Mua thiết bị đo

Những ứng dụng phổ biến của tủ ấm nuôi cấy vi sinh

Bởi kythuatldc
tủ ấm nuôi cấy vi sinh

Môi trường sống xung quanh chúng ta luôn tồn tại những loại vi sinh vật có lợi và có hại đến sức khoẻ con người. Để phát hiện và nghiên cứu các loại vi sinh vật cần có một thiết bị sinh học chuyên dụng. Trong bài viết hôm nay, Kỹ Thuật Đo sẽ giới thiệu về tủ ấm nuôi cấy vi sinh, đây được xem là một trong những thiết bị được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Tủ ấm nuôi cấy vi sinh là gì?

buong-thu-nghiem-nhiet-do-khong-doi-neware-mfb-220-20k

Tủ ấm nuôi cấy vi sinh là một thiết bị sinh học bên trong có chứa điện trở gia nhiệt có tác dụng truyền nhiệt cho không khí bên trong buồng tủ. Tác dụng của điện trở gia nhiệt giúp chuyển hoá điện năng thành nhiệt năng, cùng với hệ thống quạt giúp điều chỉnh độ ẩm tạo nên những luồng không khí có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Tủ ấm vi sinh thường được trang bị thêm lớp cách nhiệt nhằm duy trì nhiệt độ ổn định bên trong tủ.

Tủ ấm vi sinh được sử dụng với mục đích chính là tạo nên và duy trì mức nhiệt độ và độ ẩm thích hợp cho môi trường theo những yêu cầu của người nghiên cứu. Tủ ấm được sử dụng với 2 mục đích chính:

 • Tạo nên môi trường nuôi cấy vi sinh vật: mỗi loại vi sinh vật cần những điều kiện môi trường khác nhau để tồn tại và sinh sản, vì vậy cần sử dụng tủ ấm nuôi cấy vi sinh để tạo một môi trường bao gồm các nhân tố như: nhiệt độ, độ ẩm, độ pH,… thích hợp.
 • Tạo nên môi trường ủ ấm vi sinh vật, hỗ trợ chúng sinh trưởng và phát triển: mỗi loại sinh vật đều đòi hỏi một nhiệt độ phù hợp để sinh trưởng và phát triển khác nhau. Để có thể nuôi cấy vi sinh vật thành công và mang lại hiệu quả cao thì cần phải cung cấp nhiệt độ thích hợp cho chúng.

Nguyên tắc hoạt động của tủ ấm nuôi cấy vi sinh

Cấu tạo của tủ ấm CO2? Địa chỉ mua tủ ấm CO2 chất lượng - bacsytom

Tủ ấm nuôi cấp vi sinh hoạt động dựa trên nguyên tắc thông số cụ thể cho sự tăng trưởng và phát triển của vi sinh vật. Tất cả các thiết bị đều dựa trên khái niệm về sinh vật khi chúng được cung cấp một điều kiện tối ưu về nhiệt độ, độ ẩm, ty và CO2. Chúng sẽ phát triển và phân tách để tạo ra nhiều sinh vật hơn.

Trong tủ ấm, bộ điều khiển nhiệt giúp duy trì nhiệt độ không đổi. Nhiệt độ được duy trì bằng cách sử dụng các chu kỳ sưởi ấm và không sưởi ấm. Trong chu kì gia nhiệt, bộ điều khiển làm nóng buồng ấp. Trong khoảng thời gian không làm nóng, quá trình gia nhiệt được dừng lại và buồng ấp được làm mát bằng cách toả nhiệt ra xung quanh.

Lớp cách nhiệt bên ngoài tạo điều kiện biệt lập bên trong tủ ấm. Điều này cho phép vi khuẩn phát triển hiệu quả. Tương tự, các thông số khác như độ ẩm, luồng không khí cũng được duy trì thông qua cơ chế khác nhau. Tạo thành một môi trường tự nhiên của vi sinh vật.

Tương tự, chúng cung cấp điều khiển để điều chỉnh hoặc duy trì nồng độ CO2, cân bằng pH và độ ẩm cần thiết. Sự thay đổi của tủ ấm truyền thống cho phép sự di chuyển liên tục của việc nghiên cứu nuôi cấy hướng lên phía trước với nhiều công nghệ ngày càng hiện đại hơn.

Cách dùng tủ ấm nuôi cấy vi sinh hiệu quả

Tủ ấm là gì? Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động

Sau đây là những lưu ý mà người dùng cần nhớ khi sử dụng tủ ấm nuôi cấy vi sinh vật.

Khi nuôi cấy sinh vật, đĩa nuôi cấy cần phải đặt bên trong buồng ấp ở mức nhiệt độ và thời gia hợp lý. Hầu hết các phòng thí nghiệm lâm sàng, nhiệt độ thông thường duy trì là 35-37 độ C đối với vi khuẩn. Trong quá trình chạy, cần tuân thủ những bước sau:

 • Trước khi sử dụng, cần đảm bảo rằng không có bất kì vật phẩm nào còn lại từ các chu kì trước. Tuy nhiên, với 1 số trường hợp nếu cùng 1 buồng ủ sử dụng cho nhiều sinh vật và đòi hỏi cùng 1 thông số thì có thể đặt cùng nhau.
 • Cửa buồng cần được đóng kín, sau đó mới bật công tắc. Tủ ấm nuôi cấy vi sinh vật được làm nóng đến nhiệt độ mong muốn cụ thể của sinh vật. Nhiệt kế có thể được sử dụng để xem nhiệt độ đã đủ chưa. Đối với những sinh vật đòi hỏi nồng độ CO2 hoặc độ ẩm cụ thể. Những thông số này cũng cần đáp ứng trong buồng ủ.
 • Sau khi tất cả các thông số đã được đáp ứng. Các mẫu nuôi cấy trên đĩa đặt trên các giá đục lỗ lộn ngược. Tức là phương tiện nuôi cấy đặt trên cùng. Việc này rất cần thiết, vì nếu các tấm được ủ bình thường. Sự ngưng tụ sẽ được hiển thị trên bề mặt của môi trường và ngăn chặn sự hình thành khuẩn lạc bị cô lập.
 • Bước cuối cùng mà khoá cửa. Các tấm đã được ủ bên trong ở khoảng thời gian cần thiết trước khi đưa ra sử dụng.

Ứng dụng của tủ ấm nuôi cấy vi sinh

Tủ ấm là gì? Cấu tạo, nguyên tắc hoạt động và phân loại tủ ấm?

Thông qua khả năng điều chỉnh nhiệt độ, tủ ấm vi sinh được sử dụng trong rất nhiều bệnh viện, phòng thí nghiệm, các hoạt động nghiên cứu và sản xuất… với nhiều ứng dụng khác nhau:

Thiết bị được ứng dụng các quá trình sản xuất các loại thực phẩm cần lên men nhờ hoạt động của vi sinh vật như sữa chua, pho mai, nước tương, giấm, rượu,…

 • Ứng dụng trong việc xử lý rác thải bằng cách nuôi cấy và phát triển các loại vi sinh vật có khả năng phân huỷ chất hữu cơ.
 • Ứng dụng trong nuôi trồng thuỷ sản thông qua việc nuôi cấy và phát triển vi sinh vật có khả năng xử lý rác thải.
 • Ứng dụng trong công nghệ sản xuất phân vi sinh, chế phẩm hoá học, thuốc kích thích tăng trưởng,…
 • Sử dụng nhiệt độ để khử trùng: dùng tủ ấm vi sinh tạo nhiệt độ cao hơn nhiệt độ tối đa của vi sinh vật làm biến tính cấu trúc, chức năng của chúng.
 • Kiểm tra khả năng chịu nhiệt của vi sinh vật
 • Nghiên cứu sự kết tinh
 • Lưu trữ hoá chất ở nhiệt độ thích hợp
 • Kiểm tra ổn định của dược phẩm trước những thay đổi của nhiệt độ…

Tủ ấm nuôi cấy vi sinh vật ngày nay được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi nhằm phục vụ các hoạt động nghiên cứu, sản xuất. Chúng ta chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí đầu tư ban đầu là có thể thực hiện rất nhiều hoạt động liên quan đến nghiên cứu, ứng dụng về vi sinh vật. Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều dòng sản phẩm tủ nuôi cấy vi sinh có xuất xứ từ nhiều nước khác nhau nên chất lượng của chúng cũng khác nhau. Vì vậy khi lựa chọn mua tủ ấm vi sinh bạn cần tìm những địa chỉ uy tín.

Tham khảo thêm: Tủ sấy phòng thí nghiệm là gì? Cấu tạo và công dụng

Địa chỉ cung cấp tủ ấm nuôi cấy vi sinh chất lượng và chính hãng

Lidinco với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực phân phối thiết bị đo lường điện luôn đảm bảo mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất với mức giá tốt, đi kèm đó là sự đảm bảo về nguồn gốc hàng hóa. Chúng tôi phân phối và bảo hành các thiết bị đo tại thành phố Hồ Chí Minh và toàn quốc.

Vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới để được tư vấn và đặt mua tủ ấm nuôi cấy vi sinh với mức giá tốt nhất.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CUỘC SỐNG
HCM: 028.39778269 – 028.36016797 –  (Zalo) 0906.988.447
Skype: Lidinco – Email: sales@lidinco.com
Bắc Ninh: 0222.7300180 – Email: bn@lidinco.com

 

 

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo