Mua thiết bị đo

Dụng cụ điện và phân loại dụng cụ đo điện

Bởi kythuatldc
dung-cu-do-dien-1

Dụng cụ đo điện là gì?

Dụng cụ đo điện là dụng cụ sử dụng chuyển động cơ học của máy đo điện từ để đo điện áp, công suất, dòng điện… Kỹ thuật viên điện cần có thiết bị đo điện để kiểm tra hoạt động điện và phát hiện sự có mặt của điện áp hoặc dòng điện.

Bằng cách sử dụng thiết bị này, chúng ta có thể đo các thông số điện như điện áp, tần số, dòng điện, hệ số công suất và điện trở. Các phép đo điện phụ thuộc vào dòng điện hoặc điện áp trong khi đo tần số, chúng ta sẽ đo tần số của tín hiệu dòng điện hoặc tín hiệu điện áp.

dụng cụ đo điện

 

Phân loại dụng cụ điện

Dụng cụ điện được phân loại theo đại lượng điện hoặc đặc tính đo được. Nó cũng được phân loại theo loại chức năng kiểm tra, theo dòng điện mà chúng có thể đo được.

Ampe kế

Ampe kế là dụng cụ dùng để đo cường độ dòng điện tính bằng ampe trong một nhánh của mạch điện. Để đo dòng điện, nó phải chạy qua ampe kế, vì vậy ampe kế phải được mắc nối tiếp với nhánh được đo và nó phải có điện trở rất thấp để có thể tránh được sự thay đổi của dòng điện được đo.

Dụng cụ được sử dụng để đo dòng điện nhỏ hơn là micro-ampe kế. Ampe kế được mắc nối tiếp với dụng cụ cần đo vì các vật mắc nối tiếp có cùng cường độ dòng điện.

dụng cụ đo điện

Các loại ampe kế

Ampe kế sắt từ

Ampe kế sắt từ cấu tạo từ hai thanh sắt non nằm bên trong một ống dây. Một thanh được cố định còn thanh kia gắn trên trục quay, và gắn với kim chỉ góc quay trên một thước hình cung. Khi cho dòng điện qua ống dây, dòng điện sinh ra một từ trường trong ống.

Từ trường này gây nên cảm ứng sắt từ trên hai thanh sắt, biến chúng thành các nam châm cùng chiều. Hai nam châm cùng chiều luôn đẩy nhau, không phụ thuộc vào chiều dòng điện qua ống dây. Vì lực đẩy này, thanh nam châm di động quay và góc quay tương ứng với cường độ dòng điện qua ống dây.

Ampe kế sắt từ có thể đo dòng xoay chiều, do góc quay của kim không phụ thuộc chiều dòng điện.

dụng cụ đo điện

Ampe kế chỉ điểm không

Ampe kế chỉ điểm không được sử dụng khi điện áp cần được theo dõi theo hai hướng và chúng được sử dụng cùng với pin. Trong trường hợp này, quá trình sạc pin sẽ làm lệch kim theo một hướng và việc xả pin sẽ làm lệch pin theo hướng khác.

dụng cụ đo điện

Ampe kế khung quay

Ampe kế khung quay, còn gọi là Gavanô kế (điện kế), là một bộ chuyển đổi từ cường độ dòng điện sang chuyển động quay, trong một cung, của một cuộn dây nằm trong từ trường.

Loại ampe kế này thường dùng để đo cường độ của dòng điện một chiều chạy trong một mạch điện. Bộ phận chính là một cuộn dây dẫn, có thể quay quanh một trục, nằm trong từ trường của một nam châm vĩnh cửu. Cuộn dây được gắn với một kim chỉ góc quay trên một thước hình cung. Một lò xo xoắn kéo cuộn và kim về vị trí số không khi không có dòng điện.

Trong một số dụng cụ, cuộn dây được gắn với một miếng sắt, chịu lực hút của các nam châm và cân bằng tại vị trí số không.

dụng cụ đo điện

Shunt

Một shunt có thể được sử dụng trong ampe kế để đo dòng điện lớn, shunt hoạt động như một điện trở, lượng điện trở đã biết được sử dụng để có được số đọc chính xác. Ampe kế kỹ thuật số sử dụng bộ chuyển đổi tương tự sang kỹ thuật số để đo dòng điện qua shunt.

dụng cụ đo điện

Đồng hồ kẹp dòng

Đồng hồ kẹp được sử dụng để đo dòng điện chạy qua dây dẫn, đồng hồ kẹp AC có một máy biến dòng trong đó. Với sự trợ giúp của máy biến dòng, việc đọc sẽ được thực hiện. Có hai loại đồng hồ kẹp Đồng hồ kẹp AC được sử dụng để đo AC và đồng hồ kẹp DC được sử dụng để đo DC.

dụng cụ đo điện

Vôn kế

Có thể coi vôn kế là một loại điện kế, dùng để đo hiệu điện thế của mạch điện hoặc hiệu điện thế giữa hai điểm. Vôn kế cũng có thể được coi là một ampe kế, chúng cũng đo cường độ dòng điện, hiệu điện thế chỉ được đo khi dòng điện được truyền trong mạch qua điện trở. Vôn kế có khả năng đo cường độ dòng điện, hiệu điện thế và điện trở.

dụng cụ đo điện

Vôn kế còn được gọi là ampe kế có điện trở cao, chúng cũng có thể đo DC và AC. Vôn kế có thể đo sự thay đổi điện áp tại hai điểm trong mạch điện và chúng được nối song song với phần mạch điện mà phép đo được thực hiện. Vôn kế phải có điện trở cao để không ảnh hưởng đến cường độ dòng điện hoặc điện áp trong mạch.

Các loại vôn kế

Vôn kế kỹ thuật số

Vôn kế kỹ thuật số có thể đo điện áp AC và DC và hiển thị kết quả ở dạng kỹ thuật số được chuyển đổi với dấu thập phân và cực tính. Nó có thể cung cấp thông tin chi tiết chính xác về mức rút hiện tại và tính liên tục của dòng điện và điều này sẽ giúp người dùng khắc phục sự cố tải thất thường.

dụng cụ đo điện

Những lợi thế của vôn kế kỹ thuật số là gì:

 • Đầu ra là chính xác mà không có bất kỳ lỗi nào
 • Bài đọc được thực hiện nhanh chóng
 • Đa năng và chính xác
 • Tiêu thụ điện năng ít hơn
 • Dụng cụ xách tay

Vôn kế tĩnh điện

Những vôn kế này là dụng cụ có thể đo chính xác điện áp mà không cần chuyển điện tích. Trong khi vôn kế thông thường cần chuyển điện tích sang vôn kế và nó sẽ dẫn đến tải và điều chỉnh điện áp nguồn. Ưu điểm chính của vôn kế tĩnh điện là nó có thể thực hiện phép đo điện thế bề mặt trên bất kỳ loại vật liệu nào mà không có bất kỳ tiếp xúc vật lý nào.

dụng cụ đo điện

Ôm kế

Ôm kế là một dụng cụ được sử dụng để đo điện trở và chúng có thể đo giá trị của điện trở một cách chính xác. Theo phép đo và cấu tạo của chúng, các dụng cụ này được phân thành loại Ôm kế nối tiếp và loại Shunt. Nó có thể được sử dụng để kiểm tra tính liên tục của các mạch điện và các thành phần.

Ôm kế loại sê-ri được sử dụng để đo các giá trị điện trở cao trong khi loại shunt được sử dụng để đo các giá trị điện trở thấp.

Shunt Type Ohmmeter, for Laboratory at Rs 800/piece in Pune | ID: 15535102930

Chiết áp

Chiết áp là dụng cụ có thể được sử dụng để đo điện áp chưa biết. Điện áp đã biết sẽ được cung cấp từ một ô tiêu chuẩn hoặc bất kỳ nguồn tham chiếu điện áp đã biết nào khác. Phép đo chiết áp có độ chính xác cao do phép đo được thực hiện bằng phương pháp so sánh và kết quả thu được không phải do độ lệch của kim chỉ thị.

dụng cụ đo điện

Chiết áp có thể được sử dụng để so sánh E.M.F của hai tế bào, nó có thể được sử dụng để xác định E.M.F của một tế bào, nó có thể được sử dụng để xác định điện trở trong của tế bào và để hiệu chỉnh vôn kế và ampe kế.

Watt kế

Watt kế dùng để đo công suất, các dụng cụ này có thiết kế và cấu tạo tương tự ampe kế. Nó có thể được sử dụng để đo công suất điện trung bình tính bằng watt. Vôn kế có hai cuộn dây là cuộn dòng và cuộn áp. Vôn kế có thể được sử dụng để đo mức tăng trong bộ khuếch đại, băng thông trong bộ lọc.

dụng cụ đo điện

Đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng có thể được sử dụng để thực hiện các phép đo điện khác nhau, chúng có thể được sử dụng để đo điện áp AC và DC, dòng điện AC và DC và điện trở. Nó được gọi là đồng hồ vạn năng vì nó có thể thực hiện các chức năng của nhiều đồng hồ khác nhau như vôn kế, ampe kế và đồng hồ đo ôm sát. Đồng hồ vạn năng cũng có thể được sử dụng để kiểm tra tính liên tục.

dụng cụ đo điện

Đồng hồ vạn năng có hai loại là đồng hồ vạn năng tương tự và đồng hồ vạn năng kỹ thuật số. Đồng hồ vạn năng tương tự có thang đo tương tự và chúng kém chính xác hơn, trong khi đồng hồ vạn năng kỹ thuật số và số đọc ở dạng kỹ thuật số và chúng chính xác hơn.

Ứng dụng của dụng cụ đo điện

Nhiệm vụ chính của những thiết bị này chính là đo lường dòng điện, kiểm tra thiết bị điện để phát hiện sự cố hỏng hóc. Chính vì thế, thiết bị đo điện này mang lại rất nhiều những lợi ích khác nhau. Dưới đây là một số công dụng chính của dụng cụ đo điện.

 • Kiểm tra và cung cấp các giá trị cần đo ở mức chính xác cao.
 • Phát hiện các lỗi hỏng hóc như rò rỉ điện, quá tải, dòng điện không đạt tại những mạch điện, hệ thống mạng điện hay các thiết bị điện, vi mạch…
 • Kiểm tra chất lượng cho các thiết bị điện sau khi được sản xuất như máy biến áp, tụ điện, vi mạch máy tính…
 • Kiểm tra và xác định các thông số kỹ thuật cho từng thiết bị như điện áp, cường độ dòng điện…

đo điện

Lưu ý khi sử dụng dụng cụ đo điện

Đối với các dụng cụ đo điện, yếu tố an toàn luôn được đặt lên hàng đầu khi đo. Hãy tham khảo những lưu ý dưới đây để đảm bảo an toàn. Từ đó giúp hoạt động đo điện chính xác, hiệu quả cao.

 • Lựa chọn những thiết bị đo có chất lượng, chính hãng, đảm bảo khả năng cách điện, chống giật hiệu quả.
 • Luôn nắm rõ nguyên lý hoạt động cũng như hướng dẫn sử dụng và tuân thủ đúng quy trình đo điện.
 • Kiểm tra các dụng cụ đo điện, nguồn điện, mạch điện kỹ càng trước khi tiến hành đo và sửa chữa.
 • Quá trình đo điện, thiết bị hay hệ thống phải tuân thủ các bước để đảm bảo an toàn.
 • Trang bị đồ bảo hộ lao động (găng tay cách điện, giày cách điện,…) trước khi đo. Tránh các sự cố gây nguy hiểm.
 • Trong quá trình sử dụng, chú ý không làm rơi, va đập mạnh để tránh hỏng hóc, kết quả đo không chính xác.
 • Bảo quản và vệ sinh thiết bị đúng cách, tránh những nơi ẩm ướt.

Địa chỉ cung cấp dụng cụ đo điện chất lượng, chính hãng

Chúng tôi với các kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chuyên cung cấp các loại dụng cụ đo điện từ nhiều hãng khác nhau. Nếu các bạn cần mua dụng cụ đo điện chính hãng, giá cả hợp lý hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để nhận tư vấn cũng như ưu đãi tốt nhất.

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống
Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam
Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797
Di động: 0906 988 447
Email: sales@lidinco.com

Xem thêm: Phân loại và hướng dẫn sử dụng kính hiển vi

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo