Mua thiết bị đo

Điều gì xảy ra khi mạch điện quá tải?

Bởi kythuatldc
qua-tai-dien

Nếu bạn đã từng cắm quá nhiều đèn nghỉ lễ, bật máy hút bụi hoặc bật máy sưởi không gian chỉ để đèn hoặc thiết bị tắt đột ngột thì bạn đã tạo ra tình trạng quá tải mạch điện. Việc tắt máy được kích hoạt bởi cầu dao (hoặc cầu chì) trong bảng dịch vụ của nhà bạn. Và mặc dù cầu dao là đáng tin cậy và có tác dụng ngăn ngừa cháy nhà do quá tải, nhưng chiến lược an toàn nhất là quản lý việc sử dụng điện của bạn để ngăn chặn tình trạng quá tải ngay từ đầu.

Quá tải mạch điện xảy ra như thế nào?

Mạch điện được thiết kế để xử lý một lượng điện hạn chế. Mạch điện được tạo thành từ hệ thống dây điện, cầu dao (hoặc cầu chì trong hệ thống dây điện cũ) và các thiết bị (chẳng hạn như đèn chiếu sáng, thiết bị gia dụng và bất kỳ thứ gì được cắm vào ổ cắm). Việc sử dụng điện của từng thiết bị (khi chạy) sẽ cộng vào tổng TẢI trên mạch. Vượt quá tải định mức cho hệ thống dây điện khiến cầu dao bị ngắt, ngắt nguồn điện cho toàn bộ mạch.

Nếu không có cầu dao trong mạch, tình trạng quá tải sẽ khiến dây dẫn mạch quá nóng, có thể làm chảy lớp cách điện của dây và dẫn đến hỏa hoạn.1 Các mạch khác nhau có mức tải khác nhau nên một số mạch có thể cung cấp nhiều điện hơn các mạch khác.

quá tải điện

Hệ thống điện gia đình được thiết kế phù hợp với mục đích sử dụng thông thường của hộ gia đình, nhưng không có gì ngăn cản chúng ta cắm quá nhiều thiết bị trên cùng một mạch điện. Tuy nhiên, bạn càng biết nhiều về cách bố trí mạch điện trong nhà thì bạn càng dễ dàng ngăn ngừa tình trạng quá tải.

Dấu hiệu mạch quá tải

Dấu hiệu rõ ràng nhất của tình trạng quá tải mạch điện là cầu dao bị vấp và ngắt toàn bộ nguồn điện. Các dấu hiệu khác có thể ít được chú ý hơn:

  • Đèn mờ, đặc biệt nếu đèn mờ khi bạn bật các thiết bị hoặc nhiều đèn hơn.
  • Ổ cắm hoặc công tắc kêu ù.
  • Nắp ổ cắm hoặc công tắc ấm khi chạm vào.
  • Mùi cháy từ ổ cắm hoặc công tắc.
  • Phích cắm hoặc ổ cắm bị cháy sém.
  • Các dụng cụ, thiết bị điện hoặc thiết bị điện tử dường như không có đủ năng lượng.

Âm thanh ù ù, mùi khét và thiết bị ấm bất thường cũng có thể chỉ ra các sự cố về dây điện khác, chẳng hạn như kết nối lỏng hoặc đoản mạch. Nếu bất kỳ vấn đề nào trong số này vẫn tồn tại sau khi bạn thực hiện các bước để ngăn chặn tình trạng quá tải mạch điện, hãy liên hệ với thợ điện.

quá tải điện

Lập bản đồ mạch điện trong nhà của bạn

Bước đầu tiên để ngăn ngừa tình trạng quá tải mạch điện là tìm hiểu xem mạch nào cấp nguồn cho thiết bị nào. Khi đã lập sơ đồ bố trí mạch cơ bản, bạn có thể tính toán mức tải an toàn của từng mạch để biết bạn có thể vận hành bao nhiêu thứ trên mạch đó.

Ví dụ: nếu đèn nhà bếp của bạn mờ đi khi bạn bật lò nướng bánh mì (một thiết bị ngốn nhiều điện), điều đó cho bạn biết rằng máy nướng bánh mì và đèn chiếu sáng cùng một mạch điện (mặc dù chúng không nên như vậy) và bạn đang gần đạt đến mức tối đa công suất mạch. Việc lập bản đồ các mạch điện cũng có thể cho bạn biết liệu có cần mạch điện mới để đáp ứng nhu cầu thông thường của hộ gia đình hay không.

Lập bản đồ mạch rất đơn giản (nếu lặp đi lặp lại): Lấy một cuốn sổ ghi chú và một cây bút chì. Mở cửa bảng điều khiển dịch vụ trong nhà của bạn (hộp cầu dao) và tắt một trong các cầu dao có số 15 hoặc 20 được đóng dấu ở đầu công tắc cầu dao. (Đừng bận tâm đến các cầu dao được đóng dấu số 30, 40, 50 hoặc cao hơn; đây là các mạch điện áp cao dành cho các thiết bị như dãy điện, máy nước nóng và máy sấy quần áo và bạn không cắm các thiết bị thông thường vào các mạch này.)

Lưu ý trên bảng nơi mạch điện nằm trong bảng để bạn có thể nhận biết sau này.

quá tải điện

Tiếp theo, đi quanh nhà và thử tất cả các đèn, quạt trần và các thiết bị cắm điện. Viết ra mọi thứ không có điện và ghi chú căn phòng chứa nó. Ngoài ra, hãy kiểm tra từng ổ cắm bằng máy kiểm tra điện áp hoặc máy kiểm tra ổ cắm, hoặc thậm chí là đèn cắm hoặc đèn, ghi lại tất cả những ổ cắm không hoạt động.

Bạn không nhất thiết phải đi qua toàn bộ ngôi nhà cho từng mạch điện. Và nếu thợ điện của bạn kỹ lưỡng, có thể có những nhãn hữu ích bên cạnh cầu dao, cho biết các khu vực mạch điện (“Phòng ngủ hướng Đông Nam”, “Đèn nhà để xe”, v.v.). Nhưng để lập bản đồ chính xác, bạn nên kiểm tra rộng rãi từng khu vực vì các mạch có thể có các thành phần kỳ quặc—ví dụ: lò vi sóng trên mạch chiếu sáng hành lang.

Sau khi bạn đã kiểm tra khu vực mạch điện, hãy quay lại bảng điều khiển, bật cầu dao đầu tiên, sau đó tắt cầu dao tiếp theo trong hàng và lặp lại thử nghiệm. Lặp lại quy trình cho tất cả các mạch “15” và “20”.

Tính tải mạch

Bản đồ mạch của bạn cho bạn biết thiết bị nào được cấp nguồn bởi mỗi mạch. Bây giờ bạn phải tính xem các thiết bị đó đang sử dụng bao nhiêu điện năng. Để làm được điều đó, bạn cần một bài học nhanh về năng lượng điện. Điện được đo bằng watt; một bóng đèn 100 watt sử dụng 100 watt điện. Một watt là sản phẩm của điện áp (vôn) và cường độ dòng điện (amps):

1 volt x 1 amp = 1 watt

Để tính tổng tải trên mỗi mạch, hãy cộng công suất của tất cả các thiết bị trên mạch đó. Bóng đèn và nhiều thiết bị nhỏ có nhãn ghi công suất của chúng. Nếu thiết bị chỉ cung cấp cho bạn ampe, hãy nhân giá trị amp với 120 (điện áp của mạch tiêu chuẩn) để tìm công suất. Bao gồm tất cả các thiết bị được nối dây cố định vào mạch điện cũng như các thiết bị cắm điện mà bạn không di chuyển thường xuyên (như lò nướng bánh hoặc lò sưởi trong phòng đặc biệt lạnh).

So sánh tổng công suất của từng mạch với định mức tải của mạch đó. Các mạch có cầu dao “15” được định mức cho dòng điện 15 amps. Định mức tải tối đa của một trong các mạch này là 1.800 watt:

120 volt x 15 amps = 1.800 watt

Nếu bạn thử sử dụng hơn 1.800 watt trên mạch đó, bạn sẽ làm nó bị quá tải và cầu dao sẽ ngắt.

Các mạch có cầu dao “20” được định mức cho 20 ampe và có mức tải tối đa là 2.400 watt:

120 volt x 20 amps = 2.400 watt

So sánh tổng công suất (lượng điện bạn đang sử dụng) và mức tải cho từng mạch. Ví dụ: mạch điện 15-amp phục vụ đèn và ổ cắm trong khu vực sinh hoạt có thể cung cấp điện cho 500 watt để chiếu sáng, 500 watt cho TV và hộp giải mã cáp cũng như 200 watt cho hệ thống âm thanh, tổng cộng là 1.200 watt. Nếu bạn cắm máy hút bụi 700 watt trong khi TV, dàn âm thanh nổi và đèn đang bật, bạn sẽ vượt quá định mức 1.500 watt trên cầu dao, khiến cầu dao bị ngắt và tắt nguồn.

Các giải pháp

Tải tối đa trên mỗi mạch không phải là mục tiêu lý tưởng. Để có mức độ an toàn, tốt nhất là tải bình thường trên mạch không vượt quá 80% tải tối đa (định mức). Đối với mạch 15-amp, mục tiêu tải an toàn là 1.440 watt; đối với mạch 20-amp, tải an toàn là 1.920 watt.

Nếu tính toán mạch của bạn chỉ ra rằng bạn đang tiêu thụ nhiều công suất từ ​​mạch hơn số tải an toàn—hoặc bạn đang vượt quá tải định mức và thường xuyên làm mạch bị quá tải—có một số cách để giảm tải trên mạch để tránh quá tải :

  • Di chuyển các thiết bị cắm vào một mạch ít được sử dụng hơn (sử dụng bản đồ và tính toán mạch của bạn để xác định các mạch có nhiều công suất khả dụng).
  • Hãy nhớ đừng bật quá nhiều thứ cùng một lúc. Ví dụ: tắt TV và hệ thống âm thanh trong khi bạn hút bụi (dù sao bạn cũng không thể nghe thấy chúng).
  • Giảm tải chiếu sáng bằng cách thay thế bóng đèn sợi đốt hoặc bóng đèn halogen bằng bóng đèn LED (tốt nhất) hoặc CFL (huỳnh quang) tiết kiệm năng lượng.
  • Cài đặt mạch mới cho các thiết bị có nhu cầu cao. Ví dụ: nếu bạn vận hành nhiều dụng cụ điện trong xưởng để xe của mình, nhưng gara của bạn được nối dây với tất cả các ổ cắm và đèn trên cùng một mạch 15-amp, hãy lắp một mạch 20-amp mới cung cấp một vài ổ cắm mới cho thiết bị của bạn.

quá tải điện

Nếu bạn cần dụng cụ để kiểm tra quá tải điện

Lidinco là công ty cung cấp các loại thiết bị đo điện uy tín nhập khẩu trực tiếp với giá cạnh tranh. Các sản phẩm đều được bảo hành theo chính sách hãng, tư vấn kỹ thuật tận tình.

Ngoài ra, Lidinco còn cung cấp các loại thiết bị phân tích, đo lường viễn thông, vật tư nhà máy, công nghiệp, thiết bị giáo dục, thiết bị SMT và các loại thiết bị chuyên dụng khác.

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống
Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam
Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797
Di động: 0906 988 447
Email: sales@lidinco.com

Xem thêm: Ổ cắm điện không hoạt động? Đây là lý do – và những gì bạn có thể làm

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo