Mua thiết bị đo

Lò nung – Phần 1

Bởi kythuatldc

Lò nung là gì?

Lò nung là một thiết bị cung cấp nhiệt điện hoặc nhiệt trực tiếp cho các quy trình công nghiệp đòi hỏi nhiệt độ vượt quá 752 ° F (400 ° C). Nhiều quy trình công nghiệp yêu cầu gia nhiệt để chuẩn bị nguyên liệu cho sản xuất hoặc hoàn thiện ứng dụng. Trong mọi trường hợp, độ tin cậy và độ bền của lò nung công nghiệp chạy điện và đốt cung cấp khả năng kiểm soát nhiệt độ và độ tin cậy cần thiết để hoàn thành quy trình hoặc hoạt động sản xuất.

Lò nung là gì?

Hai loại lò công nghiệp phổ biến là dùng điện và đốt. Lò điện công nghiệp là lò điện hồ quang hoặc cảm ứng tần số cao. Loại hồ quang được sử dụng để tinh chế, trong khi cảm ứng tần số cao được sử dụng để nấu chảy kim loại. Lò đốt dựa vào quá trình đốt cháy nguồn nhiên liệu để làm nóng trực tiếp hoặc gián tiếp nguyên liệu thô hoặc để thiêu kết các bộ phận đã hoàn thiện.

Việc xây dựng các lò khác nhau tùy thuộc vào nguồn nhiên liệu và loại lò, với sự khác biệt lớn giữa lò điện và lò đốt nhiên liệu. Tất cả các lò nung đều được chế tạo bằng vật liệu có khả năng chịu được mức nhiệt cao mà không bị hỏng hoặc vỡ. Một số yếu tố được xem xét trong quá trình thiết kế lò là nhiệt độ xử lý, chiều cao của lò, đường kính ngoài (OD), chiều dài và phạm vi áp suất mong muốn.

Lò nung hoạt động như thế nào?

Các lò khác nhau hoạt động khác nhau và đốt các loại nhiên liệu khác nhau. Trong nhiều năm, các lò nung được cung cấp năng lượng bằng gỗ hoặc than; điều này đòi hỏi phải tiếp nhiên liệu liên tục để có nhiệt độ liên tục. Các lò nung hiện đại đã chuyển sang sử dụng nhiên liệu được cung cấp tự động.

Làm thế nào một lò được cung cấp nhiên liệu

Yếu tố quan trọng trong hoạt động của một lò nung hiệu quả và tiết kiệm là nhiên liệu của nó. Mặc dù than và gỗ đã được sử dụng trong nhiều năm nhưng chúng vẫn gây ô nhiễm môi trường, đòi hỏi phải cho ăn liên tục và khó giữ nhiệt độ ổn định. Các lò nung hiện đại có nhiên liệu được cấp trực tiếp vào lò với tốc độ được kiểm soát, sử dụng điện để duy trì nhiệt độ đồng đều.

Lò đốt nhiên liệu được sử dụng rộng rãi nhất. Bản chất của nhiên liệu quyết định thiết kế của lò nhưng không liên quan đến các lò nung hiện đại. Giống như bất kỳ loại thiết bị vận hành bằng nhiệt nào, việc cung cấp oxy rất quan trọng để lò hoạt động hiệu quả.

Lò điện hoạt động hiệu quả và thân thiện với môi trường vì chúng không thải ra khí thải. Thật không may, chúng rất tốn kém để vận hành. Lò điện có thể sử dụng hệ thống sưởi cảm ứng hoặc điện trở.

Đầu tiên, sưởi ấm bằng điện trở là loại lò điện đắt nhất. Những lò này sử dụng quạt tuần hoàn để duy trì sự đồng đều nhiệt độ. Điện trở có thể được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau. Tải được làm nóng cũng có thể đóng vai trò như một điện trở.

Gia nhiệt cảm ứng được sử dụng để gia nhiệt một vùng cục bộ của phôi. Với hệ thống sưởi cảm ứng, dòng điện đi qua một cuộn dây bao quanh tải. Loại tải xác định tần số của dòng điện này. Các cuộn dây được làm mát bằng nước để tránh quá nóng.

Các loại lò đốt

Nhiên liệu được cung cấp cho đầu đốt, nơi mà theo dự đoán, nó sẽ bị đốt cháy. Hầu hết các lò đều có nhiều hơn một đầu đốt có thể được lắp ở các phần khác nhau của lò tùy thuộc vào thiết kế của nó. Đầu đốt có chất oxy hóa để biến đổi năng lượng hóa học thành năng lượng nhiệt.

Loại nhiên liệu được sử dụng trong lò được xác định bởi đầu đốt, chúng trộn nhiên liệu và không khí rồi đốt cháy chúng. Đầu đốt phải ổn định, tiết kiệm chi phí, đáng tin cậy và tiết kiệm năng lượng và chúng phải có kích thước ngọn lửa thích hợp.

Các bộ phận của đầu đốt bao gồm vòi phun, ống trộn, kết nối xuôi dòng và bộ điều khiển tỷ lệ nhiên liệu không khí. Nhiên liệu và không khí được trộn lẫn để tạo ra ngọn lửa có chất lượng tốt nhất; không khí cưỡng bức là cần thiết cho quá trình trộn.

Đầu đốt tạo ra sáu loại ngọn lửa: A, C, E, F, G và H.

  • Loại A – Loại A là ngọn lửa thông thường cháy về phía trước và có hình dạng giống như một chiếc lông vũ. Nó được sử dụng trong các lò nung đa năng.
  • Loại C – Loại C có dạng quả cầu xoáy và có dòng chảy ngược nóng. Nó được sử dụng trong lò nung hình khối.
  • Loại E – Loại E có độ xoáy rất cao với một số tuần hoàn. Loại lồi được sử dụng để tránh tiếp xúc với ngọn lửa, trong khi loại lõm tập trung vào các điểm nóng. Cả hai loại đều làm tăng bức xạ trực tiếp.
  • Loại F – Loại F không có xoáy hoặc tuần hoàn, dài và phát sáng. Do bức xạ phát sáng nên nó được sử dụng trong các lò nung dài.
  • Loại G – Loại G cũng dài và sáng không bị xoáy. Nó cung cấp độ phủ đồng đều cho lò dài.
  • Loại H – Loại H có tốc độ cao và độ xoáy thấp với độ tuần hoàn cao. Nó trộn nhanh và được sử dụng để tạo dòng chảy xung quanh phía sau lò nung.

Truyền nhiệt trong lò

Truyền nhiệt trong lò diễn ra theo ba cách: bức xạ, đối lưu và dẫn nhiệt.

Bức xạ trong lò nung

Trong lò nung, nguồn nhiệt ban đầu, các đầu đốt, được đặt trong một buồng có các ống ở bốn phía. Bức xạ xảy ra khi đầu đốt bốc cháy và tỏa nhiệt vào chất lỏng bên trong ống.

Đối lưu trong lò

Sự đối lưu đòi hỏi dòng khí hoặc chất lỏng mang theo nhiệt. Trong lò nung, có các ống nằm phía trên lò để thu nhiệt khi nó rời khỏi buồng gia nhiệt trước khi thoát ra ngoài qua ống khói. Quá trình này giúp duy trì hiệu suất của lò bằng cách ngăn ngừa lãng phí nhiệt.

Dẫn điện trong lò nung

Dẫn nhiệt là sự truyền nhiệt qua một bề mặt rắn. Sự dẫn nhiệt xảy ra trong lò khi nhiệt được truyền đến các ống, đóng vai trò là bề mặt truyền nhiệt.

Sơ đồ dưới đây mô tả bức xạ và đối lưu.

Cách thức hoạt động của ngăn xếp lò

Ống khói là một ống khói hoặc ống thẳng đứng giúp phân tán không khí nóng hoặc khí thải từ quá trình gia nhiệt lò. Khí thải từ ống khói được kiểm soát và giám sát chặt chẽ, tránh thải khí độc hại vào khí quyển. Khí thải chứa nhiều loại vật liệu, bao gồm carbon dioxide (CO2), hơi nước, nitơ và oxy.

Với sự gia tăng các mối lo ngại về môi trường, hầu hết các ống khói đều có các vật liệu gây ô nhiễm được lọc qua quá trình lọc không khí hoặc một số phương pháp khác trước khi thải ra ngoài. Áp suất cao bên ngoài ống khói là lực đẩy khí thải ra ngoài.

Bên trong một số cấu hình ngăn xếp là các cánh giảm chấn, là những tấm kim loại mỏng điều chỉnh luồng không khí. Trong các lò nung lớn, bộ giảm chấn có nhiều lưỡi được thiết kế để bảo vệ ống khói và ngăn vật liệu lọt vào lò. Chúng có kích thước được làm để phù hợp với đường kính của ngăn xếp.

Địa chỉ phân phối lò nung chính hãng

Lidinco là công ty cung cấp các loại lò nung uy tín nhập khẩu trực tiếp từ các hãng hàng đầu Mỹ, Nhật, Hàn, Đài Loan với giá cạnh tranh. Các sản phẩm đều được bảo hành theo chính sách hãng, tư vấn kỹ thuật tận tình.

Ngoài ra, Lidinco còn cung cấp các loại thiết bị phân tích, đo lường viễn thông, vật tư nhà máy, công nghiệp, thiết bị giáo dục, thiết bị SMT và các loại thiết bị chuyên dụng khác.

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống
Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam
Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797
Di động: 0906 988 447
Email: sales@lidinco.com

Xem thêm: Kiểm tra trình tự pha là gì và phải thực hiện nó như thế nào?

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo