Mua thiết bị đo

Những ứng dụng thực tế của máy đo lực căng dây cáp

Bởi kythuatldc

Máy đo lực căng dây cáp là một trong những thiết bị đóng vai trò quan trọng trong việc đo mức độ căng của một vật liệu bất kì hoặc tải trọng tác động lên chúng. Thiết bị được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực như: kỹ thuật, vật lý và xây dựng, công nghiệp,…Vậy cụ thể hơn đó là những ứng dụng như thế nào? Hãy theo chân Kỹ thuật đo tìm hiểu ngay sau đây.

Máy đo lực căng dây cáp là gì?

Máy đo lực căng dây điện, cáp quang LTTS nhỏ gọn, đo chính xác

Máy đo lực căng dây cáp kiểu dáng cầm tay được dùng để đo lực căng dây điện, lưới thép, dây đai,… với những kiểu dáng nhỏ gọn, thích hợp để đo lực căng dây trên các thiết bị khác nhau. Đa phần máy đo lực căng dây cáp đều được thiết kế với màn hình LCD để hiển thị các chỉ số một cách chính xác nhất. Việc đo lực căng dây cáp sẽ giúp người dùng  kiểm tra chính xác nhất chất lượng sản phẩm của dây đai, dây điện, cáp thép.

Đơn vị lực căng N/cm có nghĩa là số lực Newton tác động lên 1 cm tiết diện của dây.

Máy đo lực căng được thiết kế tương tự như với nhiều loại máy đo khác với 3 phần riêng biệt. Mỗi bộ phận sẽ đảm nhiệm các chức năng khác nhau trong việc đo lực căng của dây cụ thể như sau:

Thân máy được lắp đặt bộ xử lý dữ liệu để phục vụ cho việc phân tích các xung động từ cảm biến của đầu dò truyền đến.

Hai đầu dò cảm biến được lắp riêng biệt, trong đó một đầu dò có thể tháo rời. Hai đầu dò được dùng để làm nhiệm vụ phát và thu nhận chùm xung ánh sáng từ tia laze ruby đỏ.

Màn hình sẽ hiển thị các thông số đo đạc được lắp ở ngoài lớp vỏ của máy. Ngoài ra, các nút bấm cũng được đặt gần màn hình để cài đặt các chế độ đo.

Thiết bị đo lực căng được thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng và vận hành. Đồng thời, máy cũng có nguyên lý làm việc đơn giản để thực hiện đo chính xác.

Nguyên lý hoạt động của máy đo lực căng dây cáp

Máy đo lực căng dây cáp được thiết kế theo nguyên tắc nắm bắt mô hình sóng thông qua phương pháp xử lý dữ liệu. Qua đó, máy sẽ nắm bắt được những rung động này bằng cảm biến phát hiện sóng rung từ đầu đo cảm biến.

Sóng rung này sẽ được truyền về bộ vi xử lý được đặt tại thân máy để phân tích dữ liệu và đưa ra kết quả đến màn hình của máy. Người dùng có thể chọn các đơn vị đo như tần số rung động hoặc lực căng của dây đai.

Trên đây là nguyên lý hoạt động đơn giản của máy đo lực căng để đáp ứng yêu cầu sử dụng cho người dùng. Bạn có thể tham khảo nguyên lý hoạt động để biết thêm vè cách thức đo lực căng bằng những phương pháp hiện đại.

Những ưu điểm nổi bật của máy đo lực căng dây cáp

Máy đo lực căng dây cáp đang sở hữu cho mình nhiều ưu điểm nổi bật góp phần giúp cho sản phẩm này được ưa chuộng nhiều hơn.

 • Sự tiện dụng: máy đo lực căng cáp đơn giản và dễ sử dụng, cho phép người sử dụng có thể thực hiện các cuộc đo lường một cách nhanh chóng và dễ dàng.
 • Sự chính xác: máy đo lực căng cung cấp kết quả chính xác về mức độ căng hoặc trọng lượng, giúp người sử dụng có thể đánh giá và quản lý một cách nhanh chóng và dễ dàng.
 • Sự đa dạng: máy đo lực căng có nhiều loại và kiểu dáng khác nhau, cho phép người sử dụng lựa chọn theo nhu cầu và yêu cầu của từng công việc hoặc nghiên cứu.

Hướng dẫn sử dụng máy đo lực căng dây cáp

Máy đo lực căng dây cáp được đánh giá là thiết bị dễ sử dụng, đo đạc chính xác lực căng của dây đai, dây cáp hay lưới thép. Người dùng có thể tham khảo các bước trong quá trình sử dụng thiết bị:

 • Bước 1: Chuẩn bị máy đo lực căng, kiểm tra máy hoạt động ổn định.
 • Bước 2: đặt đầu đo cảm biến đến các vị trí dây đai, dây kéo, dây điện cần đo.
 • Bước 3: Bạn nhắn nút bắt đầu đo, giữ đầu đo cảm biến cố định đến khi màn hình hiển thị kết quả.
 • Bước 4: tại màn hình hiển thị, bạn có thể nhấn nút chuyển giữa các đơn vị đo theo yêu cầu đo đạc.
 • Bước 5: đọc và ghi số liệu trên màn hình. Trên máy cũng có nút giữ nguyên kết quả “HOLD” để giữ kết quả đo, nhấn một lần nữa để bỏ chức năng giữ kết quả đo.

Vai trò của máy đo lực căng dây cáp

Máy đo lực căng dây cáp là một phần khá quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như kỹ thuật, công nghiệp, vật lý và xây dựng. Nó được sử dụng để đo mức độ căng hoặc tải trọng tác động lên một đối tượng . Máy đo lực căng còn có thể dùng để kiểm tra chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất hoặc sử dụng và để đo lường sức căng trong các thí nghiệm khoa học.

Ứng dụng của máy đo lực căng dây cáp

may do luc cang la gi nguyen ly hoat dong may do luc cang 208302 4

Ở mỗi lĩnh vực thì máy đo lực căng lại mag đến những vai trò riêng biệt khác nhau:

 • Trong công nghiệp thực phẩm: máy đo lực căng được sử dụng để đo trọng lượng các sản phẩm, đảm bảo được chất lượng và tính cân đối.
 • Trong công nghiệp sản xuất: thiết bị được sử dụng để đo tải trọng của các thiết bị và kết cấu, đảm bảo sự an toàn và hiệu quả hoạt động của các thiết bị.
 • Trong y tế: thiết bị được sử dụng để đo trọng lượng của bệnh nhân và đánh giá tình trạng sức khoẻ của họ.
 • Trong giáo dục: máy đo lực căng được sử dụng trong các thí nghiệm để học sinh học về lý thuyết về tải trọng và cơ học.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, máy móc hoặc đường dây gặp sự cố hỏng hóc. Khi đó lực căng dây cũng là yếu tố cần kiểm tra để đưa ra hướng khắc phục. Sau khi thực hiện khắc phục sửa chữa, người dùng có thể sử dụng máy đo lực căng của dây thêm lần nữa để tiến hành đo lực căng cho dây. Điều này sẽ đảm bảo được chất lượng dây có lực căng đạt chuẩn.

Máy đo lực căng dây cáp nào tốt?

1. Máy đo lực điện tử Insize ISF-1DF500

Máy đo lực điện tử đa năng Insize ISF-1DF500

Thông số kỹ thuật:

 • Chịu tải: 500N
 • Độ phân giải: 0.1N
 • Độ chính xác: ±0.3%
 • Chế độ đo: theo dõi, giá trị lớn nhất, đo dung sai
 • Nguồn: Pin sạc
 • Đơn vị đo: N, gf, kgf, ozf, ibf
 • Bộ nhớ: 500 giá trị
 • Màn hình: LCD có đèn nền
 • Kích thước: 150x73x33mm
 • Trọng lượng: 450g

2. Máy kiểm tra độ biến dang MTDI Arte

Máy kiểm tra độ biến dang MTDI Arte

Thông số kỹ thuật:

 • Dung tích: 2 tấn (3 tấn, 5 tấn tùy chọn )
 • Công suất: 220V(35A)
 • Kích thước: 1.130mmW x520mmD x 2.250mmH
 • Trọng lượng: 340 kg
 • Độ chính xác: ±0.5%
 • Thanh trên / dưới khoảng cách di chuyển: 190mm  trở lên
 • Cảm biến độ nghiêng: độ phân giải 0,05°

3. Thiết bị kiểm tra lực Ametek CS2-1100

Thiết bị kiểm tra lực Ametek CS2-1100

Thiết bị kiểm tra lực này có thể hoạt động độc lập mà không cần máy tính cá nhân; không yêu cầu phần mềm độc quyền; không yêu cầu kiến thức về ngôn ngữ lập trình vẫn có thể thực hiện các bài test dễ dàng, linh hoạt và giá cả phải chăng này sử dụng

Series này bao gồm hai tùy chọn có sẵn CS2-225 và CS2-1100, các thiết bị này đều cung cấp một trải nghiệm sử dụng dễ dàng, trực quan để kiểm tra độ bền kéo, nén, uốn, bóc hoặc nhiều giai đoạn nâng cao phù hợp với quy trình thử nghiệm ISO hoặc ASTM.

Địa chỉ mua máy đo lực căng dây cáp chính hãng và uy tín

Lidinco với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực phân phối thiết bị đo lường điện luôn đảm bảo mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất với mức giá tốt, đi kèm đó là sự đảm bảo về nguồn gốc hàng hóa. Chúng tôi phân phối và bảo hành các thiết bị đo tại thành phố Hồ Chí Minh và toàn quốc.

Vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới để được tư vấn và đặt mua máy đo lực căng dây cáp với mức giá tốt nhất.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CUỘC SỐNG
HCM: 028.39778269 – 028.36016797 – (Zalo) 0906.988.447
Skype: Lidinco – Email: sales@lidinco.com
Bắc Ninh: 0222.7300180 – Email: bn@lidinco.com

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo