Mua thiết bị đo

Gia tốc kế là gì? Ứng dụng của gia tốc kế

Bởi kythuatldc
gia-toc-ke

Gia tốc kế là gì?

Gia tốc kế hay còn gọi là cảm biến gia tốc (Accelerometer) được sử dụng trong bảo trì máy sản xuất để kiểm tra độ rung của thiết bị. Một gia tốc kế cũng được sử dụng trong thử nghiệm sản phẩm để đo độ rung của các thành phần khác nhau.

gia-toc-ke

Máy đo gia tốc ba trục, còn được gọi là máy đo gia tốc 3 trục, cung cấp phép đo các thông số sau: gia tốc rung, vận tốc rung và dịch chuyển của dao động. Bằng cách này, rung động được đo và ghi lại với độ chính xác cao.

Đặc điểm của gia tốc kế

Gia tốc là tốc độ thay đổi vận tốc của một vật. Có hai loại lực gia tốc:

 • Lực tĩnh: Lực tĩnh là lực liên tục tác dụng lên vật thể như lực ma sát hoặc trọng lực.
 • Lực động:  Lực động là lực “chuyển động” tác dụng lên vật thể với nhiều tốc độ khác nhau như rung động, lực tác dụng lên bi cái trong trò chơi bi-a,….

Gia tốc kế được sử dụng trong các hệ thống an toàn khi va chạm trên ô tô. Khi một chiếc xe bị tác động bởi một lực động mạnh, gia tốc kế ngay lập tức cảm nhận sự giảm tốc nhanh chóng sẽ gửi một tín hiệu điện tử đến một máy tính nhúng cài đặt thông số an toàn từ trước, từ đó sẽ triển khai các túi khí nhằm đảm bảo an toàn.

Gia tốc kế 3 trục PCE-VM 22, Hãng PCE Instruments/Anh CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI AN HÒA

Phân loại gia tốc kế

Có ba loại gia tốc kế khác nhau và chúng đều được thiết kế để hoạt động hiệu quả trong môi trường dự định của chúng. Ba loại là:

 • Áp điện: sử dụng hiệu ứng áp điện (vật liệu áp điện tạo ra điện khi bị căng thẳng vật lý) để cảm nhận sự thay đổi trong gia tốc. Máy đo gia tốc áp điện được sử dụng phổ biến nhất trong đo độ rung và độ sốc.
 • Áp điện: Gia tốc kế áp điện kém nhạy hơn nhiều so với gia tốc kế áp điện và chúng phù hợp hơn với thử nghiệm va chạm xe . Gia tốc kế áp suất tăng sức cản của nó tương ứng với lượng áp lực tác dụng lên nó.
 • Điện dung: Gia tốc kế điện dung sử dụng sự thay đổi điện dung để xác định gia tốc của vật thể. Khi cảm biến trải qua gia tốc, khoảng cách giữa các tấm tụ điện của nó thay đổi khi màng ngăn của cảm biến di chuyển.

Gia tốc kế của hệ thống vi cơ điện tử (MEMS) ngày càng hiện diện trong các thiết bị điện tử cầm tay và bộ điều khiển trò chơi video, để phát hiện vị trí của thiết bị hoặc cung cấp cho đầu vào trò chơi.

gia-toc-ke

Nguyên lý hoạt động của gia tốc kế

Gia tốc kế hoạt động bằng phương pháp sử dụng cảm biến cơ điện được thiết kế sẵn sàng để đo gia tốc tĩnh hoặc động.

 • Gia tốc tĩnh là lực không đổi tác dụng lên một vật thể như trọng lực hoặc lực ma sát. Các lực này đồng nhất ở một mức độ lớn và hoàn toàn có thể dự đoán được. Ví dụ, gia tốc do trọng lực không đổi là 9,8m/s và lực hấp dẫn gần như giống nhau tại mọi điểm trên trái đất.
 • Gia tốc động là các lực sinh ra nhưng không đồng nhất, ví dụ tốt nhất là các rung động hoặc sốc. Tai nạn ô tô là một ví dụ thực tế nhất về gia tốc động. Ở đây, sự thay đổi gia tốc là đột ngột khi so với trạng thái trước đó của nó.

Gia tốc kế trong khi được sử dụng tích cực trong nhiều thiết bị điện tử trên thế giới ngày nay, cũng có sẵn để sử dụng trong các dự án tùy chỉnh. Cho dù bạn là một kỹ sư hay một người đam mê công nghệ, gia tốc kế đóng một vai trò rất tích cực trong một loạt các chức năng.

Trong nhiều trường hợp, bạn có thể không nhận thấy sự hiện diện của cảm biến đơn giản này, nhưng rất có thể bạn đã sử dụng một thiết bị có nó.

Gia tốc kế đầu ra sạc -5,5pC/g Kistler 8276A5- Chuyên Thiết Bị

Ứng dụng của gia tốc kế

Cảm biến gia tốc có rất nhiều ứng dụng quan trọng trong đời sống, sản xuất, kỹ thuật,…tiêu biểu với những ứng dụng như:

 • Kỹ thuật: cảm biến gia tốc có thể được sử dụng để đo gia tốc xe. Gia tốc kế có thể được sử dụng để đo độ rung trên máy móc, tòa nhà, ô tô, hệ thống kiểm soát quá trình và lắp đặt an toàn.
 • Sinh học: gia tốc kế cũng ngày càng được sử dụng nhiều trong khoa học sinh học. Các bản ghi tần số cao của gia tốc hai trục hoặc gia tốc ba trục cho phép phân biệt các kiểu hành vi trong khi động vật khuất tầm nhìn.
 • Công nghiệp: gia tốc kế cũng được sử dụng để theo dõi sức khỏe máy móc để báo cáo độ rung và sự thay đổi thời gian của trục tại ổ trục của thiết bị quay. Dữ liệu rung gia tốc cho phép người dùng giám sát các máy và phát hiện các lỗi này trước khi thiết bị quay bị hỏng hoàn toàn.
 • Giám sát xây dựng và kết cấu: Gia tốc kế được sử dụng để đo chuyển động và độ rung của cấu trúc tiếp xúc với tải trọng động
 • Ngoài ra, cảm biến gia tốc còn được ứng dụng trong những lĩnh vực quan trọng khác như: ứng dụng trong y tế, điều hướng, vận chuyển, điện tử tiêu dùng, ổn định hình ảnh, đảm bảo tính toàn vẹn của thiết bị, cảm biến định hướng, phát hiện núi lửa, đầu vào chuyển động,….

Trên đây là sơ lược về gia tốc kế, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc. Nếu bạn cần tìm mua cho mình một sản phẩm gia tốc kế giá cả tốt và chính hãng, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để nhận được ưu đãi tốt nhất:

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống
Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam
Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797
Di động: 0906 988 447
Email: sales@lidinco.com

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo