Mua thiết bị đo

Máy ép thuỷ lực là gì? Nguyên lý và cấu tạo của máy ép thuỷ lực

Bởi kythuatldc
may-ep-thuy-luc-la-gi-nguyen-ly-va-cau-tao-cua-may-ep-thuy-luc

Máy ép thuỷ lực là gì?

Máy ép thuỷ lực là thiết bị ép vật liệu thông dụng xi lanh bên trong có dầu thuỷ lực với áp suất cao tạo ra lực đẩy lớn, theo đó chỉ cần tác động một lực rất nhỏ ở đầu vào cho phép tạo ra sức nâng rất lớn ở đầu ra để ép, dập, nâng vật.

Nếu bạn đã từng đến một bãi rác hoặc khu công nghiệp, rất có thể bạn đã bắt gặp một máy ép thủy lực. Những chiếc máy mà bạn có thể đã thấy được sử dụng để nghiền ô tô và đúc các đồ vật bằng kim loại, và một loạt các ứng dụng khác.

 

Hầu hết các nhà máy trong ngành công nghiệp sản xuất hoặc tái chế sử dụng một máy ép thủy lực mạnh mẽ để nghiền và đúc các vật kim loại. So với máy ép cơ, máy ép thủy lực có kích thước nhỏ gọn và dễ vận hành.

Tùy vào nhu cầu sử dụng thực tế mà khách hàng có thể lựa chọn máy ép dùng bơm tay hoặc bơm điện, công suất ép bao nhiêu tấn. Mỗi một nhà xưởng, dây chuyền làm việc mà có thể trang bị 1 hoặc vài loại máy ép khác nhau.

Cấu tạo của máy ép thuỷ lực

Máy ép thủy lực bao gồm các thành phần cơ bản như xi lanh thủy lực, bơm thủy lực, động cơ điện, van điều khiển, bình chứa, bộ lọc, ống mềm, đường ống và phụ kiện. Việc lắp đặt đúng các bộ phận thủy lực này sẽ thiết kế một máy ép thủy lực hoạt động chính xác và đầy đủ.

 

+ Hệ thống thuỷ lực: gồm xi lanh thủy lực, bơm thủy lực và bể chứa thủy lực

  • Xi lanh thuỷ lực: Thành phần quan trọng nhất là xi lanh thủy lực và nó sẽ chuyển hóa năng lượng thủy lực thành cơ năng. Sức mạnh của chất lỏng thủy lực có áp suất sẽ đẩy / kéo cần piston gắn với xi lanh để tác dụng lực nén cần thiết lên phôi.
  • Bơm thuỷ lưc: Động cơ điện sẽ điều khiển máy bơm thủy lực kèm theo bằng cách chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học. Với năng lượng cơ học này, bơm thủy lực sẽ tạo áp suất cho chất lỏng từ bình chứa và truyền đến mạch thủy lực. Động cơ điện 3 pha thích hợp cho các ứng dụng máy ép thủy lực do cấu trúc đơn giản, hiệu suất cao, hoạt động đáng tin cậy, ít rung động và hơn thế nữa.
  • Bể chứa thuỷ lực: Bể chứa thủy lực trong máy ép có các chức năng khác nhau như lưu trữ chất lỏng, làm mát chất lỏng, giãn nở chất lỏng và tách chất gây ô nhiễm. Bể chứa được xây dựng bằng một tấm thép hàn và thiết kế của nó có thể thay đổi theo các yêu cầu ứng dụng.

+ Hệ thống điều khiển: bao gồm động cơ điện, van điều khiển, ống, đường ống và phụ kiện

  • Động cơ điện: Động cơ điện sẽ điều khiển máy bơm thủy lực kèm theo bằng cách chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học. Với năng lượng cơ học này, bơm thủy lực sẽ tạo áp suất cho chất lỏng từ bình chứa và truyền đến mạch thủy lực. Động cơ điện 3 pha thích hợp cho các ứng dụng máy ép thủy lực do cấu trúc đơn giản, hiệu suất cao, hoạt động đáng tin cậy, ít rung động và hơn thế nữa.
  • Van điều khiển: Các van điều khiển trong hệ thống thủy lực sẽ định hướng và điều chỉnh dòng chất lỏng qua mạch. Van điều khiển hướng, van điều khiển áp suất và van điều khiển lưu lượng là các loại van khác nhau thường được sử dụng. Trong máy ép thủy lực, mọi hành trình của ram phụ thuộc vào lưu lượng chất lỏng qua các van gắn liền với nó. Các yếu tố như hướng chất lỏng, áp suất và lưu lượng có thể được kiểm soát bằng van này.
  • Ống, đường ống và phụ kiện: Chất lỏng thủy lực sẽ được truyền tới các bộ phận khác nhau của hệ thống bằng các ống và ống thủy lực được kết nối. Các phụ kiện được sử dụng trong mạch để lắp ráp đúng cách các ống / ống dẫn với các thành phần hệ thống khác nhau.

+ Khung máy: Bộ phận thường có cấu tạo, thiết kế chắc chắn. Đồng thời, các chi tiết máy được làm từ chất liệu tốt, với độ bền cao. Nhằm đảm bảo khả năng hoạt động bền bỉ của thiết bị trong thời gian dài.

cau tao mo hinh cua may ep thu luc

Nguyên lý hoạt động của máy ép thuỷ lực

Người ta chế tạo máy ép thủy lực và nguyên lý vận hành nó đều dựa trên cơ sở của định luật Pascal. Đó là áp suất P trong chất lỏng bị giới hạn được tạo ra bởi một lực F1 gây ra trên bề mặt A1. Áp sẽ được truyền đi nhưng không suy giảm gây ra lực F2 tại bề mặt A2. Nghĩa là, áp lực của dầu trong ben sẽ tác dụng theo phương vuông góc lên tất cả bề mặt tiếp xúc của đế pit tông và thực hiện chuyển hóa năng lượng thành lực ép, nén.

nguyen ly lam viec cua may ep thuy luc

Các máy dập thủy lực sẽ hoạt động như một hệ thống thủy lực động lập. Nó bao gồm các thành phần cơ bản ống dầu thủy lực, piston, xi lanh… Hoạt động của máy này đơn giản như sau:

Máy ép sẽ có 2 xi lanh. Dầu từ bể chứa được dẫn và đổ vào xi lanh có kích thước đường kính bé hơn. Người ta gọi là xi lanh thụ động. Piston ở bên trong xi lanh thụ động này sẽ đẩy để nén chất lỏng là dầu ở bên trong chảy qua đường ống để đi vào xi lanh có kích thước lớn hơn. Các xi lanh lớn này gọi là xi lanh chủ động. Áp lực tác động lên xi lanh chủ động lớn hơn nên piston ở bên trong xi lanh sẽ đẩy chất lỏng dầu đấy về lại xi lanh ban đầu.

Điều đó giải thích tại sao máy ép thủy lực lại có áp lực lớn đến như vậy.

Sửa Chữa Máy Ép Thuỷ Lực | Sữa Chữa Thuỷ Lực | Thuỷ Lực Lê Thống

Ứng dụng của máy nén thủy lực

Máy ép thủy lực chủ yếu phục vụ trong sản xuất, gia công công nghiệp. Nó được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy, xưởng sản xuất:

  • Nén ép phế liệu, sửa chữa, sản xuất chi tiết máy…
  • Dùng để tháo lắp, định hình, nắn thẳng các chi tiết máy móc hay các thanh, tấm vật liệu kim loại.
  • Chuyên ép, dập những khối kim loại có kích thước lớn và trọng lượng nặng mà trước đây sử dụng sức người hay các thiết bị khác đều không mang lại kết quả tốt.

Chúng ta có thể dễ dàng liệt kê những ngành nghề có liên quan đến thiết bị này như: Xử lý phế liệu, cơ khí chế tạo máy, luyện kim, xử lý rác, chế biến nhựa, ngành tự động hóa, trong quân đội hay trong hàng không.

Chưa dùng tại đó, những máy ép dùng thủy lực còn tham gia vào thí nghiệm, y dược học và sản xuất mỹ phẩm…

Trên đây thông tin về máy ép thuỷ lực hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc. Lidinco chuyên phân phối máy đo thuỷ lực  chính hãng, hãy liên hệ với Lidinco để nhận được ưu đãi tốt nhất

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CUỘC SỐNG
HCM: 028.39778269 – 028.36016797 – (Zalo) 0906.988.447
Skype: Lidinco – Email: sales@lidinco.com
Bắc Ninh: 0222.7300180 – Email: bn@lidinco.com

Related Posts

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Xem chương trình quảng cáo