Mua thiết bị đo

Giới thiệu lò nung phòng thí nghiệm – sản phẩm dùng trong quá trình phân tích mẫu

Bởi kythuatldc
lo-nung-phong-thi-nghiem

Như chúng ta đã biết lò nung phòng thí nghiệm là máy móc không thể thiếu trong các phòng thí nghiệm hiện nay. Vậy thiết bị này là gì? Công dụng và phân loại như thế nào? Chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn trong bài viết sau đây

Lò nung phòng thí nghiệm là gì?

Lò nung phòng thí nghiệm là một thiết bị chuyên dùng để nâng nhiệt độ lên rất cao, khoảng trên dưới 1000 độ C. Người ta có thể dùng lò nung để xử lý mẫu hay tro hóa một số vật liệu, hóa chất cần thiết cho thí nghiệm một cách nhanh chóng và đạt hiệu quả tốt. Ngoài ra lò nung còn dùng để xúc tác một số phản ứng hóa học cần điều kiện nhiệt độ cao.

Lò nung phòng thí nghiệm được thiết kế với kết cấu một khối chắc chắn, vỏ bên ngoài được làm bằng thép, tốc độ gia nhiệt nhanh, độ bền cao, bảng điều khiển riêng biệt, hiển thị nhiệt độ thực tế và nhiệt độ cài đặt bằng đồng điện tử.

lò nung phòng thí nghiệm

Một số đặc điểm nổi bật của lò nung

 • Lò nung có thời gian gia nhiệt ngắn, năng suất cao, nhiệt độ tạo ra có thể trên dưới 1000 độ C.
 • Nhiệt độ có thể toả đều ở mọi vị trí, giúp sấy khô đồng đều.
 • Có hệ thống điều khiển nhiệt độ tự động, thao tác vận hành đơn giản.
 • Thiết kế chắc chắn, vật liệu làm bằng khung sắt có lớp cách nhiệt cao, đảm bảo an toàn cho người sử dụng và giảm tối đa lượng nhiệt thất thoát ra bên ngoài.
 • Có bánh xe chịu tải giúp quá trình vận chuyển thuận tiện hơn.

Nguyên lý hoạt động của lò nung phòng thí nghiệm

– Do là thiết bị dùng để gia nhiệt đến nhiệt độ cao và yêu cầu thiết kế nhỏ gon tiện nên các lò nung thí nghiệm thường được thiết kế gia nhiệt bằng các thanh gia nhiệt Crom,Niken hoặc là vật liệu của hợp chất silic, cụ thể là thanh cacbuasilic. Các thành phần gia nhiệt sẽ được thiết kế nồng giữa các khối Ceramic hoặc Gốm chịu nhiệt.

– Một hệ thống điều khiển tiên tiến chịu được dòng điện lớn làm nhiệm vụ vận hành các thanh gia nhiệt hoạt động đến nhiệt độ đã được thiết lập bởi người sử dụng và tạo ra các xung điện từ phù hợp để duy tri nhiệt độ đó ổn định theo thời gian

– Tùy theo yêu cầu của từng lĩnh vực mà lò nung còn có chức năng thêm các bộ cấp/hút khí, thêm nhiều phân đoạn nhiệt, hệ thống làm lạnh nhanh,…

Lò nung phòng thí nghiệm

Phân loại lò nung phòng thí nghiệm

Có nhiều loại lò nung phòng thí nghiệm được phân chia theo mục đích sử dụng hoặc là theo hình dạng, kết cấu. Ví dụ phân chia theo dạng lò thì có lò buồng hình chữ nhật, cửa trước; lò dạng ống, lò dạng nâng…

Lò nung ống là dạng lò nung không được chia ra thành từng phần mà xuyên suốt theo chiều dài của lò. Với dạng lò này, cửa dùng để xếp sản phẩm vào và lấy sản phẩm ra là một. Chính vì vậy mà ưu thế của loại lò nung ống này là tiết kiệm diện tích và tận dụng được tối đa nhiệt độ trong lò.

Phân loại theo mục đích sử dụng thường dựa vào các khoảng nhiệt độ. Nếu dùng để nung tro, đốt cháy thì lò có nhiệt độ nung từ 500 đến 1000 là hợp lí nhất. Còn với các phản ứng như vôi hóa hay nung chảy thì cần nhiệt độ cao hơn, khoảng gần 2000 độ C.

Hiện nay, dựa vào nhiệt độ tối đa mà lò nung đạt được, người ta chia lò nung làm 3 loại:

 • Loại lò nung phòng thí nghiệm có thể đạt nhiệt độ 800℃ – 1000℃: Loại lò này thường dùng sợi đốt Niken – Crom quấn quanh một vật làm bằng vật liệu chịu lửa. Để điều chỉnh nhiệt độ của lò nung, người ta sử dụng cặp nhiệt điện nối với các role và bộ nguồn cung cấp cấp điện áp.
 • Loại lò nung phòng thí nghiệm có thể đạt nhiệt độ 1100℃ – 1200℃: Đây là loại sử dụng sợi đốt là một loại hợp kim đặc biệt nên có thể chịu nhiệt độ cao hơn, đồngthời các sợi đốt được sắp xếp sao cho gần vật nung nhất có thể.
 • Loại lò nung phòng thí nghiệm có thể đạt nhiệt độ 1350℃ – 1400℃: Loại lò nung thí nghiệm này không dùng sợi đốt thông thường mà phải dùng các thanh đốt là vật liệu của hợp chất silic, cụ thể là thanh cacbuasilic. Vật nung sẽ được đặt vào ống hình trụ và đặt giữa các thanh cacbuasiclic.

Một số lưu ý khi sử dụng lò nung phòng thí nghiệm

Để đảm bảo lò nung phòng thí nghiệm hoạt động hiệu quả và tránh gây ra những sự cố cháy nổi, khi lắp đặt hay sử dụng nên chú ý những điều sau:

 • Nên đặt lò nung ở những căn phòng sạch sẽ khô ráo không bị ẩm mốc hay bụi bẩn hay mốc sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình vận hành và tuổi thọ của lò.
 • Vị trí đặt lò phải được làm bằng những vật liệu chống cháy như: thép, bê tông, đá,…. và có bề mặt bằng phẳng để lò hoạt động ổn định.
 • Trong quá trình vận hành, lò sẽ tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn nên cần có khoảng cách tốt để thoát nhiệt. Thông thường, theo khuyến cáo của nhà sản xuất, lò nung nên đặt cách xa tường phòng ít nhất 0.5m và khoảng cách từ đỉnh lò lên tới trần nhà tối thiểu là 1m.
 • Trước khi vận hành cần kiểm tra kỹ nguồn điện, khả năng chịu tải của nguồn điện, dây kết nối và đặc biệt không được để một vật dụng gì trên bề mặt của lò nung.
 • Để mẫu ở vị trí trung tâm của buồng nung và tuyệt đối không cho nó chạm vào bộ phận gia nhiệt.
 • Cửa lò cần phải được đóng thật chặt trước khi vận hành.
 • Không sử dụng sai tải trọng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
 • Không nên mở cửa lò khi nhiệt độ bên trong còn nóng. Nếu trường hợp cần phải mở cửa lò thì nên cố gắng giảm nhiệt độ trong lò ở mức thấp nhất có thể.
 • Khi lấy mẫu khỏi lò ở nhiệt độ cao, cần phải đeo găng tay chịu nhiệt chuyên dụng.

Lò Nung phòng thí nghiệm

Cách vệ sinh lò nung phòng thí nghiệm

Vệ sinh lò nung phòng thí nghiệm là một công đoạn vô cùng quan trọng để thiết bị có thể hoạt động ổn định trong thời gian dài và mang lại hiệu quả tốt. Do đó khi vệ sinh lò nung cần phải tuân thủ các quy tắc và hướng dẫn của nhà sản xuất.

 • Tắt hết các công tắc điện, rút dây nguồn.
 • Chờ cho khoang nung cũng như các bộ phận khác nguội hoàn toàn mới tiến hành vệ sinh
 • Khi vệ sinh cần đảm bảo trong khoang nung không còn vật mẫu, hay dụng cụ nào
 • Cần sử dụng máy hút bụi để làm sạch khoang nung.

Ứng dụng lò nung phòng thí nghiệm

Tùy theo từng ứng dụng mà người sử dụng sẽ lựa chọn kiểu lò nung khác nhau.

 • Để nung tro hoặc đốt cháy thì cần lò có nhiệt độ của buồng nung từ 600 đến 1000 độ C.
 • Đối với quá trình tro hóa thì vật chất có thể cháy khi gia nhiệt đến nhiệt độ cháy, quá trình đốt cháy sẽ sinh khí CO2 và các khí ăn mòn, quá trình đốt cháy sử dụng khí oxy cần được thiết kế để có dòng khí đối lưu, lò nung thí nghiệm được thiết kế để gia tăng dòng khí đối lưu.
 • Đối với ứng dụng vôi hóa, nung chảy hoặc kiểm tra vật liệu thì cần lò có nhiệt độ buồng nung đến 1300 hoặc đến 1800 độ C, lò nung dạng ống đặc biệt phù hợp với ứng dụng này (với sự cung cấp không khí hoặc chân không)… và nhiều ứng dụng khác.

Một số lò nung phòng thí nghiệm mà chúng tôi cung cấp

Lò nung phòng thí nghiệm Thermo Scientific F48010 1200°C

lò nung phòng thí nghiệm

Lò nung phòng thí nghiệm F48010 thuộc hãng Thermo Scientific đến từ Mỹ là một thiết bị có thể gia nhiệt đến 1200 độ C giúp việc sử lý mẫu hay tro hóa vật liệu, hóa chất mẫu một cách dễ dàng và hiệu quả. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng lò nung F48010 được thiết kế cửa an toàn dừng gia nhiệt khi bị mở ra.

Buồng nung được cách nhiệt bằng một lớp gốm bao quanh thiết bị giúp làm tăng hiệu quả năng lượng đến một mức tối đa. Màn hình hiển thị nhiệt độ thực tế của lò nung F48010 hoặc nhiệt độ được cài đặt. Dung tích chứa của lò nung F48010 lên tới 5,8 lít.

Thông số kỹ thuật

Dải nhiệt độ: 100 – 1200°C
Thể tích: 5,8L
Kích thước trong lò: 25 x 18 x 13 cm
Kích thước bên ngoài: 50 x 34 x 19 cm
Nguồn điện: 240V, 50Hz, 1800 W, 7.5A
Bộ điều chỉnh nhiệt độ A1: – Điều khiển điểm đặt đơn kỹ thuật số
– Hiển thị nhiệt độ thực hoặc nhiệt độ cài đặt

Lò nung phòng thí nghiệm Drawell

Lò nung phòng thí nghiệm

Thiết kế liền khối, một số bộ dữ liệu hiển thị trên màn hình LCD lớn, người vận hành dễ dàng với vẻ ngoài trang nhã. PID kiểm soát nhiệt độ chính xác cao, không mất điện. Bộ phận gia nhiệt bằng hợp kim siêu nhiệt HRE nhập khẩu, tuổi thọ cao và tiết kiệm năng lượng.

Thời gian tăng nhiệt độ ngắn, từ nhiệt độ trong phòng lên 1200℃ chỉ mất chưa đến 30 phút. Ít ô nhiễm nhiệt, vật liệu cách nhiệt sợi gốm kiểu mới. Khi nhiệt độ đạt 1000 ℃ và sau 1 giờ, nhiệt độ của vỏ không quá nóng (khoảng 50 ℃).

Nhiều bộ điều khiển nhiệt độ cho khách hàng lựa chọn. Biến động nhiệt độ nhỏ sau khi chuyển sang chế độ giữ (độ chính xác nhiệt độ ±1℃, độ đồng đều nhiệt độ ±5℃).

Thông số kỹ thuật

– Công suất: 1.5kW / 2.5kW / 4kW / 8kW / 16kW

– Dung tích tủ: 1.9L / 7.2L / 12L / 36L / 80L

Địa chỉ mua lò nung phòng thí nghiệm chính hãng, uy tín

Hiện nay sản phẩm này được phân phối trên thị trường với nhiều hãng sản xuất và giá cả khác nhau. Nếu bạn đang tìm một sản phẩm lò nung phòng thí nghiệm chính hãng, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được ưu đãi tốt nhất cũng như được tư vấn bởi đội ngũ kỹ sư của chúng tôi

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống
Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam
Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797
Di động: 0906 988 447
Email: sales@lidinco.com

Xem thêm: Tìm hiểu về máy quét mã vạch – các loại máy quét mã vạch trên thị trường hiện nay

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo