Mua thiết bị đo

10 loại dây cáp và chức năng của chúng

Bởi kythuatldc
day-cap

Điện là một trong những cách chính mà mọi người có được năng lượng. Điện phải chạy qua dây cáp để có thể sử dụng được. Vì vậy, việc lựa chọn dây cáp điện cũng phải được nghĩ đến để việc lắp đặt điện có thể hoạt động và giữ an toàn cho con người trong khi sử dụng.

Khi muốn mua dây cáp điện, bạn cần biết một số điều, một trong số đó là các loại. Có rất nhiều loại dây cáp điện khác nhau trên thị trường, và mỗi loại có hình dạng và công việc riêng.

Cấu tạo của dây cáp điện

Dây cáp điện bao gồm lõi dẫn điện, có thể có nhiều lõi hoặc chỉ có một lõi (cáp đơn) bao gồm hai lớp vỏ bảo vệ và cách điện. Lớp vỏ bảo vệ làm nhiệm vụ bảo vệ phần lõi bên trong chịu được các tác dộng bên ngoài như nước, ánh sáng mặt trời và lực va chạm,…

Thông thường dây cáp điện bao gồm:

  • Ruột dẫn điện: có thể được làm bằng đồng, nhôm là những chất liệu dẫn điện tốt, đảm bảo độ ổn định khi truyền tới các thiết bị điện.
  • Lớp cách điện được làm từ nhựa PVC hoặc XLPE, đây là những chất liệu nhựa cao cấp, cách điện tốt, an toàn và thân thiện với môi trường.
  • Chất độn: được làm từ chất sợi polypropylene (PP) bền, khá cứng, vững
  • Băng quấn: băng không dệt
  • Lớp vỏ bọc trong: PVC hoặc PE rất bền và chắc chắn, cách điện an toàn, bảo vệ an toàn, chống cháy nổ

Công dụng của nó

  • Công dụng quan trọng nhất của dây cáp điện đó là truyền tải điện năng hoặc tín hiệu điều khiển đến các thiết bị điện công nghiệp hay là điện dân dụng
  • Trong hệ thống điện thì dây cáp điện có vai trò là nối các điện cực ắc quy lại với nhau. Trong khai thác thì có sử dụng trong khai thác hầm mỏ, cầu cảng, công trường xây dựng. Trong công nghiệp dùng cho máy hàn que nối các kết cấu thép. Trong hoạt động thương mại dùng trong các cầu cảng, tàu thuyền,…

Các loại dây cáp điện

Đây là một số loại dây cáp điện quan trọng nhất và chúng được sử dụng để làm gì. Mỗi loại cáp đều có nhu cầu riêng, vì vậy hãy đảm bảo rằng cáp bạn sử dụng phù hợp với những nhu cầu đó để tránh xảy ra sự cố.

Cáp nguồn NYA

dây cáp

Cáp nguồn NYA là loại cáp điện phổ biến nhất được sử dụng cho hệ thống dây điện trong nhà. Cáp này nhỏ, có kích thước từ 1,5 mm đến 2,5 mm. Hầu hết thời gian, cáp này được sử dụng để cắm đèn và phích cắm.

Cáp nguồn NYA có dạng hình trụ và có một lõi. Phần đi xung quanh lõi được cách điện bằng PVC. Nhưng cáp này có một số vấn đề, đặc biệt là ở lớp cách điện. Chuột có thể dễ dàng cắn nó, và nó quá mỏng và không thấm nước.

Dây nguồn NYY

dây cáp

Cáp nguồn NYY là loại cáp thường có màu đen và có từ 2 đến 4 lõi. Do có lớp cách điện dày và chắc chắn hơn so với cáp điện NYA nên loại cáp này thường được sử dụng cho các công trình cáp ngầm.

Vì vậy, có nghĩa là dây cáp này không thể bị chuột cắn và cũng không thấm nước. Tuy nhiên, để làm cho cáp điện NYA an toàn hơn, bạn nên quấn nó trong một đường ống, đặc biệt nếu nó được sử dụng để mang điện cao thế.

Dây cáp NYM

dây cáp

Loại cáp điện tiếp theo là loại NYM, thường được sử dụng trong các tòa nhà hoặc gia đình để lắp đặt điện. Cáp nguồn NYM này có từ một đến bốn lõi và hai lớp cách điện PVC nên an toàn hơn so với cáp nguồn NYA.

Dây cáp NYM cũng tốt vì nó có thể xử lý môi trường khô và ẩm ướt. Nhưng loại cáp này không thể được chôn như cáp NYY.

Cáp nguồn NYAF

dây cáp

Loại cáp điện tiếp theo thường được sử dụng trong hệ thống dây điện gia đình là cáp điện NYAF. Loại cáp này là hoàn hảo cho các tấm cần linh hoạt và cho các khu vực có góc hoặc góc nhọn.

Đồng được sử dụng để làm cáp NYAF và chất cách điện PVC giữ cho đồng an toàn. Cáp nguồn NYAF linh hoạt và hoạt động tốt ở những nơi khô ráo, nơi thời tiết không ảnh hưởng trực tiếp đến chúng.

Điều này là do dây cáp NYAF chỉ có một lớp cách điện, vì vậy không nên sử dụng cáp này ở những khu vực mở. Lớp bảo vệ của cáp sẽ bị hỏng và hiển thị nếu bạn không làm như vậy.

Loại cáp NYFGbY/NYRGbY/NYBY

dây cáp

Loại cáp này có nhiều lõi, mỗi lõi lại được bọc một lớp cách điện có màu khác nhau. Khi xem xét kỹ hơn, cáp NYFGbY có nhiều bộ phận, bao gồm dây dẫn, chất cách điện, vỏ bọc bên trong, lớp bọc thép và vỏ bọc bên ngoài.

Dây cáp này có điện áp thấp và được gọi là cáp nối đất hoặc cáp trồng cây. Vì vậy, cáp NYFGbY là một lựa chọn tốt cho những nơi như tầng hầm hoặc ống dẫn hở, nơi nó không bị ảnh hưởng bởi những thứ khác. Cáp này được sử dụng để cấp nguồn cho đèn trong đèn đường, đèn nguồn đỏ và bảng kết nối.

Dây cáp NYYHY

Cáp nguồn, một phần của cáp NYYHY, có thể được sử dụng cho nhiều việc. Loại cáp này có nhiều hơn một lõi đồng và được làm bằng các sợi đồng nên nó mềm dẻo và ít bị đứt hơn.

Nhiều thiết bị điện tử sử dụng cáp nguồn NYYHY (máy giặt, máy phát điện, bếp điện, máy điều hòa không khí). Nó có một dây cáp tiện dụng giúp bạn dễ dàng di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Thậm chí loại cáp này có thể được sử dụng dưới lòng đất vì nó có thể xử lý được trong môi trường ẩm ướt.

Dây nguồn NYMHY

dây cáp

Lõi đồng dạng sợi của cáp nguồn NYMHY giúp loại cáp này trở nên linh hoạt. Dây cáp NYMHY cũng được làm bằng lớp cách điện PVC và PVC ở bên ngoài để bảo vệ nó.

Điện áp danh định của cáp NYMHY nằm trong khoảng từ 300 đến 500 V, rất phù hợp cho việc lắp đặt điện trong nhà, sử dụng với tính di động cao, khả năng chịu nhiệt dưới 85 độ C và các dụng cụ điện cầm tay.

Cáp nguồn BC

dây cáp

Cáp BC (Bare Copper) là loại cáp thu lôi chỉ có lõi cáp và không có chất cách điện để bảo vệ. Sét thường đánh vào các tòa nhà cao tầng, vì vậy loại cáp này thường được sử dụng trong đó. Sét đánh có thể đẩy nhanh quá trình cảm ứng khi có dây cáp này.

Bởi vì nó không có vỏ bọc giống như hầu hết các loại cáp điện, nên cáp BC phải được bọc trong ống dẫn PVC khi nó được đặt vào vị trí. Cáp này hoạt động giống như một cột thu lôi bình thường vì nó là cáp thụ động.

Dây nguồn NYMHYO

dây cáp

Cáp quang là chất liệu làm nên cáp nguồn NYMHYO. Dây nguồn này có nhiều hơn một lớp bảo vệ xung quanh lõi của nó. Nói cách khác, cáp NYMHYO có vỏ bọc bên trong và vỏ bọc bên ngoài.

Một lượng lớn điện chạy qua dây cáp này. Vấn đề với cáp này là nó không chịu nhiệt tốt, vì vậy bạn chỉ nên sử dụng nó trong nhà.

Cáp NYMHYO hoạt động tốt với hệ thống âm thanh, loa và thiết bị âm thanh.

Cáp nguồn ACSR

dây cáp

Cáp ACSR là loại cáp được sử dụng để truyền điện trên một khu vực rộng lớn. Vì vậy, loại cáp này thường được sản xuất cho các công ty lớn như Công ty Điện lực Nhà nước, giống như trong mạng lưới các tháp phân phối điện.

Nhôm được sử dụng để làm cáp ACSR, có lõi dây thép. Cáp này là cáp duy nhất không có bộ cách ly bảo vệ. Điều này là do chất cách điện có thể giữ cho cáp không bị quá nóng.

Nếu cáp có chất cách điện, nhiệt độ có thể giảm xuống nếu nó mang nhiều điện. Chính vì vậy, cáp ACSR không có lớp cách nhiệt để giữ nhiệt độ ổn định.

Tầm quan trọng của dây cáp điện

Để sử dụng được nguồn năng lượng một cách hiệu quả nhất, chúng ta không thể nào bỏ qua vai trò của hệ thống dây cáp điện. Một hệ thống dây và cáp điện có ý nghĩa vô cùng quan trọng, cung cấp năng lượng, tạo sự nối tiếp, sự liên mạch, luân chuyển và tuần hoàn.

Hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ trong việc phát triển dây cáp điện đã có những tiến bộ vượt bậc. Mạng lưới dây và cáp điện đang tăng lên cùng với tốc độ gia tăng của số lượng thiết bị điện trong nhu cầu sinh hoạt cũng như công nghiệp.

Chúng ta có thể thấy hệ thống dây và cáp điện xuất hiện ở khắp nơi trong cuộc sống, từ tủ lanh, ti vi máy giặt trong gia đình cho tới cột đèn, cột điện ngoài đường phố, xa hơn nữa là hệ thống máy móc, dây chuyền sản xuất trong xí nghiệp công xưởng,…

Dây cáp điện được coi là trung gian cầu nối giữa nơi cung cấp điện năng và những nơi sử dụng. Cho đến hiện tại, dây và cáp điện là thứ duy nhất có thể truyền tải điện năng đi từ nhà máy điện đến từng hộ gia đình, từng cơ quan, xí nghiệp và nhà máy sản xuất.

Sự xuất hiện của dây cáp điện như là sự tiến bộ vượt bậc của ngành điện, dây cáp điện là một thứ mà có thể giúp nguồn điện từ bên ngoài đến các nhà cao tầng hay các vùng dân tộc thiểu số ít người. Mạng lưới điện đã giúp con người giảm bớt được rất nhiều khó khăn trong cuộc sống như: có nước sạch để sinh hoạt, có điện để thắp sáng, để truyền tải thông tin,…

Ứng dụng của dây cáp điện

  • Ứng dụng của dây cáp điện có rất nhiều, như hiện nay chúng ta có thể sử dụng dây cáp điện trong hoạt động sản xuất công nghiệp, dùng cho máy hàn que, để hàn nối kết cấu thép, được sử dụng trong công nghiệp cơ khí, đảm bảo các kết cấu nối chặt chẽ và đảm bảo chất lượng cho sản phẩm.
  • Trong hoạt động giao thông vận tải dây cáp điện dùng làm dây đề cho máy móc, tàu thuyền, có thể là kéo hoặc đẩy hoặc là để cố định các bộ phận lại với nhau.
  • Trong ngành công nghiệp điện dây cáp điện dùng để nối các điện cực ắc qui và còn dùng cho công trường xây dựng, hầm mỏ, cầu cảng,…

Địa chỉ cung cấp dây cáp chất lượng, chính hãng

Chúng tôi với các kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chuyên cung cấp các loại dây cáp từ nhiều hãng khác nhau. Nếu các bạn cần mua dây cáp chính hãng, giá cả hợp lý hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để nhận tư vấn cũng như ưu đãi tốt nhất.

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống
Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam
Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797
Di động: 0906 988 447
Email: sales@lidinco.com

Xem thêm: Dụng cụ điện và phân loại dụng cụ đo điện

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo