Mua thiết bị đo

Đồng hồ so là gì? Hướng dẫn sử dụng đồng hồ so

Bởi kythuatldc

Đồng hồ so được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp, cơ khí hoặc xây dựng. Với độ chuẩn xác lên tới 0,001mm giúp đảm bảo công việc nhanh chóng, chính xác và gọn nhẹ.

Đồng hồ so là gì?

Đồng hồ so là một thiết bị đo cơ khí với sai số thấp, hiện đại , nó được gắn vào đầu đo của thước đo cao để kiểm tra bề mặt phẳng sau gia công ví dụ như đo độ thằng, độ đảo hướng của mặt trong và độ không song song của rãnh… giúp cho việc chỉnh sửa sản phẩm hay thay mới sản phẩm tốt hơn. Đồng hồ so được cân bằng, cố định là do đế từ đảm bảo không bị sai số các bạn nhé.

Ngoài ra đồng hồ so còn check độ sai lệch của hình dạng, vị trí của các chi tiết sản phẩm đúng với ý đồ nhà sản xuất.

Sử dụng đồng hồ so đúng cách, hiệu quả cao

Cấu tạo và phân loại đồng hồ so

Cấu tạo

Đồng hồ so bao gồm các bộ phận chính sau đây:

 • Đầu đo: là phần chạm vào bề mặt chi tiết cần kiểm tra, thường được làm bằng hợp kim chống mài mòn.
 • Trục đo: tuỳ từng loại đồng hồ so mà có chiều dài khác nhau, đáp ứng kiểm tra nhiều dạng chi tiết đặc trưng riêng, trục đó có ống chuyển động tịnh tiến dọc ống lót.
 • Ống lót: dẫn hướng và bảo vệ một phần của trục đo.
 • Cơ cấu truyền động: bao gồm hệ thống các chi tiết liên kết truyền động cho phép trục đo di chuyển và thể hiện kết quả bằng các chuyển động của kim đồng hồ đối với loại đồng hồ so có mặt hiển thị là đồng hồ kim chỉ số.
 • Khung ngoài: Giúp bảo vệ các bộ phận bên trong của đồng hồ so, cũng có thể chống nước đối với một số loại đồng hồ đo.

Phân loại

Đồng hồ so mặc dù có kiểu dáng khá đơn giản nhưng nếu xét về thiết kế, kiểu dáng và chức năng kiểm tra thì cũng có khá nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên thì khi phân loại, thường có 2 loại chính là đồng hồ so cơ khí và đồng hồ so điện tử.

Đồng hồ so cơ khí

Loại đồng hồ so cơ khí có toàn bộ hệ thống thước đếm và hiển thị kết quả đo đều là cơ cấu cơ khí, mặt hiển thị là đồng hồ chia vạch số có kim chỉ. Loại này lại bao gồm các loại như sau:

1. Đồng hồ so cơ khí tiêu chuẩn

Loại đồng hồ so này có đầu đo và trục đo có thể di chuyển lên hoặc xuống. Vạch đo từ 0.01mm, 0.001mm, 0.002mm, 0.005mm. Phạm vi đo từ 0 – 1mm hoặc 1 – 5 mm hoặc 1 – 10mm.

Đồng hồ so cơ khí Mitutoyo 2046S (0-10mm/0.01) | Shopee Việt Nam

2. Đồng hồ so chân gập

Loại đồng hồ so này vẫn thường được gọi một cách riêng biệt đối với đồng hồ so cơ khí, do có cấu tạo đặc biệt ở phần trục đo. Đồng hồ so chân gập còn có một tên gọi khác là đồng hồ so chân què. Loại này áp dụng nguyên lý cộng hưởng đòn bẩy để khuếch đại được sự di chuyển của đầu đo.

Đầu đo nhỏ và góc đo có thể thay đổi tự do. Nhờ sự linh hoạt này mà đồng hồ so chân gập được sử dụng tại những vị trí đo có không gian nhỏ hẹp, khó tiếp cận bằng loại đồng hồ so thông thường.

Đồng hồ so Mitutoyo 513-415-10T (0-50-0mm)

3. Đồng hồ so thanh giữ ngang

Loại đồng hồ so này có trục đo nằm ở mặt sau của mặt đồng hồ hiển thị, kèm theo một thanh giữ nằm ngang, được sử dụng trong các trường hợp khó đọc các kết quả chỉ báo nếu dùng loại đồng hồ so tiêu chuẩn.

Đồng hồ so cơ hệ mét 0-5mm/0.01mm Mitutoyo 1160T nơi bán giá rẻ nhất tháng 02/2023

4. Đồng hồ so loại lớn

Đây là loại đồng hồ so có phạm vi đo lớn từ 20mm – 100 mm, độ chia là 0.01mm. Về hình dáng của loại đồng hồ so này thường có mặt đồng hồ lớn, hơn hẳn những loại tiêu chuẩn, và cũng có trục đo dài.

Đồng hồ so điện tử

Loại đồng hồ so này xử lý các số liệu đo được thông qua các bộ cảm biến điện tử và hiển thị kết quả đo dưới dạng các số thập phân trên một màn hình LCD. Do không bị phụ thuộc vào kết cấu cơ khí bên trong thân và độ dài của trục đo, nên loại đồng hồ so điện tử được thiết kế khá gọn gàng với nhiều kiểu dáng. Và vì thế một model đồng hồ so điện tử cũng có thể phù hợp cho nhiều điều kiện đo kiểm khác nhau.

Đồng hồ so Mitutoyo 543-476B (25.4mm)

Cách đọc và sử dụng đồng hồ so

Cách đọc trị số đối với đồng hồ so cơ khí: số nguyên mm được đọc theo kim chỉ số (kim ngắn) trên thước nhỏ, khi kim ngắn chỉ được 1 vạch thì đầu đo dịch chuyển 1mm. Phần thập phân đọc theo kim chỉ số (kim dài) trên thước lớn.

Ví dụ: đồng hồ so chia độ 0.01mm, ở thước nhỏ chỉ giá trị 1, ở thước lớn chỉ giá trị 26 thì kết qua đo được sẽ là 1,26mm.

– Khi sử dụng đồng hồ so bạn cần tuân thủ các bước sau: 

 • Thứ nhất: Chuẩn bị không gian ,đồng hồ so cũng như vật đo để tiến hành thực hiện đo lường.
 • Thứ 2: Kiểm tra tình trạng đồng hồ và phải chắc chắn nó còn hoạt động tốt.
 • Thứ 3: Gắn cố định đồng hồ với các vật cần đo trên giá đỡ. Hãy chỉnh vòng hiển thị thang đo về 0 và tiến hành đo.
 • Thứ 4: Hãy chỉnh vật cần đo tiếp xúc đầu đo của đồng hồ rồi đọc giá trị kim chỉ vạch hoặc trên mặt số. Bạn nên đo 1 đến 3 lần để đảm bảo cho kết quả chính xác nhất.

Chú ý: Hãy kiểm tra độ ổn định của chỉ số đồng hồ so với phương pháp nâng và thả thanh đo cho rơi tự do , số đọc không được khác nhau quá 0,5 vạch chia.

Sử dụng đồng hồ so đúng cách, hiệu quả cao

Cách bảo dưỡng đồng hồ so

 • Đồng hồ so sau khi sử dụng cần được kiểm tra xem có hư hỏng gì không, nếu có cần phải đươc mang đi sửa chữa. Nếu không có vấn đề gì, cần lau sạch bằng khăn, giấy mềm chuyên dụng.
 • Tuyệt đối không sử dụng dầu bôi trơn trên đầu đo của đồng hồ so.
 • Đối với các đồng hồ so điện tử, nếu không sử dụng trong một thời gian dài thì cần được tháo pin trước khi cất giữ.
 • Khi cất giữ, đồng hồ so cần được bọc lớp chống bụi được cung cấp, để trong hộp đựng và cất giữ nơi khô thoáng.
 • Tránh cất giữ đồng hồ so tại phòng có nhiệt độ cao, ẩm ướt, bụi hoặc hơi dầu.

Trên đây là những thông tin về đồng hồ so mà chúng tôi mang đến cho bạn. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua đồng hồ so, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để nhận được ưu đãi tốt nhất:

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống

Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam

Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797

Di động: 0906 988 447

Email: sales@lidinco.com

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo