Mua thiết bị đo

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Đồng Hồ Đo Điện Số

Bởi kythuatldc

Giới thiệu sơ giao diện đồng hồ vạn năng số:

đồng hồ đo điện

Tuy thiết kế sẽ có đôi điểm khác nhau nhưng nhìn chung, đồng hồ vạn năng số đều có giao diện cơ bản bao gồm 3 phần:

 • Phần hiển thị (màn hình)
 • Nút vặn
 • Cổng cắm

Trong đó, phần hiển thị là nơi hiển thị các kết quả đo được, tùy từng dòng đồng hồ riêng mà số lượng con số và độ chính xác sẽ khác nhau.

Phần nút vặn cho phép lựa chọn các chế độ đo khác nhau như đo điện áp, điện trở, dòng điện, điện dung, đo thông mạch,…

Phần cổng cắm ở mặt trước của đồng hồ đo điện được kết nối với que đo. Cổng .COM là viết tắt của common. Và hầu như luôn được kết nối với Ground hoặc cực ‘- ‘của mạch. Cổng này thường được kết nối với que đo màu đen. Cổng 10A là cổng đặc biệt dùng để đo dòng điện lớn (>200mA). mAVΩ là cổng thường được kết nối với que đo màu đỏ.

Đo điện áp :

đo điện áp bằng đồng hồ vạn năng

Sau đây là cách đo điện áp trên pin AA. Đầu tiên, cắm que đo đen vào cổng COM và que đo đỏ vào cổng mAVΩ. Xoay nút vặn tới vùng “2V” trong dải đo DC (dòng điện một chiều). Kết nối que đen với cực “-“ của pin và que đỏ với cực “+”. Nếu là pin mới, giá trị sẽ trong khoảng 1.5V. Trong hình bên trên là pin mới nên giá trị thu được là 1.629V

Chọn ký hiệu chữ V gạch ngang như hình nếu bạn muốn đo giá trị điện áp DC

Chọn ký hiệu chữ V có dấu ngã như hình nếu bạn muốn đo giá trị điện áp AC

Điều gì xảy ra nếu bạn chuyển chỗ que đo màu đỏ và màu đen với nhau?  Vậy thì kết quả trên đồng hồ vạn năng chỉ đơn giản là đổi thành giá trị âm (thêm dấu trừ đằng trước).

hướng dẫn sử dụng đồng hồ đo điện

Tiếp theo, hãy tiến hành đo điện áp trên một mạch đơn giản bao gồm một điện trở 1kΩ và 1 đèn LED xanh.

Đầu tiên, chỉnh nút vặn tới mức “20V” ở phần dải điện áp DC. Trước khi tiến hành đo, bạn cần đặt đồng hồ vạn năng ở phạm vi mà nó có thể đo được.  Ví dụ: 2V đo điện áp lên đến 2V và 20V đo điện áp lên đến 20V.  Vì vậy, nếu bạn đo pin 12V, hãy cài đặt dải 20V.  Với mạch 5V hãy cài đặt mức 20V.  Nếu bạn đặt sai, có thể bạn sẽ thấy màn hình đồng hồ thay đổi và sau đó hiển thị giá trị ‘1’.

Bằng cách đo điện áp trên toàn mạch, chúng ta có thể xem mỗi linh kiện yêu cầu bao nhiêu điện áp.  Trước hết hãy đo toàn bộ mạch điện. Đo từ nơi điện áp đi vào điện trở và sau đó là tiếp đất trên đèn LED, chúng ta sẽ biết được điện áp của cả mạch, dự kiến ​​là khoảng 5V.

Sau đó chúng ta có thể xem đèn LED đang sử dụng bao nhiêu điện áp tương tự như cách ở trên. Đây gọi là sự sụt áp trên đèn LED.

Quá tải:

Điều gì xảy ra nếu bạn chọn cài đặt điện áp quá thấp so với điện áp bạn đang muốn đo? Đồng hồ sẽ hiển thị giá trị 1. Đồng hồ đang cố gắng cho bạn biết rằng nó đang bị quá tải hoặc nằm ngoài phạm vi đo. Thử thay đổi núm vặn sang mức điện áp cao hơn.

Đo dòng điện:

 1. Tắt nguồn mạch đang đo
 2. Kết nối các que đo vào đồng hồ đo điện.
 3. Cắm que đo đỏ vào cổng cắm mA hoặc cổng cắm dòng điện cao 10A (một số đồng hồ vạn năng có cổng cắm 20A thay vì 10A).  Cổng cắm mA thường được đánh dấu dòng điện tối đa và nếu bạn ước tính rằng dòng điện sẽ lớn hơn giá trị này, bạn phải sử dụng ổ cắm 10 A, nếu không bạn sẽ làm nổ cầu chì trong đồng hồ.  Trên một số đồng hồ, không có cổng cắm bổ sung để đo dòng điện và ổ cắm tương tự được sử dụng để đo điện áp (thường được đánh dấu VΩmA).
 4. Kết nối đồng hồ vạn năng nối tiếp vào mạch đang cần đo. Que đo gắn với cổng mA kết nối với cực dương của mạch. Que đo gắn với cổng COM kết nối với cực âm của mạch.
 5. Mở nguồn mạch đang đo
 6. Đọc giá trị dòng điện hiển thị trên đồng hồ.

Đo điện trở:

 1. Tắt nguồn mạch cần đo. Nếu mạch điện có tụ điện, hãy xả tụ trước khi đo điện trở.
 2. Vặn nút đo đến phần đo điện trở (thường được ký hiệu là Ω hoặc MΩ)
 3. Kết nối que đo với linh kiện hoặc mạch  đang cần kiểm tra
 4. Đọc kết quả đo được hiển thị trên màn hình

Xem thêm: Top 5 đồng hồ đo điện trở cách điện tốt nhất

Mua đồng hồ đo điện vạn năng chính hãng:

Bên cạnh đo các giá trị điện cơ bản, đồng hồ đo điện vạn năng còn là trợ thủ đắc lực giúp các thợ điện, kỹ sư điện tiến hành đo đạc, kiểm tra, khắc phục lỗi nhanh chóng, chính xác. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm đồng hồ vạn năng khác nhau với giá cả và chất lượng đa dạng. Để chọn cho mình sản phẩm chính hãng, có bảo hành, tư vấn kỹ thuật, đến từ các thương hiệu hàng đầu. Bạn có thể tham khảo các dòng đồng hồ đo điện tại Lidinco, chuyên phân phối thiết bị điện chính hãng với giá tốt nhất:

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống

Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam

Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797

Di động: 0906 988 447

Email: sales@lidinco.com

Related Posts

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Xem chương trình quảng cáo