Mua thiết bị đo

Cách đo tụ gốm chính xác nhất

Bởi kythuatldc
tụ gốm

Tụ gốm là thiết bị để chỉ tụ điện có giá trị cố định trong đó vật liệu gốm thực hiện vai trò của chất điện môi. Việc sử dụng các tụ gốm này đúng cách đang trở thành vấn đề nan giải đối với người sử dụng đặc biệt là những ai lần đầu tiên tiếp xúc với chúng. Hãy để Kỹ Thuật Đo giúp bạn bật mí cách đo tụ gốm một cách chính xác và mang lại kết quả đo chất lượng nhất cho người dùng.

Tụ gốm là gì?

Tụ gốm là một tụ điện có giá trị cố định, trong đó vật liệu gốm được xem là chất điện môi. Tụ gốm được chế tạo từ hai hay nhiều lớp gốm sứ xen kẽ và một lớp kim loại hoạt động như các điện cực.

Ceramic Capacitor | Types | Capacitor Guide

Tụ gốm còn là một linh kiện không phân cực, do đó bạn có thể kết nối nó trong mạch điện theo hướng nào cũng được. Chính vì lẻ đó mà tụ gốm sẽ an toàn hơn rất nhiều so với tụ hoá là tụ phân cực. Bên cạnh đó nếu bạn để ý hai chân của tụ gốm, bạn sẽ phát hiện ra được chúng bằng nhau do nó không có sự phân cực, còn tụ hoá có một chân dài và một chân ngắn  để xác định hai cực của nó.

Tụ gốm được chia làm hai loại ứng dụng:

 • Các tụ gốm loại 1 mang lại độ ổn định cao và tiêu hao thấp cho các ứng dụng mạch cộng hưởng.
 • Các tụ gốm loại 2 cung cấp hiệu suất thể tích cao cho các ứng dụng đệm, by-pass và khớp nối.

Đặc điểm của tụ gốm

Ceramic Capacitor Working, Different Types And their Applications

Tụ gốm có một số đặc điểm sau đây:

 • Dung sai có độ chính xác cao: việc sử dụng tụ gốm chủ yếu diễn ra cho hiệu suất ổn định cao. Ở đây các thiết bị được đặc trưng bởi tổn thất thấp. Hơn nữa, các thiết bị này có lợi thế hơn nhiều so với các tụ điện khác.
 • Công suất cao và điện áp cao: quá trình sản xuất tụ gốm diễn ra sao cho chúng có thể chịu được điện áp cao. Hơn nữa, các tụ điện như vậy là tụ gốm điện. Ngoài ra, các tụ điện này lớn hơn đáng kể so với PCB và chúng cũng có các thiết bị đầu cuối chuyên dụng của chúng. Tụ gốm chịu được điện áp từ 2kV đến 100kV.
 • Kích thước nhỏ gọn: trong trường hợp cần yêu cầu về mật độ đóng gói thì linh kiện này có lợi thế khi so sánh với các tụ điện khác. Ví dụ tụ gốm nhiều lớp “0402” có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc đo khoảng 0,4mm x 0,2mm.

Tụ gốm có tác dụng gì?

The Basics & Benefits of Tantalum vs Ceramic Capacitors

Tụ gốm được sử dụng chủ yếu trong mạch cộng hưởng trong các chạm phát

  • Tụ điện công suất cao loại 2 được sử dụng trong nguồn cung cấp năng lượng laser điện áp cao, bộ ngắt mạch điện, lò cảm ứng,vvTụ điện gắn trên bề mặt thường được sử dụng trong bảng mạch in và ứng dụng mật độ cao
  • Tụ gốm cũng có thể được sử dụng như một tụ điện Đà Nẵng, vì tính không phân cực của chúng và có sẵn trong nhiều loại điện dung, xếp hạng điện áp và kích cỡ khác nhau.
  • Tụ điện đĩa gốm được sử dụng trên các động cơ DC bàn chải để giảm thiểu tiếng ồn RF.
  • MLCC được sử dụng trong bảng mạch in (PCB) được đánh giá cho điện áp chỉ vài vôn đến vài trăm  vôn, tuỳ thuộc vào ứng dụng.

Cách đo tụ gốm chính xác nhất

How to Test a Capacitor with a Multimeter in 5 Ways?

Việc đo điện dung của tụ gốm diễn ra bằng cách sử dụng các  dụng cụ đo. Một trong những dụng cụ đo lường tốt nhất là máy đo LCR. Phương pháp đo được sử dụng phổ biến nhất với máy đo LCR được gọi là phương pháp cầu cân bằng tự động. Việc sử dụng phương pháp này với máy đo LCR diễn ra bởi nhiều nhà vật lý. Trong phương pháp này, việc điều chỉnh dòng điện tại một vật thể đo được (=DUT) và điện trở đã biết R diễn ra theo cách mà cả hai đều giống nhau.

Vì vậy, điện áp tại một điểm sẽ trở thành 0. Sau đó, máy đo LCR tinh toán trở kháng của bản chất phức tạp từ điện áp. Việc áp dụng điện áp này diễn ra với DUT và điện trở đã biết R. Ngoài ra, nguồn gốc điện dung của tụ gốm diễn ra từ thành phần phản ứng của trở kháng phức.

Cách đo tụ gốm bao gồm các bước sau đây: 

Bước 1: Kiểm tra tụ gốm rất quan trọng vì khi tiếp xúc với điện áp cao, các tụ điện có thể bị đoản mạch. Nếu điều này xảy ra, màn hình của bạn có thể bị nhấp nháy. Người dùng có thể giải quyết được vấn đề trên bằng cách thay thế tất cả các tụ gốm lại với nhau. Tuy nhiên, nếu bạn có thiết bị phù hợp, bạn có thể kiểm tra các tụ gốm.

Bước 2: Sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số để kiểm tra tụ gốm. Nếu điện áp không đổi tụ điện hoạt động bình thường. Tuy nhiên, bạn không thể đo nó đúng cách nếu đầu ra và điện dung kỹ thuật số của Ohmmeter không tương ứng với điện áp của tụ điện, trong trường hợp đó, giải pháp thứ hai là thích hợp hơn.

Bước 3: Thử nghiệm bằng cách sử dụng máy kiểm tra cách điện tương tự để tìm đoản mạch để xác định các trường hợp máy đo điện dung kỹ thuật số không hiển thị số đọc rút gọn. Điều chỉnh đồng hồ analog thành 10 KOhm để đạt được công suất 12V. Bước này là cần thiết để kiểm tra tụ gốm. Ngoài ra, nếu bạn vẫn muốn tránh thay thế tụ điện và kiểm tra nó trên tàu, ban có thể sử dụng cả hai phương pháp để tăng độ chính xác của phép đo.

Thông qua 3 bước đo tụ gốm được trình bày bên trên có thể giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc sử dụng linh kiện này, hạn chế được những sai sót trong quá trình sử dụng.

Tham khảo thêm: Cấu tạo và cách đọc giá trị tụ gốm

Nơi mua tụ gốm chính hãng

Lidinco với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực phân phối thiết bị đo lường điện luôn đảm bảo mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất với mức giá tốt, đi kèm đó là sự đảm bảo về nguồn gốc hàng hóa. Chúng tôi phân phối và bảo hành các thiết bị đo tại thành phố Hồ Chí Minh và toàn quốc.

Vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới để được tư vấn và đặt mua tụ gốm với mức giá tốt nhất.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CUỘC SỐNG
HCM: 028.39778269 – 028.36016797 – (Zalo) 0906.988.447
Skype: Lidinco – Email: sales@lidinco.com
Bắc Ninh: 0222.7300180 – Email: bn@lidinco.com

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo