Mua thiết bị đo

Hướng dẫn đọc thước kẹp chính xác và nhanh chóng

Bởi kythuatldc

Thước kẹp hay còn gọi là thước cặp được sử dụng trong việc đo khoảng cách bên trong, bên ngoài, độ sâu có độ chính xác dao động trong khoảng từ ±0.02 mm đến ± 0.15 mm. Chúng được sử dụng rất nhiều trong ngành cơ khí, nhôm kính, đồ gỗ,… Thiết bị đo lường này không còn quá xa lạ đối với các kỹ thuật viên, sinh viên các trường cơ khí. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn đọc thước kẹp một cách chính xác và nhanh chóng nhất đặc biệt là những người mới bắt đầu sử dụng loại thước kẹp này.

Thước kẹp là gì?

Thước kẹp cơ, thước cặp du xích chuẩn DIN 862, Vogel Germany.

Thước kẹp hay thước cặp là một dụng cụ đo đa năng trong việc đo kích thước. Thước kẹp có tính đa dụng, phạm vi đo rộng, tính chính xác cao, dễ sử dụng, giá thành lại rẻ nên nó được ứng dụng trong nhiều ngành khác nhau như cơ khí, xây dựng, chế tạo máy…

Phân loại thước kẹp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thước kẹp đáp ứng cho những nhu cầu khác nhau nên cũng có những cách để phân loại chúng.

Phân loại theo đặc điểm cấu tạo:

Dựa vào đặc điểm cấu tạo, thước kẹp được phân chia thành các loại sau:

 • Thước cặp đồng hồ: Đo và hiển thị kết quả đo trên mặt đồng hồ số.
 • Thước cặp cơ khí: Đo và hiển thị kết quả trên vạch cơ khí được khắc trên thước.
 • Thước cặp điện tử: Hiển thị kết quả đo trên mặt đồng hồ điện tử. Đây là loại hiện đại nhất trong 3 kiểu thước kẹp hiện nay.

Phân loại theo tính chính xác:

Nếu dựa theo tính chính xác của kết quả đo thì thước kẹp có thể phân loại thành các loại sau:

 • Thước cặp 1/10 có nghĩa là đo được kết quả chính xác tới 0.1mm.
 • Thước cặp 1/20 đo kích thước chính xác tới 0.05mm.
 • Thước cặp 1/50 đo chính xác kết quả tới 0.02mm.

Cấu tạo của thước kẹp

Cấu tạo của thước kẹp gồm các bộ phận sau:

 • Mỏ đo trong.
 • Mỏ đo ngoài.
 • Vít giữ.
 • Bộ phận di động.
 • Thước phụ.
 • Thước chính.
 • Thân thước.
 • Thanh đo độ sâu.

Cấu tạo của thước kẹp

Công dụng của thước cặp

Bên cạnh việc sử dụng thước cặp để đo kích thước ngoài, chúng còn được sử dụng để đo các kích thước lỗ vì vậy công dụng của thước cặp trong cuộc sống vô cùng đa dạng.

Thước kẹp được sử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp chế tạo máy, cơ khí… bởi nó có khả năng đo chính xác các chi tiết máy, các chi tiết cơ khí: đường kính trong/ngoài của các loại ống thép, ống nhựa, ống PVC, thép tròn… Ngoài ra, trong ngành thiết kế nội thất và xây dựng, thước kẹp cũng được dùng để đo cả các chi tiết gỗ, phụ kiện, đồ dùng nội thất… nhằm đáp ứng yêu cầu thi công đòi hỏi độ chính xác cao.

Hướng dẫn sử dụng thước kẹp

Để những bạn mới bắt đầu sử dụng thước kẹp trời nên tự tin hơn trong việc đo đạc hãy cùng tham khảo hướng dẫn sử dụng thước kẹp và cách đọc thước kẹp một cách chính xác và nhanh chóng nhất. Tuy nhiên cần lưu ý một vấn đề trước khi đo cần làm sạch bề mặt chi tiết cần đo, kiểm tra xem thước đã về vạch 0 chính xác chưa, khi đo phải giữ cho hai mặt phẳng của thước song song với kích thước cần đo. Đối với trường hợp phải lấy thước ra khỏi vị trí đo cần vặn ốc hãm để cố định hàm động với thân thước chính.

Đo kích thước ngoài

Bước 1: Nới lỏng vít kẹp rồi di chuyển mỏ cặp đo kích thước ngoài trên hàm di động theo kích thước lớn của chi tiết cần đo.

Bước 2: Áp mỏ cặp hàm cố định vào mặt chuẩn chi tiết cần đo, sau đó di chuyển hàm di động cho đến khi mỏ cặp đo kích thước ngoài hàm di động chạm vào mặt chi tiết cần đo (đảm bảo sự tiếp xúc của hàm cặp sao cho vuông góc với kích thước cần đo)

Bước 3: siết chặt vít kẹp lấy thước ra khỏi chi tiết và đọc kích thước

Đo kích thước lỗ

Bước 1: Nới lỏng vít kẹp chặt, di chuyển mỏ cặp đo kích thước lỗ trên hàm di động theo kích thước nhỏ hơn kích thước lỗ của chi tiết cần đo.

Bước 2: áp mỏ cặp hàm cố định vào mặt chuẩn chi tiết cần đo, sau đó di chuyển hàm di động cho đến khi mỏ cặp đo kích thước lỗ hàm di động chạm vào mặt chi tiết cần đo (Đảm bảo sự tiếp xúc của hàm cặp sao cho vuông góc với kích thước cần đo)

Bước 3: Siết chặt vít kẹp lấy thước ra khỏi chi tiết và đọc kích thước.

Hướng dẫn đọc thước kẹp đúng chuẩn

Sau khi tiến hành đo, việc tiếp theo chúng ta phải làm tất nhiên là việc đọc kết quả. Việc đọc kết quả trên thước kẹp tưởng như khá đơn giản nhưng lại làm nhiều người lần đầu đo không khỏi lúng túng.

Đối với thước kẹp điện tử, kết quả hiển thị màn hình nên bạn không cần phải suy nghĩ cách đọc như thế nào. Nhưng với trường hợp bạn dùng thước kẹp cơ khí và thước kẹp đồng hồ thì nên tham khảo hướng dẫn đọc chỉ số sau:

Cách đọc kết quả đo trên thước kẹp cơ

 • Đọc phần nguyên: Vạch 0 trên thanh du xích trùng với vị trí nào của thước chính, bạn cứ đọc phần nguyên của kích thước trên thước chính. Theo hình ảnh thì vạch số 0 của thanh du xích trùng với kích thước 4,5cm, tức là 45mm.
 • Đọc phần thập phân: Vạch nào trên thanh du xích mà trùng với vạch của thước chính thì bạn đọc phần lẻ bằng cách đếm các vạch đo từ 0 đến vị trí trùng, được bao nhiêu, nhân với 0.05. Trên hình ảnh bên dưới, vạch số 5 trùng trên thước chính trùng với vạch của thang du xích, bạn lấy 0.05 x 5mm = 0.25mm.

Địa chỉ mua thước kẹp chính hãng và uy tín

Lidinco với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực phân phối thiết bị đo lường điện luôn đảm bảo mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất với mức giá tốt, đi kèm đó là sự đảm bảo về nguồn gốc hàng hóa. Chúng tôi phân phối và bảo hành các thiết bị đo tại thành phố Hồ Chí Minh và toàn quốc.

Vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới để được tư vấn và đặt mua thước kẹp với mức giá tốt nhất.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CUỘC SỐNG
HCM: 028.39778269 – 028.36016797 – (Zalo) 0906.988.447
Skype: Lidinco – Email: sales@lidinco.com
Bắc Ninh: 0222.7300180 – Email: bn@lidinco.com

Related Posts

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Xem chương trình quảng cáo