Mua thiết bị đo

Tìm hiểu về bể ổn nhiệt trong 10 phút

Bởi kythuatldc

Thiết bị phòng thí nghiệm cực kỳ đa dạng bao gồm nhiều máy móc khác nhau. Trong đó, bể ổn nhiệt là một trong những thiết bị cần thiết nhất. Vậy thiết bị này là gì?

Bể ổn nhiệt là gì?

Bể ổn nhiệt hay còn được biết đến với một số tên gọi khác như: Bể điều nhiệt hay có thể gọi là bể ổn định nhiệt độ, tên tiếng anh là Water Bath. Bể ổn nhiệt được sử dụng để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp cho mẫu chất lỏng nghiên cứu và giữ chúng ở nhiệt độ ổn định, không đổi.

Chúng cũng có thể cấp nhiệt cho một lượng nhỏ các chất lỏng trong một thời gian mà không cần phải thay đổi nồng độ của các thành phần trong đó bằng cách bay hơi. Vẫn như một số công cụ khác tuy nhiên bể ổn nhiệt cũng có thể được sử dụng khi một số ống đã được xử lý trong khi vẫn còn đang duy trì nhiệt độ ở bên trong.

Bể ổn nhiệt

Một ví dụ điển hình như: Bể điều nhiệt là một công cụ sử dụng trong việc làm duy trì nhiệt độ đồng nhất, đồng đều trong suốt chất lỏng chửa ngay trong bể bằng cách giữ chúng ngay trong nước nóng trước đó.Đặc biệt hơn nó cũng có thể ngăn chặn được sự bay hơi quá mức của chất lỏng khi được làm nóng.

Các thiết bị này phù hợp với một số mẫu không thể tiếp xúc trực tiếp được với nhựa như: chất lỏng dễ chảy hay đơn giản hơn là các vật liệu sinh học.

Cấu tạo và những thành phần cơ bản của bể ổn nhiệt

Về cấu tạo:

 • Đa phần các bể ổn nhiệt được tạo thành bởi các kim loại có cách điện, hoặc là thép không gỉ hay thủy tinh chịu được nhiệt. Có thể có hoặc không có nắp cách nhiệt đi kèm.
 • Một thiết bị điện dùng để làm nó nóng lượng nước chứa trong bể.
 • Cánh quạt hay máy khuấy đóng vai trò trong việc giúp tuần hoàn nước có trong bể nhằm khiến chúng có thể giúp trì được nhiệt độ một cách đồng đều trong suốt quá trình điều nhiệt.
 • Dùng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ. Nhiệt độ này có thể đã được thiết kế, tích hợp sẵn trong bể(Built-in) hoặc có thể đặt cách rời ngay trong bể.
 • Bể ổn nhiệt để có thể duy trì nhiệt độ ở một mức độ liên tục, nhất định.

Các thành phần cơ bản của một bể ổn nhiệt:

 • Bộ điều khiển kiểm soát nhiệt độ: Trong tất cả các bể ổn nhiệt điều luôn luôn có một bộ điều khiển để có thể thiết lập được nhiệt độ. Điều khiển này có thể được thể hiện dưới dạng kỹ thuật số hoặc là đồng hồ số.
 • Thường thì sẽ có kèm theo một đèn báo được liên kết với bộ điều khiển này. Khi thấy đèn sáng, bể điều nhiệt đang gia nhiệt.Khi chúng đạt được đến mức nhiệt độ thiết lập, nó sẽ tạo ra chu kỳ mở và tắt để duy trì được nhiệt độ không đổi.
 • Bộ điều khiển an toàn: Bộ điều khiển thứ 2 luôn phải có trong hầu hết các bể ổn nhiệt là bộ điều khiển an toàn. Chúng được đặt ở mức nhiệt độ mà bể điều nhiệt đạt được. Thường được đặt ngay trên bộ phận điều khiển nhiệt độ, chỉ có một đèn tín hiệu và cũng được liên kết với bộ an toàn này.
 • Nếu bể điều nhiệt đạt được tới nhiệt độ mà bộ phận kiểm soát an toàn thiết lập ra trước đó thì đèn tín hiệu sẽ sáng lên. Đồng thời, nó sẽ không để cho bể nhiệt độ nóng lên cao hơn so với mức đã được cài đặt an toàn ngay cả khi nhiệt độ ấy được thiết lập cao hơn.
 • Bộ phận lắc của bể ổn nhiệt:Nói về bộ phận lắc của bể ổn nhiệt, chúng có một bộ phận điều khiển khác cho việc lắc. Cơ chế lắc có thể thay đổi được việc bật hoặc tắt cũng như các tốc độ lắc cũng có thể được thiết lập.

Chức năng của bể ổn nhiệt

Với phạm vi ứng dụng rộng rãi của thiết bị bể ổn nhiệt trong phòng thí nghiệm như: làm nóng thuốc thử, Chất nền nóng chảy hoặc nuôi cấy tế bào ủ, cũng như được sử dụng để có thể cho phép một số phản ứng hóa học được xảy ra trong điều khiển nhiệt độ cao.

Hầu như tất cả các bể ổn nhiệt trong phòng thí nghiệm điều có các giao diện kỹ thuật số để có thể cho phép người dùng thiết lập được nhiệt độ theo yêu cầu. Đa phần khi đèn được bật sáng lên là đang chứng tỏ rằng bể đang được hoạt động. Sau khi đạt được nhiệt độ chính xác, bể điều nhiệt trong phòng thí nghiệm sẽ được bật lên và tắt đi để duy trì được nhiệt độ không đổi.

Bể ổn nhiệt

Có một số bể còn được gọi là bể điều nhiệt lắc, chúng cung cấp các điều khiển bổ sung để cho phép người dùng kiểm soát được tốc độ và tần suất của các chuyển động lắc. Được sử dụng chủ yếu là để trộn 2 chất lại với nhau, Bể điều lắc có thể được sử dụng thay thế cho các bể thông thường khác bằng cách tắt đi cơ chế lắc.

Bể điều nhiệt trong phòng thí nghiệm không nhất thiết lúc nào cũng phải chứa nước. Chất lỏng được sử dụng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm phạm vị của nhiệt độ cần thiết hay độ nhớt cần thiết có của chất lỏng. Và đôi khi dầu sẽ được sử dụng trong bể thay cho nước.

Bể điều nhiệt có thể gây nguy hiểm khi làm việc cùng với các chất dễ cháy, ví dụ như dầu, Chính vì vậy bạn cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn nhất, Bao gồm cả việc sử dụng bể trên bề mặt phẳng, ổn định.

Nguyên lý làm việc của bể ổn nhiệt

Nguyên lý làm việc của bể ổn nhiệt thường được dựa trên nguyên tắc là:

Cảm biến nhiệt độ nước của Cu50 chuyển sang giá trị điện trở sau đó được khuếch đại và so sánh với bộ khuếch đại đã được tích hợp, sau đó xuất ra tín hiệu điều khiển, điều khiển hiệu quả công suất trung bình của ống nhiệt điện và duy trì nước ở nhiệt độ không đổi.

Đa phần khi đèn sáng lên, điều đó chứng tỏ rằng bể đang được hoạt động. Sau khi đạt được nhiệt độ được điều chỉnh, bể điều nhiệt trong phòng thí nghiệm sẽ được bật lên sau đó tắt đi nhằm duy trì nhiệt độ. Bể điều nhiệt trong phòng thí nghiệm không cần lúc nào cũng phải chứa nước.

Chất lỏng được dùng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó bao gồm phạm vi của nhiệt độ cần thiết hay độ nhớt cần thiết của chất lỏng. Và trong một vài trường hợp, dầu sẽ được sử dụng trong bể để thay thế cho nước.

Bể điều nhiệt có thể gây nguy hiểm khi làm việc với các chất dễ cháy như dầu. Vì thế, bạn cần phải đảm bảo các biện pháp phòng ngừa an toàn nhất, như việc sử dụng bể trên bề mặt phẳng, ổn định.

Những bể ổn nhiệt dùng trong phòng thí nghiệm

Trong phòng thí nghiệm chúng ta có thể thấy được một số loại điều nhiệt điển hình dưới đây:

 • Bể ổn nhiệt tuần hoàn: Được ứng dụng cho các mẫu đòi hỏi yêu cầu nhiệt độ đồng nhất cao,cụ thể như: Thí nghiệm enzyme, hay huyết thanh học. Nước sẽ được lưu thông một cách kỹ lưỡng trong suốt quá trình đặt trong bể dẫn đến nhiệt độ đồng đều hơn.

bể ổn nhiệt

 • Bể ổn nhiệt không tuần hoàn: Đây được coi là thiết bị chủ yếu dựa vào đối lưu nên nó thường ít chính xác về kiểm soát nhiệt độ. Ngoài ra chúng cũng có những tiện ích bổ sung như cung cấp khuất cho các bồn nước không tuần hoàn để có thể tạo ra sự truyền nhiệt đồng đều.
 • Bộ điều nhiệt lắc: Thiết bị này có kiểm soát thêm cho vận tốc lắc hay di chuyển chất lỏng xung quanh. Có thể điều chỉnh được tính năng tắt hay bật này. Trong khi thực hành vi sinh, việc lắc liên tục cho nuôi cấy tế bào chất lỏng phát triển liên tục khi kết hợp với không khí.

bể ổn nhiệt

Cách vận hành của bể ổn nhiệt

Một số cách vận hành của bể ổn nhiệt cụ thể như sau:

 • Đổ đầy nước sạch( tốt nhất nên dùng lại nước đã chưng cất) vào bể đến mức mong muốn, sau đó bật máy lên.
 • Đặt bộ điều chỉnh nhiệt thành nhiệt độ mong muốn và cho phép nước ấm dần lên theo nhiệt độ đó.
 • Sau đó kiểm tra nhiệt độ từ nhiệt kế.

Lưu ý và cách bảo trì bể ổn nhiệt là gì?

Trong quá trình sử dụng bể điều nhiệt nói riêng và các thiết bị phòng thí nghiệm nói chung người dùng cần bảo trì thường xuyên, đúng kỹ thuật. Dưới đây là một số lưu ý và cách bảo trì bể điều nhiệt trong phòng thí nghiệm:

 • Vệ sinh, làm sạch và thay nước hằng ngày cho bể ổn nhiệt
 • Kiểm tra, ngăn chặn muối trong nước bám trên đầu dò nhiệt, cánh khuấy hay nhiệt kế.
 • Sử dụng xong cần vệ sinh để tránh sự phát triển của nấm mốc.
 • Cần đóng nắp kín khi không sử dụng ngăn chặn sự bay hơi của nước và nhiễm khuẩn từ bên ngoài.
 • Kiểm tra nhiệt độ nước và nhiệt kế trong thiết bị, hiệu chỉnh nếu không chính xác.
 • Nên đổ nước vào bể đến mức mong muốn và sau đó mới bật máy
 • Điều chỉnh nhiệt độ theo mong muốn và thường xuyên kiểm tra nhiệt độ từ nhiệt kế.

Ứng dụng của bể điều nhiệt

Hiện bể ổn nhiệt đang được ứng dụng rất nhiều trong các phòng thí nghiệm

 • Cung cấp nhiệt một cách gián tiếp.
 • Làm ấm các túi máu.
 • Sử dụng để ủ thử như PT, kiểm tra APTT và Coombs.Q1
 • Gia nhiệt các chất dễ cháy thay vì dùng với lửa trực tiếp có thể gây nguy hiểm do nguy cơ cháy nổ

Những điều cần lưu ý khi chọn mua bể ổn nhiệt là gì?

Dưới đây là một số lưu ý mà bạn nên nắm rõ khi chọn mua bể ổn nhiệt:

 • Thể tích bể: Tùy vào quy mô, nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn bể với thể tích khác nhau. Các loại bể điều nhiệt đang được bán trên thị trường thường sẽ có dung tích là 5 lít, 10 lít hay 15 lít…
 • Hiện nay các bể ổn nhiệt hầu như là nhập khẩu về. Do đó bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng các chứng từ đi kèm quan trọng như giấy kiểm định hay xác nhận cụ thể chính xác từ chính nhà sản xuất.
 • Mỗi bể ổn nhiệt cần phải tuân thủ các quy định về an toàn nhất định nên khi mua sản phẩm, bạn cần hỏi bên đơn vị cung cấp những biện pháp an toàn nào là cần thiết hay bắt buộc khi sử dụng.
 • Bể điều nhiệt có thể được sử dụng kết hợp cùng một số thiết bị khác. Qua đó, bạn cần lựa chọn những thương hiệu có độ uy tín cao, vì tại đây họ sẽ có tất cả các sản phẩm kết hợp hỗ trợ và hơn hết chính là đảm bảo được độ bền và ổn định của sản phẩm.
 • Thực chất bể ổn nhiệt khá dễ sử dụng nhưng bạn cũng nên lựa chọn những đơn vị cung cấp có dịch vụ tốt kèm theo các vấn đề có liên quan đến bảo hành, lắp đặt, kỹ thuật trước khi mua hàng.

Bể Ổn Nhiệt

Tổng kết

Bằng những thông tin trên chắc hẳn bạn đọc đã hiểu được định nghĩa bể ổn nhiệt là gì. Nói chung, bể ổn nhiệt được ứng dụng rất rộng rãi trong phòng thí nghiệm, các viện nghiên cứu khoa học. Có rất nhiều loại bể ổn nhiệt trên thị trường, khách hàng cần lựa chọn kỹ càng, phù hợp với nhu cầu của mình.

Chúng tôi với các kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chuyên cung cấp các loại bể ổn nhiệt từ nhiều hãng khác nhau. Nếu các bạn cần mua bể ổn nhiệt chính hãng, giá cả hợp lý hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để nhận tư vấn cũng như ưu đãi tốt nhất.

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống
Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam
Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797
Di động: 0906 988 447
Email: sales@lidinco.com

Xem thêm: Giới thiệu lò nung phòng thí nghiệm – sản phẩm dùng trong quá trình phân tích mẫu

 

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo