Mua thiết bị đo

Tìm hiểu về máy X-ray trong công nghiệp

Bởi kythuatldc

Dòng máy X-Ray vô cùng cần thiết trong ngành công nghiệp thực phẩm tiêu dùng. Giúp không chỉ nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như uy tín của doanh nghiệp mà còn bắt kịp xu hướng trong sản xuất. Dòng máy X-Ray là một trong các giải pháp quan trọng cũng như cần cập nhật nhanh chóng trong hệ thống sản xuất. Chúng ta cùng tìm hiểu về máy X-Ray công nghiệp qua bài viết bên dưới.

Máy X-ray là gì?

Máy X-Ray hay còn được gọi là máy dò tạp chất. Đây là dòng máy chuyên dùng để phát hiện ra những mẫu kim loại cực nhỏ đến phi kim loại như: những viên đá, thuỷ tinh, xương, cao su… Vật nào có tỷ trọng càng lớn càng dễ phát hiện. Máy được sử dụng phổ biến trong các ngành sản xuất tiêu dùng, các loại thực phẩm bánh kẹo, dược phẩm, may mặc, thủy hải sản…

Máy có nhiều khả năng như có thể dò lỗi đóng gói sản phẩm, kiểm tra thiếu hụt sản phẩm giúp góp phần kiểm tra toàn diện cho sản phẩm đạt chất lượng cao trước khi xuất xưởng ra thương mại.

Dòng máy này sử dụng công nghệ dò tìm bằng công nghệ điện tử. Dùng sử dụng tia X mức năng lượng thấp và an toàn khi vận hành. Thiết kế cổng dò hình thang có thể ngăn ngừa nguy hiểm khi sản phẩm chưa vào bên trong khung dò sẽ không phát ra tia X, tránh ảnh hưởng đến người vận hành máy.

Máy x-ray

So với việc sử dụng nguồn phóng xạ, máy chụp X-Ray công nghiệp tuy có hình dạng cồng kềnh hơn và cần phải cấp nguồn điện khi sử dụng nhưng nó lại vô cùng an toàn và tiện dụng đối với nhân viên kiểm tra. Do máy X-Ray công nghiệp hoàn toàn có thể điều khiển và điều chỉnh thời gian phát tia. Hơn hết, thời gian sử dụng của nó gần như là vô hạn khi so với nguồn phóng xạ.

Dòng máy chụp dò X-Ray công nghiệp hiện nay được thiết kế rất gọn nhẹ nhiều khi so với những chiếc máy thế hệ cũ trước đây thì những chiếc máy X-ray ngày nay chỉ rơi vào khoảng 30 – 50 kg trọng lượng. Điều này hoàn toàn đáp ứng được về sự linh động khi cần thay đổi vị trí trong xưởng sản xuất hay bất cứ đâu trong dây chuyền.

Ngày nay thì máy chụp dò X-Ray công nghiệp được sử dụng phổ biến trong các xưởng sản xuất thực phẩm, dược phẩm hay các trung tâm đánh giá chất lượng sản phẩm.

Nguyên lý hoạt động của tia X trong máy X-Ray

Là dòng máy sử dụng tia X phóng xạ bắn xuyên qua sản phẩm cần kiểm tra. Với việc đó có thể giúp dễ dàng nhìn xuyên qua sản phẩm và thấy được bên trong. Nhờ đó kiểm tra được kiêm loại hay sản phẩm lỗi khi đi qua.

1 mặt bên sẽ là nguồn phát tia X, mặt bên kia sẽ là bề mặt cảm biến để thu nhận lại tác động tia X và tái tạo lại hình ảnh để từ đó kiểm tra.

Có một tính năng đặc biệt khác của hệ thống tia X là ngoài phát hiện tạp chất:

 • Nhờ vào khả năng tái tạo hình ảnh bên trong nên máy còn có thể phát hiện các khiếm khuyết khác của sản phẩm như thiếu sản phẩm trong bao gói hay lọt khí, các sản phẩm bị vỡ, méo mó khi gia công. Kể cả thậm chí vị trí các phần bên trong gói không chính xác cũng có thể được phát hiện được. Nhờ điều này không chỉ đảm bảo độ sạch của sản phẩm mà còn kiểm tra cải thiện sản phẩm khi sản xuất.
 • Với dòng máy X-Ray dùng để kiểm tra tạp chất (dị vật) trong sản phẩm để kiểm tra tính nguyên vẹn của sản phẩm trong bao bì kín cũng như phát hiện ra sản phẩm bị biến dạng khi kiểm tra,…
 • Vận hành có khả năng phát hiện chính xác các vật lạ trong thực phẩm đóng hộp, sản phẩm đựng trong thùng giấy, túi giấy, túi nhựa, khay hay thậm chí kim loại (lon, hộp thiếc…)
 • Khi hàng hóa bị nhiễm dị vật, hệ thống máy với thiết kế nhiều kênh sẽ phát hiện và loại bỏ, giúp giảm thiểu phế liệu một cách hiệu quả nhất.
 • Có khả năng kiểm tra đồng thời các sản phẩm khác nhau trên cùng 1 dây chuyền và tự động lưu lại các hình ảnh sản phẩm cũng như tạo điều kiện cho việc phân tích và theo dõi sau này.
 • Với thiết kế an toàn giúp ngăn chặn sự rò rỉ tia X trong quá trình vận hành máy. Máy dễ dàng tháo ráp cho việc vệ sinh an toàn vì trên màn hình có bảng hướng dẫn cụ thể giúp người dùng dễ dàng sử dụng.

máy x-ray

Bản chất tia X

Tia X là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn bước sóng của tia tử ngoại.Thông thường tia X có bước sóng trong khoảng từ 10-3 A0 đến 1 A0 (1A0 = 10-10m) tương ứng với dãy tần số từ 3×1016 Hz đến 3×1019 Hz và năng lượng từ 120eV đến 120keV ( trong trường hợp chiếu xạ trong công nghiệp hoặc điều trị bệnh, năng lượng của tia X được sử dụng có thể lên tới 6-20 MeV).

Cơ chế phát tia X :

 • Electron của tia âm cực được tăng tốc trong điện trường mạnh nên có động năng rất lớn.
 • Khi gặp các nguyên tử của đối âm cực, các electron này xuyên sâu vào vỏ nguyên tử, tương tác với hạt nhân và các electron lớp trong cùng của nguyên tử và dừng lại đột ngột làm phát ra sóng điện từ có bước sóng rất ngắn. Có hai dạng tia X được tạo ra – Bremsstrahlung (tiếng Đức có nghĩa là ‘bức xạ hãm’) và tia X đặc trưng.

may x ray 1

Các tính chất và ứng dụng của tia X

Tính chất

 • Khả năng đâm xuyên tốt: truyền qua được những vật chắn sáng thông thường như giấy, gỗ, hay kim loại mỏng … Bước sóng càng ngắn, đâm xuyên càng mạnh
 • Tác dụng rất mạnh lên kính ảnh.– Làm phát quang một số chất.
 • Có khả năng ion hóa không khí và các chất khí.
 • Tác dụng sinh học rất mạnh: hủy hoại tế bào, diệt vi khuẩn, …

Ứng dụng

 • Dùng chiếu điện quang, chụp điện quang, diệt tế bào ung thư, giết vi khuẩn … trong y học.
 • Tìm khuyết tật các sản phẩm kim loại trong công nghiệp, …
 • Kiểm tra hành lí ở sân bay…

Đặc điểm khiến máy X-ray trở nên quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm

Một tính năng đặc biệt khác của hệ thống tia X là ngoài phát hiện tạp chất:

 • Máy còn có thể phát hiện các khiếm khuyết khác của sản phẩm: Thiếu sản phẩm trong bao gói, lọt khí, thừa hoặc thiếu cân, các sản phẩm bị vỡ, méo mó.
 • Và thậm chí vị trí các phần bên trong gói không chính xác cũng có thể được phát hiện. Điều này không chỉ đảm bảo độ tinh khiết của sản phẩm mà còn cải thiện hơn nữa chất lượng của sản phẩm cuối.
 • Máy X-Ray dùng để kiểm tra tạp chất (dị vật) trong sản phẩm, kiểm tra tính nguyên vẹn của sản phẩm trong bao bì kín, phát hiện ra sản phẩm bị biến dạng,…
 • Máy có mức độ phát hiện cực kỳ nhạy và chính xác, tiêu hao ít năng lượng
 • Máy có khả năng phát hiện chính xác các vật lạ trong thực phẩm đóng hộp, sản phẩm đựng trong thùng giấy, túi giấy, túi nhựa, khay hay thậm chí kim loại (lon, hộp thiếc…)
 • Khi hàng hóa bị nhiễm dị vật, hệ thống máy với thiết kế nhiều kênh sẽ phát hiện và loại bỏ, giúp giảm thiểu phế liệu một cách hiệu quả nhất.

máy x-ray

 • Máy có thể kiểm tra đồng thời các sản phẩm khác nhau trên cùng 1 dây chuyền, tự động lưu lại các hình ảnh sản phẩm, tạo điều kiện cho việc phân tích và theo dõi
 • Máy hoạt động an toàn, ngăn chặn sự rò rỉ tia X trong quá trình vận hành. Dễ dàng tháo ráp cho việc vệ sinh hàng ngày và tính bảo mật cao, trên màn hình có bảng hướng dẫn cụ thể giúp người dùng dễ dàng sử dụng.
 • Máy dò X-Ray thực phẩm công nghiệp ngoài phát hiện tạp chất, máy còn có thể phát hiện các khiếm khuyết khác của sản phẩm. Thiếu sản phẩm trong bao gói, lọt khí, thừa hoặc thiếu cân, các sản phẩm bị vỡ, méo mó. Và thậm chí vị trí các phần bên trong gói không chính xác cũng có thể được phát hiện. Điều này không chỉ đảm bảo độ tinh khiết của sản phẩm mà còn cải thiện hơn nữa chất lượng của sản phẩm cuối.
 • Ngoài việc đảm bảo chất lượng sản phẩm, nó còn hạn chế rủi ro về đánh cắp thông tin sản xuất, tài liệu mật của các gián điệp đối thủ. Bên cạnh đó, máy X-Ray đáp ứng các tiêu chuẩn của cơ quan kiểm định chất lượng nên việc sử dụng để sản xuất ra những sản phẩm chất lượng, được lưu thông ngoài thị trường là điều dễ dàng kiểm soát được.

Mua máy X-ray ở đâu tốt?

Mua máy X-ray ở đâu, giá bao nhiêu rất quan trọng. Bởi vì trên thị trường có quá nhiều hàng giả, kém chất lượng. Rất cần tỉnh táo để chọn mua sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý. Vậy công ty nào hiện nay cung cấp máy X-ray chất lượng?

Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để nhận được ưu đãi tốt nhất cũng như được tư vấn từ các chuyên gia máy X-ray:

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống
Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam
Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797
Di động: 0906 988 447
Email: sales@lidinco.com

Xem thêm: Máy đo lực căng là gì? Ứng dụng của máy đo lực căng

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo