Mua thiết bị đo

Máy phân tích chất lượng điện năng là gì? Các chỉ tiêu đánh giá chất lượng điện năng

Bởi kythuatldc
may-phan-tich-chat-luong-dien-nang

Kiểm tra chất lượng điện là việc xác định các thông số và các vấn đề về điện áp, dòng điện, tần số khiến các thiết bị điện vận hành không bình thường hoặc bị hư hỏng. Sử dụng sản phẩm máy phân tích chất lượng điện năng giúp quý khách đo và phân tích công suất một cách chính xác, đồng thời kiểm tra sự ổn định của lưới điện toàn nhà máy.

Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về thiết bị này. Mời quý khách theo dõi!

Máy phân tích chất lượng điện năng là gì?

Máy đo chất lượng điện được sử dụng để đo tín hiệu công suất điện nhằm xác định khả năng hoạt động tốt của tải với nguồn điện đó. Nếu không có nguồn điện chính xác, thiết bị điện có thể bị hỏng sớm hoặc trục trặc. Có rất nhiều yếu tố khác nhau góp phần vào nguồn điện kém chất lượng.

Máy phân tích chất lượng điện năng cũng như bất kỳ đồng hồ đo, theo dõi một số thông số điện, bao gồm điện áp AC, công suất dòng điện AC và tần số. Các thông số dữ liệu điện bao gồm nhu cầu và nhu cầu cao điểm.

Nhu cầu điện là lượng điện thực tế mà hệ thống được giám sát sử dụng. Nhu cầu điện cao điểm là lượng điện năng tối đa có thể được sử dụng. Thông thường, các thông số công suất được đo bằng công suất phản kháng watt (W), vôn ampe (VA) và vôn ampe (VAR).

Máy Phân Tích Chất Lượng Điện Năng Ba Pha Fluke 1736

Watts là đơn vị công suất điện cho biết tỷ lệ năng lượng được sản xuất hoặc tiêu thụ bởi một thiết bị điện. Vôn ampe bằng cường độ dòng điện chạy trong một đoạn mạch nhân với hiệu điện thế của đoạn mạch đó. Vôn ampe phản kháng xác định thành phần phản kháng của vôn ampe.

Những thứ như vòng nối đất, quá độ tốc độ cao, sét và tiếng ồn điện ở chế độ thông thường đều xuất hiện trong tâm trí. Nhiều sự kiện trong số này diễn ra ở đây và diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn đến mức chúng không dễ dàng được xác định. Ngoại trừ một bộ phân tích nhiễu điện sử dụng hình dạng sóng tốc độ cao hoặc chụp sự kiện.

Máy phân tích chất lượng điện năng cũng có thể phát hiện các nhiễu loạn lặp lại, theo chu kỳ cả bên trong và bên ngoài cơ sở. Những vấn đề này sẽ lặp đi lặp lại và có tính chất chu kỳ, chắc chắn liên quan đến nguồn điện và đường dây. Các ví dụ: sụt áp và tăng điện áp, gián đoạn tạm thời do hoạt động của bộ ngắt mạch và ngắt nguồn.

Máy phân tích chất lượng điện năng cũng có thể đo độ méo hài, nhiễu liên quan đến bội số nguyên của tần số nguồn cơ bản (60 Hz). WI được công nhận rộng rãi rằng khu vực này là một tập hợp con của khu vực liên quan đến nguồn điện, vì dòng điện hài và điện áp được lặp lại. Tuy nhiên, có thể cần phải có các chiến thuật đặc biệt để tìm ra những vấn đề này và xác định các giải pháp thay thế của chúng tôi.

Máy phân tích công suất nào tốt?

Một máy phân tích chất lượng điện năng để đo công suất tính bằng W, kWh hoặc để phân tích và đo sóng hài. Máy phân tích công suất này là thiết bị phân tích công suất đa chức năng. Đo chính xác dòng điện một chiều, dòng điện xoay chiều, điện áp xoay chiều, điện áp một chiều cường độ của dòng điện một chiều hoặc xoay chiều, xoay pha và công suất nhàn rỗi, biểu kiến ​​và hiệu dụng.

Số đọc của nguồn AC được coi là giá trị thực và có phạm vi tối đa là 6000 Watts. Khi đang đọc, cực tính sẽ tự động thay đổi, nếu giá trị âm được lấy thì dấu trừ sẽ xuất hiện trên màn hình thiết bị.

Ngày nay, máy phân tích chất lượng điện năng có nhiều tính năng như đo dòng điện đầu vào cách điện, đo sóng hài, đo dòng AC và DC, đo điện áp AC và DC, đo tần số, đo xoay pha và không tải, đo công suất biểu kiến ​​và hiệu quả. Tất cả dữ liệu này cũng có thể được ghi lại và phân tích bằng PC-Software được cung cấp.

Sự ảnh hưởng của chất lượng điện năng

Chất lượng điện năng có ảnh hưởng rất nhiều trong cuộc sống cũng như các công việc sản xuất. Đặc biệt khi chất lượng điện năng thấp sẽ có rất nhiều ảnh hưởng đến các thiết bị điện, hệ thống mạng lưới điện.

Chất lượng điện năng thấp có thể gây ra những sự cố như qua áp, các thiết bị nhấp nháy, tiêu tốn điện năng, tuổi thọ của các thiết bị điện bị suy giảm… Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm những trường hợp khác dưới đây.

 • Động cơ điện: Động cơ ồn hơn, bị rung lắc, nhiệt độ tăng và hiệu suất làm việc cũng bị giảm, thậm chí còn bị hỏng hóc, hỏng hộp số.
 • Tụ điện: có hiện tượng nóng, quá áp, có thể nổ tụ điện.
 • Máy biến áp: độ ồn cao, rung lắc, nhiệt độ tăng cao, thậm chí máy biến áp có thể bị cháy nổ.
 • Dây truyền tải điện: có thể gặp các sự cố như dây nóng, có thể bị cháy dây.
 • Thiết bị điện tử: ảnh hưởng đến các bộ phận điều khiển, vận hành bị hỏng hóc, cháy vi mạch điện tử.
 • Thiết bị đo lường: sử dụng điện bị thấp sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của phép đo.
 • Lò luyện kim loại: sẽ ảnh hưởng đến thời gian nấu chảy kim loại lâu hơn, mất nhiều chi phí điện, tăng chi phí vận hành, sản xuất.
 • Mạng lưới điện: sẽ có ảnh hưởng đến công suất truyền tải điện bị giảm.
 • Thiết bị chiếu sáng: ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chiếu sáng.

Từ những ảnh hưởng nghiêm trọng của chất lượng điện năng khi bị thấp, các chỉ tiêu đánh giá chất lượng điện năng đa ra đời. Điều này sẽ giúp đảm bảo chất lượng điện năng luôn đạt tiêu chuẩn trong từng lĩnh vực.

Máy phân tích chất lượng điện năng

Các chi phí phải trả khi chất lượng điện năng kém

Thiệt hại về tài chính do chất lượng điện năng kém chủ yếu bởi những nguyên nhân sau: thời gian ngừng hoạt động, sự cố thiết bị, sóng hài. Sóng hài gây thất thoát năng lượng trên các cáp truyền tải, dây dẫn, máy biến áp và motor nên nó làm tăng hóa đơn tiền điện hằng tháng.

Bảng thống kê tổn thất gây ra bởi chất lượng điện năng kém dựa theo số liệu trích từ Thăm dò Chất lượng điện năng toàn châu Âu, Viện Đồng châu Âu (European Copper Institute), năm 2010.

Ngành Thiệt hại tài chính trong một sự cố
Sản xuất vi mạch điện tử bán dẫn 4.800.000 USD
Giao dịch tài chính 7.500.000 USD
Trung tâm dữ liệu 9.400.000 USD
Viễn thông 37.000 USD
Sản xuất thép 440.000 USD
Sản xuất thủy tinh 300.000 USD
Khai thác dầu mỏ ngoài khơi 30.000 USD – 900.000 USD

Ở Việt Nam, những thiệt hại về tài chính do chất lượng điện kém vẫn thường xảy ra, nguyên nhân cũng như đã đề cập ở trên. Vì thế, Bộ Công Thương, Nhà nước Việt Nam đã ban hành các Thông tư quy định về chất lượng điện năng nhằm răn đe các cơ sở, nhà máy gây ô nhiễm nguồn điện.

Các chỉ tiêu đánh giá chất lượng điện năng

Các chỉ tiêu đánh giá chất lượng điện năng sẽ giúp bạn dễ dàng đánh giá được hệ thống điện đang sử dụng có đạt tiêu chuẩn hay không? Các chỉ tiêu đánh giá chất lượng điện năng có thể dựa vào những quy định tại thông tư 39/2015/TT-BCT. Bạn có thể tham khảo ngay dưới đây.

Tiêu chuẩn IEEE 519-1992 về sóng hai dòng & áp. Bạn có thể tham khảo bảng quy định dưới đây.

Tiêu chuẩn IEEE 519-1992 về sóng hài dòng & áp

Mức điện áp

 • Mức điện áp danh điện đối với hệ thống điện phân phối sẽ bao gồm các mức điện áp: 110kV, 35kV, 22kV, 15kV, 10kV, 6kV và 0.4kV.
 • Với những trường hợp bình thường, các dao động điện ở mức cho phép như điện khách hàng sẽ không quá ±5%, nhà máy điện sẽ không quá +10% và -5%.
 • Với các sự cố hệ thống điện đơn lẻ sẽ cần có độ dao động cho phép là +5% và -10%.
 • Với những sự cố nghiêm trọng sẽ cần có độ dao động cho phép là  ±10%.

Tần số

Mức tần số định mức là 50Hz, dao động tần số cho phép sẽ được quy định với mức như sau:

 • Với điều kiện bình thường, tần số dao động cho là ±2%.
 • Khi điều kiện hệ thống chưa ổn định, tần số dao động được cho phép là ±5%.
 • Với trường hợp đầu nối và cấp điện áp hạ công suất đạt tới 10kW, giá trị dòng điện sóng hài bậc cao không được vượt quá 5A cho 1 pha, dòng điện 14A cho điện áp 3 pha.
 • Trong trường hợp đầu nối từ cấp điện áp trung hoặc đầu nối có công suất từ 10kW đến 50kW, giá trị dòng bậc cao không được vượt quá 20% phụ tải.
 • Trong trường hợp đầu nối vào cấp điện áp cao áp có công suất lớn hơn 500kW, giá trị dòng hài sẽ không quá tải 12% phụ tải.

Sóng hài điện áp

Cấp điện áp Tổng biến sạng sóng hài Biến dạng riêng lẻ
110 kV 3.0% 1.5 %
Trung và hạ áp 6.5% 3.0%

Cân bằng pha

Khi ở mức hoạt động ổn định, thành phần thứ tự nghịch của mức điện phá pha sẽ không thể trên 3% điện áp danh ở cấp điện áp 110kV. Đồng thời, điện áp pha cũng sẽ không được trên 5% ở cấp điện áp trung áp và hạ áp.

Nhấp nháy điện áp

Các chỉ tiêu chất lượng điện áp cũng có mức nhấp nháy điện áp. Theo đó, mức nhấp nháy điện áp sẽ được quy định như sau:

Cấp điện áp     Mức nhấp nháy cho phép
110 kV Pst95% = 0,80
Plt95% = 0,60
Trung áp Pst95% = 1,00
Plt95% = 0,80
Hạ áp Pst95% = 1,00
Plt95% = 0,80

Dòng ngắn mạch

Điện áp Dòng ngắn mạch lớn nhất (kA) Thời gian tối đa loại trừ sự cố của bảo vệ chính (ms) Thời gian chịu đựng tối thiểu của thiết bị (s)
Áp dụng tới ngày 31/12/2017 Áp dụng từ ngày 01/01/2018
Trung áp 25 500 03 01
110 kV 31,5 150 03 01

Chế độ nối đất

Cấp điện áp Điểm trung tính
110 kV Nối đất trực tiếp.
35 kV  Trung tính cách ly hoặc nối đất qua trở kháng.
15 kV, 22 kV Nối đất trực tiếp (03 pha 03 dây) hoặc nối đất lặp lại (03 pha 04 dây).
06 kV, 10 kV Trung tính cách ly.
Dưới 1000 V Nối đất trực tiếp (nối đất trung tính, nối đất lặp lại, nối đất trung tính kết hợp).

Một số máy phân tích chất lượng điện năng tốt hiện nay

Máy phân tích chất lượng điện năng Tekon 550

Máy phân tích chất lượng điện năng Tekon 550

Thiết bị phân tích chất lượng điện, phân tích công suất điện 1 pha và 3 pha. Thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng xem kết quả và dữ liệu trên màn hình.

Thông số kỹ thuật

Điện áp DC: 1mV – 600V
Điện áp AC: 1mV – 600V
Dòng điện DC: 10mA – 1000A
Dòng điện AC: 10mA – 1000A
Công suất: 16W – 600kW
Đo lường sóng: DC đến 100Hz
Hài: 1~ 50
Dải đo: 16W – 600kW
Độ phân giải: 100mW
Tần số: 40hz – 200hz

Máy phân tích chất lượng điện năng Hioki PQ3198

Máy phân tích chất lượng điện năng Hioki PQ3198

Máy đo và phân tích điện cầm tay Hioki là thiết bị đo công suất tốt nhất trong các loại dụng cụ đo công suất để đo dòng từ một pha đến ba pha với độ chính xác và độ tin cậy cao.

PQ3198 được cải tiến để phân tích chất lượng điện năng và theo dõi và ghi lại các bất thường của nguồn điện, cho phép nhanh chóng tìm kiếm các lỗi trong hệ thống và cũng để đánh giá các sự cố cung cấp điện như sụt áp, nhấp nháy, sóng hài và các vấn đề điện khác.

Các tính năng mới được trang bị của sản phẩm bao gồm khả năng điều khiển các cảm biến trực tiếp từ PQA và khả năng ghi dữ liệu nâng cao

Thông số kỹ thuật

Phương pháp đo: Một pha 2 dây, Một pha 3 dây, Ba pha 3 dây hoặc Ba pha 4 dây cộng với một kênh đầu vào phụ để đo điện áp, dòng điện, công suất (đo AC hoặc DC)
Dải điện áp: – Đo điện áp: 600,00 V rms
– Đo chuyển tiếp: 6.0000 kV đỉnh
Dải dòng điện: 500.00 mA đến 5.0000 kA AC
Dải công suất: 300.00 W đến 3.0000 MW
Độ chính xác cơ bản: Điện áp: ±0.1% của điện áp định mức
Dòng điện: ±0.1 % rdg. ±0.1 % f.s. + độ chính xác dòng của cảm biến
Công suất: ±0.2 % rdg. ±0.1 % f.s. + độ chính xác dòng của cảm biến
Ghi dữ liệu: Chế độ lặp: 1 năm (tối đa 9999 dữ liệu x 365 ngày / lên đến 9999 mỗi ngày)
Không có chế độ lặp: 35 ngày (tối đa 9999 dữ liệu)
Cổng kết nối: thẻ nhớ SD/SDHC, LAN (HTTP server function / FTP function), USB2.0
Nguồn cấp: AC adapter Z1002 (100 V to 240 V AC, 50/60 Hz,1.7 A)
Trọng lượng: 2.6 kg
Kích thước: 300 mm (11.81 in)W × 211 mm (8.31 in)H × 68 mm (2.68 in)D

Máy phân tích chất lượng điện năng độ chính xác cao Matrix MPM-1010B

Máy phân tích chất lượng điện năng độ chính xác cao Matrix MPM-1010B

Matrix MPM-1010B máy đo công suất điện thông minh, nó cho phép kiểm tra điện áp đặt, kiểm tra dòng điện, kiểm tra công suất. Dụng cụ đo đa chức năng được tích hợp hệ số công suất và bộ xử lý tốc độ cao bên trong.

Thông số kỹ thuật

Hiển thị bốn cửa sổ: V, A, P, Apk / PF / F
Điện áp đầu vào: 1V ~ 300V
Điện áp đầu ra: 0.2mA ~ 3000mA
Dải đo công suất: 0.01W ~ 900W
Độ chính xác: ± (0.4% reading + 0.1% range)
Bare metal size (W*H*D): 220 * 105 * 360
Kích thước hộp(W*H*D): 300 * 210 * 480
Khối lượng tịnh: 2.5kg
Khối lượng thô: 3.6kg

Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ đến quý khách những thông tin chi tiết về máy phân tích chất lượng điện năng và các chỉ tiêu đánh giá chất lượng điện năng. Nếu quý khách có nhu cầu được tư vấn về các sản phẩm máy phân tích chất lượng điện năng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ tận tình!

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống
Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam
Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797
Di động: 0906 988 447
Email: sales@lidinco.com

Xem thêm: Giới thiệu về máy đo công suất quang – máy đo dành cho kỹ thuật viên nhà mạng

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo