Mua thiết bị đo

Cách đọc giá trị điện trở

Bởi kythuatldc

Điện trở hay Resistor là một linh kiện điện tử thụ động gồm 2 tiếp điểm kết nối, thường được dùng để hạn chế cường độ dòng điện chảy trong mạch, điều chỉnh mức độ tín hiệu, dùng để chia điện áp, kích hoạt các linh kiện điện tử chủ động như transistor, tiếp điểm cuối trong đường truyền điện và có trong rất nhiều ứng dụng khác.

Điện trở là gì?

Điện trở là loại linh kiện phổ biến trong mạng lưới điện, các mạch điện tử, Điện trở thực tế có thể được cấu tạo từ nhiều thành phần riêng rẽ và có nhiều hình dạng khác nhau, ngoài ra điện trở còn có thể tích hợp trong các vi mạch IC.

Điện trở công suất có thể tiêu tán một lượng lớn điện năng chuyển sang nhiệt năng có trong các bộ điều khiển động cơ, trong các hệ thống phân phối điện. Các điện trở thường có trở kháng cố định, ít bị thay đổi bởi nhiệt độ và điện áp hoạt động. Biến trở là loại điện trở có thể thay đổi được trở kháng như các núm vặn điều chỉnh âm lượng. Các loại cảm biến có điện trở biến thiên như: cảm biến nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, lực tác động và các phản ứng hóa học.

Đặc tính của một điện trở lý tưởng được biểu diễn bởi định luật Ohm như sau:

{\displaystyle U=IR}

Định luật Ohm nói rằng: điện áp (U) đi qua điện trở tỉ lệ thuận với cường độ dòng điện (I) và tỉ lệ này là một hằng số điện trở (R). Điện trở được phân loại dựa trên khả năng chống chịu, trở kháng….tất cả đều được các nhà sản xuất ký hiệu trên nó.

Có các loại điện trở nào?

a. Điện trở có giá trị xác định

 • Điện trở than ép (cacbon film): Điện trở than ép có dải giá trị tương đối rộng (1Ω đến 100MΩ), công suất danh định 1/8W – 2W, phần lớn có công suất là 1/4W hoặc 1/2W. Ưu điểm của loại điện trở than ép đó chính là có tính thuần trở nên được sử dụng nhiều trong phạm vi tần số thấp
 • Điện trở dây quấn: được chế tạo bằng cách quấn một đoạn dây không phải là chất dẫn điện tốt (Nichrome) quanh mội lõi hình trụ. Loại điện trở này có giá trị nhỏ, độ chính xác cao và có công suất nhiệt lớn. Nhược điểm của điện trở dây quấn là có tính chất điện cảm nên không sử dụng được trong các mạch cao tần mà được sử dụng nhiều trong các mạch âm tần
 • Điện trở màng mỏng: Được sản xuất bằng cách lắng đọng Cacbon, kim loại hoặc oxide kim loại dưới dạng màng mỏng trên lõi hình trụ. Điện trở màng mỏng có giá trị từ thấp đến trung bình, có thể thấy rõ một ưu điểm nổi bật của điện trở màng mỏng là tính chất thuần trở nên được sử dụng trong phạm vi tần số cao, công suất nhiệt thấp và giá thành cao

b. Điện trở có giá trị thay đổi

 • Biến trở (Variable Resistor) có cấu tạo gồm một điện trở màng than hoặc dây quấn có dạng hình cung, có trục xoay ở giữa nối với con trượt.
 • Nhiệt trở: là linh kiện có giá trị điện trở thay đổi theo nhiệt độ có 2 loại nhiệt trở: Nhiệt trở có hệ số nhiệt âm, nhiệt trở có hệ số nhiệt dương

Hướng dẫn đọc giá trị điện trở bằng mã màu

Đối với điện trở 4 vạch màu:

 • Vạch màu thứ nhất: Chỉ giá trị hàng chục trong giá trị điện trở
 • Vạch màu thứ hai: Chỉ giá trị hàng đơn vị trong giá trị điện trở
 • Vạch màu thứ ba: Chỉ hệ số nhân với giá trị số mũ của 10 dùng nhân với giá trị điện trở
 • Vạch màu thứ 4: Chỉ giá trị sai số của điện trở

Đối với điện trở 5 vạch màu:

 • Vạch màu thứ nhất: Chỉ giá trị hàng trăm trong giá trị điện trở
 • Vạch màu thứ hai: Chỉ giá trị hàng chục trong giá trị điện trở
 • Vạch màu thứ ba: Chỉ giá trị hàng đơn vị trong giá trị điện trở
 • Vạch màu thứ 4: Chỉ hệ số nhân với giá trị số mũ của 10 dùng nhân với giá trị điện trở
 • Vạch màu thứ 5: Chỉ giá trị sai số của điện trở

Bảng mã màu điện trở

Hiện nay, để đo được giá trị điện trở có nhiều cách bạn đơn giản nhất bạn có thể sử dụng đồng hồ vạn năng. Tuy nhiên, hạn chế khi đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng là dải đo hẹp hoặc không đo được các loại linh kiện dán trực tiếp trên mạch.

Để đạt hiệu quả tốt nhất các bạn có thể tham khảo các dòng thiết bị đo RLC chuyên dụng. Hiện tại, Lidinco đang cung cấp đầy đủ các dòng thiết bị đo LCR như: đồng hồ đo LCR, nhíp đo thông minh, máy đo LCR để bàn.

Để được tư vấn tốt nhất bạn có thể liên hệ theo thông tin bên dưới.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CUỘC SỐNG
028 3977 8269 / 028 3601 6797 
Email: sales@lidinco.com Website: Lidinco 
4 Thiên Phước, Phường 9, Quận Tân Bình, Tp.HCM, Việt Nam

Related Posts

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Xem chương trình quảng cáo