Mua thiết bị đo

Tìm hiểu 1 số phương pháp đo độ dẫn điện cơ bản

Bởi kythuatldc
do-dan-dien-la-gi

Độ dẫn điện là gì?

Độ dẫn điện là một thông số thể hiện mức độ truyền tải dòng điện, cũng chính là khả năng dẫn điện của một chất nào đó. Nó phụ thuộc vào các hạt mang điện tích, hay còn được gọi là các ion. Các ion này có thể mang điện tích âm (-) hoặc điện tích dương (+).

Tổng quan về độ dẫn điện dung dịch

Độ dẫn điện của dung dịch, thường gọi là EC (Viết tắt của Electro Conductivity) là chỉ số thể hiện tổng nồng độ ion hòa tan trong dung dịch. Đơn vị đo của độ dẫn điện EC là mS/cm (miliSiemens trên centimet). Chú ý, độ dẫn điện của dung dịch không thể hiện cho từng loại ion trong dung dịch.

do-dan-dien

Độ dẫn điện trong dung dịch EC có thể hiện khả năng dẫn điện, nhiệt và âm thanh của dung dịch. Trong dung dịch, khi có các ion là nguyên nhân gây ra dòng điện khi áp đặt một chênh lệch điện thế. Dòng điện tạo ra bởi sự chuyển động có hướng của các hạt ion. Độ dẫn điện tỉ lệ thuận với nhiệt độ dung môi. Khi nhiệt độ tăng, các hạt ion được cung cấp thêm năng lượng, chuyển động với tốc độ cao ảnh hưởng đến độ dẫn điện. Nói cách khác, nhiệt độ nước càng cao thì độ dẫn điện của nước càng lớn. Nhiệt độ nước tăng lên 10 độ C tương ứng với sự tăng lên 2 – 3% độ dẫn điện.

Nước tinh khiết dẫn điện không tốt. Sau đây là độ dẫn điện của một số loại nước đặc trưng:

  • Nước biển: 5S/m
  • Nước uống thông thường: 0.005 – 0.05S/m
  • Nước tinh khiết: 5.5 – 6S/m

Một số phương pháp đo độ dẫn điện của dung dịch chính xác

1. Sử dụng điện cực tiếp xúc

Bộ thiết bị đo độ dẫn điện của dung dịch thông qua một bộ phân tích được kết nối bên trong với dây cáp tới đầu đo được nhúng vào trong dung dịch. Đầu đo này được thiết kế tích hợp với cảm biến nhiệt độ và hai điện cực tiếp xúc với dung dịch. Dây vòng quanh bộ phân tích sẽ được áp một điện thế vào vị trí ở giữa hai bản điện cực. Độ lớn của dòng điện tạo ra sẽ tương quan tính tuyến với độ dẫn điện của chính dung dịch đó.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của phương pháp này là hệ thống đo độ dẫn điện chỉ chính xác khi được bù trừ nhiệt độ tốt. Điều này yêu cầu người dùng phải đo đạc nhiệt độ một cách chính xác khi cài đặt thiết bị với sự bù trừ nhiệt bằng tay.

2. Đo độ dẫn điện sử dụng máy đo độ dẫn điện

Máy đo EC là một dạng máy phân tích nước, được thiết kế chuyên dụng để người dùng có thể thực hiện đo nhanh chóng và chính xác giá trị độ dẫn điện của dung dịch.

Thiết Bị Đo Độ Dẫn Điện/TDS Extech EC210

Máy đo có các điện cực với thiết kế đặc biệt và sử dụng phương pháp đo hiệu điện thế giữa hai đầu điện cực máy để đo độ dẫn điện EC của dung dịch. Tùy tính chất công việc mà bạn có thể sử dụng các máy đo dạng bút, dạng cầm tay hoặc dạng để bàn để đảm bảo sự phù hợp và đạt được hiệu quả đo tốt nhất.

Tìm hiểu về máy đo độ dẫn điện

1. Cấu tạo máy đo độ dẫn điện

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều dạng máy đo độ dẫn khác nhau, nhưng nhìn chung đều có cấu tạo cơ bản gồm bộ hiển thị và đầu dò.

Trên bộ hiển thị có các nút chức năng để thay đổi dải đo, đơn vị đo, cài đặt thông số nhiệt độ tham chiếu, hiệu chuẩn theo dung dịch chuẩn. Ngoài ra, các nhà sản xuất còn kết hợp điện cực đo độ dẫn và điện cực pH dùng chung cho 1 máy để tăng tính tiện dụng.

2. Nguyên lý hoạt động máy đo độ dẫn điện

Một điện cực đo, gồm 2 cực làm bằng Platinum, cách nhau một khoảng biết trước (thường là 1cm). Hai cực này được cấp một điện áp xoay chiều và mạch đo cường độ dòng điện để đo lượng điện tích di chuyển giữa 2 cực, đưa về bộ hiển thị chuyển đổi thành giá trị đo.

3. Ứng dụng máy đo độ dẫn điện

Máy đo độ dẫn điện hiện nay đang rất phổ biến trên thị trường bởi nhu cầu đo lường và kiểm soát chất lượng dung dịch. Độ dẫn điện càng thấp thì dung dịch càng tinh khiết, càng ít tạp chất.

Một số ứng dụng phổ biến của máy đo độ dẫn điện có thể kể đến là:

Trong y tế, nguồn nước đòi hỏi phải đáp ứng nhiều chỉ tiêu nghiêm ngặt, trong đó độ dẫn điện phải rất nhỏ (thường nhỏ hơn 1μS/cm hoặc 0.1μS/cm).

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, nguồn nước đầu vào để cho ra sản phẩm cũng đòi hỏi độ dẫn điện rất thấp.

Trong công nghiệp sản xuất linh kiện bán dẫn, nguồn nước dùng trong các khâu xử lý cũng đòi hỏi mức trở kháng rất cao. Độ dẫn điện cũng là một thông số đo lường bắt buộc trong việc kiểm tra nước xả thải ra ngoài ở các nhà máy, khu công nghiệp.

thiet-bi-do-do-dan-dien
Trong nuôi trồng thủy hải sản, thì độ dẫn điện của nguồn nước cũng là một yếu tố rất quan trọng cần được giám sát thường xuyên. Ngoài ra, độ dẫn điện cũng phản ảnh nồng độ các chất hòa tan trong dung dịch.

Mua máy đo độ dẫn điện uy tính, chính hãng ở đâu?

Trên thị trường dòng sản phẩm này được phân phối với rất nhiều thương hiệu khác nhau, để mua được máy đo độ dẫn điện chất lượng cao cũng như tư vấn các giải pháp tốt nhất. Bạn có thể liên hệ cho Lidinco để nhận được tư vấn tốt nhất từ các chuyên gia về máy đo độ dẫn điện của Lidinco.

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống
Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam
Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797
Di động: 0906 988 447
Email: sales@lidinco.com

Related Posts

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Xem chương trình quảng cáo