Mua thiết bị đo

Tìm hiểu về kiểm tra thông mạch và cách thực hiện nó

Bởi kythuatldc
kiem-tra-thong-mach

Kiểm tra thông mạch (hay còn gọi là kiểm tra tính liên tục) xác minh rằng dòng điện sẽ chạy trong mạch điện (tức là mạch liên tục). Thử nghiệm được thực hiện bằng cách đặt một điện áp nhỏ giữa 2 hoặc nhiều điểm cuối của mạch. Dòng điện có thể được xác minh một cách định tính bằng cách quan sát đèn hoặc còi nối tiếp với mạch kích hoạt hoặc định lượng, sử dụng đồng hồ vạn năng để đo điện trở giữa điểm cuối.

Trong kiểm tra thông mạch, điện trở giữa hai điểm được đo. Điện trở thấp có nghĩa là mạch đã đóng và có điện liên tục. Điện trở cao có nghĩa là mạch hở và thiếu tính liên tục. Kiểm tra thông mạch cũng có thể giúp xác định xem hai điểm có được kết nối không.

Tại sao kiểm tra thông mạch được thực hiện?

Quy định 610.1 của BS 7671:2008 Quy định đi dây IEE Phiên bản thứ mười bảy yêu cầu mọi quá trình lắp đặt, trong quá trình lắp đặt và hoàn thiện trước khi đưa vào sử dụng, phải được kiểm tra và thử nghiệm để xác minh rằng các yêu cầu của Quy định đã được đáp ứng. Mục đích của thử nghiệm này là để xác minh rằng CPC tạo thành một đường dẫn liên tục xung quanh mạch được thử nghiệm.

Kiểm tra thông mạch là một thử nghiệm quan trọng trong việc xác định các bộ phận bị hư hỏng hoặc dây dẫn bị đứt trong mạch điện. Nó cũng có thể giúp xác định xem mối hàn có tốt hay không, điện trở có quá cao đối với dòng điện chạy qua hay dây điện có bị đứt giữa hai điểm hay không. Kiểm tra tính liên tục cũng có thể giúp xác minh hoặc thiết kế ngược mạch điện hoặc kết nối.

Kiểm tra thông mạch có thể được sử dụng để phát hiện các kết nối hàn nguội và các vấn đề với các sản phẩm dây và cáp. Trong các ứng dụng hiện trường, đồng hồ vạn năng cầm tay có đầu dò kép được sử dụng. Ngoài ra, hình thức kiểm tra điện này có thể được sử dụng để kiểm tra các kết nối giữa các miếng đệm và dấu vết trên bảng mạch in (PCB).

kiểm tra thông mạch

Những gì được thực hiện trong quá trình kiểm tra thông mạch?

Cách phổ biến và cơ bản nhất để thực hiện kiểm tra thông mạch là với sự trợ giúp của máy kiểm tra điện trở (bất kỳ Đồng hồ vạn năng đơn giản nào có chức năng này đều có thể thực hiện được). Điều này là do điện trở của dây dẫn giữa hai đầu thường rất nhỏ (dưới 100 ohm).

Thiết bị kiểm tra thông mạch có hai dây dẫn được kết nối với một cục pin nhỏ và khi bạn chạm các dây dẫn vào nhau để hoàn thành mạch, đồng hồ đo sẽ ghi điện trở bằng 0 hoặc nếu bạn có máy kiểm tra tính liên tục chuyên dụng thì đèn sẽ sáng. Nếu bạn đang sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số, thiết bị cũng có thể phát ra tiếng bíp.

Tính liên tục của dây dẫn bảo vệ bao gồm liên kết đẳng thế chính và phụ. Mọi dây dẫn bảo vệ, bao gồm dây dẫn bảo vệ mạch điện, dây nối đất, dây dẫn liên kết chính và phụ đều phải được thử nghiệm để xác minh rằng tất cả các dây dẫn liên kết đều được nối với đất cung cấp. Các thử nghiệm được thực hiện giữa đầu nối đất chính (đây có thể là thanh nối đất trong khối tiêu dùng khi không có bảng phân phối) và các đầu của mỗi dây dẫn liên kết.

kiểm tra thông mạch

Làm cách nào để thực hiện kiểm tra thông mạch?

Đo thông mạch trong thiết bị điện:

Phương pháp này được sử dụng để kiểm tra thông mạch một cách dễ dàng và đáng tin cậy để xác định xem công tắc hoặc ổ cắm có hư hỏng bên trong hay không. Nếu bạn đang sử dụng đồng hồ vạn năng, hãy đặt nó ở chức năng “Liên tục” hoặc chọn cài đặt điện trở tầm trung, tính bằng ohm.

Bước 1: Tắt cầu dao điều khiển mạch điện

Cần phải tắt nguồn khi kiểm tra tính liên tục. Xác minh rằng không có dòng điện chạy bằng cách sử dụng máy kiểm tra mạch không tiếp xúc.

Bước 2: Kiểm tra máy kiểm tra

Kiểm tra máy kiểm tra bằng cách ghép các dây dẫn lại với nhau và đảm bảo rằng thiết bị sáng lên, phát ra tiếng bíp hoặc ghi nhận điện trở 0 ohm.

Bước 3: Chạm vào Lead tới Terminal

Chạm vào một dây dẫn trên một trong các cực nóng của thiết bị, được xác định bằng vít đồng.

Bước 4: Chạm vào dây dẫn khác tới thiết bị đầu cuối

Đặt dây dẫn còn lại vào bất kỳ thiết bị đầu cuối nào khác ngoại trừ thiết bị đầu cuối nối đất màu xanh lá cây. Nếu máy kiểm tra sáng lên, phát ra tiếng bíp hoặc hiển thị điện trở bằng 0, điều đó có nghĩa là dòng điện có thể chạy tự do giữa các cực đó và trong hầu hết các trường hợp, điều đó có nghĩa là thiết bị còn tốt. Nếu thiết bị là một công tắc, người kiểm tra sẽ tắt và bật khi bạn bật công tắc.

Bạn có thể sử dụng kỹ thuật này để kiểm tra công tắc, bộ điều nhiệt và cầu chì của thiết bị. Hãy chắc chắn rằng nguồn đã tắt, sau đó chạm vào dây dẫn đến các cực của thiết bị được đề cập.

kiểm tra thông mạch

Tính liên tục của dây dẫn bảo vệ mạch (CPC)

Việc kiểm tra được thực hiện như sau:

 1. Liên kết tạm thời dây dẫn đường dây với CPC trong Đơn vị tiêu dùng.
 2. Kiểm tra giữa đường dây và CPC tại mỗi điểm phụ kiện, ví dụ: trần nhà, công tắc hoặc ổ cắm. Số đọc thu được tại mỗi điểm phụ kiện phải là giá trị điện trở thấp. Điện trở đo được ở đầu mạch là tổng điện trở của dây pha và dây bảo vệ (R1 + R2).

Khi chúng ta nói về Kiểm tra tính liên tục trong Quy trình kiểm tra và kiểm tra thì chúng ta áp dụng nguyên tắc tương tự nhưng chi tiết hơn một chút.

Bước 1: Chọn mạch cần kiểm tra trong tủ phân phối và tháo dây dẫn Line ra khỏi MCB

Bước 2: Kết nối dây dẫn Line với dây dẫn Trái đất (để đơn giản, hãy kết nối nó với một trong các đầu nối dự phòng trên thanh Trái đất). Bằng cách này, bạn sẽ tạo thành một mạch điện có một nửa là dây dẫn Line và một nửa là dây dẫn Trái đất (với điều kiện là các đầu cuối bên trong các phụ kiện điện như ổ cắm trên tường là chính xác).

Bước 3: Lựa chọn chức năng kiểm tra chính xác trên thiết bị kiểm tra đó là chức năng đo ohm có số đọc thấp (Megger 1553).

Bước 4: Đừng quên tắt dụng cụ kiểm tra nếu cần (bạn có thể thực hiện việc này bằng cách kết nối hai dây dẫn kiểm tra với nhau và nhấn nút KIỂM TRA cho đến khi giá trị đo được trên màn hình trở thành 0 ohm`s)

Bước 5: Đo giữa các cực Line và Earth tại mỗi ổ cắm trong mạch. Giá trị cao nhất phải được ghi lại trong Bảng kết quả kiểm tra dưới dạng giá trị (R1+R2).

Bước 6: Trả lại dây dẫn Line vào MCB

kiểm tra thông mạch

Tổng quan về kiểm tra thông mạch

 • Tính liên tục là sự hiện diện của một đường đi hoàn chỉnh cho dòng điện. Một mạch điện hoàn thành khi công tắc của nó đóng lại.
 • Chế độ Kiểm tra liên tục của đồng hồ vạn năng kỹ thuật số có thể được sử dụng để kiểm tra các công tắc, cầu chì, kết nối điện, dây dẫn và các thành phần khác. Ví dụ, một cầu chì tốt phải có tính liên tục.
 • DMM phát ra phản hồi bằng âm thanh (tiếng bíp) khi phát hiện đường dẫn hoàn chỉnh.
 • Tiếng bíp, một chỉ báo có thể nghe được, cho phép kỹ thuật viên tập trung vào quy trình kiểm tra mà không cần nhìn vào màn hình đồng hồ vạn năng.
 • Khi kiểm tra tính liên tục, đồng hồ vạn năng sẽ phát ra tiếng bíp dựa trên điện trở của bộ phận đang được kiểm tra. Điện trở đó được xác định bởi cài đặt phạm vi của đồng hồ vạn năng. Ví dụ:
 • Nếu phạm vi được đặt thành 400,0 Ω, đồng hồ vạn năng thường phát ra tiếng bíp nếu thành phần có điện trở từ 40 Ω trở xuống.
 • Nếu phạm vi được đặt là 4.000 kΩ, đồng hồ vạn năng thường phát ra tiếng bíp nếu thành phần có điện trở từ 200 Ω trở xuống.
 • Nên sử dụng cài đặt phạm vi thấp nhất khi kiểm tra các thành phần mạch có giá trị điện trở thấp như kết nối điện hoặc tiếp điểm công tắc.

Những điều quan trọng cần nhớ

 • Đừng quên rằng với các mạch chiếu sáng, công tắc trung gian phải được chuyển sang tất cả các vị trí có sẵn để có thể kiểm tra tính liên tục của tất cả các dây dẫn.
 • Đừng quên liên kết công tắc điều chỉnh độ sáng trên mạch chiếu sáng khác, nếu không bạn sẽ nhận được kết quả kiểm tra sai.
 • Hãy nhớ rằng bằng cách thực hiện các bước này, bạn cũng sẽ xác nhận được cực tính chính xác của dây dẫn, do đó không cần phải thực hiện lại các thử nghiệm chết phân cực.
 • Hãy nhớ liên tục kiểm tra việc lắp đặt để tìm lỗi và dấu hiệu hư hỏng.

Đồng hồ vạn năng và ohm kế thường được sử dụng để kiểm tra thông mạch. Thiệt bị kiểm tra thông mạch chuyên dụng cũng có sẵn, có tính chất cơ bản hơn, rẻ tiền và có bóng đèn phát sáng trong trường hợp có dòng điện chạy qua. Kiểm tra thông mạch được thực hiện trên mạch điện khi nó không được cấp nguồn và với sự trợ giúp của thiết bị kiểm tra.

Một mạch điện tử có dòng điện chạy qua có thể được kiểm tra bằng thử nghiệm tính liên tục của đồng hồ vạn năng không? Liệu nó có ý nghĩa hay có hại? Tại sao?

Kiểm tra thông mạch giống như phép đo điện trở/ohm được đơn giản hóa. Một phương pháp cơ bản là đặt một điện áp lên điện trở và đo dòng điện HOẶC đặt một dòng điện và đo điện áp. Sau đó thông qua R = V/I bạn có thể tính được điện trở.

Hãy tưởng tượng bạn áp dụng 100 V DC nhưng đồng hồ đo của bạn chỉ có thể xử lý 10 V khi ở chế độ kiểm tra tính liên tục. Việc kiểm tra như vậy là hoàn toàn vô nghĩa và có khả năng làm hỏng đồng hồ đo. Nếu bạn muốn kiểm tra tính liên tục hoặc điện trở, hãy loại bỏ tất cả các nguồn điện và xả mọi nguồn năng lượng dự trữ.

Đồng hồ đang cung cấp điện áp thử nghiệm (thường là thấp). Nếu bạn kết nối nó với một thiết bị đã được cấp nguồn thì bạn đang kết nối hai nguồn với nhau và đồng hồ đo không được thiết kế để xử lý các nguồn bên ngoài ở chế độ liên tục hoặc điện trở (hoặc điện dung, điện cảm hoặc bất kỳ chế độ thụ động nào khác).

kiểm tra thông mạch

Rủi ro khi đưa điện áp qua dây dẫn của đồng hồ vạn năng

 • Có nguy cơ một số bộ phận nhất định bị hỏng, đặc biệt là các bộ phận không thể chịu được điện áp 1 đến 9 vôn mà đồng hồ vạn năng có thể cung cấp qua các đầu dò ở chế độ liên tục.
 • Điều trên đặc biệt đúng khi thành phần (hoặc các thành phần khác trên đường kết nối cũng sẽ bị ảnh hưởng) không được cấp nguồn. Nhiều bộ phận có thể chịu được điện áp khi được cấp nguồn nhưng ngược lại thì không.
 • Để giảm thiểu điện áp, một tùy chọn là sử dụng đồng hồ vạn năng ở chế độ điện trở, ở cài đặt điện trở thấp nhất – Thang đo điện trở cao hơn hoạt động ở điện áp đầu dò cao hơn, bằng cách kiểm tra nhanh một vài đồng hồ vạn năng tại bàn làm việc của tôi.
 • Lưu ý rằng đồng hồ vạn năng cơ bản thường kết hợp các chế độ kiểm tra tính liên tục và điốt, do đó điện áp tối thiểu đủ để chuyển tiếp điốt silicon phân cực và có lẽ cả đèn LED. Điều này có nghĩa là điện áp từ 2 đến 3 volt.

Lợi ích của việc kiểm tra thông mạch

 • Việc thu hồi khoản đầu tư đó là một khoản lâu dài và nó cũng sẽ tiết kiệm thời gian.
 • Các bài kiểm tra có thể được thực hiện 24/7.
 • Cần ít nguồn nhân lực hơn.
 • Khả năng sử dụng lại: Các tập lệnh có thể được sử dụng lại. Bạn không cần tập lệnh mới mọi lúc.
 • Độ tin cậy: Đó là cách đáng tin cậy và nhanh chóng hơn khi chạy các bài kiểm tra tiêu chuẩn lặp đi lặp lại nhàm chán không thể bỏ qua.
 • Nó không chỉ kiểm tra tính liên tục mà còn kiểm tra cả ngắn mạch.

Địa chỉ phân phối thiết bị kiểm tra thông mạch chính hãng

Lidinco là công ty cung cấp các loại thiết bị kiểm tra thông mạch uy tín nhập khẩu trực tiếp từ các hãng hàng đầu Mỹ, Nhật, Hàn, Đài Loan với giá cạnh tranh. Các sản phẩm đều được bảo hành theo chính sách hãng, tư vấn kỹ thuật tận tình.

Ngoài ra, Lidinco còn cung cấp các loại thiết bị phân tích, đo lường viễn thông, vật tư nhà máy, công nghiệp, thiết bị giáo dục, thiết bị SMT và các loại thiết bị chuyên dụng khác.

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống
Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam
Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797
Di động: 0906 988 447
Email: sales@lidinco.com

Xem thêm: Kiểm tra trình tự pha là gì và phải thực hiện nó như thế nào?

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo