Mua thiết bị đo

Tất tần tật về máy đo độ dày lớp phủ

Bởi kythuatldc
máy đo độ dày lớp phủ

Máy đo độ dày lớp phủ được xem là thiết bị quan trọng trong việc kiểm tra độ đồng đều giữa các sản phẩm có cùng seri. Tính thẩm mỹ hay độ hoàn thiện của máy móc đều phụ thuộc vào lớp phủ. Do đó việc tìm hiểu chi tiết và cụ thể những thông tin cần thiết về máy đo độ dày lớp phủ là điều cần thiết đặc biệt là những ai lần đầu tiếp xúc và sử dụng đến sản phẩm này. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn đọc tất tần tật về máy đo độ dày lớp phủ, phân loại cũng như ứng dụng của chúng mang lại cho người sử dụng ra sao. Hãy cùng Kỹ thuật đo tìm hiểu ngay nhé.

Máy đo độ dày lớp phủ là gì?

Máy đo độ dày sơn có lớp phủ là lớp sơn, nhựa, cao su bao bọc bên ngoài thường là kim loại. Hầu hết các móc lõi đều bằng kim loại để nó cứng chắc và lớp phủ bên ngoài nhằm mang lại tính thẩm mỹ cao, cách điện và chống lại các yếu tố đến từ môi trường. Hiện nay trên thị trường mọi loại máy móc nào cũng đều có lớp phủ bên ngoài. Ngoại hình bắt mắt và độ hoàn thiện cao đều phụ thuộc rất nhiều vào lớp phủ.

Máy đo độ dày lớp phủ sơn, xi mạ trên kim loại - Máy thí nghiệm

Máy đo độ dày lớp phủ còn là một công cụ đảm bảo được chất lượng cần thiết khi anốt hoá, mạ kẽm và áp dụng lớp phủ kẽm cho các bề mặt kim loại. Ngoài ra một số loại máy đo độ dày lớp phủ có thể đo độ dày của thành và xác định độ cứng của kim loại, nhựa và thủy tinh.

Phân loại máy đo độ dày lớp phủ

Đo vật liệu FE: vật liệu này dành riêng cho các kim loại có từ tính điển hình là sắt, thép. Tuy nhiên không phải tất cả các kim loại đều có từ tính. Kiểm tra bằng cách đưa nam châm và không có bất kỳ phản ứng. Đo lớp phủ trên bề mặt, đầu đo phát ra sóng điện từ. Gặp kim loại sẽ phải lại đầu to, từ bước sóng phải sẽ tính toán được độ dày chính xác.

Đo xâm lấn: máy sẽ cắt một lớp mỏng với một góc nhất định. Từ nguyên tắc phản lại của ánh sáng sẽ có công thức tính s=b.tangα. Cái này khá phức tạp, khuyết điểm là xâm lấn bề mặt, ưu điểm vật liệu gì cũng đo được, có thể đo lớp phủ nhiều lớp.

Những thông số của máy đo độ dày lớp phủ

Máy đo độ dày lớp phủ cầm tay. Sản xuất tại Đức. Giá rẻ

Khi mua và sử dụng máy đo độ dày lớp phủ, người dùng nên lưu ý một số thông số của máy để có thể lựa chọn mẫu máy phù hợp với nhu cầu:

Cấp chính xác: thông thường sẽ tính bằng Micromet (=0.001mm) thường lớp phủ rất mỏng. Các số thường gặp là ±0.1µm, ±1.0µm, ±5.0µm…

Thang đo: 0– 3000µm, thể hiện được độ dày lớp phủ và độ dày tối đa có thể đo được. Độ dày lớn nhất trên máy đo lớp phủ là 10000µm = 10mm. Nếu lớn hơn nữa thì có thể dùng thước là đo không cần máy siêu âm nữa.

Dung sai: khoảng 3+5% biểu hiện độ sai số tối đa mà nhà sản xuất cam kết.

Vật liệu đo: (Fe) đo bề mặt trên nền kim loại có tính từ, (Ne) đo lớp phủ trên bề mặt kim loại phi từ tính.

Ứng dụng của máy đo độ dày lớp phủ

Máy đo độ dày lớp phủ được sử dụng rất rộng rãi trong đo đạc độ dày lớp phủ trên các loại vật liệu như sắt, thép và các loại vật liệu không từ tính khác. Thiết bị được các kỹ thuật viên tin dùng trong kiểm tra thân xe ô tô, trên cơ sở đo độ dày của lớp sơ phủ ta có thể biết được lớp sơn dày mỏng để biết rằng chiếc xe đã được phục chế sau tai nạn hay không? Bên cạnh đó máy còn cho phép kiểm tra chất lượng của lớp sơn phủ, một đặc tính quan trọng khác của máy đó là quá trình đo đạc không làm ảnh hưởng đến bề mặt sơn phủ.

Chi tiết] Cấu tạo và tính ứng dụng của máy đo độ dày là gì?

Trong sản xuất công nghiệp hiện nay việc dùng máy đo độ dày lớp phủ các bề mặt vật liệu, sản phẩm, linh kiện trời lên rất quan trọng. Ví dụ như sơn tĩnh điện trên bề mặt nhôm, thép, phủ lớp đồng trên bảng mạch, mạ kẽm trên vành hoặc nan hoa xe máy, sơn vỏ ô tô,…rất nhiều trong lĩnh vực sản xuất.

Máy đo độ dày lớp phủ còn có thể đo khả năng chịu mài mòn rất dễ sử dụng mang đến sự thuận tiện nhất cho người dùng.

  • Đo độ dày lớp phủ không từ tính (nhôm, cm, đồng, enamel, cao su, sơn) trên bề mặt từ tính (sắt, thép, hợp kim và thép không gỉ từ tính).
  • Đo độ dày lớp phủ không dẫn điện (enamel, cao su, sơn lớp axit nhựa) bao phủ trên bề mặt kim loại màu (nhôm, đồng, kẽm, thiếc và thép không gỉ không từ tính).

Tham khảo thêm: Máy đo độ dày vật liệu

Kết luận

Việc sử dụng máy đo độ dày lớp phủ rất quan trọng trong công việc đo độ dày. Thiết bị nhỏ gọn, có tính chính xác cao dễ dàng mang theo bên mình. Lidinco với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực phân phối thiết bị đo lường điện luôn đảm bảo mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất với mức giá tốt, đi kèm đó là sự đảm bảo về nguồn gốc hàng hóa. Chúng tôi phân phối và bảo hành các thiết bị đo tại thành phố Hồ Chí Minh và toàn quốc.

Để hiểu rõ hơn về máy đo độ dày lớp phủ các bạn có thể liên hệ theo những thông tin dưới đây để được tư vấn từ các kỹ sư.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CUỘC SỐNG
HCM: 028.39778269 – 028.36016797 –  (Zalo) 0906.988.447
Skype: Lidinco – Email: sales@lidinco.com
Bắc Ninh: 0222.7300180 – Email: bn@lidinco.com

 

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo