Mua thiết bị đo

Tìm hiểu AC là điện gì? Điểm khác nhau của điện AC và DC

Bởi kythuatldc
tim-hieu-ac-la-dien-gi-diem-khac-nhau-cua-dien-ac-va-dc

Ở bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu về dòng điện một chiều DC và tính chất của nó. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về điện AC để xem điện AC là gì và sẽ khác với điện DC như thế nào.

AC là điện gì?

AC được viết tắt của “Alternating Current”, hay còn gọi là dòng điện xoay chiều. Đây là dòng điện có chiều và cường độ biến đổi theo 1 chu kỳ tuần hoàn nhất định. Vì thế, đồ thị hiển thị của dòng AC thường là dạng hình sin.

Dòng điện AC là gì

Trong mạch điện xoay chiều, chiều dòng điện sẽ chảy theo 1 chiều từ dương sang âm. Sau đó nó sẽ chảy theo chiều ngược lại và tiếp tục đổi chiều.

Dòng điện AC thường được ký hiệu là chữ AC hoặc dấu ngã (~).

ký hiệu dòng điện DC

Phân loại dòng điện xoay chiều AC

Dòng điện xoay chiều AC được phân làm 2 loại chính là dòng điện xoay chiều 1 pha và dòng điện xoay chiều 3 pha.

Phân biệt dòng điện 1 pha và dòng điện 3 pha

Dòng điện xoay chiều 1 pha

Với dòng điện AC 1 pha, mạch điện sẽ có 2 đầu dây điện cùng nối với nguồn. Chiều của dòng điện chạy trong mạch sẽ thay đổi luân phiên theo thời gian và tùy vào tần số (F) của nguồn điện. Hiện nay, các dòng điện có hiệu điện thế 220V được cấp cho từng hộ gia đình chính là dòng điện xoay chiều 1 pha (2 dây pha và 1 dây trung tính).

Dòng điện xoay chiều 3 pha

Đối với dòng điện AC 3 pha có 3 dây nóng và 1 dây lạnh, tạo thành một hệ thống gồm 3 dòng điện xoay chiều 1 pha có chung biên độ, tần số, dùng chung 1 dây trung tính nhưng lệch pha. Hiện nay, giá trị điện 3 pha thông dụng tại Việt Nam là 380V. Nếu sử dụng các thiết bị điện tử của các quốc gia có giá trị điện 3 pha khác với 380V thì phải sử dụng thêm biến áp 3 pha hoặc ổn áp.

So với dòng điện 1 pha thì dòng điện 3 pha có thể sử dụng cho cả lưới điện công nghiệp và gia đình (cần sử dụng thêm ổn áp). Nếu truyền tải điện năng đi xa thì dòng điện 3 pha sẽ tiết kiệm hơn về tiết diện dây dẫn. Trong trường hợp tải điện cao áp, nguồn 3 pha sẽ có hiệu suất dẫn điện, khả năng chạy tải với công suất lớn và ít hao phí điện năng hơn nguồn 1 pha.

Những đại lượng của dòng điện AC là gì?

Một vấn đề cần biết khi tìm hiểu về dòng điện xoay chiều đó chính là các đại lượng của nó

Công suất dòng điện xoay chiều

Công suất dòng AC phụ thuộc 3 đại lượng:

– Cường độ của dòng điện

– Điện áp

– Độ lệch pha của cường độ so với điện áp.

Công thức tính:

P = U.I.cosα

Trong đó:

P: là công suất của dòng điện xoay chiều (W)

U: là điện áp (V)

I: là cường độ dòng điện (A)

α: là độ lệch pha giữa cường độ của dòng điện và điện áp

Chu kỳ và tần số của dòng điện AC là gì?

Chu kỳ được ký hiệu là T và được tính bằng giây (s). Được hiểu là khoảng thời gian mà dòng điện xoay chiều trở lại vị trí ban đầu.

Tần số được ký hiệu là F và có đơn vị tính là Hz. Đại lượng này thể hiện số lần lặp lại trang thái cũ của dòng điện xoay chiều AC trong một giây.

Công thức tính:

F=1/T

Với F là tần số, T là chu kỳ

Vì sao người ta dùng điện AC xoay chiều?

Với máy biến áp, dòng điện xoay chiều có thể tăng lên hoặc hạ xuống dễ dàng. Do vậy sẽ giảm hao phí khi truyền tải điện năng đi xa.

Ưu điểm của sản phẩm dòng điện AC là gì?

Việc lắp đặt một thiết bị điện xoay chiều cũng dễ dàng hơn thiết bị điện một chiều. Vì bạn không cần phải để ý cực dương, cực âm. Mà chỉ cần đúng điện áp định mức.

Máy phát điện xoay chiều cũng có cấu tạo đơn giản hơn máy phát điện một chiều. Và khi cần, bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi dòng điện AC thành dòng DC nhờ hệ thống mạch chỉnh lưu.

Mức độ phổ biến của thiết bị điện AC là gì?

Thực tế, để phát huy hiệu quả kinh tế, tiết kiệm dây dẫn và tạo ra từ trường quay rất mạnh. Người ra hay dùng hệ thống điện xoay chiều 3 pha. Dòng điện sử dụng trong gia đình cũng là lấy một pha của lưới điện 3 pha. Bởi vậy nên có một dây nóng và một dây trung hòa.

Các sản phẩm thuộc thiết bị điện - điện tử bắt buộc chứng nhận hợp quy - Tư  vấn công bố chứng nhận hợp quy sản phẩm

Các thiết bị điện gia dụng hiện nay đa phần đều sử dụng điện xoay chiều AC. Ví dụ như: máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt, bếp điện, tivi, bóng đèn huỳnh quang…

Điểm khác nhau của dòng điện DC và điện AC là gì?

Sau khi tìm hiểu những đặc trưng cơ bản của dòng điện AC. Chắc hẳn vẫn còn nhiều khách hàng thắc mắc: Vậy điện AC và DC khác nhau chỗ nào. Một số điểm khác nhau cơ bản giữa 2 dòng này như sau:

  • Thứ nhất, về nguồn cung cấp: AC là máy phát điện, DC là pin..
  • Thứ 2, về đặc tính của chiều dòng điện: dòng AC có thể đảo chiều, còn DC chỉ có một chiều.
  • Thứ 3, về ký hiệu: AC ký hiện dấu ~, còn DC ký hiệu +,-.
  • Thứ 4, đặc tính về pha, tần số: dòng điện AC có chu kỳ tần số và pha. Còn dòng DC không có pha.

Phân Biệt Dòng Điện Một Chiều Và Dòng Điện Xoay Chiều | AC vs DC

Nguồn AC là gì?

Nguồn AC là gì? Dòng điện xoay chiều (AC) là dòng điện tiêu chuẩn đi ra từ các ổ cắm điện và được định nghĩa là dòng điện tích có hướng thay đổi tuần hoàn. Dòng điện xoay chiều thay đổi giữa dương và âm do các electron – dòng điện đến từ dòng của các electron này, có thể chuyển động theo hướng dương (lên) hoặc theo hướng âm (xuống). Đây được gọi là sóng xoay chiều hình sin được tạo ra khi máy phát điện tại các nhà máy điện tạo ra nguồn điện xoay chiều.

Bộ nguồn AC Twintex APS-5103 3KVA - Chuyên Thiết Bị

Trên đây là những thông tin về điện AC cho bạn đọc để hiểu thêm về dòng điện xoay chiều. Nêu banh có thắc mắc, cần hỗ trợ hoặc tìm sản phẩm liên quan đến dòng điện xoay chiều hãy liên lạc theo thông tin phía dưới để được hỗ trợ tốt nhất:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CUỘC SỐNG
HCM: 028.39778269 – 028.36016797 – (Zalo) 0906.988.447
Skype: Lidinco – Email: sales@lidinco.com
Bắc Ninh: 0222.7300180 – Email: bn@lidinco.com

Related Posts

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Xem chương trình quảng cáo