Mua thiết bị đo

Tìm hiểu về máy đo tốc độ gió và 1 số ứng dụng của nó

Bởi kythuatldc
may-do-toc-do-gio-2

Trước khi tìm hiểu về máy đo tốc độ gió, chúng ta sẽ tìm hiểu xem gió là gì?

Gió là những luồng không khí chuyển động trên quy mô lớn. Trên bề mặt của Trái Đất, gió bao gồm một khối không khí lớn chuyển động. Trong không gian vũ trụ, gió mặt trời là sự chuyển động của các chất khí hoặc các hạt tích điện từ Mặt Trời vào không gian, trong khi gió lưu vực là sự thoát khí của nguyên tố hóa học nhẹ chuyển từ bầu khí quyển của một hành tinh vào không gian.

may-do-toc-do-gio

Gió thường được phân loại theo quy mô về không gian, tốc độ, lực tạo ra gió, các khu vực gió xảy ra, và tác động của chúng. Những cơn gió mạnh nhất được quan sát trên một hành tinh trong hệ mặt trời của chúng ta xảy ra trên sao Hải Vương và sao Thổ. Gió có những khía cạnh khác nhau, một là vận tốc của gió; hai là áp suất dòng khí; ba là tổng năng lượng của gió.

Chính vì thế con người đã chế tạo ra máy đo tốc độ gió nhằm cung cấp thông tin chính xác về tốc độ gió, áp suất gió, lưu lượng gió. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đặc điểm cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Máy Đo Tốc Độ Gió qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Máy đo tốc độ gió là gì?

Máy đo tốc độ gió là một công cụ theo dõi thời tiết được sử dụng để đo tốc độ gió. Các máy đo tốc độ gió thô đầu tiên được sử dụng để đo tốc độ gió hàng trăm năm trước, nhưng hiện nay máy đo tốc độ gió là những màn hình tốc độ gió chính xác cao có thể cung cấp dữ liệu theo nhiều cách khác nhau.

Máy Đo Tốc Độ Gió, Nhiệt Độ Và Vận Tốc Không Khí Extech 45118

Máy đo tốc gió được chia làm hai loại: loại dùng để đo tốc độ gió, và loại dùng để đo áp suất của gió. Tuy nhiên giữa tốc độ và áp suất gió có những điểm liên quan mật thiết với nhau, vì vậy một máy đo gió phù hợp với hai loại này sẽ cho cả hai thông tin này.

Công dụng của máy đo tốc độ gió

Công dụng của máy đo tốc độ gió rất đa dạng:

 • Dự báo thời tiết: Máy đo tốc độ gió sẽ theo dõi thường xuyên các yếu tố liên quan nhiều đến gió như áp suất, lưu lượng và tốc độ của gió. Dự báo trước được hiện tượng thời tiết, các thiên tai có thể xảy ra
 • Nghiên cứu, thăm dò trên biển: Máy có thể dự báo được áp suất, lưu lượng, hướng gió trên biển. Rất cần thiết cho các tàu thuyền. Có thể nhờ hướng gió để di chuyển nhanh hơn và tránh các cơn bão đột ngột xảy ra ở biển.
 • Ứng dụng trong nông nghiệp: Trong việc phun thuốc sinh trưởng cho cây, người ta hay chú ý đến hướng gió ở đâu, độ mạnh yếu như thế nào để khi phun thuốc sẽ được lan ra nhiều và rộng hơn, giúp tiết kiệm, lưu thông gió để bảo vệ cây trồng
 • Thực địa và quan sát môi trường: Khi sử dụng máy đo tốc độ gió, con người có thể dựa vào số liệu nhận được để tính toán chính xác chiều cao, chiều rộng, độ sâu của mọi địa địa hình thiên nhiên ( như khe núi, hầm,…). Điều này mang đến lợi ích vô cùng lớn cho việc khai thóc mỏ
 • Hỗ trợ công tác cứu trợ, phòng cháy chữa cháy: Với công dụng dự đoán được hướng gió, độ mạnh yếu của gió sẽ giúp cho nhân viên cứu hỏa nhận biết và đưa ra cách giải quyết đúng đắn nhất trong các vụ cháy nổ, hỏa hoạn,…làm giảm rủi ro thiệt hại về tính mạng con người và tài sản

Các nhà máy, khu công nghiệp, các xưởng lớn đều có lắp đặt rất nhiều máy móc, thiết bị. Chúng sẽ tỏa ra lượng nhiệt rất lớn, việc thông gió sẽ làm giảm lượng nhiệt, làm mát cho các thiết bị này.

Các loại máy đo tốc độ gió thường gặp

1. Máy đo tốc độ gió dạng cốc

 • Loại máy này có thiết kế khá đơn giản, được xem là tiêu chuẩn công nghiệp cho các nghiên cứu, đánh giá tài nguyên gió.
 • Những cốc quay cung cấp chính xác các phép đo vận tốc không khí
 • Thang giúp đo vận tốc của không khí: m/s; ft/min; MPH; km/h
 • Có thiết kế hai màn hình hiện đại LCD để hiển thị tốc độ gió và nhiệt độ
 • Máy có ghi lại giá trị Max và Min
 • Có thể ghi dữ liệu lưu trữ lên đến 100 bài học
 • Sản phẩm có khả năng chống thấm nước

may-do-gio-dang-coc

2. Máy đo tốc độ gió dạng cánh gió

 • Có cấu tạo đơn giản, trục quay luôn song song với hướng gió
 • Loại máy này chủ yếu dùng để đo vận tốc không khí, lưu lượng không khí, điểm sương và ướt
 • Sản phẩm được tính năng Max-Min giữ dữ liệu, tự động tắt nguồn

3. Máy đo tốc độ gió dạng dây nóng

 • Có độ nhạy cao, đáp ứng tần số gió cao và có độ phân giải không gian khá tốt
 • Được sử dụng nhiều để nghiên cứu các dòng chảy không được ổn định và biến đổi nhanh

may-do-toc-do-gio-kanomax-6036-0e

4. Máy đo tốc gió dạng bóng bàn

 • Sử dụng chủ yếu để thực hiện giảng dạy tại Trung Học
 • Có thể ước tính được tốc độ gió chính xác nhờ vào góc đo

5. Máy đo tốc độ dạng siêu âm

 • Tiến hành tính toán, đo đạc với độ phân giải tốt, rất thích hợp cho các phép đo sự mất ổn định
 • Phù hợp để sử dụng lâu dài trong các trạm thời tiết tự động, phao thời tiết
 • Cũng có tác dụng như một chiếc máy đo nhiệt độ

6. Máy đo tốc độ gió cộng hưởng âm thanh

 • Sản phẩm có tuổi thọ dài
 • Rất thích hợp để điều khiển tuabin gió,…

may_do_gio_cong_huong_am_thanh

7. Máy đo tốc độ gió áp suất

 • Máy có cấu tạo dạng ống và dạng đĩa
 • Dạng ống (pitot tĩnh) được người sử dụng để đo tốc độ gió máy bay
 • Dạng đĩa thường dùng để kích hoạt cảnh báo gió mạnh trên những cây cầu

Cách đo tốc độ gió hiệu quả

1. Chọn vị trí đo thích hợp

Để đo gió, bạn cần thực hiện đo ở những vị trí thoáng, không có hoặc có ít chướng ngại vật vì có thể làm cản sức gió dẫn đến kết quả đo không được đảm bảo. Nếu bạn thực hiện đo gió với các máy như điều hòa, quạt máy,… khoảng cách giữa máy và nguồn năng lượng cần xác định là cực kỳ quan trọng, điều này có nghĩa là, nếu khoảng cách này càng ngắn, chỉ số đo về gió càng được đảm bảo, độ chính xác gần như tuyệt đối. Bây giờ HD mình chưa hỏi thăm được từng HD cũng là thiếu sót.

Việc lựa chọn địa điểm thực hiện đo gió chính xác giúp bạn thực hiện đo một cách thuận tiện, thao tác đo nhanh chóng, giúp bạn tiết kiệm thời gian khi vận hành.

2. Kiểm tra thiết bị đo gió trước khi đo

Kiểm tra pin và cảm biến là 2 điều quan trọng khi sử dụng thiết bị đo này. Bạn cần chắc chắn máy đo của bạn có đủ năng lượng để thời gian đáp ứng được thoải mái, đầy đủ. Đối với pin, các thiết bị này đều sử dụng pin rời, bạn có thể thay thế nếu cần thiết.

Kiểm tra cảm biến là điều cần thiết trước khi sử dụng máy đo gió. Cảm biến đo gió thường có dạng cánh quạt, dạng Piston,… các cảm biến cần sạch sẽ, hạn chế hỏng hóc thì chất lượng vận hành sẽ được đảm bảo.

3. Tiến hành đo tốc độ gió và ghi lại kết quả

Sau khi lựa chọn được địa điểm tiến hành đo, kiểm tra thiết bị, bạn thực hiện đo theo hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Bật máy bằng phím chức năng On/Off. Lựa chọn dải đo, chế độ đo thích hợp (đối với những máy đo nhiều chức năng)
 • Bước 2: Đưa cảm biến đo gió đến vị trí cần xác định tốc độ gió. Đợi khoảng 1 phút để máy tính toán và trả về kết quả đo phù hợp.
 • Bước 3: Đọc kết quả trên màn hình hiển thị, ghi lại hoặc xuất dữ liệu (nếu cần thiết).

4. Lưu ý khi sử dụng máy đo tốc độ gió

Để sử dụng tốt máy đo tốc độ gió, bạn cần chú ý một số điểm dưới đây:

 • Cần đảm bảo nguồn năng lượng để máy hoạt động tốt nhất. Điều này giúp cho quá trình vận hành máy được trơn tru, không bị gián đoạn giữa chừng. Đảm bảo tiến độ làm việc, hoạt động của máy.
 • Trong quá trình đo, hạn chế tối đa việc che khuất cảm biến vì nó có thể làm ảnh hưởng tới độ chính xác của phép đo.

Mua máy đo tốc độ gió uy tính, chính hãng ở đâu?

Trên thị trường dòng sản phẩm này được phân phối với rất nhiều thương hiệu khác nhau, để mua được máy đo tốc độ gió chất lượng cao cũng như tư vấn các giải pháp tốt nhất. Bạn có thể liên hệ cho Lidinco để nhận được tư vấn tốt nhất từ các chuyên gia về máy đo tốc độ gió của Lidinco.

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống
Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam
Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797
Di động: 0906 988 447
Email: sales@lidinco.com

Related Posts

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Xem chương trình quảng cáo