Mua thiết bị đo

Cách loại bỏ hiện tượng bám tĩnh điện bằng các biện pháp tự chế

Bởi kythuatldc
tinh-dien

Sự bám tĩnh điện có thể gây xấu hổ

Bạn đã bao giờ bước vào một căn phòng và phát hiện ra váy hoặc áo của mình đã bị kéo lên chưa? Hoặc có thể bạn đã từng bắt tay một người bạn và cảm thấy một luồng điện chạy dọc cánh tay mình?

Nguyên nhân của những hiện tượng này là sự bám tĩnh điện. Nhờ khoa học và nghiên cứu, mọi người đã nghĩ ra nhiều kỹ thuật để giải quyết vấn đề đáng xấu hổ, dai dẳng và khó chịu này. Ngày nay, có chất làm mềm vải, tấm sấy khô và bình xịt chống tĩnh điện (trong số những loại khác) mà bạn có thể sử dụng để ngăn chặn tĩnh điện bám vào. Công thức xịt chống tĩnh điện, nước xả vải và tấm sấy quần áo của chúng tôi sẽ giúp bạn loại bỏ vấn đề đáng xấu hổ do tĩnh điện bám vào!

tĩnh điện

Nếu bạn đã gặp phải những trường hợp trên, hãy đọc tiếp để tìm hiểu cách tự thực hiện các biện pháp khắc phục vấn đề bám tĩnh điện.

Bí quyết tự làm

 • Nước làm mềm vải
 • Xịt chống tĩnh điện
 • Tấm làm mềm vải

Bạn cũng sẽ tìm hiểu lý do tại sao các sản phẩm tự chế lại:

 • Tốt hơn cho môi trường
 • Tốt hơn cho sức khỏe của bạn
 • Giá trị tốt hơn cho tiền của bạn

Cuối cùng, bạn sẽ học được một thủ thuật đơn giản có thể khiến bạn ngạc nhiên nhưng bạn có thể sử dụng ở bất cứ đâu nếu bị vướng vào sự bám víu tĩnh điện!

Sản phẩm thương mại có thể chứa hóa chất có hại

Tuy nhiên, dù việc sử dụng chất làm mềm vải và giấy sấy có thể có hiệu quả trong việc kiểm soát tĩnh điện nhưng chúng vẫn chứa chất độc gây hại lớn cho sức khỏe cũng như môi trường của bạn.

Các hóa chất dùng trong chất làm mềm vải được thiết kế để hoạt động trên quần áo của bạn trong một khoảng thời gian cụ thể. Khi hết thời gian hoạt động, chúng từ từ thấm ra khỏi vải và có thể hấp thụ trực tiếp qua lỗ chân lông của da hoặc hít vào.

Kết quả là, bạn có nguy cơ trở thành nạn nhân của tình trạng nhiễm độc các hóa chất như chất độc thần kinh toluene, styrene (chất gây ung thư), tri-methyl-benzen và các chất kích thích hô hấp khác như xylene, thymol và phenol.

Thay vì sử dụng những sản phẩm gốc hóa học này, tại sao không sử dụng các biện pháp thân thiện với môi trường mà bạn có thể tự làm ngay tại nhà?

Cách làm nước xả vải tự chế

Có ba cách phổ biến để tạo ra chất làm mềm vải:

 • Giấm: Cách đơn giản nhất và có lẽ là rẻ nhất để tự chế nước xả vải tự chế chỉ cần bạn có một thành phần: giấm. Giấm có hiệu quả, không độc hại và chống vi khuẩn. Ngoài ra, nó còn giúp loại bỏ cặn xà phòng. Chỉ cần thêm sản phẩm này vào trong khi xả, bạn sẽ giảm đáng kể độ bám tĩnh điện.
 • Giấm và baking soda: Kỹ thuật thứ hai yêu cầu giấm và một chất tẩy rửa phổ biến khác mà bạn có thể tự làm đó là baking soda. Chỉ cần trộn giấm và baking soda theo tỷ lệ 6:1 (sáu phần giấm và một phần baking soda). Baking soda không chỉ là chất làm mềm tự nhiên mà còn khử mùi quần áo. Trong chu trình xả, chỉ sử dụng ½ cốc và bạn sẽ loại bỏ việc tạo ra tĩnh điện từ đồ giặt của mình.
 • Dầu xả, giấm và nước: Đây là công thức phổ biến nhất để làm chất làm mềm tóc tự chế. Bạn sẽ cần trộn 2 phần dầu xả với 3 phần giấm và 6 phần nước bằng cách khuấy đều chứ không lắc. Sau đó, bạn có thể sử dụng nửa cốc dung dịch cho mỗi chu trình súc rửa.

Ba phương án trên là hiệu quả nhất, nhưng một phương pháp truyền thống khác cũng không nên coi thường là làm mềm vải là thủ thuật đánh bóng tennis cũ. Nói đúng ra, mặc dù không phải là một biện pháp khắc phục tại nhà, nhưng để làm mềm quần áo của bạn, chỉ cần cho một vài quả bóng tennis sạch vào máy sấy và bạn sẽ thấy kết quả.

Những chất này có tác dụng làm mềm và ngăn chặn tĩnh điện hiệu quả do cao su trong quả bóng tennis (mẹo này cũng xuất hiện trong video bên dưới!).

bám tĩnh điện

Xịt chống tĩnh điện tự chế

Tự làm bình xịt chống tĩnh điện không phải là khoa học tên lửa. Sau khi đọc phần mô tả bên dưới, bạn sẽ ghét bản thân mình vì đã mua bình xịt bảo vệ tĩnh điện.

Những gì bạn cần:

 • 1 ly nước
 • 2 muỗng canh nước xả vải (sử dụng công thức trên)
 • Bình xịt

Cho nước và chất làm mềm chất lỏng vào bình xịt và lắc đều để tạo ra dung dịch hòa quyện đều. Bây giờ bạn đã có bình xịt chống tĩnh điện sẵn sàng để sử dụng.

Để ngăn tĩnh điện bám vào, hãy xịt nhẹ lên quần áo hoặc thậm chí là ghế ô tô. Trong trường hợp không thích mùi, bạn có thể sử dụng nước xả vải tự nhiên nhưng không có mùi thơm.

Bạn cũng có thể sử dụng nó để loại bỏ tĩnh điện khỏi thảm (tuy nhiên, tốt nhất nên kiểm tra trên một khu vực khó thấy trước)

Cũng cần lưu ý rằng không bao giờ được sử dụng loại xịt này trên các loại vải chỉ giặt khô như lụa.

Giấy làm mềm vải tự chế cho máy sấy quần áo của bạn

Tự làm giấy làm mềm vải thật dễ dàng.

Những gì bạn cần:

 • Nước xả vải tự nhiên (sử dụng công thức trên)
 • Các ô vuông vải có thể tái sử dụng
 • Nước ấm
 • Hộp kín để bảo quản khăn lau

Hướng dẫn:

 1. Trộn ba phần nước ấm với một phần chất làm mềm vải tự nhiên bằng cách khuấy đều. Bạn có thể sử dụng nước lạnh, nhưng nước ấm/nóng chắc chắn sẽ có tác dụng tốt hơn để có được dung dịch đồng đều rất nhanh.
 2. Sau khi đã tạo thành hỗn hợp mịn, hãy đặt các ô vuông vải vào trong hộp bảo quản. Cách dễ nhất là chỉ cần xếp chúng phẳng trong hộp đựng kiểu hộp đựng đồ ăn trưa bằng nhựa.
 3. Bây giờ đổ nước và dung dịch làm mềm lên khăn lau, đậy nắp và lắc nhẹ để phân tán chất lỏng. Bạn muốn có được bộ quần áo không bị ướt sũng nước nhưng được làm ẩm hoàn toàn.

Bây giờ bạn là nhà sản xuất và chủ sở hữu đáng tự hào của các tấm làm mềm vải tự chế.

Khi giặt đồ, hãy kết hợp một mẻ đồ giặt với một ô vuông vải để có được kết quả làm mềm và loại bỏ vết bám tĩnh điện như mong muốn. Sau một thời gian, bạn có thể nhận thấy các ô vải trong hộp đựng đồ của mình có thể đã khô đi một chút, nhưng điều này là bình thường và theo kinh nghiệm thì sẽ hoạt động tốt.

Bạn có thể tái sử dụng các ô vải bằng cách làm mới chúng bằng nhiều dung dịch hơn.

bám tĩnh điện

Mẹo ‘bí mật’ về bám tĩnh

Nếu bạn đang gặp vấn đề với việc váy hoặc váy bó sát vào người và kéo lên — điều này có thể gây khó chịu và xấu hổ — một chút kem dưỡng da tay có thể giải quyết vấn đề của bạn!

Thông thường, vấn đề xảy ra là do ma sát tạo ra điện tích tĩnh điện nơi váy hoặc váy (hoặc lớp lót của nó) cọ sát vào chân bạn, đặc biệt nếu bạn đang đi tất hoặc quần bó.

Hãy tạo thói quen để một tuýp kem dưỡng da tay nhỏ trong ví hoặc túi xách của bạn; Khi tĩnh điện xảy ra, hãy đi vào nhà vệ sinh và thoa một ít kem dưỡng da tay lên chân nơi váy chạm vào (nếu bạn đang đi tất hoặc quần bó, hãy thoa nó lên trên chúng).

Bạn chỉ cần một lớp màng rất mỏng, không nhiều như khi bạn bôi nó lên tay để bảo vệ. Nó bổ sung thêm một chút độ ẩm, giảm ma sát và sẽ giải quyết được vấn đề. Nó có tác dụng với tôi và sản phẩm tốt nhất mà tôi đã thử là kem dưỡng da tay Avon, có chứa silicone.

Lợi ích của việc sử dụng sản phẩm chống tĩnh điện tự chế

Đầu tiên, bằng cách sử dụng các sản phẩm tự chế, bạn chắc chắn biết mình có những gì và chúng hoạt động như thế nào. Không giống như các sản phẩm tẩy rửa thương mại, trừ khi bạn là nhà hóa học, bạn có thể không biết về một số thành phần được sử dụng — hoặc mức độ tiếp xúc tích lũy lâu dài với các hóa chất này có thể là gì.

Thứ hai, hầu hết các sản phẩm tự chế đều đa năng. Ví dụ, baking soda làm mềm nước, khử mùi và loại bỏ dầu mỡ, tẩy rửa đồ sứ và làm được nhiều việc khác. Giấm cũng có thể được sử dụng để lau cửa sổ, gương, khử trùng phòng tắm, nhà bếp, v.v.

Cuối cùng, bạn tiết kiệm chi phí. Chi phí ban đầu để mua một số vật tư nghe có vẻ xa vời, nhưng một khi bạn đã có mọi thứ theo thứ tự, bạn sẽ sẵn sàng. Theo kết quả nghiên cứu, người ta ước tính rằng một ounce công thức chống tĩnh điện tự chế có giá khoảng 1/10 giá của một sản phẩm thương mại tương tự.

Nếu bạn cần dụng cụ, thiết bị khử tĩnh điện chính hãng

Lidinco là công ty cung cấp các loại thiết bị khử tĩnh điện uy tín nhập khẩu trực tiếp với giá cạnh tranh. Các sản phẩm đều được bảo hành theo chính sách hãng, tư vấn kỹ thuật tận tình.

Ngoài ra, Lidinco còn cung cấp các loại thiết bị phân tích, đo lường viễn thông, vật tư nhà máy, công nghiệp, thiết bị giáo dục, thiết bị SMT và các loại thiết bị chuyên dụng khác.

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống
Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam
Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797
Di động: 0906 988 447
Email: sales@lidinco.com

Xem thêm: Thiết bị an toàn điện – Đảm bảo an toàn làm việc, tiếp xúc với điện

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo