Mua thiết bị đo

Tìm hiểu về máy quét mã vạch – các loại máy quét mã vạch trên thị trường hiện nay

Bởi kythuatldc

Ngày nay, máy quét mã vạch được sử dụng rộng rãi với nhiều ứng dụng hữu ích. Từ quản lý hàng hóa trong kho cho đến khi hàng hóa đó được đưa đến tay người tiêu dùng. Đều cần phải sử dụng máy đọc mã vạch để scan mã vạch trên sản phẩm. Vậy khái niệm về máy quét mã vạch là gì? Và những điều cần lưu ý khi sử dụng barcode scanner là gì?Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây!

Máy quét mã vạch là gì?

Máy quét mã vạch hay máy đọc mã vạch là thiết bị cho phép chụp và đọc dữ liệu từ mã vạch được in sẵn trên sản phẩm, hàng hóa, thiết bị, thẻ nhân viên,….

Máy đọc mã vạch bao gồm máy quét, bộ giải mã và cáp USB được sử dụng để kết nối với máy tính. Bởi vì máy đọc mã vạch chỉ đơn thuần là chụp và dịch mã vạch thành số hoặc chữ cái, dữ liệu phải được gửi đến máy tính để ứng dụng phần mềm có thể hiểu được dữ liệu.

Máy quét mã vạch

Nguyên lý hoạt động của máy quét mã vạch

Máy đọc mã vạch hoạt động bằng cách chiếu một chùm ánh sáng lên mã vạch và đo lượng ánh sáng phản xạ lại. Các vạch tối trên mã vạch phản chiếu ít ánh sáng hơn các khoảng trắng. Máy quét chuyển năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện. Sau đó được chuyển đổi thành dữ liệu bằng bộ giải mã và được chuyển tiếp đến máy tính.

Bạn có thể hiểu đơn giản là máy quét đọc mã vạch được in sẵn trên bao bì sản phẩm, hàng hóa, vật phẩm,…. Và sau đó giải mã những dữ liệu chứa trong mã vạch đó và chuyển toàn bộ dữ liệu này về máy tính đang kết nối. Từ đó phần mềm sẽ phân tích và giải mã những dữ liệu đó từ đó và hiển thị các thông tin tương ứng lên màn hình máy tính một cách chính xác.

Với chức năng này, máy đọc mã vạch đã giúp rút ngắn đáng kể thời gian quản lý, rà soát thông tin sản phẩm, vật phẩm,…

Phân loại máy quét mã vạch

Máy quét mã vạch hiện nay được sản xuất theo công nghệ hiện đại và chia làm nhiều loại khác nhau. Máy quét mã vạch có loại không dây, có dây, loại cầm tay và loại để bàn. Chia theo công nghệ còn có máy quét 1D, máy quét 2D… Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về các phân loại máy đọc mã vạch chi tiết nhất ở nội dung tiếp theo.

Phân loại theo công nghệ giải mã

Theo công nghệ giải mã thì thiết bị quét barcode được chia làm 2 loại là máy quét 1D và máy quét 2D.

Máy quét mã vạch 1D

Máy quét 1D là thiết bị có thể quét được tất cả các loại mã vạch 1D. Mã vạch 1D được cấu tạo từ những vạch đen trắng xen kẽ nhau hay còn gọi là mã tuyến tính, đặc điểm chính là các thanh này xếp thành 1 hàng duy nhất như một hàng rào.

Máy quét mã vạch

Máy đọc mã vạch 1D cũng được chia thành 2 loại là máy đọc mã vạch tia CCD và tia Laser.

 • Máy quét mã vạch tia CCD

Khi quét máy tia CCD bạn sẽ thấy chùm tia sáng có độ dày khoảng 1cm. Khoảng cách quét của loại này khá thấp 20cm trung bình là 10cm. Chính vì quét mã vạch trong tầm thấp nên các loại mã vạch nhỏ sẽ được máy quét đọc hiểu tốt hơn.

 • Máy đọc mã vạch tia Laser

Tia quét của những dòng thiết bị quét mã vạch, tia laser rất mảnh và có cấu tạo là một đường thẳng nằm song song với mặt kính của máy. Độ rộng của tia quét lên tới vài mm và có thể quét trong tầm 15cm đến 30cm. Với đặc điểm nổi trội này mà các loại tem mã vạch ở xa hoặc ở hướng ngược sáng cũng được đọc mã vạch rất dễ dàng.

Máy quét mã vạch 2D

Các dòng máy đọc mã vạch dùng công nghệ quét 2D không những giải mã được các mã vạch 2D mà còn giải mã được tất cả mã vạch 1D. Vì vậy nên, giá thành của chúng cũng đắt hơn đầu đọc mã vạch 1D rất nhiều.

Mã vạch 2D là mã hai chiều, cấu tạo bởi ma trận vuông trắng – đen trong một khối thống nhất. Ma trận này được xem như ma trận điểm ảnh với mức chứa dữ liệu cao hơn mã vạch 1D nhiều lần. Thường gặp các mã như Datamatrix, QR Code, PDF417, Vericode, Softstrip,…

Máy quét mã vạch

Phân loại theo số lượng tia quét

Máy quét mã vạch đơn tia

Máy quét đơn tia là thiết bị phát ra tia laser đơn, dày và đậm. Với thiết bị này, người dùng cần đưa mã vạch cần quét lại đúng vị trí của tia sáng thì máy mới có thể đọc được.

Máy quét mã vạch đa tia

Là loại thiết bị quét có thể phát ra các tia laser dạng chùm, khoảng từ 20 đến 40 hoặc hơn tia, góc quét đa dạng. Máy quét đa tia dễ dàng quét được mã vạch sản phẩm khi lướt qua máy và nó cung cấp khả năng đọc nhanh hơn, chính xác hơn.

Với máy đọc mã vạch đa tia, người sử dụng ko cần phải đưa mã vạch sản phẩm chính xác vào góc quét của máy vì máy có thể đọc được mọi hướng : Trên dưới-Trái phải, thẳng – nghiêng…đều được giải mã được.

Phân loại theo thiết kế

Có 2 dạng máy quét phổ biến đó là:

 • Máy quét mã vạch cầm tay: Đây là dạng đầu đọc phổ biến hiện nay vì nó nhỏ gọn và khá hữu dụng có thể mang đi mang lại được. Loại này thường kết nối với máy tính thông qua dây USB hoặc thông qua Bluetooth. Do đó người dùng có thể dễ dàng di chuyển để quét mã vạch. Thông thường được sử dụng phổ biến trong các kho hàng, bến bãi hay xưởng sản xuất.
 • Máy quét mã vạch để bàn: Là loại để cố định ở trên bàn hoặc dưới mặt bàn. Thông thường loại này sử dụng đa tia để quét mã vạch một cách nhanh chóng dưới nhiều góc độ khác nhau. Thiết bị đọc mã vạch để bàn này thường sử dụng phổ biến trong các siêu thị hiện nay. Lý do đơn giản vì nó quét mã vạch khá nhanh giúp cho việc thanh toán trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

máy quét mã vạch

Ngoài tính năng quét như trên, các loại máy này còn được bổ sung thêm nhiều tính năng thân thiện như hệ thống quét tự động, lập trình đơn giản với độ bền tối đa, dễ dàng sử dụng và hoạt động, tốc độ quét nhanh, phạm vi quét rộng và chính xác.

Theo cổng kết nối

Thêm một loại máy quét mã vạch dựa theo cổng kết nối, gồm có:

Cổng keyboard

Loại máy quét này liên kết với PC như 1 bàn phím. Ghim dây 2 chiều của scanner vào bàn phím rồi ngược lại. Đây là dạng máy quét khi quét chỉ cần sử dụng một số các phần mềm văn bản thông dụng như Nodepad, Word hay Excel.

Cổng COM hay RS-232

Loại này khá phức tạp trong việc kết nối, khi nó phải được cung cấp thêm một nguồn điện 5DVC từ bên ngoài và phải có ứng dụng đặc biệt để giải mã. Thông thường các loại máy quét để bàn hay máy quét 2D thường sử dụng cổng RS-232.

Máy quét mã vạch

Cổng USB

Máy quét này sẽ dùng nguồn từ máy tính với dòng điện có cường độ lên tới 500mA. Khi dùng cổng USB có thể cắm thẳng vào thiết bị của máy tính. Dòng máy quét này có tốc độ dữ liệu nhanh, người sử dụng dễ dùng.

Hướng dẫn sử dụng thiết bị quét mã vạch

Để sử dụng đầu đọc mã vạch, trước tiên bạn cần trang bị:

 • Máy tính tương thích: máy tính xách tay, máy tính để bàn
 • Phần mềm mã vạch để quản lý hệ thống mã vạch dễ dàng và theo quy trình.
 • Máy in tem nhãn mã vạch chuẩn

Máy đọc mã vạch thường được kết nối với máy tính thông qua cổng USB. Do đó, Khi bạn đã thực hiện xong các bước cài đặt phần mềm, thiết lập mã vạch trên máy tính. Thì bạn chỉ cần cắm cổng usb kết nối giữa máy quét và máy tính là thiết bị đã có thể hoạt động được.

Các bước quét mã vạch:

 • Đặt máy sao cho tia sáng chiếu vào giữa chuỗi mã barcode, và đợi máy bắt được đoạn mã. Sau đó bạn có thể di chuyển máy quét lên xuống sao cho máy dễ dàng đọc được dữ liệu hơn.
 • Đối với máy để bàn cố định thì bạn di chuyển vật chứa mã vạch cần đọc sao cho tia sáng của máy quét chiếu vào mã vạch của sản phẩm.

Lưu ý: Các loại máy quét mã vạch của những thương hiệu khác nhau sẽ sử dụng các phần mềm khác nhau. Vì thế, nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc cài đặt và thiết lập thì bạn hãy tham khảo hướng dẫn từ đơn vị cung cấp để thuận tiện cho quá trình sử dụng.

Ứng dụng và lợi ích của máy quét mã vạch

Bạn hãy tưởng tượng xem! Nếu bạn cần kiểm soát một lượng lớn hàng hóa và bạn phải thực hiện gõ từng mã của hàng hóa lên phần mềm máy tính. Thì sẽ mất bao nhiêu thời gian. Thiết bị này ra đời để giúp bạn giải quyết nhanh chóng công việc này.

 • Việc ứng dụng máy quét mã vạch sẽ giúp nhân viên thực hiện việc tính tiền nhanh hơn. Ngoài ra, việc check mã bằng máy quét sẽ giúp hạn chế được các sai sót về giá, sai mã sản phẩm… ,
 • Máy đọc mã vạch còn được ứng dụng trong việc kiểm đếm và quản lý tồn hàng tồn kho (đếm số lượng hàng hóa theo từng mã)

Một số ngành nghề thường ứng dụng thiết bị đọc mã barcode như:

 • Cửa hàng bán lẻ
 • Quầy thanh toán
 • Kiểm kê hàng hóa trong kho
 • Quét thẻ của nhân viên, trong các thư viện máy quét dùng để quét mã sách mượn hoặc trả,…)

Một số vấn đề thường gặp khi dùng máy quét mã vạch

máy quét mã vạch

Máy quét mã vạch bị lỗi không thể đọc được các mã vạch

Trong trường hợp này, có thể do các nguyên nhân như:

 • Đưa mã vạch chưa đúng với góc độ của máy quét. Cần thay đổi góc độ của mã vạch để phù hợp với máy quét. Hoặc có thể nâng cấp lên các dòng máy quét tự động, máy quét đa tia để quét dễ dàng hơn.
 • Cấu hình máy quét mã vạch bị sai cần thiết lập lại cấu hình. Nên chọn các máy in tem để tạo mã vạch chuẩn. Việc quét mã sẽ thuận tiện hơn.
 • Phần cứng hoặc ứng dụng hỗ trợ quét mã vạch trên máy tính bị hư hỏng. Cần tìm đến các kỹ thuật viên tìm hiểu và sửa chữa.
 • Cổng USB hoặc kết nối không dây gặp vấn đề cũng khiến cho máy không đọc/check được mã vạch.

Quét mã vạch đúng máy hỗ trợ đọc mã vạch

Chẳng hạn như máy quét mã vạch 1D sẽ chỉ được được các loại mã code như: Mã Code 39, mã Code 128 hoặc các loại mã vạch Interleaved 2 of 5, mã Codabar… Các mã vạch có cấu tạo cao hơn sẽ cần đến máy mã vạch 2D để đọc.

Khi dùng máy đọc mã vạch 2D bạn có thể đọc được các mã vạch 1D kèm theo các loại QR Code hoặc Data Matrix… Các dòng máy quét đa tia, máy quét tự động sản xuất về sau có đủ tính năng nên sẽ hỗ trợ việc đọc mã vạch tốt hơn.

Đặc thù mã vạch hiện nay cũng được thiết kế với công nghệ cao hơn, vì thế, càng đầu tư vào máy đọc mã vạch cao cấp thì việc hỗ trợ đọc sẽ càng tốt.

Không đọc/check được mã vạch do các yếu tố chủ quan

 • Chẳng hạn như trạng thái pin đang ở mức thấp. Điều này rất hay xảy ra ở máy quét không dây. Khi không đọc/check được mã vạch nên kiểm tra hệ thống pin của máy.
 • Máy quét mã vạch không có dòng điện ổn định hoặc cổng cắm USB của máy tính bị hư hỏng. Các loại máy đọc mã vạch có dây thường hay gặp các lỗi này.
 • Không thường xuyên vệ sinh ống kính khiến cho đầu đọc khó nhận diện mã vạch. Nên dùng khăn mềm, nhúng ẩm để lau sạch bụi bẩn. Sau đó lau khô để việc đọc mã vạch nhạy bén hơn.
 • Trong một số trường hợp máy quét mã vạch bị trầy xước cũng khiến việc đọc mã vạch khó khăn hơn. Cần kiểm tra để thay ống kính khi cần thiết.

Một số trường hợp như máy in tem nhiệt kém chất lượng. Hoặc tem in có độ bóng, tương phản đen trắng không tốt. Các trường hợp tem không đúng phông để in mã vạch cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Máy quét mã vạch hiện nay cần cho nhiều lĩnh vực và ứng dụng trong nhiều tác vụ khác nhau. Cần chọn được máy đọc mã vạch tốt, máy in mã vạch đúng chuẩn và hệ thống máy tính kết nối hỗ trợ phần mềm mã vạch chuyên nghiệp.

Địa chỉ mua máy quét mã vạch chính hãng, uy tín

Nếu bạn đang tìm một sản phẩm máy quét mã vạch chính hãng, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được ưu đãi tốt nhất cũng như được tư vấn bởi đội ngũ kỹ sư của chúng tôi

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống
Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam
Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797
Di động: 0906 988 447
Email: sales@lidinco.com

Xem thêm: Tìm hiểu về module quang SFP

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo