Mua thiết bị đo

Phân loại và hướng dẫn sử dụng kính hiển vi

Bởi kythuatldc
kinh-hien-vi

Kính hiển vi (tên tiếng Anh là Microscope) với lượng chủng loại sản phẩm vô cùng phong phú, những khách hàng lần đầu chọn mua loại thiết bị này chắc chắn sẽ gặp nhiều bỡ ngõ. Vậy, làm sao để chọn được loại kính hiển vi phù hợp với nhu cầu sử dụng? Mời bạn tham khảo bài ở phần dưới đây

Kính hiển vi là gì?

Kính hiển vi được sử dụng như con mắt thứ hai để quan sát các vật thể có kích thước rất nhỏ trong không gian mà mắt thường của con người không thể quan sát được. Thiết bị này có thể phóng đại những vật có kích thước cực kỳ nhỏ bé trở nên chi tiết và rõ ràng hơn (độ phóng đại lên từ 40 – 3000 lần). Khả năng quan sát của kính được quyết định bởi độ phân giải.

Kính hiển vi

Nguyên lý hoạt động của kính hiển vi

Nguyên lý hoạt động của kính hiển vi là sử dụng hai thấu kính hội tụ là vật kính và thị kính. Vật kính là một thấu kính được đặt gần mắt để nhìn, thấu kính này được gắn trên một bánh xe quay hoặc tay cầm xoay trên kính hiển vi mà bạn có thể xoay theo độ phóng đại mà mình muốn. Trong khi thấu kính của mắt là thấu kính đặt gần vật.

Kính hiển vi quang học – Wikipedia tiếng Việt

Vật kính hoạt động bằng cách thực hiện độ phóng đại ban đầu để nó tạo ra hình ảnh thực và sau đó nó được thực hiện trên thị kính. Ảnh sẽ được phóng to bằng thị kính để mắt người có thể nhìn thấy ảnh ảo.

Có nhiều loại kính hiển vi mà bạn có thể biết, từ kính hiển vi ánh sáng, kính hiển vi soi nổi, kính hiển vi điện tử, v.v. Kiểm tra các cuộc thảo luận sau đây để tìm hiểu thêm về các loại kính hiển vi.

Phân loại kính hiển vi

Kính hiển vi quang học / kính hiển vi tương tự

Kính hiển vi quang học

Loại kính hiển vi đầu tiên là kính hiển vi quang học hoặc kính hiển vi tương tự. Độ phóng đại của kính hiển vi quang học có thể đạt tới độ phóng đại hàng nghìn lần.

Với chân nặng và chắc chắn, kính hiển vi này có thấu kính ba chiều. Ba chiều của thấu kính là vật kính, thị kính và thấu kính hội tụ.

Cơ chế hoạt động của kính hiển vi này là đường quang học của kính hiển vi và sự chiếu sáng sẽ được định hướng và hội tụ thông qua một loạt màng chắn và thấu kính khi nó di chuyển từ nguồn chiếu sáng mẫu vật và sau đó chuyển thị kính của kính hiển vi sao cho vật thể có thể thấy khá rõ ràng.

Kính hiển vi soi nổi

Kính hiển vi soi nổi

Kính hiển vi soi nổi là loại kính hiển vi được sử dụng cho các ứng dụng có độ phóng đại thấp, cho phép xem 3D chất lượng cao, đối tượng thường nhìn thấy bằng mắt thường.

Các thành phần chứa trong kính hiển vi soi nổi cũng tương tự như các thành phần có trong kính hiển vi ánh sáng, cụ thể là sự hiện diện của thị kính và vật kính.

Tuy nhiên, mặc dù có các bộ phận tương tự nhưng kính hiển vi soi nổi có những điểm khác biệt với kính hiển vi ánh sáng. Độ sắc nét của kính hiển vi soi nổi cao hơn kính hiển vi ánh sáng. Vì vậy, bạn có thể thấy các đối tượng khác nhau mà bạn muốn nghiên cứu rõ ràng hơn.

Nguồn sáng trên kính hiển vi soi nổi đến từ phía trên để có thể dễ dàng kiểm tra các vật thể dày.

Kính hiển vi điện tử quét

Kính hiển vi điện tử quét

Kính hiển vi điện tử quét là kính hiển vi có thể phóng đại các vật thể lên đến hai triệu lần bằng cách sử dụng dụng cụ quang học điện tử trong đó một chùm điện tử được sử dụng để tạo ra hình ảnh phóng đại của một vật thể nhỏ.

Khả năng phóng đại của kính hiển vi điện tử quét cao hơn nhiều so với kính hiển vi quang học. Bằng cách sử dụng nhiều năng lượng hơn và bức xạ điện từ ngắn hơn so với kính hiển vi quang học.

Với kính hiển vi này, bạn có thể thu được hình ảnh có độ phân giải cao của cả mẫu vật sinh học và phi sinh học. Nó được sử dụng trong nghiên cứu y sinh để điều tra cấu trúc chi tiết của các mô, tế bào, bào quan và phức hợp đại phân tử.

Kính hiển vi tia cực tím

Kính hiển vi tia cực tím

Kính hiển vi tia cực tím là một loại kính hiển vi ánh sáng sử dụng ánh sáng tia cực tím để tạo ra hình ảnh phóng đại của mẫu được phân tích.

Do bước sóng của tia UV ngắn hơn so với ánh sáng khả kiến, nên có thể xem các mẫu với độ phóng đại và độ phân giải cao hơn.

Do mắt thường không thể nhìn thấy tia cực tím nên hình ảnh trên vật thể phải được ghi trước trên một đĩa nhạy.

Các thành phần có trong kính hiển vi này bao gồm một thấu kính điện. Nguyên lý hoạt động của loại kính hiển vi này khá phức tạp nên giá thành của một chiếc kính hiển vi này khá đắt.

Kính hiển vi huỳnh quang

Kính hiển vi huỳnh quang

Kính hiển vi huỳnh quang là loại kính hiển vi rất nhạy, đặc hiệu và được các nhà khoa học sử dụng rộng rãi để quan sát sự định vị của các phân tử trong tế bào và tế bào trong mô.

Nguyên tắc đằng sau kính hiển vi huỳnh quang rất đơn giản. Khi ánh sáng rời khỏi đèn hồ quang, nó được dẫn qua bộ lọc kích thích, tạo ra bước sóng kích thích.

Nguyên lý hoạt động của kính hiển vi này là khi ánh sáng đi vào kính hiển vi và đập vào gương thì gương sẽ phản xạ lại một sóng dài để cho ánh sáng đi qua.

Gương phản chiếu ánh sáng cực tím đến mẫu vật để có thể nhìn thấy nó.

Kính hiển vi trường tối

Kính hiển vi trường tối

Kính hiển vi trường tối là kính hiển vi được sử dụng để chiếu sáng một mẫu không nhuộm màu khiến nó có màu sáng trên nền tối. Vì vậy kính hiển vi này được dùng để kiểm tra các kháng nguyên không có màu.

Kính hiển vi trường tối sử dụng ánh sáng từ nguồn sáng bên dưới bệ kính hiển vi để chiếu sáng mẫu vật. Bởi vì nhuộm màu có thể giết chết mẫu vật, nên đôi khi sử dụng kính hiển vi trường tối để thay thế.

Kính hiển vi tương phản pha

Kính hiển vi tương phản pha

Kính hiển vi tương phản pha là kính hiển vi được sử dụng để quan sát cấu trúc của các sinh vật có kích thước siêu nhỏ như mô động vật hoặc vi khuẩn mà không cần sử dụng thuốc nhuộm. Nguyên lý hoạt động của kính hiển vi tương phản pha rất phức tạp.

Vì vậy, kính hiển vi này sử dụng kỹ thuật tương phản pha, đây là kỹ thuật kính hiển vi ánh sáng được sử dụng để tăng độ tương phản của hình ảnh mẫu vật trong suốt và không màu. Điều này cho phép hiển thị các tế bào và thành phần tế bào khó nhìn thấy bằng kính hiển vi ánh sáng thông thường.

Cách sử dụng kính hiển vi đúng cách

Sau đây là cách vận hành kính hiển vi, cũng như một số điều cần lưu ý khi thực hiện:

Trước khi bắt đầu sử dụng kính hiển vi

 • Kiểm tra kính hiển vi

Đầu tiên, trước khi sử dụng kính hiển vi, điều cần thiết là phải kiểm tra kỹ lưỡng tất cả các bộ phận của nó. Kiểm tra xem mọi thứ có ở đúng vị trí của nó không và bạn đã quen thuộc với các chức năng của kính hiển vi chưa.

Cách dễ nhất để thực hiện điều này là đứng trước kính hiển vi ở vị trí thường xuyên sử dụng kính hiển vi. Sau đó tìm kiếm bất kỳ tính năng nào có thể đã bị che khuất khi thiết bị đang được vận hành.

 • Chuẩn bị Slides

Các tiêu bản kính hiển vi cũng phải được chuẩn bị trước và phải có một tấm kính che phủ kèm theo mỗi tiêu bản. Tùy thuộc vào mục tiêu và hạn chế tài chính của bạn, bạn có thể chọn giữa nhựa và thủy tinh.

Vật kính có thể tiếp xúc với phiến kính. Tuy nhiên, điều này sẽ không xảy ra nếu thiết bị được vận hành đúng cách. Sau đó, vỏ bọc này sẽ ngăn chặn hoặc giảm mức độ thiệt hại.

Cần sử dụng các kẹp sân khấu để giữ các slide và bìa gắn vào sân khấu. Các clip sân khấu sẽ được mở bằng cách nhấn vào mặt sau của các clip sân khấu.

Kính hiển vi

Các bước sử dụng kính hiển vi

 • Xoay vật kính sao cho thấu kính có công suất dài nhất hoặc thấp nhất nằm ở vị trí quan sát, tùy thuộc vào vị trí dài hơn hoặc ngắn hơn. Kiểm tra xem có đủ không gian để trượt nó vào vị trí không. Sau đó, nếu cần thiết, hãy hạ thấp bàn vật phẩm trên kính hiển vi để tạo thêm diện tích cho kính hiển vi hoạt động.
 • Đặt slide lên trên bàn đối tượng và cố định nó bằng các kẹp sân khấu để ngăn nó di chuyển.
 • Tập trung sự chú ý của bạn vào mặt bên của kính hiển vi, sau đó điều chỉnh núm xoay cho đến khi thấu kính ở gần mắt bạn nhất. Tuy nhiên, đừng tiếp xúc với kính đối tượng.
 • Nhìn qua thị kính, di chuyển núm điều chỉnh cho đến khi thấu kính được nhấc ra khỏi nắp trượt và lặp lại quy trình. Đảm bảo rằng hình ảnh vẫn được lấy nét và ống kính không tiếp xúc với bề mặt của phiến kính. Nếu điều này xảy ra, ống kính có thể bị hỏng. Tăng hoặc giảm cường độ ánh sáng bằng cách điều chỉnh tụ điện.
 • Trượt thanh trượt sang phải cho đến khi hình ảnh mong muốn nằm ở giữa trường nhìn.
 • Có thể chuyển đổi từ vật kính có công suất thấp sang vật kính có công suất cao hơn sau khi thu được hình ảnh rõ nét với vật kính có công suất thấp. Vì nó ngắn hơn nên không cần lo lắng về việc nó biến thành mặt trượt và gây hại cho bề mặt. Đây là lý do tại sao bạn nên bắt đầu với cài đặt công suất thấp hơn.
 • Tùy thuộc vào tình huống, có thể phải sửa đổi tiêu điểm và lấy nét lại của đối tượng đang được xem xét. Nếu sau vài lần thử, ống kính không được lấy nét, hãy thả ống kính xuống rất gần nắp trượt trong khi vẫn tiếp tục tránh chạm vào nó. Sau đó, từ từ nhấc thấu kính của thị kính ra khỏi phiến kính và nhìn từ từ qua nó. Cuối cùng nó sẽ trở thành trọng tâm chính.
 • Khi bạn xem xong trang chiếu, hãy sử dụng núm điều chỉnh để hạ bàn vật phẩm xuống sàn. Để chuẩn bị cho lần tiếp theo, hãy nhấp vào ống kính công suất thấp vào vị trí xem trên máy ảnh. Sau đó nhả trang chiếu bằng cách nhấn vào phần cuối của clip, thao tác này sẽ khiến nó được giải phóng.

Kính hiển vi

Mẹo sử dụng kính hiển vi

Có một số cân nhắc quan trọng cần ghi nhớ khi sử dụng kính hiển vi. Sau đây là một số trong những cân nhắc này.

 • Che slide bằng một lớp phủ bảo vệ trước khi sử dụng.
 • Để giảm nguy cơ mỏi mắt khi làm việc với kính hiển vi một thấu kính, nên mở mắt đối diện.
 • Đảm bảo rằng các ngón tay của bạn không tiếp xúc với tâm của thấu kính; thay vào đó, chạm vào các góc. Khi lau ống kính, có thể sử dụng giấy lau kính chuyên dụng, ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng găng tay khi thực hành.
 • Khi kính hiển vi không được sử dụng, nên tắt nó đi.
 • Khi không sử dụng, luôn đậy nắp kính hiển vi.
 • Khi mang kính hiển vi, luôn sử dụng cả hai tay, một tay trên cánh tay và tay kia dưới đế kính hiển vi, để tránh làm rơi kính hiển vi.

Đó là các loại kính hiển vi mà bạn cần biết và cách thích hợp để vận hành kính hiển vi mà bạn nên làm quen. Hy vọng bài viết trên có thể bổ sung kiến ​​thức của bạn về kính hiển vi.

Chúng tôi với các kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chuyên cung cấp các loại kính hiển vi từ nhiều hãng khác nhau. Nếu các bạn cần mua kính hiển vi chính hãng, giá cả hợp lý hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để nhận tư vấn cũng như ưu đãi tốt nhất.

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống
Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam
Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797
Di động: 0906 988 447
Email: sales@lidinco.com

Xem thêm: Tìm hiểu về bể ổn nhiệt trong 10 phút

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo