Mua thiết bị đo

Tìm hiểu về máy đo tốc độ vòng quay – cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Bởi kythuatldc

Tìm hiểu máy đo tốc độ vòng quay là gì cũng như các thông tin về cấu tạo, phân loại máy đo tốc độ vòng quay, nguyên lý hoạt động để hiểu thêm về thiết bị đo chính xác. Đồng thời, người dùng có thể chọn mua và sử dụng máy đo hiệu quả

Tốc độ vòng quay là một trong những yếu tố để đánh giá chất lượng về sự chuyển động của động cơ trong các thiết bị và máy móc. Do vậy, việc kiểm tra tốc độ vòng quay là điều thực sự cần thiết. Và để đo được tốc độ vòng quay của động cơ và máy móc một cách chính xác, người ta thường sử dụng thiết bị đo tốc độ vòng quay. Hãy cùng tìm hiểu thiết bị này là gì nhé!

Máy đo tốc độ vòng quay là gì?

Máy đo tốc độ vòng quay hay còn được gọi là máy đo Rpm, máy đo vòng tua. Đây là thiết bị dùng để đo tốc độ vòng quay cho các loại động cơ, trục của động cơ hay tốc độ vòng quay của vòng bi. Các loại máy đo tốc độ vòng quay thường được thiết kế dưới dạng cầm tay để có thể đo được nhiều loại động cơ và thiết bị máy móc.

Máy đo tốc độ vòng quay được sử dụng để kiểm tra và đánh giá chất lượng máy móc thông qua đo tốc độ vòng quay. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra những thay đổi để hoàn thiện sản phẩm hoặc phương pháp sửa chữa máy móc hoặc thiết bị động cơ.

Tổng hợp chi tiết về máy đo tốc độ vòng quay Tachometer

Đơn vị đo tốc độ vòng quay

Hiện nay, tốc độ vòng quay được xác định bằng RPM(tiếng anh là: revolutions per minute) được hiểu theo nghĩa số vòng quay mỗi phút. Đơn vị đo của RPM được tính bằng ( vòng/phút). RPM được coi là đơn vị phổ biến để tính được các chuyển động dạng tròn hoặc tốc độ di chuyển của một vật thể trong vòng 1 phút.

1 RPM = 16,67 mHz

Khi chỉ số RPM càng lớn khi động cơ đang hoạt dộng ngày càng nhiều, tốc độ động cơ hoạt động càng nhanh. Tốc độ vòng quay của động cơ để chỉ khả năng hoạt động của động cơ. Đặc biệt, việc kiểm tra tốc độ vòng quay sẽ giúp người dùng kiểm soát được tình trạng hoạt động của thiết bị.

Phân loại máy đo tốc độ vòng quay

Trên thị trường hiện nay, các loại máy đo tốc độ vòng quay được phân chia làm nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Cụ thể:

Máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc

Đây là thiết bị sử dụng đầu đò cảm biến tiếp xúc trực tiếp trên bề mặt thiết bị, động cơ để tiến hành đo tốc độ động cơ đơn giản và nhanh chóng. Máy đo được những thiết bị có tốc độ vòng quay thấp từ 20 rpm – 20.000 rpm.

Máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc

Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc

Thiết bị đo này hoạt động dựa trên phương pháp dùng miếng dán phản quang trên trục hoặc cánh để tiến hành đo tốc độ vòng quay thông quá miếng dán.

Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc

Máy đo tốc độ tần số chớp

Thiết bị này cho phép bạn không cần phải đo trực tiếp cũng không cần phải dùng miến dán phản quang. Máy vẫn mang đến khả năng đo chính xác hoạt động với độ bền, tiết kiệm thời gian và chi phí. Máy được gắn với nguồn chiếu sáng là ánh đèn led và chiếu vào thiết bị đang quay.

máy đo vòng quay tần số chớp

Đầu đo cảm biến sẽ thực hiện đo dựa vào số lần đếm tần số chớp trên thiết bị. Sau đó, các tín hiệu đo được cũng sẽ chuyển thành tín hiệu điện đến bộ xử lý trung tâm để xử lý dữ liệu và cung cấp kết quả đo trên màn hình hiển thị. Máy có thể đo tốc độ vòng quay lên tới 99,999 vòng/phút.

Nguyên lý hoạt động của máy đo tốc độ vòng quay

Từng dòng máy đo tốc độ vòng quay khác nhau sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau. Bạn có thể tham khảo nguyên lý hoạt động của từng loại máy đo tốc độ vòng quay ngay dưới đây.

Máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc

Máy có nguyên lý hoạt động đơn giản bằng việc khi đầu đo cảm biến tiếp xúc trực tiếp trên bề mặt thiết bị, máy móc. Đầu cảm biến sẽ tiếp nhất các cảm biển chuyển để chuyển đổi thành tín hiệu điện.

Sau đó, các tín hiệu được chuyển về thân máy chính để phân tích dữ liệu. Các kết quả đo được sẽ được hiển thị trực tiếp trên màn hình để người dùng có thể đọc kết quả nhanh chóng.

Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc

Nguyên lý hoạt của máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc cần phải sử dụng kèm một miếng phản quang để gắn lên bề mặt thiết bị.

Từ đầu đo cảm biến sẽ có nguồn sáng hồng ngoại để chiếu trên giấy phản quang và phản xạ lại. Khi đó, máy thực hiện đo thời gian của chùm tia phản xạ tại vật cần đo.

Theo đó, đầu đo cảm biến tiếp tục thống kê thời gian phản xạ lại thành tín hiệu điện và chuyển về bộ xử lý tại thân máy chính. Các kết quả đo được sẽ được hiển thị trên màn hình cho người dùng đọc kết quả chính xác.

Sử dụng máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc giúp việc đo được thuận lợi hơn. Các loại máy dùng phương pháp này có thể đo được phạm vị từ 20rpm lên tới 100.000 rpm.

Máy đo tốc độ vòng quay tần số chớp

Nguyên lý hoạt động của máy đo tốc độ vòng quay tần số chớp cũng chất đơn giản, được đánh giá có tính ưu việt nhất hiện nay. Máy hoạt động dựa vào nguyên lý của tần số chớp khi đồng bộ với sự di chuyển của các thiết bị máy móc.

Máy được gắn với nguồn chiếu sáng là ánh đèn led và chiếu vào thiết bị đang quay. Đầu đo cảm biến sẽ thực hiện đo dựa vào số lần đếm tần số chớp trên thiết bị. Sau đó, các tín hiệu đo được cũng sẽ chuyển thành tín hiệu điện đến bộ xử lý trung tâm để xử lý dữ liệu và cung cấp kết quả đo trên màn hình hiển thị. Máy có thể đo tốc độ vòng quay lên tới 99,999 vòng/phút.

Cấu tạo của máy đo tốc độ vòng quay

Mỗi dòng thiết bị đo tốc độ vòng quay lại có cấu tạo khác nhau. nhưng xét về mặt cấu tạo cơ bản thì hầu như tất các các thiết bị đo tốc độ vòng quay đều có các thành phần sau: đầu dò cảm biến và thân máy chính.

  • Đầu dò cảm biến: được dùng để tiếp nhận các rung động trước khi chuyển về bộ xử lý tại thân máy chính. Đối với các loại máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc thì đầu đo được thích hợp với nguồn sáng để chiếu sáng vào miếng dán phản quang để đo được các rung dộng chính xác nhất.
  • Thân máy: là nơi đặt bộ xử lý dữ liệu để tiến hành phân tích những tiến hiệu cảm biến thành tín hiệu điện. Sau đó, máy thực sẽ chuyển kết quả đến màn hình hiển thị để bạn có thể đọc kết quả dễ dàng.

Màn hình hiển thị các kết quả đo cho người dùng có thể đọc hoặc ghi chép dễ dàng. Hiện nay, có hai loại màn hình phổ biến là màn hình LED, màn hình LCD có độ phân giải cao, hiển thị kết quả rõ nát. Các nút phím bấm được thiết kế dạng mềm để cài đặt các chế độ đo, chuyển đổi đơn vị đo nhanh chóng, sử dụng dễ dàng.

máy đo tốc độ vòng quay

Hướng dẫn sử dụng máy đo vòng tua

Đối với từng loại máy đo tốc độ vòng quay sẽ có từng cách sử dụng khác nhau. Do vậy, bạn cũng nên tham khảo những hướng dẫn sử dụng từng loại máy khác nhau.

  • Bước 1: Ấn nút khởi động máy bằng nút bấm Bật/Tắt và lựa chọn chế độ đo phù hợp với từng thiết bị, vật liệu. Đối với các loại máy đo tốc độ vòng quay đo quang, bạn sẽ cần dán miếng phản quang lên bề mặt thiết bị trước khi bắt đầu đo.
  • Bước 2: Đặt máy đo tiếp xúc trực tiếp với bề mặt cần đo và thực hiện bấm nút đo.
  • Bước 3: Khi kết quả được hiện thị trên màn hình máy đo, bạn chỉ cần đọc kết quả đo và ghi lại.
  • Bước 4: Nếu bạn muốn giữ giá trị đo trong một thời gian dài, bạn có thể ấn vào nút Hold.
  • Bước 5: Nhấn vào nút “HOLD” để tiếp tục đo các vị trí khác nhau.

Hướng dẫn lựa chọn máy đo tốc độ vòng quay

Xác định vật thể hoặc động cơ cần đo tốc độ vòng quay

Lúc này chính là lúc các bạn xác định cho mình nhu cầu mình cần đo gì để mua sản phẩm phù hợp nhất. Ví dụ như bạn bạn là thợ sửa chữa cơ điện cần đo tốc độ của quạt máy, motor..có tốc độ vừa phải, hoặc bạn làm công việc bảo trì , bão dưỡng nhà máy có sử dụng băng tải, băng chuyền.. hoặc là thợ sửa chữa ô tô, xe máy cần đo vòng quay của động cơ xe. …

Ngoài ra trong một số mô hình, động cơ máy móc, máy cắt kim loại, máy cắt gỗ hay các ứng dụng hiển thị số lượng bao bì đóng gói…đều cần dùng đến thiết bị đo vòng quay động cơ.

Chọn thiết bị đo theo phương pháp đo phù hợp với nhu cầu đo.

Trải qua bước 1 thì chắc hẳn chúng ta đã xác định được vật thể, vận tốc, kích thước.. cần đo mà chọn cho mình phương pháp đo phù hợp. Từ đây, chúng ta sẽ chọn một trong ba phương pháp đo là Đo tiếp xúc trực tiếp, đo không tiếp xúc bằng phản quang hoặc đo bằng tần số chớp ( đèn led) rồi.

Chọn mức giá phù hợp

Xác định mức nhu cầu tài chính và nhu cầu đo phức tạp hay đơn giản sẽ đưa ra được chính xác lựa chọn trong rất nhiểu sản phẩm đang phân phối và tồn tại trên thị trường.

Mua máy đo tốc độ vòng quay ở đâu chất lượng?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm máy đo tốc độ vòng quay với giá cả khác nhau. Nếu bạn cần tìm mua cho mình một sản phẩm máy đo tốc độ vòng quay giá cả tốt và chính hãng, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để nhận được ưu đãi tốt nhất:

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống
Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam
Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797
Di động: 0906 988 447
Email: sales@lidinco.com

Xem thêm: Đồng hồ vạn năng Kyoritsu là gì? Top 5 loại đồng hồ vạn năng Kyoritsu phổ biến

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo