Mua thiết bị đo

Hướng dẫn sử dụng ampe kìm

Bởi kythuatldc

Ampe kìm (Clamp Meter) hay còn gọi là đồng hồ đo Ampe là dòng sản phẩm hiện đại giúp cho đo các dòng điện có cường độ lớn một cách đơn giản và an toàn. Nhờ đó thiết bị này được sử dụng rộng rãi trong các công việc kiểm tra, sửa chữa điện và có thể được xem là một thiết bị không thể thiếu.
Cùng tìm hiểu chi tiết về hướng dẫn sử dụng ampe kìm cũng như cách đo ampe kìm ngay sau bài viết dưới đây.

Đồng hồ đo Ampe kìm là gì?

Đúng với tên gọi của nó Ampe kìm có một đầu kẹp tương tự như chiếc kìm mà chúng ta thường thấy. Đầu kẹp này dùng để kẹp qua các dây dẫn điện để có thể xác định một cách gần chính xác giá trị dòng điện trong mạch

Tương tự như đồng hồ vạn năng, Ampe kìm củng có hai dạng hiển thị là số và dạng kim. Các dòng đồng hồ đo Ampe ngày nay còn được trang bị thêm nhiều tính năng khác ngoài đo dòng điện như: Kiểm tra đi-ốt, thông mạch, đo tụ, điện trở, nhiệt độ… Do được tích hợp nhiều tính năng đo điện thông dụng, ngày nay một số chuyên viên kỹ thuật điện sử dụng đồng hồ kẹp thay cho cả đồng hồ VOM

Nguyên lý hoạt động của Ampe kìm

Ampe kìm đo dòng AC

Đây có thể được coi là tính năng chính của đồng hồ đo Ampe. Để có thể đo được dòng điện đang chạy trong mạch, Ampe kế sẽ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ.

Cấu tạo của ampe kìm đo dòng AC

“Bên trong phần vỏ của kìm kẹp có chứa một cuộn dây. Cuộc dây ấy được quấn xung quanh khung sắt. Người dùng sẽ lấy kẹp kìm quanh dây dẫn để đo biến thiên trong mạch. Từ đó xác định được giá trị dòng điện chạy trong mạch đang đo.

Ampe kìm đo dòng DC

Đối với dòng điện DC, từ trường sinh ra sẽ không biến thiên. Vậy nên không thể nào đo được dòng điện DC nếu thiết bị được cấu tạo bằng cuộn dây như AC nói trên.

Cấu tạo của Ampe kìm DC

Trong trường hợp này, sử dụng Ampe kìm sẽ là giải pháp hoàn hảo nhất. Sản phẩm được thiết kế dựa trên hiệu ứng Hall, sử dụng cảm biến Hall để tính toán ra thông số dòng điện DC trong mạch cần đo.

Nhờ vào nguyên lý hoạt động này, đồng hồ kẹp dòng cho phép đo dòng điện một cách nhanh chóng và an toàn. Nó được đánh giá cao hơn dùng đồng hồ vạn năng. Vì không cần phải kết nối trực tiếp đến mạch điện.

Cách sử dụng Ampe kìm

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ ampe kìm

Cách đo dòng điện 1 chiều bằng ampe kìm

Cách sử dụng đồng hồ đo ampe để đo dòng điện 1 chiều chạy qua các thiết bị thì người thực hiện cần làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Chỉnh công tắc xoay thang đo DC

Trên ampe kìm có nút xoay có dấu mũi tên, bạn chú ý xoay đến vị trí thang đo DC, lúc này đây trên màn hình của ampe kìm sẽ xuất hiện biểu tượng hàm kẹp, nghĩa là có thể tiến hành đo. 

Bước 2: Loại bỏ bù trừ dòng điện bằng nút Zero

Sau khi chỉnh công tắc xoay về thang đo DC, bạn cần chờ màn hình ổn định. Tiếp tục nhấn nút Zero để loại bỏ bù trừ dòng điện giúp hỗ trợ kết quả đo chính xác hơn. Tiếp tục mở hàm bằng cách nhấn vào cần hàm, kẹp vào một trong 2 sợi dây dẫn sau đó nhả nút bấm (không kẹp cả hai sợi dây dẫn).

cách đo dòng điện 1 chiều bằng ampe kìm

Bước 3: Đọc kết quả trên đồng hồ ampe kìm

Từ màn hình của ampe kìm có những thông số hiện lên, khi đó bạn có thể đọc kết quả hiển thị trên đó.

Cách đo dòng điện xoay chiều bằng ampe kìm

Tương tự như cách sử dụng đồng hồ ampe kế để đo dòng điện một chiều. Khi tiến hành đo cường độ dòng điện xoay chiều, người dùng cần chú ý: 

Bước 1: Bạn điều chỉnh núm vặn sang thang đo A (AC). Lúc này, màn hình sẽ xuất hiện biểu tượng hàm kẹp, người dùng có thể tiến hành đo dòng điện xoay chiều. 

Bước 2: Đợi màn hình ổn định sau đó nhấn nút Zero để loại bỏ bù trừ dòng điện. Đồng thời, lúc này cần đảm bảo hàm được đóng, không có dây dẫn bên trong hàm. Loại bỏ bù trừ dòng điện giúp đảm bảo kết quả đo lường chính xác nhất. 

Bước 3: Mở hàm, đưa dây dẫn vào bên trong hàm của ampe kìm sau đó đóng chúng lại để tiến hành đo. Lưu ý, kích thước dây dẫn điện cần đảm bảo phù hợp với kích thước hàm kẹp. 

hướng dẫn đo ampe kìm dòng điện xoay chiều

Bước 4: Đọc kết quả hiển thị thông số đo dòng điện xoay chiều trên màn hình thiết bị. Hoàn thành việc đo lường. 

Những lưu ý sử dụng ampe kìm

Trên đây là hướng dẫn sử dụng ampe kìm chi tiết dành cho ai quan tâm. Tuy nhiên, để thiết bị có đưa lại kết quả đo chính xác nhất. Đừng bỏ qua những lưu ý dưới đây khi sử dụng đồng hồ kẹp dòng nhé!

– Kiểm tra và chắc chắn kim chỉ thị về vạch số 0 trước khi đo.

– Không được mắc trực tiếp hai chốt của Ampe kìm vào 2 cực trong nguồn điện tổng.

– Nếu dùng đầu dò linh hoạt đi cùng Ampe, cần mắc chốt (+) của Ampe kìm vào phía cực dương nguồn điện.

– Luôn giữ ngón tay ở sau hàng rào xúc giác của Ampe kìm.

– Đặt mắt vào đúng vị trí khi đọc thông số.

– Năm rõ hướng dẫn sử dụng Ampe kìm

– Quá trình kiểm tra hết sức thận trọng, tránh để sai sót gây nguy hiểm cho con người.

Mua ampe kìm ở đâu chính hãng và uy tính?

Trên thị trường dòng sản phẩm ampe kìm được phân phối với rất nhiều thương hiệu khác nhau, để mua được các dòng ampe kìm chất lượng cao cũng như tư vấn các giải pháp tốt nhất. Bạn có thể liên hệ cho Lidinco để nhận được tư vấn tốt nhất từ các chuyên gia của Lidinco.

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống

Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam

Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797

Di động: 0906 988 447

Email: sales@lidinco.com

Related Posts

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Xem chương trình quảng cáo