Mua thiết bị đo

Tìm hiểu về STEM Robot – ưu và nhược điểm của STEM Robot

Bởi kythuatldc

STEM là một chương trình học không còn lạ lẫm với nhiều người. Tuy nhiên bạn đã từng nghe đến STEM Robot hay chưa? Bạn đang muốn tìm hiểu về STEM Robot là gì? Chương trình giáo dục STEM Robotics mang lại những ưu điểm gì cho trẻ khi theo học? Cùng bài viết này bỏ túi thông tin hữu ích về STEM Robot ngay nhé!

STEM Robot là gì?

STEM Robot có tên đầy đủ là STEM Robotics, để hiểu về thuật ngữ, đầu tiên các bạn phải hiểu ý nghĩa của STEM. STEM chính là một chương trình giáo dục kết hợp các lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật, khoa học và toán học để giúp trẻ phát triển tư duy, nhận thức và kiến thức tốt nhất.

STEM Robotics được nghiên cứu và phát triển bởi nhóm Robotmaster thuộc trường Đại học Carnegie Mellon – Hoa Kỳ. Chương trình được triển khai với mong muốn tạo ra môi trường giáo dục thuận lợi để học sinh có thể sớm tiếp cận với khoa học, công nghệ và kỹ thuật hiện đại. Đây trở thành yêu cầu và đòi hỏi cần thiết đối với học sinh hiện đại.

STEM robotics là gì ? Điểm nhấn của giáo dục stem robotics

Cấu trúc chương trình STEM Robotics

Hệ thống kiến thức trong chương trình STEM Robotics được xây dựng dựa trên sự kết hợp nội dung của bốn môn học Khoa học – Công nghệ – Kỹ thuật – Toán học. Chủ đề trong chương trình STEM Robotics Kits chủ yếu là những bài học, những vấn đề mang ý nghĩa thực tiễn. Để giải quyết vấn đề, học sinh sẽ sử dụng robots và các công cụ lập trình liên quan để mô phỏng.

Môn học STEM Robotics được thiết kế với cấu trúc chương trình đa dạng nhưng tạo thành hệ thống nhất quán. Sự đa dạng trong chương trình học giúp STEM Robotic có thể thay đổi linh hoạt để phù hợp với những học sinh có ít hoặc chưa có kinh nghiệm về kỹ thuật, lập trình. Tuy nhiên, sự đa dạng này không làm mất đi tính thống nhất trong cấu trúc giảng dạy. Một bài học Robotics đều đi theo cấu trúc tuần tự sau:

  • Khám phá: kết nối học sinh với bài học và tạo môi trường để học sinh cùng nhau thảo luận kiến thức.
  • Tạo dựng: Học sinh tiến hành lắp ráp,lập trình, điều chỉnh sản phẩm robots.
  • Chia sẻ: Học sinh tiến hành thuyết trình và chia sẻ về sản phẩm của mình.

Thông qua cấu trúc chương trình này, học sinh được thỏa sức sáng tạo nhưng không quên việc gắn liền sản phẩm với những yêu cầu thực tế.

TRẺ NHẬN ĐƯỢC GÌ KHI HỌC STEM ROBOTICS? Makeblock

Phương pháp tiếp cận STEM Robotics

Chương trình đào tạo STEM Robotics được tiếp cận thông qua phương pháp Thực hành – Động não (Hand in – Mind on). Các hoạt động của chương trình STEM không chỉ cung cấp kiến thức mà còn khuấy động không khí, khơi dậy tính sáng tạo của học sinh. Việc sử dụng nhiều kiến thức thực tế khiến môn học không bị khô khan, nhàm chán.

Cùng với đó, sự kết hợp đa dạng các hoạt động thực hành giúp học sinh học tập một cách vui vẻ nhờ việc có thể tự tay thiết kế, lắp ráp và lập trình robot. Đồng thời, qua bài học, học sinh có thể rèn luyện khả năng tư duy nhiều vấn đề thực tiễn.

Lợi ích của chương trình STEM Robotics

1. Xây dựng và hình thành kỹ năng mềm

Thông qua những chủ đề trong tiến trình STEM Robotics, học sinh được rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết như: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy – phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng thuyết trình…

2. Xây dựng môi trường học tập tích cực

Chương trình đào tạo STEM Robot đã xây dựng được môi trường học hiện đại mà ít môn học truyền thống có khả năng đạt được. Đó là một môi trường học tích cực, thân thiện với tư duy sáng tạo, sự năng động và trách nhiệm. Môi trường giáo dục này đòi hỏi học sinh phải tìm hiểu và giải quyết vấn đề trên cơ sở thực tế cuộc sống con người.

3. Xây dựng và hình thành nhân cách cho học sinh

Như đã nói, những sản phẩm STEM Robotics ra đời để phục vụ cuộc sống con người. Bởi thế, những sản phẩm này luôn mang tính nhân văn sâu sắc. Tính chất nhân văn của mỗi sản phẩm góp phần quan trọng vào việc hình thành và phát triển nhân cách cá nhân của mỗi học sinh.

4. Tạo ra nhiều hoạt động và cơ hội trải nghiệm

Nhờ việc sáng tạo ra nhiều sản phẩm STEM, học sinh có cơ hội được tham dự và trải nghiệm tại các sân chơi thi đấu lớn như Robothon và WRO. Những sân chơi này tạo sự trải nghiệm và cơ hội giao lưu cho các em học sinh với bạn bè trong và ngoài nước trong cộng đồng học STEM nói chung. Nếu may mắn học sinh còn có cơ hội tham gia các Cuộc thi Robot toàn cầu như Make X và WRO quốc tế.

5. Thúc đẩy sự khám phá và tìm hiểu của học sinh

Robotics thúc đẩy học sinh khám phá, tìm hiểu những thông tin liên quan đến khoa học, kỹ năng sử dụng máy tính, lập trình thông qua phần mềm lập trình đơn giản và trực quan. Đặc biệt là kỹ năng sử dụng các công cụ kỹ thuật thông qua phần mềm kỹ thuật đi kèm.

CLB Stem & Robotics - CLB Ngoại khóa Bậc Trung học | Vinschool

Một số câu hỏi về chương trình giáo dục STEM Robot hiện nay

1. STEM Robot là chương trình chỉ đào tạo về lập trình và Robot?

STEM Robot là chương trình học kết hợp kiến thức liên môn Khoa học – Công nghệ – Kỹ thuật – Toán học tạo ra sản phẩm cuối cùng là robot.

2. Chương trình học STEM Robot chỉ phù hợp với nam giới?

STEM Robotic có khả năng khơi dậy niềm yêu thích và khai phá tiềm năng về công nghệ, khoa học, kỹ thuật của mọi đối tượng học sinh.

3. Robotics tại Việt Nam so với nước ngoài kém phát triển hơn?

Robotics tại VIệt Nam được đánh giá là đang có tốc độ phát triển nhanh chóng và đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Những sản phẩm robot của Việt Nam đã được mang ra thi đấu ở nhiều đấu trường quốc tế và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Như vậy, bài viết này giúp bạn hiểu STEM Robot là gì và những thông tin hữu ích liên quan đến chương trình học này. Đặc biệt bạn hiểu được những ưu điểm khi theo học chương trình giáo dục này mang lại như thế nào? Có được câu trả lời cho những thắc mắc còn tồn tại của bản thân. Hy vọng từ chia sẻ ở trên, bạn sẽ quyết định cho trẻ theo học chương trình giáo dục STEM Robot để trẻ phát triển được tốt nhất nhé!

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống
Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam
Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797
Di động: 0906 988 447
Email: sales@lidinco.com

Có thể bạn muốn xem thêm: Robot giáo dục – sản phẩm tiêu biểu trong phương pháp giáo dục STEM

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo