Mua thiết bị đo

Tại sao điện thoại phát nổ và cách ngăn chặn điều đó xảy ra với bạn

Bởi kythuatldc

Điện thoại thông minh thông thường khó có thể phát nổ, nhưng nó vẫn xảy ra. Bạn không thể làm gì nhiều nếu nguyên nhân là do phần cứng kém chất lượng, nhưng những mẹo này có thể giúp điện thoại của bạn không bị bốc khói. Đôi khi điện thoại thông minh phát nổ.

  • Vào tháng 1 năm 2023, một chiếc iPhone 4 bốc cháy khi đang sạc qua đêm.
  • Một đứa trẻ ở Ấn Độ đã thiệt mạng khi bị Redmi Note 5 Pro phát nổ vào mặt.
  • Hồi tháng 7, điện thoại của một người đàn ông phát nổ trên chuyến bay của Air India khiến máy bay phải hạ cánh khẩn cấp.

Khả năng điện thoại thông minh của bạn phát nổ là rất nhỏ, nhưng nó vẫn xảy ra, như đã được chứng minh bởi sự cố Galaxy Note 7 của Samsung vài năm trước. Nhưng tại sao nó lại xảy ra và bạn có thể làm gì để tránh nó?

Tại sao điện thoại thông minh phát nổ?

pin điện thoại

Có nhiều nguyên nhân khiến điện thoại thông minh có thể bốc cháy hoặc phát nổ và hầu như luôn liên quan đến pin của thiết bị. Các thiết bị di động hiện đại được cung cấp năng lượng bởi pin lithium-ion, có sự cân bằng cẩn thận giữa các điện cực dương và âm để cho phép sạc lại. Khi có sự cố xảy ra, các bộ phận bên trong của pin có thể bị hỏng và tạo ra phản ứng dễ bay hơi có thể dẫn đến hỏa hoạn.

Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do, nhưng vấn đề phổ biến nhất là nhiệt độ quá cao. Nếu pin đang sạc hoặc bộ xử lý làm việc quá sức trở nên quá nóng và nhanh chóng, nó có thể làm hỏng thành phần hóa học của các bộ phận trong điện thoại. Với pin, một phản ứng dây chuyền gọi là thoát nhiệt có thể khiến pin tạo ra nhiều nhiệt hơn và cuối cùng bắt lửa hoặc phát nổ.

Nguyên nhân khiến điện thoại của bạn quá nóng sẽ khác nhau. Hư hỏng vật lý – loại do rơi hoặc uốn cong quá mức – có thể làm gián đoạn hoạt động bên trong của pin. Để điện thoại ngoài nắng quá lâu, phần mềm độc hại làm CPU hoạt động quá mức hoặc lỗi sạc đều có thể gây đoản mạch trong thiết bị.

Hoặc nó có thể là thứ gì đó nằm ngoài tầm kiểm soát trực tiếp của bạn. Pin xuống cấp theo thời gian, vì vậy nếu một thiết bị đã được sử dụng trong vài năm—chẳng hạn như iPhone 4 bị cháy—các bộ phận bên trong có thể bị phai màu, dẫn đến phồng rộp và quá nóng. Như trường hợp của Galaxy Note 7, nguyên nhân có thể là do vấn đề trong quá trình sản xuất điện thoại mà bạn thực sự không thể giải thích được.

Dấu hiệu cảnh báo

Bạn có thể không nhận được cảnh báo, nhưng nếu bạn nghe thấy tiếng rít hoặc tiếng bốp phát ra từ điện thoại hoặc ngửi thấy mùi nhựa hoặc hóa chất cháy thì điện thoại có thể đã bị hỏng và sắp phát nổ. (Rõ ràng là đừng để mặt bạn gần nó.) Tương tự, hãy chú ý đến nhiệt độ quá cao phát ra từ thiết bị, đặc biệt là khi sạc. Nếu chạm vào thấy nóng, hãy rút phích cắm ngay lập tức.

cảnh báo điện thoại cháy nổ

Một dấu hiệu cảnh báo lớn khác là pin bị phồng, điều này có thể xảy ra nếu pin bị hỏng hoặc các bộ phận bên trong đã xuống cấp. Hãy để ý mọi thay đổi về hình dạng thiết bị của bạn, bao gồm màn hình nhô ra, đường may mở rộng hoặc khung máy bị phồng có thể khiến điện thoại không còn nằm ngang với bề mặt phẳng nữa.

Chúng tôi gần như đã làm nổ tung một chiếc điện thoại Android cũ khi cố gắng xóa tất cả dấu vết của các dịch vụ của Google vào năm 2019. Tất cả những gì chúng tôi gặp phải là pin phồng.

Hầu hết các điện thoại thông minh hiện đại không còn cho phép bạn tháo pin, vì vậy nếu bạn lo lắng về thiết bị của mình, hãy tắt thiết bị và mang đi bảo trì ngay lập tức.

Bạn có thể ngăn điện thoại của mình phát nổ không?

điện thoại nổ

Mặc dù có một số bước bạn có thể thực hiện để giảm bớt một số căng thẳng mà bạn có thể gây ra cho pin điện thoại của mình, nhưng bạn không thể làm được gì nhiều nếu sự cố là do lỗi sản xuất. Pin phải được kiểm tra nghiêm ngặt để phát hiện các thành phần bị lỗi, nhưng pin được sản xuất giá rẻ có thể có những khiếm khuyết khiến điện thoại quá nóng.

pin điện thoại

Trong trường hợp của Note 7, nguyên nhân là do lỗi thiết kế; người tiêu dùng bình thường không thể làm gì để khắc phục nó. Không có giải pháp nhanh chóng khi nói đến việc xây dựng kém chất lượng. Điều tương tự cũng xảy ra với chiếc iPhone 4 đó; pin sẽ xuống cấp một cách tự nhiên theo thời gian và cuối cùng sẽ cần phải được thay thế.

Cách tiết kiệm pin điện thoại của bạn

Bạn muốn điện thoại của bạn tồn tại lâu hơn? Bạn không thể ngăn chặn mọi sự cố nhưng có một số điều nên làm và không nên làm có thể giúp bạn duy trì tình trạng hoạt động của thiết bị và tránh hỏa hoạn:

Có một chiếc ốp điện thoại

pin điện thoại nổ

Mặc dù không phổ biến nhưng việc đánh rơi điện thoại có thể làm hỏng pin. Chỉ cần hỏi cựu Nhà phân tích di động PCMag Steven Winkelman, người đã nhận được một chiếc điện thoại do Trung Quốc sản xuất qua thư để xem xét. Tuy nhiên, sau khi vô tình làm rơi nó từ quầy bếp xuống sàn, chiếc điện thoại đã phát ra mùi hóa chất và bốc cháy trong vòng vài phút.

Không phải mọi điện thoại đều bốc cháy sau khi bị rơi, nhưng một cách để bảo vệ các bộ phận bên trong thiết bị của bạn là bọc thiết bị bằng một chiếc ốp điện thoại—tốt nhất là loại có viền bao quanh mép điện thoại. Những chiếc ốp lưng này không còn đắt như trước nữa và thậm chí cả những chiếc ốp lưng rẻ nhất cũng mang lại nhiều khả năng bảo vệ hơn là không có gì. Tại thời điểm này, không có lý do gì để đi mà không có ai.

Tránh nhiệt độ quá cao

pin điện thoại quá nóng

Bạn có thể biết rằng nhiệt độ là kẻ thù tồi tệ nhất của điện thoại, nhưng còn lạnh thì sao? Pin điện thoại của bạn được tối ưu hóa để hoạt động trong phạm vi nhiệt độ nhất định—trong khoảng 32-95 độ F. Việc thường xuyên để pin tiếp xúc với điều kiện khắc nghiệt sẽ khiến các bộ phận bên trong giãn nở và co lại, dẫn đến hư hỏng lâu dài các bộ phận bên trong.

Điều này có nghĩa là bạn nên tránh để thiết bị của mình dưới ánh nắng trực tiếp hoặc trên bộ tản nhiệt nóng trong thời gian dài, đặc biệt là khi đang sạc. Bạn cũng nên tránh nhiệt độ lạnh cóng bất cứ khi nào có thể. Vì vậy, đừng đặt điện thoại của bạn vào tủ đông nếu bạn vẫn tin vào quan niệm sai lầm đó hoặc để nó trong ô tô khi nhiệt độ xuống dưới mức đóng băng.

Đừng che điện thoại của bạn khi đang sạc

sạc pin điện thoại

Điều này nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng cá nhân tôi có thể chứng thực điều đó; không che điện thoại của bạn bằng bất cứ thứ gì khi đang sạc và không sạc thiết bị trên giường. Nhiều năm trước, một buổi sáng tôi thức dậy và thấy chiếc điện thoại ở dưới người và đốt cháy bộ ngực trần của mình. Có lúc trong đêm, tôi đã lăn lên điện thoại khiến máy quá nóng. Nó không chỉ đốt cháy cơ thể tôi mà còn tự đốt cháy và ngừng hoạt động.

Tùy chọn tốt nhất của bạn là đặt điện thoại trên bề mặt phẳng, cứng—như mặt bàn—khi đến lúc sạc thiết bị. Rúc vào nó vào ban đêm có nguy cơ khiến bạn lăn lên trên, quấn chăn hoặc dùng gối đắp lên nó. Để an toàn, hãy giữ thiết bị không có bề mặt sang trọng, giấy tờ hoặc các vật dụng lộn xộn khác.

Thực hành vệ sinh pin tốt

bảo hành pin điện thoại tốt

Có rất nhiều huyền thoại về pin ngoài kia. Chúng tôi đã loại bỏ nhiều trong số chúng, giống như ý tưởng rằng việc sạc điện thoại qua đêm sẽ khiến nó phát nổ (điều này sẽ không xảy ra). Vì mục đích của chúng tôi, hãy nhớ rằng pin sẽ xuống cấp một cách tự nhiên theo thời gian và điều tốt nhất bạn có thể làm là trì hoãn sự xói mòn đó.

Chúng tôi khuyên bạn nên sạc điện thoại ở mức 30-80% trong hầu hết thời gian (không có lý do gì để luôn yêu cầu pin ở mức 100%) và không sạc nhanh qua đêm, nếu bạn có thể giúp được. Để được trợ giúp thêm về quản lý pin điện thoại của bạn, chúng tôi có hướng dẫn dành cho người dùng iPhone và Android.

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng về điều này; sẽ mất vài năm để pin của bạn xuống cấp một cách tự nhiên. Nếu bạn đổi điện thoại vài năm một lần, bạn sẽ ổn thôi.

Sử dụng bộ sạc phù hợp

sạc phù hợp với pin điện thoại

Thiết bị của bạn cần điện áp và dòng điện tối ưu để sạc đúng cách, vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bộ sạc đi kèm trong hộp hoặc lấy trực tiếp từ nhà sản xuất điện thoại. Điều đó có nghĩa là nếu bạn có điện thoại Samsung, hãy mua cáp của Samsung; nếu bạn có iPhone, hãy mua bộ sạc từ Apple Store.

Bạn cũng không nên trộn lẫn các loại cáp và cục sạc điện vì các thiết bị khác nhau có mức công suất khác nhau. Bạn có thể muốn tiết kiệm một số tiền và mua bộ sạc giá rẻ trên Amazon hoặc sử dụng bất cứ thứ gì bạn có trong nhà, nhưng đây là một cách hay để làm hỏng pin của bạn.

Nếu bạn nhất thiết phải mua bộ sạc của bên thứ ba, hãy chọn một thương hiệu nổi tiếng như Anker chứ không phải một công ty vô danh chỉ vì nó rẻ hơn. Bạn cũng có thể kiểm tra xem cáp USB-C có được chứng nhận bởi USB-IF hay bộ sạc Lightning có huy hiệu MFi hay không (và là hàng chính hãng nếu có). Nó có thể đắt hơn một chút, nhưng nó sẽ có giá trị về lâu dài.

Chăm sóc dây cáp của bạn

đứt cáp sạc điện thoại

Sau khi có bộ sạc, bạn cần chăm sóc dây cáp của mình; dây bị hỏng có thể dẫn đến các vấn đề về sạc và thậm chí gây ra nguy cơ hỏa hoạn cho chính chúng. Trước đây, bộ sạc MagSafe của MacBook Pro của tôi bị sờn cho đến khi dây điện lộ ra. Cuối cùng, bộ sạc bị chập và bốc cháy. Điều tương tự có thể xảy ra với phích cắm điện thoại của bạn.

Có một số phương pháp hay nhất bạn nên ghi nhớ khi quản lý bộ sạc điện thoại hoặc bất kỳ dây nào kết nối với thiết bị của bạn. Tránh quấn dây quá chặt và nhớ rút bộ sạc ra khỏi phích cắm thay vì giật bộ sạc ra khỏi dây. Nếu bộ sạc hiện tại của bạn bị sờn hoặc có vẻ như bị nóng chảy, đã đến lúc thay cáp mới.

Hãy để ý phần mềm độc hại

phần mềm độc hại trong điện thoại

Nếu bạn bị nhiễm phần mềm độc hại, chương trình bất chính này có thể tiêu tốn tài nguyên điện thoại của bạn cho các tác vụ như khai thác tiền điện tử, điều này có thể làm pin quá nóng và có khả năng làm hỏng điện thoại. Điện thoại của bạn có chạy chậm hơn bình thường không? Bị nóng không có lý do chính đáng? Đánh bạn bằng những cửa sổ bật lên không ngừng nghỉ? Bạn có thể bị nhiễm phần mềm độc hại.

Nhờ tính chất đóng cửa của App Store của Apple, iPhone có xu hướng ít bị phần mềm độc hại hơn. (Các cuộc tấn công không cần nhấp chuột là một câu chuyện khác.) Không thể nói điều tương tự về Cửa hàng Google Play, nhưng nhiều công ty chống vi-rút nổi tiếng cung cấp ứng dụng chống vi-rút cho Android như một phần của đăng ký nhiều thiết bị.

Chỉ sử dụng các bộ phận được ủy quyền

Bạn đang có kế hoạch sửa chữa điện thoại của mình? Chúng tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng các bộ phận được ủy quyền thay vì nhà cung cấp bên thứ ba, đặc biệt là khi thay pin. Pin được sản xuất kém có thể là nguy cơ hỏa hoạn sắp xảy ra vì bạn không bao giờ biết mình sẽ nhận được gì từ các bộ phận của bên thứ ba.

Apple ra mắt Cửa hàng sửa chữa tự phục vụ vào năm 2022, cho phép chủ sở hữu thiết bị mua các bộ phận để thay thế dễ dàng. iFixit hiện cũng đang bán các bộ phận thay thế cho các thiết bị Samsung Galaxy và Google Pixel, cùng nhiều thiết bị khác.

iOS của Apple có các cài đặt để giúp bạn xác định xem bạn có cần pin iPhone mới hay xem liệu một cửa hàng sửa chữa độc lập có sử dụng các bộ phận chính hãng để sửa thiết bị của bạn hay không.

Đừng lo lắng, điện thoại của bạn khó có thể phát nổ

woman holding phone with thumbs up

Bất chấp tất cả những cảnh báo này và mức độ phổ biến của chúng xuất hiện trên tin tức, điện thoại phát nổ vẫn cực kỳ hiếm. Khi Galaxy Note 7 bị Samsung thu hồi vào năm 2016, chỉ có khoảng 100 trong số 2,5 triệu chiếc được xuất xưởng được cho là đã phát nổ. Điều đó vẫn đáng sợ hơn 0, nhưng nếu bạn lo lắng về việc làm hỏng điện thoại của mình thì có nhiều vấn đề phổ biến hơn cần lo lắng.

Và hãy nhớ rằng, điện thoại phát nổ khiến các công ty phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, vì vậy nếu có một đợt thu hồi trên diện rộng nào nữa xảy ra, nó có thể sẽ được giải quyết tương đối nhanh chóng. Ví dụ: Samsung đã đưa ra các bản cập nhật phần mềm nhằm giảm dung lượng pin của điện thoại trước khi khiến thiết bị hoàn toàn không thể sử dụng được như một biện pháp phòng ngừa an toàn.

Địa chỉ phân phối các thiết bị đo điện chính hãng

Lidinco là công ty cung cấp các loại thiết bị đo điện uy tín nhập khẩu trực tiếp với giá cạnh tranh. Các sản phẩm đều được bảo hành theo chính sách hãng, tư vấn kỹ thuật tận tình.

Ngoài ra, Lidinco còn cung cấp các loại thiết bị phân tích, đo lường viễn thông, vật tư nhà máy, công nghiệp, thiết bị giáo dục, thiết bị SMT và các loại thiết bị chuyên dụng khác.

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống
Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam
Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797
Di động: 0906 988 447
Email: sales@lidinco.com

Xem thêm: Điều gì xảy ra khi cầu chì bị cháy nổ?

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo