Mua thiết bị đo

Cách tiết kiệm điện tại nhà

Bởi kythuatldc
tiet-kiem-dien

Tiết kiệm điện phục vụ mục đích kép là giúp ngăn chặn hiện tượng nóng lên toàn cầu và tiết kiệm rất nhiều tiền theo thời gian. Hãy quan sát xung quanh nhà và văn phòng của bạn: bất kỳ thiết bị nào chạy bằng điện đều có thể tiết kiệm năng lượng hơn. Cách nhiệt cho ngôi nhà của bạn và thay đổi thói quen hàng ngày cũng là những cách hiệu quả để giảm lượng điện bạn sử dụng. Đọc để biết thêm chi tiết về cách tiết kiệm điện.

Những điều bạn nên biết

 • Hãy mở rèm cửa để ánh sáng tự nhiên lọt vào, giúp giảm việc sử dụng ánh sáng điện, có thể làm ấm ngôi nhà của bạn và cũng giúp cải thiện tâm trạng của bạn, như một phần thưởng.
 • Thay thế bóng đèn tiêu chuẩn của bạn bằng bóng đèn CFL hoặc LED, tiêu thụ ít năng lượng hơn. Tắt đèn và rút phích cắm các thiết bị khi không sử dụng.
 • Thay thế các thiết bị lỗi thời bằng các mẫu tiết kiệm năng lượng hoặc đổi chúng bằng các giải pháp tự nhiên, như phơi quần áo trên dây thay vì trong máy sấy.

Phương pháp 1: Ánh sáng

tiết kiệm điện

Đón ánh sáng tự nhiên

Hãy mở rèm ra và để ánh nắng chiếu vào! Sử dụng ánh sáng tự nhiên bất cứ khi nào có thể thay vì dựa vào ánh sáng nhân tạo có thể làm giảm đáng kể lượng điện bạn sử dụng trong ngày. Điều này cũng đúng cho dù bạn làm việc ở văn phòng hay ở nhà cả ngày. Tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên cũng làm tăng hạnh phúc, mang lại cho bạn động lực lớn hơn để nâng rèm.

 • Hãy cố gắng sắp xếp không gian làm việc sao cho ánh sáng tự nhiên tràn ngập bàn làm việc của bạn. Tắt đèn trên cao khi có thể. Thay vào đó, khi bạn cần thêm ánh sáng, hãy sử dụng đèn bàn có công suất thấp.
 • Mua rèm hoặc rèm có màu sáng. Chúng vẫn cho phép ánh sáng xuyên qua nhưng cũng mang lại sự riêng tư khi bạn cần.

tiết kiệm điện

Thay đổi bóng đèn của bạn

Thay thế bóng đèn sợi đốt thông thường bằng bóng đèn huỳnh quang compact (CFL) hoặc bóng đèn LED là một cách tiết kiệm năng lượng lớn. Bóng đèn sợi đốt giải phóng 98% năng lượng tiêu thụ thông qua nhiệt, trong khi bóng đèn CFL và LED tiết kiệm năng lượng hơn nhiều và có tuổi thọ cao hơn nhiều lần.

 • Bóng đèn CFL là giải pháp thay thế đầu tiên cho bóng đèn sợi đốt và chúng chỉ sử dụng khoảng 1/4 năng lượng của bóng đèn sợi đốt. Chúng chứa một lượng nhỏ thủy ngân nên phải được xử lý đúng cách khi cháy hết.
 • Bóng đèn LED mới hơn trên thị trường. Chúng đắt hơn CFL nhưng chúng có tuổi thọ cao hơn và không chứa thủy ngân.

tiết kiệm điện

Tắt đèn

Đây là cách đơn giản nhất, phổ biến nhất để tiết kiệm điện và nó thực sự hiệu quả. Bắt đầu chú ý đến số lượng đèn trong nhà bạn được bật vào một thời điểm nhất định. Hãy chú ý đến số lượng đèn bạn thực sự cần sử dụng cùng một lúc. Khi bạn rời khỏi phòng, hãy tạo thói quen tắt đèn mọi lúc.

 • Sử dụng bóng đèn không cần “làm nóng” cho những khu vực có đèn sử dụng trong thời gian ngắn. Thông tin này phải được ghi trên bao bì của bóng đèn.
 • Nếu bạn thực sự muốn đi chơi xa, hãy để gia đình bạn chỉ sử dụng một hoặc hai phòng vào ban đêm, thay vì dàn trải khắp nhà và thắp sáng toàn bộ ngôi nhà.
 • Để tiết kiệm điện tối đa, hãy sử dụng nến! Hệ thống cung cấp ánh sáng vào ban đêm kiểu cũ này rất hiệu quả, lãng mạn và yên bình. Nếu bạn thấy việc sử dụng nến mỗi tối không thực tế, hãy thử chỉ thực hiện một hoặc hai lần một tuần. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi làm điều này với trẻ nhỏ – đảm bảo tất cả các thành viên trong gia đình bạn biết cách xử lý nến một cách an toàn.

Phương pháp 2: Thiết bị

tiết kiệm điện

Rút phích cắm của mọi thiết bị không sử dụng

Bạn có biết rằng các thiết bị được cắm điện vẫn tiếp tục sử dụng năng lượng ngay cả khi chúng đã tắt? Ngay cả một thiết bị nhỏ như bình cà phê vẫn tiếp tục tiêu hao năng lượng từ từ mỗi khi nó được cắm điện, rất lâu sau khi tách cà phê cuối cùng đã được uống hết.

 • Một dải nguồn có công tắc giúp việc này trở nên dễ dàng hơn. Thay vì rút 5 thiết bị ra khỏi ổ cắm, tất cả những gì bạn phải làm là bật công tắc.
 • Tắt nguồn máy tính của bạn và rút phích cắm vào cuối ngày. Máy tính sử dụng rất nhiều năng lượng và khi chúng luôn được cắm điện, bạn sẽ lãng phí cả năng lượng và tiền bạc.
 • -Đừng để TV của bạn luôn cắm điện. Có vẻ bất tiện khi rút phích cắm khi bạn xem xong, nhưng số tiền tiết kiệm được rất đáng để bỏ ra.
 • Rút phích cắm hệ thống âm thanh và loa của bạn. Đây là một số thủ phạm tồi tệ nhất khi tiêu tốn thêm năng lượng khi không sử dụng.
 • Đừng quên các thiết bị nhỏ như bộ sạc điện thoại, thiết bị nhà bếp, máy sấy tóc và bất cứ thứ gì chạy bằng điện mà bạn có.

tiết kiệm điện

Thay thế các thiết bị cũ bằng các mô hình tiết kiệm năng lượng

Khi các thiết bị cũ được sản xuất, các công ty không còn quan tâm đến việc tiết kiệm điện nữa. Các mẫu mới hơn được thiết kế để tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí hộ gia đình và giảm lượng khí thải carbon của bạn. Nếu bạn có tủ lạnh cũ, bếp điện và lò nướng, máy rửa chén, máy giặt và máy sấy hoặc các thiết bị lớn khác, hãy cân nhắc việc thay thế nó.

 • Tìm kiếm xếp hạng “Ngôi sao năng lượng” trên các thiết bị mới. Những điều này giúp bạn đánh giá lượng năng lượng mà thiết bị sử dụng. Nhiều thiết bị tiết kiệm năng lượng đắt hơn những thiết bị không có tính năng này, nhưng bạn sẽ kiếm lại được tiền theo thời gian nhờ tiết kiệm điện.
 • Nếu việc thay thế các thiết bị của bạn không phải là một lựa chọn thì vẫn có nhiều cách để thay đổi thói quen của bạn để bạn sử dụng ít điện nhất có thể.
  • Đổ đầy nước vào máy rửa chén trước khi chạy thay vì chạy với tải nhỏ hơn.
  • Không mở lò khi đang sử dụng vì nhiệt sẽ tỏa ra và lò phải sử dụng thêm năng lượng để sản xuất nhiều nhiệt hơn.
  • Đừng đứng trước tủ lạnh mở cửa để quyết định ăn gì. Mở và đóng nó càng nhanh càng tốt. Bạn cũng nên kiểm tra các miếng đệm trên tủ lạnh và thay thế chúng khi chúng bị mòn.
  • Giặt đầy tải thay vì tải nhỏ.

tiết kiệm điện

Giảm sự phụ thuộc của bạn vào các thiết bị

Ngày xưa người ta không cần những thiết bị lớn để vận hành gia đình; thử nghiệm những cách chỉ sử dụng những gì bạn thực sự cần. Sử dụng ít thiết bị hơn có thể khiến một số công việc tốn nhiều thời gian hơn, nhưng nếu có cả gia đình cùng tham gia, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian cho công việc nhà.

 • Hầu hết mọi người giặt quần áo nhiều hơn mức cần thiết; hãy thử giảm số lượng tải bạn làm mỗi tuần.
 • Treo dây phơi quần áo ở sân sau và phơi khô quần áo thay vì dùng máy sấy.
 • Rửa bát đĩa bằng tay (sử dụng phương pháp tiết kiệm nước) thay vì sử dụng máy rửa bát.
 • Hãy giới hạn việc nướng bánh của bạn trong một ngày một tuần, trong thời gian đó bạn sẽ làm nhiều món ăn trong cùng một khoảng thời gian. Bằng cách này, bạn sẽ không phải làm nóng lò nhiều lần.
 • Loại bỏ những thiết bị nhỏ mà bạn không thực sự cần, chẳng hạn như máy làm mát không khí cắm điện. Thay vào đó hãy mở cửa sổ!

Phương pháp 3: Sưởi ấm và làm mát

tiết kiệm điện

Cách nhiệt ngôi nhà của bạn

Việc đảm bảo các cửa ra vào và cửa sổ được bịt kín sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí năng lượng. Cách nhiệt giúp ngôi nhà của bạn không bị rò rỉ không khí điều hòa mát mẻ vào mùa hè và không khí nóng ấm vào mùa đông.

 • Nhờ nhà thầu kiểm tra lớp cách nhiệt trong nhà của bạn để xác định xem nó có đủ hiệu quả hay không. Hãy xem xét tầng áp mái, không gian thu thập thông tin, tầng hầm, tường và trần nhà. Bạn có thể muốn xem xét việc trang bị vật liệu cách nhiệt mới cho ngôi nhà của mình.
 • Chống thời tiết cho ngôi nhà của bạn bằng cách sử dụng miếng trám và dải chống thấm ở cửa ra vào, cửa sổ và máy điều hòa không khí xung quanh cửa sổ. Bạn cũng có thể mua tấm nhựa để che cửa sổ trong mùa đông.

tiết kiệm điện

Sử dụng ít nước nóng hơn

Làm nóng nước tốn rất nhiều năng lượng. Không cần thiết phải tắm nước lạnh, nhưng hãy chú ý đến lượng nước nóng bạn sử dụng và cách làm nóng nước, có thể tiết kiệm rất nhiều điện và tiền bạc.

 • Đảm bảo máy nước nóng của bạn được cách nhiệt để không bị mất quá nhiều nhiệt.
 • Hãy cân nhắc việc mua một máy nước nóng không chạy bằng đèn báo liên tục.
 • Tắm vòi hoa sen thay vì tắm bằng bồn. Bồn tắm sử dụng nhiều nước hơn vòi sen.
 • Tắm ngắn hơn. Tắm 20 phút sẽ tiêu tốn rất nhiều điện.

tiết kiệm điện

Sử dụng điều hòa ít thường xuyên hơn

Đôi khi việc sử dụng điều hòa là điều không thể tránh khỏi, nhưng chẳng có lý do gì để bật nó từ đầu xuân đến cuối hè mà không bao giờ tắt. Tìm những cách khác để hạ nhiệt bản thân khi có thể.

tiết kiệm điện

Giữ nhà của bạn ở nhiệt độ thấp trong mùa đông

Bạn tiết kiệm được rất nhiều năng lượng và tiền bạc bằng cách giữ nhiệt độ trong nhà thấp hơn bình thường vài độ trong mùa đông. Nếu bạn bị cảm lạnh, hãy mặc áo len thay vì bật máy điều nhiệt.

Phương pháp 4: Nguồn năng lượng

Step 1 Use renewable energy.

Sử dụng năng lượng tái tạo

Hãy xem xét việc lấy năng lượng của bạn từ một công ty sử dụng năng lượng tái tạo, chẳng hạn như năng lượng gió hoặc năng lượng mặt trời. Nhiều công ty cung cấp dịch vụ này có quy mô nhỏ nên bạn có thể phải tìm kiếm họ. Việc chuyển đổi ban đầu có thể tốn kém nhưng bạn sẽ tiết kiệm được tiền theo thời gian.

Trên đây là các phương pháp tiết kiệm điện tại nhà mong sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Nếu bạn cần dụng cụ, thiết bị đo điện chính hãng

Lidinco là công ty cung cấp các loại thiết bị đo điện uy tín nhập khẩu trực tiếp với giá cạnh tranh. Các sản phẩm đều được bảo hành theo chính sách hãng, tư vấn kỹ thuật tận tình.

Ngoài ra, Lidinco còn cung cấp các loại thiết bị phân tích, đo lường viễn thông, vật tư nhà máy, công nghiệp, thiết bị giáo dục, thiết bị SMT và các loại thiết bị chuyên dụng khác.

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống
Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam
Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797
Di động: 0906 988 447
Email: sales@lidinco.com

Xem thêm: Điều gì xảy ra khi mạch điện quá tải?

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo