Mua thiết bị đo

Tìm hiểu về tủ ấm vi sinh

Bởi kythuatldc
tu-am-vi-sinh

Tủ ấm vi sinh là gì?

Tủ ấm vi sinh là một thiết bị được sử dụng để phát triển và duy trì nuôi cấy vi sinh hoặc nuôi cấy tế bào. Tủ ấm duy trì nhiệt độ, độ ẩm tối ưu và các điều kiện khác như hàm lượng CO2 và oxy trong không khí bên trong. Máy ấp trứng rất cần thiết cho nhiều công việc thí nghiệm về sinh học tế bào, vi sinh và sinh học phân tử và được sử dụng để nuôi cấy cả tế bào vi khuẩn và tế bào nhân chuẩn.

Tủ ấm vi sinh được tạo thành từ một buồng có nhiệt độ được điều chỉnh. Một số tủ ấm vi sinh còn điều chỉnh độ ẩm, thành phần khí hoặc thông gió trong tủ ấm đó.

tủ ấm vi sinh

Các tủ ấm vi sinh đơn giản nhất là các hộp cách nhiệt có bộ sưởi có thể điều chỉnh, thường lên tới 60 đến 65 °C (140 đến 150 °F), mặc dù một số có thể cao hơn một chút (thường không quá 100 °C). Nhiệt độ được sử dụng phổ biến nhất cho cả vi khuẩn như E. coli cũng như tế bào động vật có vú là khoảng 37 °C (99 °F), vì những sinh vật này phát triển tốt trong những điều kiện như vậy.

Đối với các sinh vật khác được sử dụng trong các thí nghiệm sinh học, chẳng hạn như nấm men Saccharomyces cerevisiae, nhiệt độ tăng trưởng là 30 °C (86 °F) là tối ưu.

Các tủ ấm phức tạp hơn cũng có thể bao gồm khả năng hạ nhiệt độ (thông qua làm lạnh) hoặc khả năng kiểm soát độ ẩm hoặc mức CO2. Điều này rất quan trọng trong việc nuôi cấy tế bào động vật có vú, nơi độ ẩm tương đối thường >80% để ngăn chặn sự bay hơi và đạt được độ pH hơi axit bằng cách duy trì mức CO2 ở mức 5%.

Mục đích của tủ ấm vi sinh là gì?

Tủ ấm vi sinh là thiết bị cung cấp đủ độ ấm cho cơ thể để duy trì nhiệt độ mong muốn. Trẻ sinh non có rất ít chất béo xung quanh và mất nhiệt nhanh chóng ra môi trường xung quanh. Tủ ấm vi sinh đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì môi trường nhỏ có nhiệt độ mong muốn giúp giảm thiểu sự thất thoát nhiệt. Khi sự mất nhiệt giảm đi, dinh dưỡng cung cấp cho trẻ sinh non sẽ được tận dụng để phát triển các cơ quan và tăng cân.

Tủ ấm vi sinh bao gồm khay mẫu được đặt trong một cấu trúc giống như hộp để cung cấp một môi trường ấm áp hoàn chỉnh. Hộp thường được làm bằng sợi thủy tinh hoặc acrylic trong suốt và cơ chế làm nóng được đặt bên dưới khay. Nhiệt sinh ra từ cơ chế làm nóng không được sử dụng trực tiếp để làm nóng cơ thể. Nhiệt lượng này được sử dụng để làm ấm hỗn hợp không khí sau đó được lưu thông trong môi trường khép kín xung quanh mẫu.

Nhiệt độ của không khí cũng như mẫu được hiển thị trên bảng điều khiển và việc kiểm soát nhiệt độ có thể tự động cũng như thủ công tùy theo lồng ấp. Tủ ấm vi sinh được trang bị hệ thống báo động để thu hút sự chú ý về sự thay đổi nhiệt độ. Tủ ấm có sẵn loại vách đơn và vách đôi và việc lựa chọn có thể phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường sử dụng.

tủ ấm vi sinh

Lịch sử của tủ ấm vi sinh phòng thí nghiệm

Từ việc hỗ trợ ấp trứng gà cho đến giúp các nhà khoa học hiểu và phát triển vắc-xin chống lại các loại vi-rút chết người, tủ ấm trong phòng thí nghiệm đã có rất nhiều ứng dụng trong nhiều năm qua. tủ ấm vi sinh cũng cung cấp nền tảng cho những tiến bộ y học và công việc thử nghiệm trong sinh học tế bào và phân tử.

Mặc dù nhiều tiến bộ công nghệ đã xuất hiện kể từ khi các tủ ấm vi xinh nguyên thủy được sử dụng lần đầu tiên ở Ai Cập và Trung Quốc cổ đại, mục đích chính của máy ấp trứng vẫn không thay đổi: tạo ra một môi trường ổn định, được kiểm soát thuận lợi cho nghiên cứu, học tập và trồng trọt.

tủ ấm vi sinh

Tủ ấm vi sinh đầu tiên

Những chiếc tủ ấm sớm nhất được phát minh cách đây hàng nghìn năm ở Ai Cập cổ đại và Trung Quốc, nơi chúng được sử dụng để giữ ấm trứng gà. Việc sử dụng máy ấp trứng đã tạo ra một cuộc cách mạng trong sản xuất thực phẩm, vì nó cho phép gà con nở ra từ trứng mà không cần gà mái ấp, do đó giúp gà mái đẻ nhiều trứng hơn trong thời gian ngắn hơn.

Cả hai tủ ấm của Ai Cập và Trung Quốc thời kỳ đầu đều là những căn phòng lớn được sưởi ấm bằng lửa, nơi những người phục vụ đảo trứng đều đặn để đảm bảo phân bổ nhiệt đều.

Vào thế kỷ 16 và 17

Tủ âm vi sinh đã nhận được bản cập nhật vào thế kỷ 16 khi Jean Baptiste Porta dựa trên thiết kế của người Ai Cập cổ đại để tạo ra một tủ ấm hiện đại hơn. Mặc dù cuối cùng ông phải ngừng công việc của mình do Tòa án dị giáo Tây Ban Nha, nhưng Rene-Antoine Ferchault de Reaumur đã chấp nhận thử thách vào giữa thế kỷ 17. Reaumur làm ấm lồng ấp của mình bằng bếp củi và theo dõi nhiệt độ của nó bằng nhiệt kế Reaumur, một phát minh khác của ông.

Vào thế kỷ 19

Vào thế kỷ 19, các nhà nghiên cứu cuối cùng đã bắt đầu nhận ra rằng việc sử dụng tủ ấm có thể góp phần vào những tiến bộ y tế. Họ bắt đầu thử nghiệm để tìm ra môi trường lý tưởng để duy trì nguồn nuôi cấy tế bào. Những tủ ấm vi sinh ban đầu này chỉ đơn giản được tạo thành từ những chiếc lọ hình chuông chứa một ngọn nến thắp sáng. Môi trường nuôi cấy được đặt gần ngọn lửa ở mặt dưới của nắp lọ và toàn bộ lọ được đặt trong lò nung khô và nóng.

Vào cuối thế kỷ 19, các bác sĩ đã nhận ra một công dụng thiết thực khác của tủ ấm: duy trì sự sống cho trẻ sinh non hoặc yếu ớt. Tủ ấm trẻ sơ sinh đầu tiên được sử dụng tại bệnh viện phụ nữ ở Paris, được làm nóng bằng đèn dầu hỏa. Năm mươi năm sau, Julius H. Hess, một bác sĩ người Mỹ thường được coi là cha đẻ của khoa sơ sinh, đã thiết kế một tủ ấm trẻ sơ sinh bằng điện gần giống với các tủ ấm trẻ sơ sinh đang sử dụng ngày nay.

Vào thế kỷ 20

Sự đổi mới tiếp theo trong công nghệ tủ ấm vi sinh xuất hiện vào những năm 1960, khi tủ ấm CO2 được giới thiệu ra thị trường. Nhu cầu xuất hiện khi các bác sĩ nhận ra rằng họ có thể sử dụng tủ ấm CO2 để xác định và nghiên cứu các mầm bệnh được tìm thấy trong dịch cơ thể của bệnh nhân.

Để làm điều này, một mẫu được thu hoạch và đặt vào đĩa vô trùng và cho vào tủ ấm. Không khí trong lồng ấp được giữ ở nhiệt độ 37 độ C, bằng nhiệt độ của cơ thể con người và lồng ấp duy trì nồng độ carbon dioxide và nitơ trong khí quyển cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của tế bào.

Vào thời điểm này, tủ ấm vi sinh cũng bắt đầu được sử dụng trong kỹ thuật di truyền. Các nhà khoa học có thể tạo ra các protein thiết yếu về mặt sinh học, chẳng hạn như insulin, bằng cách sử dụng tủ ấm. Việc chỉnh sửa gen giờ đây có thể diễn ra ở cấp độ phân tử, giúp cải thiện hàm lượng dinh dưỡng và khả năng chống lại sâu bệnh của trái cây và rau quả.

Ngày nay

Vườn ươm phục vụ nhiều chức năng khác nhau trong phòng thí nghiệm khoa học. Tủ ấm vi sinh thường duy trì nhiệt độ ổn định, tuy nhiên các tính năng bổ sung thường được tích hợp sẵn. Nhiều tủ ấm còn kiểm soát độ ẩm. Tủ ấm vi sinh lắc kết hợp chuyển động để trộn các dung dịch. Tủ ấm khí điều chỉnh thành phần khí bên trong.

tủ ấm vi sinh

Một số tủ ấm vi sinh có phương tiện lưu thông không khí bên trong để đảm bảo phân bổ nhiệt độ đồng đều. Nhiều tủ ấm được chế tạo để sử dụng trong phòng thí nghiệm có nguồn điện dự phòng để đảm bảo việc mất điện không làm gián đoạn các thí nghiệm. Tủ ấm được sản xuất với nhiều kích cỡ khác nhau, từ mẫu đặt trên bàn, đến mẫu phòng ấm, dùng làm tủ ấm cho số lượng lớn mẫu.

5 chức năng và 5 loại tủ ấm vi sinh

5 chức năng

  •  Để hỗ trợ quá trình nuôi cấy vi sinh vật/sinh vật tế bào, cả đơn bào và đa bào bao gồm nuôi cấy vi khuẩn, nuôi cấy mô và nấm men, cũng như đảm bảo điều kiện độ ẩm và nhiệt độ trong phòng sẽ không cản trở quá trình ủ bệnh của vi sinh vật.
  • Để giúp sản xuất và phân phối các tổ hợp vi sinh vật.
  • Để giúp các loài động vật có quá trình sinh sản giống như côn trùng trong phòng thí nghiệm động vật học.
  • Dùng làm nơi/thùng chứa mẫu trước khi xử lý trong phòng thí nghiệm.
  • Để giúp đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của các đối tượng/mẫu vật khó phát triển tự nhiên hoặc mất nhiều thời gian để phát triển độc lập.

5 loại tủ ấm vi sinh

  • Tủ ấm vi sinh để bàn. Loại này là loại tủ ấm thường gặp và được sử dụng phổ biến nhất trong phòng thí nghiệm. Nói chung, nó được sử dụng để duy trì và kiểm soát các sinh vật sao cho nhiệt độ của chúng được duy trì và không bị trộn lẫn với các vi sinh vật khác nằm rải rác bên ngoài lò ấp.
  • Tủ ấm vi sinh lồng ấp. Loại này dùng để nuôi dưỡng vi sinh vật bằng cách đẩy nhanh quá trình sinh sản/tăng trưởng bằng cách truyền nhiệt nhanh và đều khắp phòng. Tủ ấm này chỉ có thể được sử dụng trên các vật thể/mẫu chất lỏng.
  • Tủ ấm CO2. Có một số loại vi khuẩn cần được nghiên cứu bằng cách tăng nồng độ CO2. Một số phòng thí nghiệm tập trung vào nghiên cứu vi khuẩn tập trung CO2 cần có tủ ấm CO2. Nó hoạt động bằng cách duy trì độ ẩm trong lồng ấp để vi khuẩn có thể phát triển bình thường bằng cách sử dụng một tủ chứa đầy nước ở dưới cùng của thiết bị.
  • Tủ ấm vi sinh di động. Nó có kích thước nhỏ hơn so với các máy ấp trứng khác trong phòng thí nghiệm và có thể được mang đi mọi nơi.
  • Tủ ấm vi sinh làm mát. Tủ ấm này được trang bị bộ điều khiển sưởi ấm và làm mát phải luôn được cân bằng, duy trì và ở nhiệt độ phù hợp

Địa chỉ phân phối tủ ấm vi sinh chính hãng

Lidinco là công ty cung cấp các loại tủ ấm vi sinh uy tín nhập khẩu trực tiếp từ các hãng hàng đầu Mỹ, Nhật, Hàn, Đài Loan với giá cạnh tranh. Các sản phẩm đều được bảo hành theo chính sách hãng, tư vấn kỹ thuật tận tình.

Ngoài ra, Lidinco còn cung cấp các loại thiết bị phân tích, đo lường viễn thông, vật tư nhà máy, công nghiệp, thiết bị giáo dục, thiết bị SMT và các loại thiết bị chuyên dụng khác.

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống
Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam
Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797
Di động: 0906 988 447
Email: sales@lidinco.com

Xem thêm: Giới thiệu về buồng phun sương muối: Hoạt động & Tính năng

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo