Bộ thiết bị cần cho việc kiểm tra độ bền của pin Lithium-ion

Giải pháp thử nghiệm liên quan đến độ bền cơ học được sử dụng cho ngành công nghiệp pin lithium-ion thường bao gồm một máy đo lực căng, kéo, được trang bị cảm biến lực có độ chính xác cao, phần mềm phân tích và dĩ nhiên không thể thiếu các loại gá (grip) với bệ đỡ (fixture) phù hợp để bảo vệ pin trong quá trình thử nghiệm.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại Grip và Fixture khac nhau cho các ứng dung kiểm tra lực trong phân tích vật liệu. Câu hỏi đặt ra là “bạn nên chọn tay nắm nào để kiểm tra pin lithium-ion?”. Câu trả lời đó là tùy thuộc vào loại thử nghiệm mà bạn muốn thực hiện. Chìa khóa cho việc chọn mua bất kỳ kiểu tay cầm nào đó là nó phải thỏa mãn ba điều kiện dưới đây.

  • Phải giữ cho viên pin mà bạn cần phân tích được căn chỉnh chính xác,
  • Không có yếu tố gây ảnh hưởng đến hiệu suất của mẫu trong mọi trường hợp
  • Cố định chác chắn, không cho phép pin bị trượt trong quá trình thử nghiệm.

Bất kể dụng cụ kiểm tra vật liệu được sử dụng là gì, việc chọn sai bộ kẹp sẽ dẫn đến kết quả kiểm tra không chính xác.  Dưới đây, hãy cùng Lidinco xem xét các khuyến nghị về phương pháp cũng như công cụ đo phù hợp cho từng bài test pin lithium-ion cho điện thoại và cho nhiều thiết bị điện khác

Hiện tại các giải pháp kiểm tra pin đang được Lidinco cung cấp phù hợp với ứng dụng khách hàng. Vui lòng liên hệ với Lidinco theo số Zalo: 0906.988.447 để được hỗ trợ chi tiết nhất

3 giải pháp kiểm tra độ bền pin Lithium-ion

Chắc hẳn trong quá trình sử dụng điện thoại hoặc vật dụng khác. Phần vỏ của pin sạc bị phồng lên thấy rõ so với mức thông thường. Việc pin bị phồng lên nhưng không vỡ nổ, hầu hết là do khả năng chịu đựng tốt đến từ phần vỏ bao pin bên ngoài viên pin

Do đó, các phép kiểm tra đặc tính chịu lực của pin sạc lithium chủ yếu sẽ là kiểm tra lớp vỏ này xem khả năng chịu lực của nó trước các tác động từ môi trường xung quanh như thế nào. Có thể bảo vệ được pin hay không?

Các bài kiểm tra chính sẽ được liệt kê theo như dưới đây

Bài 1: Kiểm tra độ bền khi tác động lực kéo lên vỏ

Bài 2: Kiểm tra độ bền khi tác động lực đâm thủng phần vỏ pin

Bài 3: Kiểm tra độ bền khi tác động lực chà xát (bóc tách) lớp phủ vỏ pin

Kiểm tra độ bền khi tác động lực kéo lên vỏ

Để thực hiện bài test này, bạn sẽ cần một máy đo lực kết hợp với một tay cầm sử dụng khí nén để kiểm tra độ bền khi kéo phàn vỏ pin. Hiệu suất của quá trình kiểm tra này sẽ được đảm bảo khi pin được cố định chắc chắn, không xê dịch trong suốt qua trình kiểm tra.

Lợi ích của việc sử dụng bộ tay test sử dụng khí nén đó chính là tráng được sự trơn trượt khi vận hành do tay cầm nắm chặt với lức thấp và áp suất không đổi. Điều này lần lượt đảm bảo rằng độ ổn định, độ lặp lại và độ chính xác của dữ liệu được cải thiện. Việc sử dụng công tắc chân để kích hoạt tay nắm khí nén giúp giải phóng bàn tay của người vận hành để việc bảo vệ bộ tách pin được nhanh chóng và hiệu quả.

Kiểm tra độ bền khi tác động lực đâm thủng phần vỏ pin

Để đảm bảo tính ổn định và hiệu quả trong quá trình kiểm tra lực đâm thủng phần vỏ pin, bạn sẽ cần một máy đo lực, kết hợp với bộ fixture chuyên dụng cho phép kiểm tra độ đâm thủng, hệ thống tác dụng lực sử dụng khí nén cũng là một sự lựa chọn hợp lý nhờ vào khả năng hoạt động ổn định và dễ lắp ráp hầu như ở mọi nơi.

Bộ fixture cố định chuyên dụng kiểm tra đâm thủng bằng khí nén mang lại sự linh hoạt khi bạn cần nạp mẫu từ các hướng khác nhau. Sau khi gắn pin vào fixture, có thể dễ dàng bắt đầu thử nghiệm bằng tay hoặc bằng cách sử dụng gạt chân.

Kiểm tra độ độ bong tróc khi tác dụng lực vào phần vỏ pin

Chất lượng lớp phủ phần vỏ bên ngoài của pin lithium-ion ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất các đặc tính điện của pin. Kiểm tra độ bền phủ bên ngoài này không chỉ có thể xác định hiệu quả chất lượng, nó còn cho thấy độ bền và tính đồng nhất của lớp vỏ, giúp dây chuyển sản xuất có thể biết và điều chỉnh lớp phủ sao cho phù hợp.

Thực hiện kiểm tra độ tróc trên lớp phủ của pin lithium-ion sẽ đảm bảo rằng thành phẩm là đồng nhất và đáng tin cậy. Sử dụng máy đo lực kết hợp với tay cầm tùy chỉnh phù hợp là đủ để đảm bảo sự ổn định trong toàn bộ quá trình kiểm tra vỏ.

Phần mềm kiểm tra vật liệu để phân tích

Trong quá trình thử nghiệm, một phần mềm thử nghiệm vật liệu sẽ giám sát mẫu vật được thử nghiệm, kiểm soát quá trình thử nghiệm và ghi lại chính xác dữ liệu thử nghiệm. Dữ liệu này có thể tự động được xuất sang Excel để phân tích sâu hơn và báo cáo phân tích và có thể được in hoặc tạo dưới dạng tệp PDF.

Các nhà sản xuất máy đo lực chuyển dụng cho việc kiểm tra vật liệu cung cấp phần mềm phân tích với thư viện tích hợp sẵn các phương pháp kiểm tra, bài test được thiết lập sẵn tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn thành công việc của mình hơn

Kiểm tra pin dưới nhiệt độ thay đổi

Ngoài ra, một yếu tố khác ảnh hưởng rất lớn đến việc phân tích chất lượng pin đó chính là nhiệt độ cũng nên được chú trọng.

Để mô phỏng chính xác hoạt động của lớp vỏ pin trong các điều kiện nhiệt độ khác nhau, một buồng nhiệt có thể được thiêt kế ghép nối với máy thử nghiệm và tùy chọn, được điều khiển tự động bởi phần mềm. Điều này có thể là mô phỏng các điều kiện vận hành bình thường hoặc điều kiện sử dụng thực tế để kiểm tra chính xác giới hạn chịu đựng của mẫu.

Cung cấp giải pháp kiểm tra pin toàn diện

Dĩ nhiên, để đánh giá chất lượng của một viên pin, chúng ta không chỉ đánh giá về khả năng chịu lực ở phần vỏ bên ngoài mà còn phải đi kèm với chất lượng bên trong.

Hiện nay, Lidinco đang cung cấp bộ giải pháp toàn diện cho việc kiểm tra hầu hết các loại pin năng lượng như ắc quy, pin điện thoại, pin laptop…

Một số sản phẩm mà chúng tôi cung cấp như

  • Máy kiểm tra pin
  • Cảm biến đo độ cứng kiểm tra vật liệu
  • Máy kiểm tra vật liệu
  • Các giải pháp phân tích mâu vật

Vui lòng liên hệ cho Lidinco theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ tốt nhất

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CUỘC SỐNG
ĐT: +84 8 3977 8269 / +84 8 3601 6797
Email: sales@lidinco.com / Website: lidinco.com / chuyenthietbi.com
Đ/C: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, Tp.HCM