Mua thiết bị đo

Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống thủy lực – 9 công cụ sử dụng hệ thống thuỷ lực

Bởi kythuatldc
he-thong-thuy-luc

Hệ thống thủy lực thường được sử dụng trong các công cụ trong xưởng. Nó là một cách để truyền năng lượng từ nơi này sang nơi khác bằng cách sử dụng chất lỏng.

Hệ thống thủy lực này di chuyển các vật nặng bằng cách sử dụng chất lỏng làm nguồn năng lượng. Máy ép và dụng cụ nâng là những ví dụ về dụng cụ sử dụng hệ thống thủy lực.

Ưu điểm của hệ thống thủy lực

Hệ thống thủy lực làm được điều mà rất nhiều người cần. Nhưng mỗi hệ thống có điểm tốt của nó. Dưới đây là một số điều tốt về hệ thống thủy lực:

Linh hoạt

Hệ thống thủy lực linh hoạt vì các ống hoặc ống dẫn chất lỏng giúp dễ dàng truyền điện đến mọi nơi.

Việc truyền lực cũng có thể được đặt ở nhiều nơi hơn bằng năng lượng thủy lực.

Có thể nâng tải nặng

Hệ thống thủy lực có thể nâng tải nặng vì nó có thể thay đổi tỷ lệ diện tích mặt cắt ngang của xi lanh. Điều này có nghĩa là ngay cả những vật nặng cũng có thể được nâng lên chỉ bằng một lực rất nhỏ trên hệ thống.

Có thể di chuyển vật phẩm

Hệ thống thủy lực cũng có thể di chuyển mọi thứ. Nó có thể sử dụng một lượng lực nhỏ để di chuyển đồ vật, vì vậy nếu bạn làm cho đường kính của hình trụ lớn hơn, hàng hóa sẽ di chuyển từ vị trí trước đó.

Dễ sử dụng

Hệ thống thủy lực rất dễ sử dụng vì nó có ba phần chính: bộ nguồn, bộ truyền động và bộ điều khiển.

Đơn vị năng lượng là một nguồn năng lượng. Nó có một máy bơm thủy lực, một trục thủy lực, một động cơ điện hoạt động như một động cơ chính, cốc đo lường, đồng hồ đo áp suất và van xả.

Mặt khác, bộ truyền động lấy năng lượng chất lỏng và biến nó thành năng lượng cơ học. Ngoài ra còn có một bộ phận điều chỉnh, thường có dạng van điều khiển chuyển động của hệ thống thủy lực.

An toàn khi sử dụng

Hệ thống thủy lực an toàn khi sử dụng vì các bộ phận cọ xát với nhau thường được bao phủ bởi dầu. Vì vậy, bộ phận sẽ được bôi trơn, giúp giảm ma sát.

Do đó, có ít ma sát trong hệ thống thủy lực hơn trong hệ thống cơ khí. Các bánh răng, xích, dây đai và các bộ phận khác cọ sát vào nhau trong hệ thống thủy lực này cho thấy lực ma sát đang giảm xuống.

Công suất hệ thống thủy lực có thể được tiết kiệm

Bình tích áp trong hệ thống thủy lực có thể lưu trữ năng lượng để sử dụng bất cứ khi nào hệ thống cần.

Vì vậy, bạn có thể sử dụng năng lượng được lưu trữ ngay lập tức mà không cần di chuyển bất kỳ bộ phận nào khác. Mặt khác, thường khó tiết kiệm năng lượng trong các hệ thống khác.

Có thể đảo ngược hướng di chuyển mà không cần dừng hoàn toàn hệ thống

Nếu một hệ thống năng lượng khác hoàn toàn dừng hệ thống, thì hãy thay đổi cách di chuyển của nó. Sau đó, hệ thống thủy lực có thể thay đổi cách di chuyển mà không dừng hoàn toàn.

Điều này xảy ra do một van điều khiển hướng có thể điều khiển đảo chiều.

Ngoài ra, hệ thống thủy lực có thể di chuyển các bộ phận làm việc theo hướng ngược lại ở tốc độ tối đa mà không gây ra bất kỳ hư hỏng nào.

Có thể hoạt động ở tốc độ không đổi

Tốc độ của hệ thống thủy lực cũng có thể được giữ nguyên. Nhưng bạn có thể thay đổi tốc độ của hệ thống thủy lực này bằng cách thay đổi lưu lượng dòng chảy hoặc sử dụng van điều khiển lưu lượng.

hệ thống thuỷ lực

Nhược điểm của hệ thống thủy lực

Hệ thống thủy lực làm được điều mà rất nhiều người cần. Nhưng mọi hệ thống cũng có sai sót của nó. Dưới đây là một số điều khủng khiếp về hệ thống thủy lực:

Cần được bảo trì chuyên sâu và thường xuyên

Do các bộ phận của hệ thống thủy lực dễ bị hư hỏng do bụi, ăn mòn, cặn bẩn và các thứ khác nên cần được bảo dưỡng thường xuyên và chuyên sâu.

Để hệ thống này không bị hỏng, nó cũng cần một môi trường trong sạch.

Dễ bị tai nạn lao động

Tai nạn xảy ra khi làm việc với hệ thống thủy lực vì nếu công suất quá cao, đường ống có thể không xử lý được công suất mà chất lỏng truyền qua nó. Điều này có thể gây ra tai nạn tại nơi làm việc.

Rò rỉ nhỏ nguy hiểm

Hầu hết các rò rỉ nhỏ trong hệ thống thủy lực xảy ra trên bề mặt trục. Bụi bẩn lọt vào dầu thủy lực, sau đó cọ xát vào các bộ phận thủy lực và khiến chúng bị rò rỉ.

Rò rỉ có thể gây ra hiện tượng truyền công suất, giảm hiệu suất của hệ thống thủy lực, làm hỏng hệ thống thủy lực, thậm chí gây tai nạn lao động khi hệ thống đang được sử dụng.

Giá đắt

Hệ thống thủy lực là một bộ phận máy móc đắt tiền vì nó sử dụng dầu làm chất lỏng.

Trong một hệ thống thủy lực, dầu hoạt động như một cách để truyền năng lượng và giữ cho tất cả các bộ phận chuyển động được bôi trơn.

Hư hỏng nhanh

Hệ thống thủy lực này nhanh chóng bị hỏng vì nếu bụi bẩn lọt vào chất lỏng trong hệ thống, nó có thể làm yếu hệ thống thủy lực và khiến chúng nhanh chóng bị hỏng.

Ngoài ra, chất lỏng làm việc trong hệ thống này không thể xử lý nhiệt độ quá cao khi sử dụng.

hệ thống thuỷ lực

9 công cụ sử dụng hệ thống thủy lực

Nhiều công cụ sử dụng hệ thống thủy lực này. Các công cụ sử dụng hệ thống thủy lực bao gồm:

Kích thuỷ lực

hệ thống thuỷ lực

Kích thủy lực là một công cụ có thể được sử dụng để nâng hoặc tháo các vật dụng ra khỏi ô tô, chẳng hạn như động cơ, giúp việc thay lốp dễ dàng hơn.

Kích thủy lực khác với kích cơ khí vì chúng sử dụng chất lỏng để tạo áp suất và lực nâng.

Mặt khác, kích cơ khí nâng bằng cách quay bánh răng và thanh.

Kích thủy lực này đi kèm với các công cụ hoạt động với hệ thống thủy lực. Điều này là do kích thủy lực cần chất lỏng đặc biệt để giúp nâng thiết bị nặng.

Thang máy ô tô

hệ thống thuỷ lực

Cầu nâng ô tô là thiết bị có thể nâng hạ cả ô tô. Cầu nâng ô tô giống kích nâng ở chỗ có thể nâng cả xe mặc dù kích chỉ nâng được một số bộ phận.

Cầu nâng ô tô này có một công cụ hoạt động với hệ thống thủy lực. Khi lực tác dụng lên mặt cắt ngang, nó sẽ tạo ra áp suất đẩy chất lỏng theo mọi hướng, nâng ô tô lên.

Phanh thuỷ lực

hệ thống thuỷ lực

Phanh thủy lực là công cụ làm chậm hoặc dừng ô tô, xe đạp hoặc phương tiện khác. Một trong những điều tốt về phanh thủy lực này là sức mạnh của nó có thể được sử dụng theo nhiều cách hơn.

Phanh thủy lực này đi kèm với một công cụ sử dụng hệ thống thủy lực. Điều này là do phanh thủy lực sử dụng áp suất dầu từ cần phanh để đẩy pít-tông.

Phanh thủy lực khác với phanh cơ vì chúng sử dụng chất lỏng hoặc dầu để truyền lực từ cần phanh. Mặt khác, phanh cơ hoạt động bằng cách kéo dây cáp.

Máy xúc

hệ thống thuỷ lực

Mặt trước của máy xúc, trông giống như một chiếc ô tô, có một cánh tay hoạt động như một bộ nâng tải và đào cát, đất, đá và những thứ khác.

Máy đào này có một công cụ hoạt động với hệ thống thủy lực. Máy đào có động cơ diesel, sử dụng áp suất bơm để biến năng lượng cơ học thành năng lượng thủy lực, sau đó được đưa đến xi lanh để di chuyển máy.

Máy ép thủy lực

hệ thống thuỷ lực

Áp lực trên máy ép thủy lực có thể được thay đổi để sử dụng để tạo hình hoặc ép vật. Nhựa, lon, bìa cứng, giấy, xơ dừa và các mặt hàng khác nằm trong số những thứ bức xúc.

Máy ép thủy lực này có một công cụ sử dụng hệ thống thủy lực. Máy ép thủy lực sử dụng bơm thủy lực để đẩy xi lanh thép vào vật liệu với một lực định sẵn, tạo ra lực ép vật liệu.

Xe ben

hệ thống thuỷ lực

Xe ben là công cụ dùng để di chuyển, vận chuyển đồ đạc từ nơi này sang nơi khác. Đất, đá, sỏi, cát và các sản phẩm khai thác khác đang chuyển động.

Có những công cụ trên xe ben sử dụng hệ thống thủy lực. Điều này là do xe ben sử dụng bơm quay để ép dầu thủy lực vào pít-tông xi-lanh, làm nâng bồn lên.

Ngoài ra còn có các đòn bẩy thủy lực trên xe ben giúp di chuyển thùng lên xuống.

Máy mài phẳng

hệ thống thuỷ lực

Máy mài phẳng dùng để tạo hình phẳng trên kim loại hoặc các vật liệu khác có bề mặt không bằng phẳng. Có một số loại máy mài phẳng khác nhau, đó là:

  • Máy mài ngang với bàn có thể di chuyển qua lại.
  • Máy mài ngang có bàn xoay.
  • Máy mài phẳng đứng có bàn quay.
  • Máy mài phẳng đứng chuyển động bàn xoay.

Một số công cụ trên máy mài phẳng được cung cấp bởi hệ thống thủy lực. Điều này là do năng lượng từ hệ thống thủy lực được sử dụng để di chuyển bàn máy theo hướng ngang.

Máy mài phẳng cũng có một công tắc có thể điều khiển thủy lực.

Máy bào

hệ thống thuỷ lực

Máy bào là một công cụ có thể được sử dụng để làm việc trên các bề mặt phẳng, cong và các loại bề mặt khác.

Có nhiều loại máy bào khác nhau, bao gồm máy phẳng hoặc ngang, dọc và trượt.

Máy bào này là một công cụ sử dụng hệ thống thủy lực. Cơ chế làm việc của nó sử dụng một hệ thống thủy lực có thể đo tốc độ cắt mà không cần phân loại và giữ nguyên trong suốt hành trình.

Máy uốn thủy lực

Các tấm được tạo ra bằng cách uốn phôi cho đến khi nó thay đổi hình dạng, được thực hiện bằng máy uốn thủy lực.

Tính năng tốt nhất của máy uốn thủy lực là nó có thể uốn các tấm dày như thép không gỉ, thép nhẹ và nhôm một cách chính xác và có kiểm soát.

Máy uốn thủy lực này có các công cụ hoạt động với hệ thống thủy lực. Điều này là do máy uốn thủy lực sử dụng dầu thủy lực phải được thay đổi thường xuyên.

Hệ thống thuỷ lực hoạt động như thế nào?

Trong một hệ thống thủy lực, dầu đóng vai trò quan trọng khi vừa là môi chất để truyền lực đi, vừa là chất bôi trơn bề mặt tiếp xúc chấp hành, cơ cấu. Dầu thủy lực di chuyển trong mạch có tính chất kín và tuần hoàn, nhờ vào bơm thủy lực cùng với các thiết bị cơ cấu điều khiển.

Nguyên lý hoạt động cơ bản của hệ thống thủy lực đó là: Động cơ điện hoặc motor diesel hoạt động, kéo theo bơm dầu quay. Bơm sẽ thực hiện việc hút dầu từ thùng chứa và đẩy chúng đi đến cơ cấu trong hệ thống qua các ống dẫn dầu. Áp lực của dầu được khống chế bởi van an toàn nhằm đảm bảo hệ thống ổn định nhất.

Dầu thủy lực được dẫn đến thiết bị cơ cấu điều khiển rồi dịch chuyển đến thiết bị chấp hành. Nhờ vào chính lưu lượng, áp suất mà bơm thủy lực tạo ra mà các chuyển động tịnh tiến, chuyển động quay của cơ cấu chấp hành. Sau khi truyền năng lượng thì dầu sẽ được di chuyển, quay về thùng chứa và được lọc hồi, làm mát trước khi bắt đầu một chu trình mới.

Địa chỉ cung cấp các sản phẩm sử dụng hệ thống thuỷ lực

Chúng tôi với các kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chuyên cung cấp các sản phẩm sử dụng hệ thống thuỷ lực từ nhiều hãng khác nhau. Nếu các bạn cần sản phẩm sử dụng hệ thống thuỷ lực chính hãng, giá cả hợp lý hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để nhận tư vấn cũng như ưu đãi tốt nhất.

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống
Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam
Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797
Di động: 0906 988 447
Email: sales@lidinco.com

Xem thêm: 10 loại dây cáp và chức năng của chúng

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo