Mua thiết bị đo

Cách sử dụng cân phân tích

Bởi kythuatldc

Cân phân tích là gì?

Cân phân tích là một dạng cân điện tử tiểu ly được dùng để đong đo, xác định trọng lượng của một vật. Cân được thiết kế tinh tế cho phép thực hiện các phép đo nhanh và cho kết quả chính xác cao từng 0.1 mg với sai số cực nhỏ mà các cân truyền thống không thể thực hiện được. Điều này đặc biệt quan trọng trong phòng thí nghiệm khi đòi hỏi sự chính xác của mỗi chất.

Hướng dẫn cách sử dụng cân phân tích và hiệu chuẩn chính xác

Ưu điểm khi sử dụng cân phân tích điện tử:

 • Cân có kích thước nhỏ gọn, mẫu mã đa dạng.
 • Cho kết quả nhanh chóng trên màn hình và có thông số rất chính xác.
 • Cân được thiết kế vững chắc, dễ dàng vệ sinh, hoạt động không bị gián đoạn.
 • Cân có phần mềm cài đặt, có lưu thông số, có thể lưu trữ kết quả.

Công dụng của cân phân tích

Là một loại cân tiểu ly nên cân phân tích chủ yếu được sử dụng để cân các mẫu có khối lượng nhỏ, độ phân giải và chính xác cao, giá trị lớn, rất thích hợp dùng trong phòng thí nghiệm, buôn bán trang sức, trong công nghiệm, các viện nghiên cứu,…

Cân phân tích và Quy trình hiệu chuẩn - Techmaster Electronics JSC

Cân được thiết kế chính xác và hiện đại cho kết quả nhanh chóng hiện trên màn hình. Ngoài ra cũng có thể sử dụng là ống để truyền dữ liệu đến máy tính để phân tích, đếm mảnh và chức năng phễu.

Cách sử dụng cân trong phòng thí nghiệm

Sử dụng cân điện tử cùng khá đơn giản, tùy vào từng dòng cân khác nhau mà chúng có các cách sử dụng khác nhau, nhưng mô hình chung được tiến hành theo 5 bước dưới đây:

 • Bước 1: Lựa chọn bề mặt bằng phẳng để đặt cân điện tử (độ chính xác của kết quả phụ thuộc vào các yếu tố phút, gió, bề mặt và các yếu tố bên ngoài)
 • Bước 2: Tiến hành nhấn nút “ON” và chờ số dư hiển thị zero phía trên màn hình số của cân điện tử
 • Bước 3: Sử dụng kẹp hoặc gang tay để đặt bình đựng hóa chất/dụng cụ đựng mẫu lên bàn cần (mục đích sử dụng gang tay để tránh dấu vân tau và các chất mỡ khác dính vào sẽ không làm tăng khối lượng của vật cần đo)
 • Bước 4: Tiếp theo nhấn nút Tare hoặc Zero để máy tự động khấu trừ trọng lượng của vật chứa. Lúc này màn hình sẽ hiện thị kết quả đo =0
 • Bước 5: Tiến hành cho dung dịch hoặc mẫu phẩm cần cân vào vật chứa sau đó quan sát trên màn hình xem kết quả đo được là bao nhiêu.

Cân phân tích là gì? Cách sử dụng cân phân tích trong phòng thí nghiệm

Những lưu ý khi sử dụng cân phòng thí nghiệm:

 • Không đặt gần cân phân tích vật đun nóng ở nhiệt độ cao.
 • Không để ánh sáng mặt trời chiếu vào cân hay để cân gần dụng cụ sấy nóng
 • Quý khách không đặt cân gần tường ngoài trời và những nơi mà nền nhà có thể bị rung động do đi lại.
 • Không được đặt vật/ mẫu lên cân phân tích điện tử bất thình lình hoặc thả vật/ mẫu lên mặt bàn cân khi đo. Hãy để vật / mẫu lên bàn cân một cách nhẹ nhàng.
 • Lưu ý khi vệ sinh mặt bàn cân phân tích điện tử, cân phân tích kỹ thuật cần phải tắt nguồn điện của cân và lấy mặt bàn cân ra khỏi đế đỡ mặt bàn cân rồi mới thực hiện việc lau chùi. Cũng nên chú ý thực hiện nhẹ nhàng và cẩn thận.
 • Khi cân, khách hàng lưu ý không thực hiện thao tác khuấy, gõ kên chén cốc đựng mẫu. Các tháo tác này phải được thực hiện bên ngoài cân hoặc thay thế bằng các thao tác khác không gây tác động trực tiếp lên mặt bàn cân.

Khi sử dụng cân phòng thí nghiệm, quý khách cũng nên cẩn thận và lưu ý những cách sử dụng trên để cân cho ra kết quả chính xác, phục vụ tốt cho quá trình thí nghiệm.

Hiệu chuẩn cân phân tích

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà chúng ta có thể lựa chọn được loại cân phòng thí nghiệm phù hợp nhất. Đặc biệt, một phòng thí nghiệm có thể sử dụng nhiều loại cân khác nhau để đáp ứng hầu hết các công tác cân đo đong đếm phục vụ cho nghiên cứu và học tập.

Mua cân phân tích ở đâu chính hãng và uy tính?

Trên thị trường dòng sản phẩm cân phân tích được phân phối với rất nhiều thương hiệu khác nhau, để mua được các dòng cân phân tích chất lượng cao cũng như tư vấn các giải pháp tốt nhất. Bạn có thể liên hệ cho Lidinco để nhận được tư vấn tốt nhất từ các chuyên gia của Lidinco.

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống

Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam

Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797

Di động: 0906 988 447

Email: sales@lidinco.com

Related Posts

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Xem chương trình quảng cáo