Mua thiết bị đo

Thước panme điện tử là gì? Hướng dẫn sử dụng thước panme điện tử

Bởi kythuatldc

Panme điện tử cũng là một loại thước đo được nhiều người lựa chọn hiện nay bên cạnh panme cơ khí và panme đồng hồ bởi sự tiện lợi, tính ứng dụng cao. Để hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này, mời bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

Thước panme điện tử là gì?

Thước panme điện tử cũng giống như thước cặp hay các dụng cụ đo khác, panme là thiết bị để đo kích thước vật lý của phôi hoặc một chi tiết nào đó. Tuy nhiên so với các loại thiết bị đo như thước cặp, panme có độ chính xác cao hơn và phương pháp đo cũng khác với thước cặp.

Panme điện tử khác với panme cơ khí hay panme đồng hồ chính là độ chính xác cao hơn. Ngoài ra kết quả đo được thể hiện bằng số trên màn hình tinh thể lỏng giúp người dùng quan sát dễ dàng. Tất nhiên panme điện tử phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng của người đo.
Thước panme điện tử

Thước panme điện tử cơ bản được chia làm 02 loại chính:

  • Thước panme điện tử đo ngoài: là loại phổ biến nhất phù hợp với đại đa số người dùng. Panme điện tử đo ngoài thường có trục đo hình trụ đầu được gắn hợp kim carbon cứng chắc để chống ăn mòn, biến dạng.
  • Thước panme điện tử đo trong: cấu trúc khá giống với panme ngoài chỉ khác ở cấu tạo đầu đo. Mục tiêu để đo đường kính trong của bánh răng, vật liệu có hình trụ rỗng… Thước panme điện tử đo trong thực sự cần thiết với nhiều ngành nghề.

Xét về chủng loại panme còn rất nhiều bởi các vật liệu chế tạo máy có hình dạng rất đặc thù cần các panme có thiết kế đặc biệt. Tuy nhiên các loại panme này có nhu cầu không nhiều nên không dễ tìm mua.

Các thông số cần quan tâm khi mua panme điện tử?

  • Thang đo: thường có 4 thang đo 0 – 25mm, 25 – 50mm, 50 – 75mm, 75 – 100mm các bạn tùy nhu cầu mà lựa chọn. Ngoài ra các thang đo lớn hơn cũng có nhưng số lượng sản xuất rất ít do nhu cầu khách không nhiều.
  • Tiêu chuẩn IP: là tiêu chuẩn chống chịu của sản phẩm đối với môi trường. Như bụi, nước, nhiệt độ, va đập… chỉ số này càng cao bảo vệ sản phẩm càng tốt.
  • Độ sai số: độ sai số càng thấp càng thể hiện chất lượng sản phẩm. Các sản phẩm của các hãng lớn thường có dung sai rất thấp kể cả khi đã sử dụng lâu.
  • Đầu đo: tùy vào phôi mà chọn các đầu đo cho phù hợp. Phôi to thì chọn đầu to, phôi nhỏ chọn đầu nhỏ như vậy cảm giác sử dụng tốt mà kết quả cũng chính xác hơn.
  • Vật liệu: chọn các thước bằng nhôm cao cấp để nhẹ hơn. Chọn các thước có núm vặn bằng cao su hoặc nhựa abs sẽ êm tay hơn.

Panme điện tử là cái gì? Digital Micrometer - Vogel Germany

Hướng dẫn sử dụng thước panme điện tử 

Bài viết này sẽ sử dụng dòng thước panme điện tử Mitutoyo, một dòng sản phẩm được nhiều người sử dụng vì độ hiệu quả của nó mang lại.

Panme điện tử Mitutoyo là sản phẩm hiện đại, được sản xuất trên dây chuyền hiện đại của Nhật Bản. Với thiết kế đơn giản, chính bởi vậy bạn cũng không cảm thấy quá khó khăn khi sử dụng nó.

Dưới đây là cách sử dụng thước panme điện tử bạn có thể tham khảo và thực hiện để có được kết quả đo chính xác:

Bước 1: Lắp pin

Mở nắp ngăn chứa pin trên thước, lắp pin vào như hình bên cạnh, mặt chữ của pin hướng ra ngoài. Sau đó, đậy nắp ngăn chứa pin. Nếu trên màn hình xuất hiện đường đức quãng nhấp nháy tức là thiết bị đo của bạn đã sẵn sàng hoạt động.

Bước 2: Mở nguồn và cài điểm chuẩn 0

Đưa 2 mặt của thước đo panme chạm nhau. Bấm và giữ phím ORIGIN trong khoảng 3 giây, màn hình sẽ hiển thị 0.00mm, như vậy bạn đã cài điểm chuẩn “0” cho thước thành công.

Bước 3: Chọn đo tuyệt đối hoặc tương đối

Đo theo tuyệt đối: Phương pháp đo này sẽ tính từ điểm chuẩn “0” của thước. Chỉ ngoại trừ trường hợp đo tương đối. Để chuyển từ đo tương đối sang tuyệt đối bấm và giữ nút ZERO/ABS khoảng hơn 3 giây (khi góc trên bên trái màn hình mất đi chữ INC).

Đo theo tương đối: Đo tương đối là bạn sẽ chọn một kích thước chuẩn nào đó ( so với chuẩn “0” của thước) làm điểm “0” để bắt đầu đo.

Ví dụ: tại 50.00mm làm chuẩn ta thực hiện như sau. Khởi động và thiết lập chuẩn “0” cho thước, sau đó di chuyển đến khi màn hình hiển thị 50.00mm.

Tiến hành bấm và giữ nút ZERO/ABS trong khoảng vài giây cho đến khi nóc trên bên trái màn hình mất đi chữ INC. Lúc này khi ta đo nếu kích thước đo lớn hơn 50mm giá trị lớn hơn sẽ là số dương, nếu kích thước đo nhỏ hơn 50.00 thì giá trị nhỏ hơn sẽ mang dấu âm (-).

Trên đây là hướng dẫn sử dụng cũng như sơ lược về thước panme điện tử. Hi vọng bài biết sẽ giúp ích cho bạn đọc về cách sử dụng của panme điện tử. Nếu bạn cần tìm sản phẩm thước panme điện tử chất lượng, hãy liện hệ với chúng tôi để nhận được ưu đãi tốt nhất:

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống
Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam
Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797
Di động: 0906 988 447
Email: sales@lidinco.com

Có thể bạn muốn xem thêm: Đồng hồ so là gì? Hướng dẫn sử dụng đồng hồ so

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo