Mua thiết bị đo

Máy đếm tần số: Sơ đồ blog, mạch, loại và ứng dụng

Bởi kythuatldc
may-dem-tam-so

Máy đếm tần số là thiết bị có giá trị nhất trong thiết bị điện tử kỹ thuật số để đếm số xung hoặc sự kiện xảy ra. Có nhiều loại bộ đếm khác nhau hữu ích trong các ứng dụng kỹ thuật số.

Hôm nay chúng ta ở đây để thảo luận chi tiết về mấy đếm tần số và nguyên lý hoạt động của nó.

Máy đếm tần số là gì?

Máy đếm tần số hay còn được gọi phổ biến là máy đo tần số là một công cụ giúp đo thời gian của tín hiệu số và tần số một cách chính xác và liên kết với nhiều tần số vô tuyến.

Nó hiển thị tần số của tín hiệu analog và kỹ thuật số tính bằng Hz.

Nói một cách đơn giản, đây là những công cụ thiết yếu để đếm số chu kỳ mỗi giây của tín hiệu đầu vào.

Chúng được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp điện tử và viễn thông để đo tần số, băng thông, điện áp đỉnh đến đỉnh, hoặc dòng điện hoặc thời gian tăng.

 

Máy đếm tần đa năng MCP SP3386 - 1

Máy đếm tần số sử dụng Bộ đếm gộp trước để cuối cùng làm giảm tần số, điều này càng hữu ích hơn trong việc vận hành mạch Kỹ thuật số.

Bộ đếm tần số đếm các xung và truyền chúng vào bộ đếm tần số khi số lượng xung hoặc sự kiện xảy ra trong một khoảng thời gian và hiển thị trên dải tần số dao động.

Bộ đếm sau đó đặt về 0. Máy đếm tần số thường được tích hợp sẵn trong các thiết bị khác, chẳng hạn như máy thu sóng vô tuyến, bộ radar và thiết bị kiểm tra. Nó là một thiết bị dễ sử dụng, đo tần số chính xác và hiển thị kỹ thuật số.

Máy đếm tần số hoạt động như thế nào?

máy đếm tần số

Máy đếm tần số đo tín hiệu ở lần phân chia đầu tiên thành cài đặt xung. Nó hoạt động bằng cách đếm số lần tín hiệu đi qua điểm điện áp đến điểm kích hoạt trong một khoảng thời gian.

Việc kích hoạt bộ đếm tần số tự động bắt đầu tại điểm giao nhau bằng 0. Nó là một thiết bị đặt tốc độ xung nhịp với xung trên mỗi chu kỳ đơn vị và các xung hiện tại sẽ gửi đến thiết bị trong một thời gian giới hạn.

Sau đó, các rung động/Xung được áp dụng trong một khoảng thời gian xác định, đếm các Xung.

Một bộ đếm điện thực hiện toàn bộ quá trình và các xung được gửi đến chu trình để biểu thị Tín hiệu không xác định và cung cấp cho nó một giá trị.

Bộ đếm tần số hoạt động ở hai chế độ để tạo xung và độ trễ thời gian.

Khi chúng ta nói về hoạt động của máy đếm tần số, xung trong thiết bị này được tạo ra từ bộ tạo sóng và bộ vi điều khiển. Bộ đếm thời gian trong thiết bị này hoạt động như một bộ đếm.

Nó đặt số lượng Xung từ cao và thấp. Việc đếm xung cuối cùng diễn ra. Sau đó, nó thu thập trong bộ đếm thời gian một và biểu thị tần số rung động bằng cách tính toán tần số đó.

Thiết bị chuyển đổi giá trị kết quả bằng cách nhân nó với mười chu kỳ tần số mỗi giây sẽ chuyển đổi giá trị của các xung tính bằng Hz. Sau toàn bộ tính toán bên trong bộ đếm tần số, tần số của các xung sẽ hiển thị trên màn hình LCD hoặc LED.

Sơ đồ khối của máy đếm tần số?

Bây giờ chúng ta tập trung vào sơ đồ khối của máy đếm tần số. Nó chứa flip flop, cổng, ngưỡng, tín hiệu, điều hòa đầu vào, màn hình hiển thị, cơ sở thời gian chính xác, Đồng hồ, Chốt và bộ chia thập kỷ.

máy đếm tần số

Đầu vào:

Khi máy đếm tần số, áp dụng trở kháng đầu ra thấp và trở kháng cao của tín hiệu đầu vào diễn ra, nó sẽ chuyển đổi tín hiệu thành sóng hình chữ nhật hoặc hình vuông bằng cách khuếch đại để xử lý trong mạch Kỹ thuật số.

Đầu vào của tín hiệu thiết bị sau đó là bộ đệm và bộ khuếch đại. Nó diễn ra với sự trợ giúp của điều kiện đầu vào và các ngưỡng bên trong bộ đếm.

Ở giai đoạn này, để kiểm soát việc đếm các xung bổ sung có thể xảy ra với nhiễu ở các cạnh, Schmitt Trigger được sử dụng.

Đồng hồ:

Còn được gọi là cơ sở thời gian chính xác, đồng hồ là một phần không thể thiếu của sơ đồ khối, giúp giảm các tín hiệu định thời gian khác nhau trong các khoảng thời gian. Đồng hồ biểu thị và điều khiển các tín hiệu định thời với sự trợ giúp của bộ dao động tinh thể, sau đó nó tiếp tục áp dụng cho các bộ chia thập phân.

Bộ chia Flip Flop và Decade:

Tín hiệu đến và tín hiệu đồng hồ tạo ra các xung bổ sung cho bộ chia phân rã để phân chia tín hiệu đồng hồ. Sau khi tách các tín hiệu, đầu ra của chuyển động sẽ hiển thị trong flip flop. Sau đó, nó tạo ra Xung kích hoạt cho cổng AND chính.

Cổng:

Sau khi flip flop tạo ra xung và cho phép các xung chính xác, đầu vào được tạo ra sẽ được áp dụng cho Cổng để tạo ra một loạt xung biểu thị khoảng thời gian một cách chính xác. Nếu tín hiệu đầu vào ở tần số 1 Hz, Cổng có thể mở, tạo ra 1 triệu xung làm tín hiệu đầu ra.

Chốt hoặc Bộ đếm:

Sau khi Cổng tạo đầu ra, nó đưa đến máy đếm tần số để đếm số xung xuất hiện từ tín hiệu đầu vào, Chốt giữ chuyển động trong khi hiển thị các số liệu.

Mặt khác, bộ đếm đo các xung. Nhìn chung, bộ đếm và Chốt giữ Xung trong khoảng mười giai đoạn.

Màn hình:

Ledge và bộ đếm cung cấp đầu ra mà màn hình mang lại ở định dạng có thể đọc được. Tần số của tín hiệu sau đó được hiển thị bằng đèn LED hoặc LCD. Tất cả thông tin liên quan đến bộ đếm thập kỷ và các chi tiết liên quan khác đều hiển thị trên màn hình.

Nguyên lý hoạt động của mạch đếm tần số

Chúng tôi sẽ cho bạn biết ngắn gọn về nguyên lý hoạt động của mạch đếm tần số. Khi thiết bị và tốc độ phát xung từ bộ tạo sóng vuông, các xung này sẽ được đưa đến bộ hẹn giờ. Các xung được cung cấp cho bộ hẹn giờ sau đó được vận hành ở các chế độ khác nhau để tạo ra độ trễ thời gian và đếm các xung.

Sau đó, bộ định thời sẽ đếm số xung trong một khoảng thời gian tính từ tín hiệu đầu vào. Các xung được tính toán cung cấp đầu ra cho màn hình LCD hoặc LED hiển thị tần số của tín hiệu tại một khoảng thời gian cụ thể tính bằng Hz.

Các loại máy đếm tần số

Hãy cho chúng tôi biết thêm về các loại máy đếm tần số tại đây:

Máy đếm tần số để bàn

Máy đếm tần số để bàn là loại thiết bị hữu ích trong việc ứng dụng các thiết bị kiểm tra điện tử. Nó giúp đo chu kỳ và tần số bằng nhau một cách chính xác.

Máy đếm tần số để bàn đếm tín hiệu CPU và nó cũng cung cấp khả năng bù liên tục khi nhiệt độ thay đổi.

Thiết bị này còn được biết đến với khả năng giảm các lỗi đo thường xảy ra do chênh lệch nhiệt độ. Nó cũng hữu ích trong việc đo tần số của tín hiệu điện định kỳ và những thiết bị này có lợi cho các phòng thí nghiệm điện tử và các dự án điện tử.

máy đếm tần số

Bộ đếm tần số PXI

Máy đếm tần số PXI rất hữu ích trong hệ thống điều khiển và hệ thống theo dõi để kiểm tra. Nó là một thiết bị có giá trị trong việc đo tần số và pha của tín hiệu đầu vào theo tín hiệu tham chiếu.

Ứng dụng của nó chủ yếu là âm thanh, video và tín hiệu RF. Loại máy đếm tần số này được biết đến để triển khai các thiết bị độc lập hoặc tích hợp với các thiết bị khác như máy phân tích phổ và Máy hiện sóng. Một số ứng dụng khác của thiết bị này là kiểm tra mạch vi sóng, thiết bị không dây và Anten.

Máy đếm tần số cầm tay

Máy đếm tần số cầm tay giúp đo tần số chu kỳ trên giây của dạng sóng Định kỳ trong tín hiệu. Cùng với đó, nó còn đo khoảng thời gian và khoảng thời gian giữa hai sự kiện ở dạng sóng.

Nó cung cấp phép đo và đầu ra chính xác. Ứng dụng của thiết bị này giúp đo tần số vô tuyến hoặc bất kỳ tín hiệu lặp lại nào khác như tín hiệu âm thanh, tần số đồng hồ, v.v. Nó biểu thị chu kỳ trên mỗi đơn vị tính bằng Hz.

Máy Đếm Tần số 3Ghz TTI PFM3000

Máy đo bảng

Máy đo bảng là một loại máy đếm tần số có sẵn ở chế độ gắn bảng. Nó có ứng dụng trong việc xác định tần số của tín hiệu âm thanh và radio.

Nó giúp kết hợp các vật phẩm với các loại thiết bị khác nhau để đếm các khoảng thời gian và tần suất.

So với các loại đếm tần số khác, hai tham số rẻ hơn và có giá trị để đo tần số của tín hiệu tính bằng Hz.

Làm cách nào để đếm các khoảng trong máy đếm tần số?

Thuật ngữ “máy đếm tần số” cũng có thể áp dụng cho các thiết bị đo chu kỳ hoặc tần số một cách trực tiếp mà không phân biệt giữa tần số dương và tần số âm.

Mỗi máy đếm tần số đều có tín hiệu đồng hồ. Tín hiệu trong thiết bị được đưa đến mạch chia. Nó chia tín hiệu đồng hồ xuống tần số thấp để phần còn lại của bộ đếm sử dụng.

Đầu ra của bộ chia này thu thập trong ổ đĩa một flip-flop đếm các khoảng tần số giữa các cạnh rơi của tín hiệu đồng hồ đầu vào. Điều cần thiết là chọn khoảng thời gian cơ sở trong bộ đếm tần số khi tính khoảng thời gian. Tùy chọn được hiển thị là 0,1 giây, 1 giây, 10 giây.

Nó đề cập đến khoảng thời gian để đếm các xung đến. Nó là một công cụ hiệu quả để đo dòng điện xoay chiều (AC) và dòng điện một chiều (DC).

Hướng dẫn mua hàng: Cần cân nhắc điều gì khi chọn máy đếm tần số?

Bây giờ bạn đang muốn mua một máy đếm tần số, bạn cần hiểu rằng có một số điểm và tính năng mà bạn nên lưu ý trước khi mua bất kỳ bộ đếm tần số nào.

Một số tính năng mà bạn nên xem xét là:

Loại máy đếm tần số:

Khi chúng ta nói về việc đếm tần số, nhiều loại bộ đếm tần số có thể giúp bạn thực hiện công việc của mình. Nhưng không phải máy đếm tần số nào cũng tốt nhất cho bạn. Có một bộ đếm tần số bổ sung và ngoài ra, lựa chọn thay thế cầm tay phù hợp nhất với bạn có thể là.

Lý do đằng sau sự lựa chọn là các mẫu máy cầm tay nhỏ hơn và tiện lợi hơn nên chúng có thể giúp công việc của bạn dễ dàng hơn vì bạn có thể mang và vận hành các thiết bị này ở bất cứ đâu.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng thiết bị cầm tay có công suất kém hơn máy đếm tần Classic, vì vậy bạn nên tìm hiểu xem loại nào phù hợp nhất với mục đích của mình trước khi mua máy đếm tần số.

Phạm vi tần số

Ngày nay, có nhiều loại máy đếm tần số khác nhau có sẵn trên thị trường và các bộ đếm này có phạm vi khác nhau. Việc bạn muốn hoàn thành bằng cách sử dụng bộ đếm tần số là tùy thuộc vào bạn. Máy đếm tần số cung cấp phạm vi tiếp cận lên tới 2,4 GHz từ nhãn hiệu này sang nhãn hiệu khác và sản phẩm này sang sản phẩm khác.

Màn hình

Mỗi sản phẩm đều có một loại màn hình khác nhau và bạn nên cân nhắc mua một máy đếm tần số giúp bạn dễ dàng đọc tần số.

Bộ đếm có nền có đèn nền giúp bạn đọc tần số dễ dàng và thuận tiện hơn.

Thân thiện với người dùng

Cho dù bạn mua loại thiết bị nào, bạn cũng có thể gặp rắc rối nếu nó không dễ sử dụng. Nói chung, máy đếm tần số rất dễ sử dụng, nhưng nó phụ thuộc vào người vận hành mô hình, điều này đôi khi trở nên phức tạp nếu không có bất kỳ hướng dẫn thích hợp nào cho người dùng.

Khi mua máy đếm tần số, bạn nên chọn model dễ hiểu về bộ suy giảm, nút bấm và bảng điều khiển.

Bộ dụng cụ lắp ráp

Bạn có thể lấy máy đếm tần số đã được lắp ráp sẵn để chế tạo một bộ khi bạn mua bất kỳ bộ đếm tần số nào. Nếu bạn muốn phát triển Bộ đếm tần số, thì bạn có thể sử dụng bộ lắp ráp. Nếu không, bạn có thể chọn loại đã lắp ráp.

Chức năng

Điều quan trọng nhất mà bạn nên lưu ý trước khi mua máy đếm tần số là phải mua máy đếm tần số có nhiều chức năng khác nhau như đọc điện áp. Hãy nghiên cứu để tìm một thiết bị có nhiều chức năng hơn nhằm giúp bạn cung cấp tất cả các công cụ bạn cần để thực hiện bất kỳ phép đo nào.

Tổng kết

Bây giờ bạn đã xem qua bài viết, chúng tôi hy vọng bạn biết bộ đếm tần số có thể làm gì và nó có thể giúp bạn bổ sung thêm nhiều thứ hơn cho không gian làm việc của mình như thế nào. Tóm lại, có thể nói rằng máy đếm tần số là một trong những thiết bị có giá trị nhất.

Trước khi mua bộ đếm tần số, bạn nên xem xét các điểm như chức năng của bộ đếm, dải tần số và loại bộ đếm tần số bạn cần. Hãy ghi nhớ những điểm quan trọng trong đầu trước khi mua bất kỳ bộ đếm tần số nào và chọn bộ đếm tần số phù hợp với bạn theo sở thích và yêu cầu của bạn.

Địa chỉ phân phối máy đếm tần số chính hãng

Lidinco là công ty cung cấp các loại máy đếm tần số uy tín nhập khẩu trực tiếp từ các hãng hàng đầu Mỹ, Nhật, Hàn, Đài Loan với giá cạnh tranh. Các sản phẩm đều được bảo hành theo chính sách hãng, tư vấn kỹ thuật tận tình.

Ngoài ra, Lidinco còn cung cấp các loại thiết bị phân tích, đo lường viễn thông, vật tư nhà máy, công nghiệp, thiết bị giáo dục, thiết bị SMT và các loại thiết bị chuyên dụng khác.

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống
Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam
Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797
Di động: 0906 988 447
Email: sales@lidinco.com

Xem thêm: Tìm hiểu về tủ ấm vi sinh

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo