Mua thiết bị đo

Cần siết lực là gì? Hướng dẫn sử dụng một cách hiệu quả

Bởi kythuatldc
can-siet-luc

Cần siết lực là dụng cụ cầm ta không thể thiếu trong ngành công nghiệp hiện nay. Theo đó, người dùng có thể dễ dàng siết bu lông, đai ốc, các mối ghép theo yêu cầu mà không ảnh hưởng tới tuổi thọ của linh kiện.

Cần siết lực hay còn gọi là cần siết chỉnh lực, cờ lê cân lực, tay cần lực,… Thiết bị này được cấu tạo từ chất liệu cường lực nên chịu được các xiết lực lớn và rất hữu ích dành cho những đối tượng thường xuyên làm việc với bu-lông.

Cần siết lực là gì?

Cần siết lực là dụng cụ cơ khí cầm tay được sử dụng để tác động một mô-men xoắn cụ thể lên một bộ phận siết chặt như: đai ốc, vít, bu-lông. Theo đó, cần siết lực cho phép người vận hành thiết lập mô-men xoắn nhằm phù hợp với các thông số kỹ thuật cho một vật dụng cụ thể.

Được gọi là cần chỉnh lực vì thiết bị này có thể điều chỉnh được lực ở trên thân của nó, tuỳ theo mục đích và nhu cầu sử dụng mà lực được điều chỉnh sao cho trong quá trình vặn bu lông vẫn đảm bảo độ xiết chặt đồng thời ta có thể biết được lực vừa vặn có momem xoắn là bao nhiêu.

cần siết lực

Các ưu điểm cần xiết lực

 • Chế độ xiết nhanh hơn so với các loại cờ lê thông thường.
 • Cơ cấu đảo chiều đơn giản.
 • Độ chính xác cao +- 3%
 • Nhiều model và mẫu mã khác nhau tùy theo dải lực và nhu cầu sử dụng.
 • Được hiệu chuẩn lực trước khi xuất xưởng

Các loại cần siết lực và đặc điểm kỹ thuật

Ngày nay trên thị trường có rất nhiều cần xiết lực với thiết kế đa dạng về mẫu mã cũng như kiểu dáng khác nhau. Nhìn chung cấu tạo của các loại cần siết lực giống nhau về cơ bản nhưng mỗi loại cần xiết lực được thiết kế sẽ phù hợp với mỗi loại công việc riêng.

Bạn cần phải biết rỏ về công việc cũng như các loại cần xiết lực để có những lựa chọn tốt nhất cho công việc của mình, hãy cùng tham khảo các cần xiết chỉnh lực thông dụng dưới đây để có thêm nhiều lựa chọn cho mình:

Cần nổ

Đây là loại cần siết lực có thể đặt trực tiếp lên cần lực đồng thời đây là loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Khi kết thúc quá trình cân chỉnh lực, sẽ có tiếng nỗ lớn nhỏ phát ra tùy vào độ lớn mà bạn đã siết, chỉnh.

Cần nổ được sản xuất với chất liệu có độ bền cao, tùy vào từng loại cần nỗ khác nhau các dải lực của cần xiết cũng khác nhau nhưng chúng vẫn nằm trong khoảng từ 0 N.m – 2100 N.m.

Cần siết test lực

Đặc điểm của cần test lực chính là đi kèm với nó là một chiếc đồng hồ/thước đo. Mục đích thiết kế của cần test lực là dùng để kiểm tra độ lực siết của các mối nối, mối ghép của các thiết bị máy móc, để kịp thời căn chỉnh lại các lực siết cho phù hợp và đúng yêu cầu kỹ thuật, để đảm bảo tuổi thọ cũng như độ bền của thiết bị được lâu hơn.

Dãi lực của cần test lực thường trãi từ khoảng 0 N.m – 200 N.m và có độ chính xác ở mức +/- 3%

Cần siết lực điện tử

Là dụng cụ đơn giãn, thân thiện với người dùng. Bạn chỉ cần đặt cần đặt nó vào thiết bị thì nó sẽ tự động dò các lực siết của thiết bị và hiện trên màn hình điện tử với đơn vị là N.m hoặc lbf.ft. Dải lực siết của loại cần xiết lực thường nằm trong khoảng từ 10 đến 1000 N.m. Đồng thời mức độ chính xác là từ +/- 0,5% đến 4%.

Cần siết nhân lực

Là sự kết hợp của cần siết lực và bộ nhân lực, giúp siết cũng như các lực rất lớn (từ 5000 – 10000 N.m) được đặt ở những nơi có vị trí hiểm trở, khó khăn mà các cần siết thông thường không làm được.

Cần siết thủy lực

Bao gồm 2 loại chính là cần siết thủy lực dạng tròng và cần siết thủy lực dạng chụp. Được dùng để tạo lực xiết, xiết các bu – lông với yê cầu lực siết siêu lớn từ 2000 – 20000 N.m.

cần siết lực

Hướng dẫn sử dụng cần siết lực

Cách sử dụng cần siết lực loại cơ

 • Bước 1: Kích hoạt nút Unlock bằng cách vặn phần chuôi phía dưới cần xiết hoặc kéo xuống để mở.
 • Bước 2: Điều chỉnh lực bằng cách xác định giá trị lực phù hợp sau đó vặn phần tay cầm đến vị trí được định sẵn.
 • Bước 3: Bật nút Lock bằng cách làm ngược lại khi mở khóa nhằm cố định lực siết đã thiết lập.
 • Bước 4: Lắp khẩu tuýp vào cờ lê và tiến hành siết khi đã vặn tới lực phù hợp.

Cách sử dụng cần siết lực loại cơ có đồng hồ

Cần siết loại cơ có đồng hồ không yêu cầu cài đặt lực trước khi sử dụng. Trên thân cờ lê đã có sẵn mặt đồng hồ với cấu tạo gồm hai cây kim. Khi tiến hành siết lực, một kim đẩy và cái còn lại sẽ chạy. Sau quá trình này, kim ban đầu sẽ quay về vị trí xuất phát và cây kim thứ hai sẽ chỉ ra lực mà người dùng cần siết.

Cách sử dụng cần siết lực điện tử

Cần chỉnh lực điện tử được cấu tạo bằng nhiều linh kiện nên cách sử dụng phức tạp hơn các loại khác. Do đó, người dùng nên tham khảo chi tiết hướng dẫn của nhà sản xuất để dễ dàng thao tác. Ưu điểm của loại này là được tích hợp chức năng báo hiệu bằng đèn LED và còi hú tiện lợi, ngoài ra độ chính xác cũng được đánh giá cao.

Tuy nhiên, dù sử dụng bất cứ loại cần chỉnh lực nào, người dùng cũng lưu ý những điều sau để đảm bảo duy trì độ bền của cần siết lực:

 • Kiểm tra định kỳ để phát hiện sớm các dấu hiệu hư hỏng và xử lý kịp thời.
 • Bảo quản ở nơi khô ráo, sạch sẽ, tránh hóa chất, bụi bẩn,… làm hư hại thiết bị.
 • Chỉ vệ sinh cần xiết lực ở bên ngoài bằng vải khô, tuyệt đối không được tự ý sử dụng các loại hóa chất, dung môi, dung dịch hóa học dễ gây hỏng các chi tiết bên trong.
 • Sau khi sử dụng, người dùng nên cài đặt cần chỉnh lực về vị trí tối thiểu để bảo vệ lò xo khỏi hư hỏng.

Ngoài ra, người dùng nên lựa chọn loại cần siết lực phù hợp với nhu cầu để đạt hiệu quả cao khi sử dụng.

Một số sản phẩm cần siết lực mà chúng tôi cung cấp

Cần siết lực điện tử Misumi DT085-15BN

cần siết lực điện tử

DT085-15BN là dòng cờ lê lực điện tử có thể thay đầu, thiết bị có thể đo chính xác lực momen xoắn, hơn thế thiết bị còn một thước mở trên đầu cờ lê để kỹ sư có thể biết rõ chính xác kích thước.

Thông số kỹ thuật

Tỉ lệ đo: 0.1 N.m
Độ chính xác momen: CCW (Left): 3 / CW (Right): 2
Loại đầu mô-men xoắn áp: HY30-15TH
Phạm vi điều chỉnh mô-men xoắn: 4.2~85 N.m
Kích thước dài: 232mm
Trọng lượng: 385g

Cần siết lực điện tử Tohnichi DB12N5-S

cần siết lực

Cờ lê lực DB12N5-S có phạm vi đô mô-mem xoắn rộng và độ chính xác cao. Đồng hồ mặt số và con trỏ giúp việc theo dõi ghi chép được dễ dàng hơn. Cần siết lực DB12N5-S thường được dùng để siết chặt momen xoắn về lại tiêu chuẩn ban đầu. Thiết bị không phụ thuộc vào độ dài, do đó độ chính xác luôn nhất quán bất kể khi vận hành bằng tay.

Thông số kỹ thuật

Phạm vi dải đo: 1.4~12Nm
Vạch chia độ: 0.2
Trọng lượng(kg): 0.4
Tổng chiều dài: 205mm

Cần siết lực điện tử Tohnichi DB50N-S

cần siết lực

Cờ lê lực DB50N-S có phạm vi đô mô-mem xoắn rộng và độ chính xác cao. Đồng hồ mặt số và con trỏ giúp việc theo dõi ghi chép được dễ dàng hơn. Cần siết lực DB50N-S thường được dùng để siết chặt momen xoắn về lại tiêu chuẩn ban đầu. Thiết bị không phụ thuộc vào độ dài, do đó độ chính xác luôn nhất quán bất kể khi vận hành bằng tay.

Thông số kỹ thuật

Phạm vi dải đo: 5~50Nm
Vạch chia độ: 0.5
Trọng lượng(kg): 0.6
Tổng chiều dài: 320mm

Cách lựa chọn cần siết lực phù hợp

Xác định nhu cầu của bạn

Số tình huống cụ thể để một cái cần siết lực chứng tỏ khả năng làm việc hữu ích là vô hạn. Vì vậy, điều đầu tiên bạn sẽ phải xem xét là những loại công việc gì bạn cần sản phẩm cờ lê lực có thể giúp bạn thực hiện.

Bạn có cần momen xoắn lớn (lên đến 350Nm hoặc lớn hơn) để làm viêc trên các thiết bị như máy ủi, máy kéo ? Hay bạn chỉ cần lực vặn vừa phải để giúp bạn thao tác với những thứ xung quanh nhà như xe đạp, máy cắt cỏ hoặc các đồ dùng trong nhà ? Câu trả lời cho những câu hỏi đó sẽ giúp bạn tìm được sản phẩm phù hợp.

Tay cân lực sẽ phù hợp và số đo sẽ chính xác nhất nếu nó được sử dụng trong phạm vi 20-95% so với thang đo của nó. Do đó hãy chắc chắn rằng bạn phải chú ý đến điều này khi đi mua sắm. Ví dụ, nếu bạn đang làm một công việc với lực siết khoảng 40Nm, bạn không muốn mua một chiếc cờ lê lực có dải lực từ 70 đến 300Nm.

Kiểm tra cụ thể các lựa chọn đi kèm

Một khi bạn biết được loại cần siết lực bạn tìm kiếm thì tiếp đến bạn sẽ cần tìm hiểu những phụ kiện ví dụ như các đầu khẩu đi kèm và đánh giá khả năng và công dụng của mỗi một đầu khẩu đó. Một trong những điều quan trọng nhất để xem xét các đầu khẩu hay đầu nối có phù hợp với cờ lê lực bạn chuẩn bị mua hay không.

Nếu bạn mua cần siết lực với đầu nối loại 1/2 inch thì các đầu khẩu sẽ sử dụng sẽ phải là loại 1/2 inch, và cần khẳng định cần siết lực đó có khả năng làm việc với loại đầu khẩu đó. Nếu không làm như vậy sẽ dẫn đến một sự không phù hợp kém giữa tay cân lực và đầu khẩu.

Bạn cũng sẽ cần suy nghĩ cẩn thận về các điều kiện làm việc của cờ lê lực. Ví dụ, bạn sẽ muốn xem xét nếu không nhìn hoặc sẽ không nhìn được thông số lực siết trên mặt đồng hồ của tay cân lực.

Trong trường hợp này có thể bạn sẽ cần dùng đến loại cân lực đặt lực trước, để một tín hiệu âm thanh hoặc cảm giác siết lực được phát hiện khi momen xoắn đạt đến lực cần vặn đặt trước.

Chi phí đầu tư của bạn

Cũng giống như bất kỳ loại hàng hóa nào khác, bạn cũng sẽ suy nghĩ nghiêm túc về bao nhiêu tiền bạn sẵn sàng đầu tư vào cần siết lực mới của bạn. Sản phẩm tay cân lực nếu được mong muốn sử dụng dài lâu, và nếu công cụ bạn đang tìm kiếm sẽ vô cùng hữu ích cho bạn, bạn có thể muốn xem xét giành một khoản đầu tư lớn hơn cho một sản phẩm tốt.

Bạn cũng sẽ cân nhắc về thương hiệu và kênh phân phối mà bạn đang chuẩn bị mua. Cho dù bạn đang tìm kiếm để đầu tư thêm tiền hay không, bạn vẫn muốn đảm bảo các công cụ bạn đang mua hàng là sản phẩm có một giá trị tốt. Nên mua sản phẩm từ thương hiệu nổi tiếng để sản xuất các công cụ hiệu quả, có giá trị.

cần siết lực

Ứng dụng gì của cần siết lực trong nền công nghiệp Viêt Nam hiện nay?

Trong ngành công nghiệp hiện nay được ứng dụng cần csiết lực rất nhiều như ngành xây dựng, thi công cầu đường, dầu khí, cơ khí chế tạo máy, cơ khí hàng hải chế tạo giàn khoan, cơ khí chế tạo ô tô, xe tải, container và mọi công việc liên quan đến xiết chặt bulong, đai ốc.

Cần siết lực được ứng dụng để tác động momem xoắn vào vật cần siết để đảm bảo và chắc chắn được rằng momem đó sẽ làm cho vật cần siết được thắt chặt nhất có thể nhưng vẫn đảm bảo độ bền, không bị phá vỡ khi lực đi quá giới hạn cho phép nhờ ta chủ động cài đặt lực trước khi siết.

Địa chỉ phân phối cần siết chính hãng

Lidinco là công ty cung cấp các loại cần siết lực uy tín nhập khẩu trực tiếp từ các hãng hàng đầu Mỹ, Nhật, Hàn, Đài Loan với giá cạnh tranh. Các sản phẩm đều được bảo hành theo chính sách hãng, tư vấn kỹ thuật tận tình.

Ngoài ra, Lidinco còn cung cấp các loại thiết bị phân tích, đo lường viễn thông, vật tư nhà máy, công nghiệp, thiết bị giáo dục, thiết bị SMT và các loại thiết bị chuyên dụng khác.

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống
Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam
Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797
Di động: 0906 988 447
Email: sales@lidinco.com

Xem thêm: Máy khoan là gì? 1 vài thông tin cơ bản về máy khoan

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo