Mua thiết bị đo

Tìm hiểu về module quang SFP

Bởi kythuatldc
Module-quang-SFP

Module quang SFP được sử dụng rộng rãi để kết nối với các thiết bị mạng như switch, NIC (network interface card) và converter, điều này làm cho chúng trở thành thiết bị vô cùng cần thiết trong kết nối quang và mạng viễn thông Module quang SFP có khả nhiều tên gọi khác nhau như module SFP, module thu phát quang, SFP transceiver hoặc mini GBIC (gigabit interface converter).

Module quang SFP là gì?

Module quang SFP (Small Form Factor), còn được gọi là bộ thu phát sợi quang hoặc bộ thu phát quang, là một thiết bị cắm nóng thường được sử dụng trong các ứng dụng truyền thông dữ liệu băng thông cao. Các module thu phát thường có một giao diện điện ở một bên kết nối với bên trong hệ thống và một giao diện quang ở phía bên kia kết nối với các thiết bị khác nhau thông qua cáp quang.

Module quang SFP+ Finisar FTLX8574D3BCL

Module quang SFP hoạt động như một bộ chuyển đổi quang điện giúp chuyển đổi tín hiệu điện thành ánh sáng và ngược lại. Có nhiều loại module thu phát có sẵn có thể được sử dụng trong các ứng dụng viễn thông. Các thông số kỹ thuật và thiết kế khác nhau được sử dụng rộng rãi để đáp ứng nhu cầu thay đổi của các nhà thiết kế.

Chức năng của Module quang SFP là gì?

 • Chức năng chính của module quang SFP là chuyển đổi tín hiệu quang – điện. Nó bao gồm hai phần: phần truyền và phần nhận. Phần truyền sẽ chuyển đổi tín hiệu điện thành tín hiệu quang và truyền tín hiệu quang đó đến phần nhận. Tại đây, tín hiệu quang sẽ được chuyển lại thành tín hiệu điện để thiết bị mạng có thể đọc được
 • Module SFP tạo điều kiện giao tiếp tốc độ cao giữa các thiết bị chuyển mạch và các thành phần mạng khác như routers, converter, DSLAM hoặc các thiết bị khác
 • Sử dụng chủ yếu với cáp quang hoặc cáp đồng trục
 • Hình thức thiết kế nhỏ gọn của nó làm cho nó trở thành thiết bị lý tưởng cho hầu hết các khu vực làm việc từ lớn đến nhỏ
 • Hỗ trợ bước sóng lên đến 1310nm cho multimode và 1550nm cho singlemode
 • Các phiên bản SFP mới hơn như SFP+ đã được phát triển để cung cấp tốc độ truyền dữ liệu cao lên đến 10 Gbps

Tất cả thông tin về Module quang SFP bạn cần biết

Có bao nhiêu loại Module quang SFP?

Cũng như bộ chuyển đổi quang điện – converter quang, SFP module cũng có rất nhiều loại và thường được chia làm 4 loại chính theo từng đặc điểm như ở bảng sau:

Đặc điểm Phân loại
Tốc độ 155M (10/100 Mbps)1.25G (1000 Mbps)

10G, 40G, 100G,…

SDH STM-1STM-4

STM-16

Loại cáp quang Multi mode (đa mốt)Single mode (đơn mốt)
Số sợi quang 2 sợi quang (2 FO/ dual fiber)1 sợi quang (1 FO/ single fiber)

GBIC là module 1G sớm nhất. Giao diện SFP được thiết kế sau giao diện GBIC và do kích thước nhỏ hơn, SFP đôi khi được gọi là Mini-GBIC. Các module SFP có sẵn trên thị trường với khả năng cho tốc độ dữ liệu lên đến 100M hoặc 1000M / 1G.

Một tiêu chuẩn biến thể, module XENPAK có khả năng 10Gbit / s được thiết kế vào năm 2001. Tuy nhiên, những tiến bộ trong công nghệ đã dẫn đến các yếu tố hình thức nhỏ gọn hơn cho các ứng dụng Ethernet 10 Gigabit.

Ngay sau năm 2001, hai tiêu chuẩn liên quan xuất hiện: XPAK và X2. Sau đó, các nhà cung cấp thường thay đổi để sử dụng module XFP cho khoảng cách xa hơn và module SFP + cho mật độ cao. Khi nhu cầu ngày càng tăng về tốc độ và băng thông cao hơn, quang học 25GbE như SFP28.

Các module, quang học 40GbE như module QSFP / QSFP + và quang học 100GbE như bộ thu phát CFP và module QSFP28 đang được sử dụng rộng rãi.

Một số câu hỏi về Module quang SFP

Module quang SFP đơn mode có thể kết nối với Module quang SFP đa mode không?

Câu trả lời là không. SFP đơn mode hoạt động ở bước sóng là 1310nm còn module đa mode là 850nm. Do đó, chế độ single module quang chỉ làm việc qua sợi đơn mode và các module quang đa chỉ làm việc qua sợi đa mode. SFP đơn mode nên được sử dụng với module đơn mode trên cáp quang singlemode và module đa mode nên được sử dụng với module đa mode trên cáp quang Multimode.

Chúng ta không thể kết nối module chế độ đơn với module đa chế độ. Nhưng đối với một số Module quang (SFP) có thể hoạt động trên cả sợi đơn mode và đa chế độ, chẳng hạn như module 1000BASE-LX / LH dựa trên laser 1310nm. Nếu chúng ta muốn sử dụng nó qua các sợi đa mode, chúng ta có thể sử dụng dây nhảy quang.

Module quang SFP Cisco QSFP-40G-SR4 MMF

Module quang SFP của bên thứ 3 so với OEM: Sự khác biệt là gì?

 • Trong thế giới thực, nhiều mạng bao gồm các thành phần từ nhiều nhà cung cấp thay vì quang học OEM. Ví dụ, một bộ chuyển mạch Cisco có thể sử dụng module thu phát FS.COM, được kết nối bằng cáp quang Corning với bộ chuyển mạch HP. Sau đó, bạn có thể có câu hỏi: bên thứ 3 so với OEM, sự khác biệt là gì? Tại sao bộ phận quang học thứ 3 mọc lên như nấm khi có sự tồn tại của các Module quang (SFP) OEM?
 • Chi phí: Khi kiểm tra kỹ hơn, các mức giá được tập hợp ở mức cao nhất của phạm vi là Module quang “thương hiệu OEM” (ví dụ: Cisco, HP, Juniper, v.v.), trong khi các module có giá thấp hơn là từ các nguồn của bên thứ ba. Trên thực tế, OEM không sản xuất quang học, nhưng có những thứ được xây dựng cho họ theo hợp đồng, sau đó tạo ra các sản phẩm dưới tên thương hiệu của riêng họ.
 • Chất lượng: Hầu hết các nhà máy trên thế giới đều sản xuất quang học theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của MSA (Thỏa thuận đa nguồn) và họ tạo ra quang học cho mọi người dùng cuối. Họ thậm chí còn cung cấp một bộ phận chất lượng với thời gian bảo hành lâu dài.
  Miễn là nhà sản xuất tuân thủ các nguyên tắc MSA, các module thu phát của họ sẽ hoạt động và hoạt động giống hệt với bất kỳ thiết bị thu phát tuân thủ MSA nào của nhà sản xuất khác. Ví dụ: bộ thu phát GLC-SX-MM được kiểm tra nghiêm ngặt trên thiết bị của Cisco sẽ hoạt động giống hệt bộ thu phát GLC-SX-MM của thương hiệu Cisco.
 • Tính khả dụng: Rất khó tìm thấy thiết bị chuyển mạch kế thừa từ các OEM, nhưng các nhà cung cấp tương thích có thể cung cấp các Module quang SFP hỗ trợ các hệ thống cũ và thiết bị OEM lỗi thời. Nói cách khác, Một nhà cung cấp quang học bên thứ 3 chuyên nghiệp có thể cung cấp nhiều loại module mà ngay cả OEM cũng không thể cung cấp.
 • Tóm lại, không có lý do gì để không sử dụng module thu phát của bên thứ ba vì giá rẻ hơn, chất lượng tương đương với OEM và khả năng cung cấp nhiều lựa chọn quang học hơn. Nếu bạn muốn biết thêm về sự khác biệt, hãy đọc module tương thích có tốt hơn module OEM không? để biết thêm thông tin.

Module quang SFP Finisar FTLX8571D3BCL

Chức năng DDM, DOM, RGD là gì?

Các ký hiệu DDM, DOM, RGD có trên module SFP thường khiến mọi người nhầm lẫn chúng là tên sản phẩm. Trên thhực tế, đây là loại công nghệ hỗ trợ của module SFP

 • DDM (giám sát chuẩn đoán kỹ thuật số) là công nghệ cho phép người dùng theo dõi các thông số thời gian thực trong các module SFP như công suất đầu vào, công suất đầu ra và nhiệt độ
 • DOM (giám sát quang kỹ thuật số) tương tự như DDM, công nghệ này củng cho phép người dùng của các thông số của bộ thu phát SFP
 • RGD là ký hiệu của các bộ thu phát quang có độ “bền siêu cao” phù hợp cho các ứng dụng mạng công nghiệp như tự động hóa sản xuất, trạm biến áp và hệ thống giao thông thông minh

Module quang SFP dùng để làm gì?

Phần lớn các module quang SFP thường có chức năng là thiết bị kết nối và chuẩn đoán, giám sát cũng như cung cấp cho người dùng các thông tin vô cùng quan trọng liên quan đến tình trạng hoạt động tín hiệu của hệ thống. Trong điều kiện tiêu chuẩn, thiết bị này có thể hỗ trợ với khoảng cách tối đa lên tới 140km.

Nhờ có các tính năng nổi bật mà Module hoàn toàn có thể hỗ trợ người dùng cô lập và nhanh chóng phát hiện các lỗi từ đó có để đưa ra các phương án xử lý một cách dễ dàng và tiết kiệm thời gian nhất.

Module quang SFP còn có hệ thống chuẩn đoán các thông số kĩ thuật đảm bảo độ chính xác trong công tác thu, phát hiện xử lý công suất máy.

Thông thường kết quả của giá trị thiết bị sẽ nằm ở một trong các thông số như: từ trở kháng khuếch đại Trans, điện áp từ trường tương tự; trình điều khiển laser, Ở bộ khuếch đại sau… tuỳ thuộc trong từng trường hợp để xác định module quang SFP dùng để làm gì . Sau đó các kĩ sư sẽ sử dụng một vật dụng ADC để số hóa mọi giá trị và xử lý dữ liệu thu về được.

Làm sao để nâng cao độ bền của module quang SFP?

Trong một số tường hợp, ta có thể xem module quang như là một loại vật liệu tiêu hao, vậy sử dụng như thế nào để tăng tuổi thọ của chúng?

 • Bảo vệ cổng quang, giữ sạch cổng tiếp xúc, tránh để cổng SFP tiếp xúc lâu trong không khí, không làm xước mặt cuối hoặc phần vỏ… để tránh hiện tượng oxy hóa
 • Sử dụng đúng mô-đun SFP, giữ bộ thu phát hoạt động ở mức bình thường: tháo lắp nhẹ nhàng để tránh các thiệt hại gây ra do lỗi cơ học
 • Giữ độ ẩm của môi trường làm việc trong mức cho phép

Ngày nay, đi cùng với sự phát triển của ngành công nghệ kĩ thuật, Module quang SFP có rất nhiều chủng nhiều loại, kích thước nhỏ gọn, tiện lợi và sử dụng rất dễ dàng. Đồng thời, thiết bị này đã được sản xuất theo dây truyền hiện đại, phổ thông với số lượng nhiều điều này khiến chi phí của sản phẩm rất hợp lý, phù hợp với túi tiền của đại đa số người sử dụng hiện nay tại Việt Nam.

Module quang SFP là gì? Ứng dụng của Module SFP trong hệ thống mạng

Nên mua module quang ở đâu uy tín?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu cung cấp các loại module quang SFP với mức giá vô cùng đa dạng, bạn nên chọn các nhà cung cấp uy tín có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực viễn thông để mua các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nhất

Một số dòng module quang mà chúng tôi đang cung cấp như:

 • Module quang SFP Finisar
 • Module quang SFP Cisco
 • Module quang SFP Qlogic
 • Module quang SFP Juniper
 • Module quang SFP DELL
 • Module quang SFP Intel
 • Module quang SFP Borcade
 • Module quang SFP Ciena

Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm trong việc phân phối các thiết bị viễn thông, thiết bị đo lường điện sẽ đảm bảo mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng, uy tín với mức giá và chế độ hỗ trợ khách hàng tốt nhất

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống
Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam
Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797
Di động: 0906 988 447
Email: sales@lidinco.com

Xem thêm: Tìm hiểu về máy đo tốc độ vòng quay – cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo