Mua thiết bị đo

Điều gì xảy ra khi cầu chì bị cháy nổ?

Bởi kythuatldc
cau-chi-bi-chay-no

Cầu chì là một ống thủy tinh có một đoạn dây mỏng (ruy băng) bên trong chịu trách nhiệm xử lý một lượng dòng điện nhất định. Nhưng khi dòng điện chạy qua quá lớn sẽ gây ra hiện tượng nổ cầu chì. Các mạch điện trong một ngôi nhà cũ được bảo vệ và điều khiển bởi những cầu chì này nằm trong hộp cầu chì trung tâm. Hầu hết các ngôi nhà được xây dựng sau năm 1965, cũng như những ngôi nhà cũ đã được nâng cấp dịch vụ điện, đều có cầu dao điều khiển mạch điện trong nhà của họ.

Trong hộp cầu chì của một ngôi nhà cũ, các thiết bị này có chức năng tương tự như cầu dao để bảo vệ khỏi quá tải mạch và đoản mạch. Nhưng thay vì đặt lại hộp cầu chì khi cầu chì “ngắt”, bạn phải thay chúng khi chúng bị cháy hoặc nổ. Tìm hiểu thêm về những việc cần làm khi bạn bị nổ cầu chì.

Tình trạng cầu chì bị cháy nổ là gì?

Dải băng có kích thước phù hợp với thước đo dây mạch và nếu có quá nhiều dòng điện đi qua dải băng, nó sẽ chảy qua hoặc “nổ” và mạch điện sẽ chết. Mặt cầu chì có một cửa sổ kính nhỏ, qua đó bạn có thể nhìn thấy dải ruy băng kim loại, khi cầu chì nổ bạn sẽ thấy dải ruy băng kim loại bị nóng chảy hoặc có vẩn đục trong kính.

Các loại cầu chì

Hai loại cầu chì khác nhau điều khiển mạch 120 volt và mạch 240 volt trong hệ thống điện cũ.

 • Cầu chì bắt vít cho mạch điện 120 volt: Cầu chì là thiết bị bắt vít bằng gốm nhỏ vừa với ổ cắm có ren trong bảng cầu chì, giống như cách bóng đèn vặn vào ổ cắm đèn. Bên trong có một dải ruy băng kim loại để tất cả dòng điện chạy qua. Cầu chì bắt vít thường là cầu chì 15-amp hoặc 20-amp, hoặc đôi khi là 30-amp.
 • Cầu chì hộp mực cho mạch điện 240 volt: Các mạch này điều khiển các thiết bị chính, chẳng hạn như máy điều hòa không khí hoặc bếp điện. Cầu chì là thiết bị hộp mực nhỏ vừa khít giữa các điểm tiếp xúc kim loại và có thể dễ dàng rút ra để thay thế. Cầu chì hộp mực thường được sử dụng cho các mạch thiết bị 240 volt có dòng điện 30, 40 hoặc 50 amp.

cầu chì bị cháy nổ

Kích thước của cầu chì

Giống như cầu dao, cầu chì có kích thước phù hợp với kích thước của dây mạch. Điều này ngăn không cho dây mạch tiêu thụ nhiều năng lượng hơn mức chúng có thể xử lý. Do đó, việc sử dụng đúng kích cỡ cầu chì là một tính năng an toàn quan trọng có thể ngăn ngừa hỏa hoạn do quá tải mạch điện.

 • Đối với dây mạch 14-gauge hoặc lớn hơn, cầu chì 15-amp có thể được chấp nhận.
 • Đối với dây 12-gauge hoặc lớn hơn, cầu chì 20-amp có thể được chấp nhận.
 • Đối với dây cỡ 10 hoặc lớn hơn, có thể chấp nhận cầu chì 30-amp.

Bỏ qua lời khuyên về việc thay cầu chì bị cháy bằng một đồng xu cắm vào ổ cắm cầu chì. Bên cạnh sự hiếm có của đồng xu, phương pháp cũ này còn gây ra nguy cơ hỏa hoạn ngay lập tức vì không còn bất kỳ giới hạn nào về lượng điện có thể rút ra qua các dây mạch.

Một loại cầu chì mới hơn gọi là đế Edison có đế có hình dạng đặc biệt để ngăn việc cắm cầu chì sai kích cỡ vào ổ cắm. Sau khi đã lắp đế vào ổ cắm cầu chì, chỉ những cầu chì có kích thước phù hợp mới có thể lắp vào chúng. Nếu bảng cầu chì của bạn không có đế Edison thì nên lắp đặt chúng.

cầu chì bị cháy nổ

Điều gì xảy ra khi cầu chì bị cháy nổ?

Có hai nguyên nhân phổ biến khiến cầu chì bị nổ. Kết quả là, dải băng kim loại bên trong cầu chì bị cháy và tất cả đèn, ổ cắm, thiết bị và đồ đạc chạy bằng mạch điện sẽ đột ngột tắt.

Nguyên nhân phổ biến khiến cầu chì cháy nổ

 • Quá tải: Cầu chì nổ khi có quá nhiều đèn hoặc các thiết bị cắm điện lấy điện từ cùng một mạch điện. Bạn có thể thay cầu chì nhưng bạn sẽ cần phải di chuyển một số thiết bị sang các mạch điện khác để tránh bị nổ cầu chì. Các thiết bị làm nóng (chẳng hạn như máy nướng bánh mì hoặc bàn là quần áo) hoặc những thiết bị có động cơ (chẳng hạn như máy hút bụi) tiêu tốn nhiều điện năng và dễ gây ra quá tải.
 • Ngắn mạch: Cầu chì nổ xảy ra khi kết nối dây lỏng, dây bị hỏng, thiết bị có vấn đề về dây bên trong hoặc đèn nối dây không đúng gây ra đoản mạch. Dây điện bị loài gặm nhấm ăn xuyên qua trên tường cũng có thể khiến dây nóng chạm vào đường tiếp đất hoặc dây trung tính, dẫn đến đoản mạch.

Các nguyên nhân khác khiến cầu chì bị nổ

 • Lỗi chạm đất: Lỗi chạm đất là hiện tượng đoản mạch trong đó dòng điện chạy trực tiếp xuống đất (mặt đất) hoặc bộ phận nối đất của hệ thống (dây nối đất hoặc hộp điện). Bộ ngắt mạch chạm đất (GFCI) sẽ cắt dòng điện trước khi xảy ra bất kỳ cú sốc tiềm tàng nào.
 • Lỗi hồ quang: Lỗi hồ quang xảy ra khi dây và thiết bị đầu cuối không hoạt động như bình thường, chẳng hạn như khi vít bị lỏng. Nếu nhà của bạn có bộ ngắt mạch lỗi hồ quang (AFCI) được cập nhật, chúng sẽ ngăn chặn mọi tia lửa tiềm ẩn do hệ thống dây điện bị lỗi gây ra.
 • Sự cố về mạch điện: Bên cạnh hiện tượng đoản mạch hoặc quá tải, cầu chì có thể bị nổ hoặc cầu dao ngắt mạch khiến dòng điện bị cắt trong trường hợp tăng vọt (lỗi) hoặc sự cố khác. Thổi hoặc vấp ngã nhiều lần có thể là dấu hiệu của một vấn đề khác và cần được thợ điện điều tra.v
 • Ổ cắm hoặc dây điện bị hỏng: Nếu có vấn đề xảy ra với hệ thống dây điện hoặc bất kỳ bộ phận được kết nối (ổ cắm) nào, nó có thể tạo ra dòng điện đột biến có thể làm nổ cầu chì hoặc ngắt mạch. Vì vậy, vấn đề không phải là cầu dao hay cầu chì mà là do thiết bị bị lỗi gây ra sự cố.

cầu chì bị cháy nổ

Cầu chì bị cháy nổ trông như thế nào?

Khi kiểm tra cầu chì bị nổ, bạn có thể sẽ nhận thấy dải băng kim loại nằm phía sau cửa kính bị nóng chảy hoặc có vết kim loại ở bên trong ống thủy tinh. Bạn cũng có thể nhận thấy có sương mù hoặc mây mù trong cửa sổ, cho thấy dải băng đang tan chảy rất đột ngột.

cầu chì bị cháy nổ

Cách sửa cầu chì bị cháy nổ

Chẩn đoán nơi ngắn mạch có thể cần sự kiên nhẫn. Vì có nhiều hiện tượng đoản mạch xảy ra ở đèn cắm điện hoặc các thiết bị nên hãy bắt đầu bằng cách rút phích cắm của từng đèn và thiết bị để xác định vị trí. Bản thân cầu chì có thể đã bị xuống cấp theo thời gian.

Khi phát hiện cầu chì bị đứt, bạn có thể thay thế để khôi phục nguồn điện. Các bước cơ bản tương tự này có thể được thực hiện bất kể đó là loại cầu chì nào:

 1. Tắt nguồn ở hộp cầu chì.
 2. Kéo khối cầu chì chính ra khỏi bảng điều khiển để ngắt nguồn điện.
 3. Vặn cầu chì đã nổ ra khỏi ổ cắm hoặc dùng dụng cụ kéo cầu chì để tháo nó ra.
 4. Vít hoặc đẩy cầu chì mới có cùng kích thước, cường độ dòng điện và loại.
 5. Lắp khối cầu chì chính vào ổ cắm được chỉ định và ấn mạnh để vừa khít.
 6. Đóng cửa bảng điều khiển và kiểm tra xem việc này đã khôi phục được nguồn điện cho khu vực có sự cố chưa.

Nếu cầu chì tiếp tục nổ ngay sau khi thay thế thì vấn đề nằm ở chính hệ thống dây điện trong mạch. Bạn có thể kiểm tra trực quan từng ổ cắm, công tắc trên tường và bộ đèn xem có kết nối lỏng lẻo không, nhưng có thể bạn sẽ cần gọi thợ điện chuyên nghiệp để xác định và khắc phục sự cố.

cầu chì bị cháy nổ

Khi nào cần gọi chuyên gia

Hệ thống dây điện bị lỗi cũng như các sự cố và trục trặc về điện khác có thể cực kỳ nguy hiểm, khiến mọi người có nguy cơ bị hỏa hoạn và bị điện giật nên luôn luôn đảm bảo an toàn.2 Nếu bạn có cầu chì liên tục nổ, hãy nhờ thợ điện được cấp phép kiểm tra nhà của bạn để xác định vấn đề cơ bản.

Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về sự an toàn của hệ thống hoặc điều gì có thể là thủ phạm, tốt nhất bạn không nên mạo hiểm bằng cách tự mình điều tra thêm. Nếu ngôi nhà của bạn đã hơn 50 năm tuổi, điều đặc biệt quan trọng là phải nhờ chuyên gia kiểm tra hệ thống dây điện để đảm bảo nó an toàn và có khả năng đáp ứng nhu cầu của những chủ nhà hiện đại.

Một số câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để bạn biết nếu bạn thổi cầu chì?

Nếu bạn sống trong một ngôi nhà cũ, một số hoặc tất cả đèn và thiết bị của bạn sẽ đột ngột ngừng hoạt động cùng một lúc. Bạn có thể ngửi thấy mùi khét ở hộp cầu chì và bản thân cầu chì cũng sẽ bị đục. Bạn cũng có thể xác nhận cầu chì bị đứt bằng đồng hồ vạn năng. Đồng hồ vạn năng chỉ số gần 0 có nghĩa là cầu chì tốt nhưng thông báo OL (có nghĩa là “vượt quá giới hạn” hoặc “đường dây hở”) cho biết cầu chì bị nổ.

Cầu chì bị đứt có dễ sửa không?

Có thể tương đối dễ dàng để đưa chúng vào và ra. Sẽ rất hữu ích nếu bạn có sẵn cầu chì mà bạn có thể cần khi cầu chì bị nổ.

Làm cách nào để đặt lại cầu chì bị đứt?

Đầu tiên, hãy rút phích cắm của các thiết bị và đồ đạc đã hỏng. Tắt nguồn điện cho cả nhà ở hộp cầu chì chính, thường là tay cầm bạn cần kéo. Xác định cầu chì bị đứt trong hộp cầu chì (sẽ chảy hoặc có sương mù) và thay thế đúng loại.

Trên đây là các nguyên nhân cũng như cách khắc phụ khi cầu chì bị cháy nổ, mong sẽ giúp ít được cho bạn đọc.

Địa chỉ phân phối các thiết bị đo điện chính hãng

Lidinco là công ty cung cấp các loại thiết bị đo điện uy tín nhập khẩu trực tiếp với giá cạnh tranh. Các sản phẩm đều được bảo hành theo chính sách hãng, tư vấn kỹ thuật tận tình.

Ngoài ra, Lidinco còn cung cấp các loại thiết bị phân tích, đo lường viễn thông, vật tư nhà máy, công nghiệp, thiết bị giáo dục, thiết bị SMT và các loại thiết bị chuyên dụng khác.

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống
Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam
Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797
Di động: 0906 988 447
Email: sales@lidinco.com

Xem thêm: Mua nguồn Preen chính hãng, uy tín ở đâu?

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo