Mua thiết bị đo

Máy đo tốc độ vòng quay là gì? Phân loại và ứng dụng

Bởi kythuatldc
máy đo tốc độ vòng quay

Trong công nghiệp, phần lớn trường hợp đo vận tốc là đo tốc độ quay của máy. Độ an toàn cũng như chế độ làm việc của máy phụ thuộc rất lớn vào tốc độ quay. Tốc độ quay có vai trò vô cùng quan trọng để đánh giá chất lượng của động cơ trong các thiết bị máy móc. Vậy để tìm hiểu chi tiết hơn về máy đo tốc độ vòng quay có những đặc điểm như thế nào? Hãy cùng Kỹ Thuật Đo Lường theo dõi qua bài viết dưới đây.

Máy đo tốc độ vòng quay là gì?

Máy đo tốc độ vòng quay hay còn gọi là máy đo rpm, máy đo vòng tua hiện gió. Đây được xem là thiết bị đo tốc độ vòng quay của các loại động cơ, trục động cơ hay tốc độ vòng quay của vòng bi. Thông thường máy đo tốc độ vòng quay được thiết kế theo kiểu cầm tay để dễ dàng trong việc đo nhiều loại động cơ và thiết bị máy móc.

Máy đo tốc độ động cơ được dùng để kiểm chuẩn đồng hồ đo tốc độ vòng quay trục động cơ, nhằm xác định đánh giá độ chính xác hiện hành của đồng hồ đo tốc độ động cơ, phục vụ thiết thực cho công việc sửa chữa, bảo dưỡng và tái kiểm tra độ chuẩn xác của động cơ.

Phân loại máy đo tốc độ vòng quay

Có 3 loại máy đo tốc độ vòng quay được phân loại cụ thể như: máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc, không tiếp xúc và thiết bị đo tốc độ tần số chớp.

1. Máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc

Máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc chính là những thiết bị đo tốc độ vòng quay sử dụng phương pháp tiếp xúc với bề mặt thiết bị đo để thực hiện công việc đo tốc độ quay của động cơ, thiết bị. Máy đo sử dụng đầu dò cảm biến để thực hiện đo tốc độ quay của động cơ khi tiếp xúc trực tiếp trên máy móc hoặc động cơ.

Extech RPM40: Máy Đo Tốc Độ Vòng Quay (Tiếp Xúc, Không Tiếp Xúc) - Techmaster Electronics JSC

Ưu điểm của máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc:

Thiết kế máy nhỏ gọn, cấu tạo với độ bền cao để mang lại hiệu quả sử dụng tốt. Đồng thời máy còn được tích hợp đầu dò cảm biến để tiếp xúc trực tiếp với thiết bị cần đo. Thiết bị có thể đo nhanh chóng và có thể đo được trong khoảng từ 20 rpm – 20.000 rpm. Các kết quả sẽ được hiển thị trực tiếp lên màn hình máy do đó có thể giúp người dùng dễ dàng quan sát kết quả.

Nhược điểm của máy đo tốc độ vòng quay trực tiếp:

Các thiết bị đo sử dụng phương pháp đo tốc độ vòng quay tiếp xúc không có khả năng đo được các thiết bị máy móc có tốc độ quay lớn hơn 20.000 rpm. Ngoài ra máy còn phụ thuộc vào lực tiếp xúc. Nhất là khi máy có tốc độ quá lớn thì đầu đo cảm biến dễ bị trượt ra ngoài. Do đó mà máy không thích hợp khi đo các vật có kích thước nhỏ.

2. Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc

Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc là sản phẩm đo vòng quay không cần sử dụng đầu dò để đặt trực tiếp lên bề mặt sản phẩm, máy móc cần đo. Nói cách khác máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc có nguyên lý làm việc cũng như cách đo khác hoàn toàn so với máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc.

Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc nào tốt, Giá rẻ, Chính hãng?

Những loại máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc thường sử dụng hai phương pháp đo chính là đo gián tiếp – sử dụng miếng phản quang và đo bằng tần số chớp thông qua ánh đèn led. Với các phương pháp đo không tiếp xúc mang lại sự tiện lợi cho người dùng khi có thể dễ dàng đo mọi thiết bị, động cơ, máy móc ở khoảng cách xa. Bạn có thể tham khảo phương pháp đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc ngay dưới đây.

3. Thiết bị đo tốc độ tần số chớp

Với thiết bị này, bạn không cần phải đo trực tiếp hay dán miếng dán phản quang. Máy vẫn mang đến khả năng đo chính xác, hoạt động bền bỉ, tiết kiệm thời gian và chi phí. Máy được gắn với nguồn sáng là ánh đèn led và chiếu vào thiết bị đang quay. Đầu đo cảm biến sẽ thực hiện thao tác đo dựa vào số lần đếm tần số chớp trên thiết bị. Sau đó các tín hiệu đo được cũng sẽ chuyển thành tín hiệu điện đến bộ xử lý trung tâm để xử lý dữ liệu và cung cấp kết quả đo trên màn hình hiển thị. Máy có thể tốc độ vòng quay lên đến 99,999 vòng/phút.

Hướng dẫn sử dụng máy đo vòng quay tần số chớp RPM DT2240B

Ứng dụng của máy đo tốc độ vòng quay

Máy đo tốc độ vòng quay được sử dụng chủ yếu trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Nó không chỉ được sử dụng trên các phương tiện giao thông mà còn được sử dụng để kiểm tra trên nhiều máy móc và hệ thống kỹ thuật để có được chỉ báo về sự cố hoặc tối ưu hoá tốc độ và tăng hiệu quả.

Những loại máy đo tốc độ vòng quay phổ biến

1. Máy đo tốc độ vòng quay Fluke 820-2 LED

Máy đo tốc độ vòng quay được thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng mà không cần tiếp xúc vật lý hoặc cần băng phản quang. Cung cấp nguồn sáng trạng thái rắn LED hiệu suất cao với các đặc tính đèn nháy đồng nhất cho phép tốc độ nháy hơn 30-300.000 FPM (nháy mỗi phút).

Máy đo tốc độ vòng quay Fluke 820-2 LED

Thông số kỹ thuật:

 • Kích thước: 5.71 cm x 6.09 cm x 19.05 cm
 • Trọng lượng: 0.24 kg
 • Dải đo: 30 đến 300,000 FPM | 0.5 đến 5000 Hz
 • Độ chính xác: 0.02 %
 • Độ phân giải
 • 30 to 999 FPM = 0.1
  1000 to 300,000 = 1
  0.5 Hz to 999 Hz = 0.1
  1000 Hz to 5000 Hz = 1
 • Cài đặt tần số: FPM hoặc Hz
 • Màu tia đo: Approximately 6500 K

2. Máy đo tốc độ vòng quay hồng ngoại và tiếp xúc Extech RPM10

RPM10 là máy đo tốc độ kết hợp cung cấp cả phép đo RPM tiếp xúc và không tiếp xúc, làm cho thiết bị này hữu ích trong hầu hết mọi ứng dụng. RPM10 cũng có nhiệt kế hồng ngoại tích hợp với con trỏ laze để đo nhiệt độ bề mặt từ -4 đến 600 độ F (-20 đến 315 độ C), lý tưởng để kiểm tra nhiệt độ vận hành của động cơ, ổ trục và máy móc. Hoàn thành với bánh xe cho tốc độ bề mặt tuyến tính (0,2 đến 6560 ft. /phút; 0,05 đến 1999,9 m/phút) hoặc phép đo RPM, 4 pin AA, băng phản quang 23 inch (0,6 m), hộp đựng và hướng dẫn sử dụng.

Máy Đo Tốc Độ Có Nhiệt Kế Hồng Ngoại Tích Hợp Extech RPM10

Thông số kỹ thuật:

 • Số lượng hiển thị: 99,999 count LCD
 • Dải đo rpm: Photo: 10 đến 99,999/ Contact: 0.5 đến 20,000
 • Dải đo ft/min: 0.2 đến 6560 (Contact)
 • Dải đo m/min: 0.05 đến 1999.9 (Contact)
 • Độ chính xác: ±(0.05%rdg+1 digit)
 • Độ phân giải rpm tối đa: 0.1rpm
 • Nhiệt độ (IR): -4 đến 600°F (-20 đến 315°C)
 • Kích thước: 8.5 x 2.6 x 1.5″ (216 x 66 x 38mm)
 • Trọng lượng: 10.6oz (300g)

3. Thiết bị đo tốc độ vòng quay Không Tiếp Xúc Sanwa SE300

 • Được thiết kế để theo đuổi sự thoải mái khi cầm để cho phép đo ổn định
 • Khoảng cách phát hiện dài trong phép đo không tiếp xúc (tối đa xấp xỉ 50 cm) cho phép đo từ khoảng cách xa đối tượng quay
 • Chức năng tự động TẮT nguồn (khoảng 2 phút, có thể hủy) và Đèn nền sáng
 • Chức năng hiển thị MAX/MIN
 • Có thể cài đặt cố định bằng chân máy ảnh có bán trên thị trường

Máy Đo Tốc Độ Vòng Quay Số Không Tiếp Xúc Sanwa SE300

Thông số kỹ thuật:

 • Màn hình hiển thị: 99999
 • Lấy mẫu: Khoảng 1 giây (vòng / phút, rps, chu kỳ, m / phút, m / s)
                   Khoảng 0,1 giây (đếm)
 • Khoảng cách phát hiện phản xạ: 50 đến 500 mm
 • Nguồn điện: R6P/LR6 1.5V×24
 • Thời lượng pin: Khoảng 28 giờ
 • Kích thước/ Khối lượng: H210×W60×D50 mm/Xấp xỉ 218 g

Nơi mua máy đo tốc độ vòng quay chính hãng, uy tín

Lidinco với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực phân phối thiết bị đo lường điện luôn đảm bảo mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất với mức giá tốt, đi kèm đó là sự đảm bảo về nguồn gốc hàng hóa. Chúng tôi phân phối và bảo hành các thiết bị đo tại thành phố Hồ Chí Minh và toàn quốc.

Vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới để được tư vấn và đặt mua máy đo tốc độ vòng quay với mức giá tốt nhất.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CUỘC SỐNG
HCM: 028.39778269 – 028.36016797 –  (Zalo) 0906.988.447
Skype: Lidinco – Email: sales@lidinco.com
Bắc Ninh: 0222.7300180 – Email: bn@lidinco.com

Related Posts

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Xem chương trình quảng cáo