Mua thiết bị đo

Giới thiệu về máy AOI – Hệ thống kiểm tra quang học tự động

Bởi kythuatldc

Khi nói đến chế tạo PCB, kiểm tra quang học tự động (AOI) là một quy trình quan trọng được sử dụng trong chế tạo PCB và lắp ráp PCB, cũng như kiểm tra các bảng mạch in. Nó đóng một vai trò hiệu quả và chính xác trong việc phát hiện tổ hợp điện tử và PCB của bạn để đảm bảo sản phẩm có chất lượng cao khi rời khỏi dây chuyền sản xuất và PCB của bạn không có bất kỳ lỗi sản xuất nào.

AOI là gì?

AOI (viết tắt của Automated Optical Inspection) hệ thống kiểm tra quang học tự động thực hiện kiểm tra trực quan các bảng mạch in (PCB) trong quá trình sản xuất, trong đó máy ảnh được sử dụng để quét bảng một cách rất chi tiết để kiểm tra xem có bất kỳ lỗi hoặc hỏng hóc nào không. AOI là sự tích hợp của quang học, cơ học, điều khiển điện tử và phần mềm để thay thế mắt người.

Máy AOI kiểm tra lỗi board mạch Vitrox V510i DOU

Trong thế giới thực, PCB ngày càng nhỏ hơn và phức tạp hơn; thậm chí một bảng tương đối đơn giản có thể được tạo thành từ hàng ngàn thành phần hàn. AOI giám sát chất lượng sản xuất PCB và điều chỉnh chúng trong quy trình, đây là chìa khóa thành công trong môi trường sản xuất PCB cạnh tranh ngày nay.

Chức năng của AOI

Các hệ thống AOI thường được sử dụng trong sản xuất cho các loại sản phẩm nhưng đặc biệt quan trọng để giám sát các bảng mạch in để phát hiện các lỗi và các phép đo chính xác vượt quá khả năng của một nhân viên bình thường.

Máy kiểm tra lỗi PCB AOI Vitrox V510i G2S

AOI có thể kiểm tra các khuyết tật trên bề mặt (chẳng hạn như các nốt sần và vết xước), và các khuyết tật về kích thước (ví dụ như hở mạch, ngắn mạch và chất hàn mỏng hơn), cũng như các thành phần sai, các thành phần bị thiếu và các thành phần được đặt sai.

  • Đối với PCB có các thành phần (kiểm tra SMT): không đủ mối hàn, khuyết tật chiều cao, sai bộ phận, hàn nối, mối hàn quá mức, biển quảng cáo, khuyết tật khối lượng,…
  • Đối với bảng mạch PCB: ngắn mạch, vi phạm độ rộng dòng, vi phạm khoảng cách, thừa đồng, thiếu miếng đệm, vết cắt, lắp sai các thành phần, cũng như vỡ lỗ (cho dù thông qua có đi ra ngoài miếng đệm của nó hay không).

Tuy nhiên AOI vẫn có hạn chế riếng của mình. AOI chỉ có thể phát hiện và khắc phục khu vực bề mặt của PCB, nếu PCB có nhiều lớp và bị sự cố ở lớp bên trong thì AOI sẽ không thể phát hiện ra điều này.

Nguyên lý hoạt động của AOI

AOI phụ thuộc vào ba khía cạnh quan trọng – Độ sáng, Máy ảnh tầm nhìn máy và Phần mềm xử lý.

Độ sáng

Quang học được đặt dưới nguồn sáng có độ chiếu sáng cao. Bằng cách chọn nguồn sáng thích hợp, người ta có thể chiếu các loại khuyết tật khác nhau dễ dàng hơn.

Các máy AOI trước đây đã sử dụng các kiểu chiếu sáng khác nhau, chẳng hạn như đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt, tia cực tím và hồng ngoại nhưng với những tiến bộ trong công nghệ ánh sáng, các máy mới hơn hiện sử dụng đèn LED với các màu như đỏ, xanh lá cây, trắng và xanh lam.

Bên cạnh loại ánh sáng, vị trí của nguồn sáng cũng quan trọng. Nó phải đảm bảo rằng tất cả các khu vực được chiếu sáng tốt để làm nổi bật những điểm không hoàn hảo và do đó có thể cần điều chỉnh cho các dịch vụ khác nhau.

Hệ thống chụp ảnh

Hệ thống chụp ảnh lấy hình ảnh của sản phẩm và gửi nó để phân tích bằng chương trình xử lý trong máy AOI. Một hoặc nhiều camera độ nét cao thường được cài đặt để mang lại hiệu suất tốt hơn và trong một số hệ thống, chúng có thể di chuyển dưới sự chỉ huy của phần mềm.

Độ phân giải hình ảnh của máy AOI xác định lượng chi tiết mà máy có thể xác định và chụp. Độ phân giải là yếu tố quan trọng trong máy AOI vì nó ảnh hưởng đến độ chính xác của việc kiểm tra và tốc độ kiểm tra. Độ phân giải của máy ảnh xác định trường xem (FOV), hiển thị phần được bao gồm trong một hình ảnh. FOV rộng hơn cho phép sản phẩm được kiểm tra với hình ảnh nhỏ hơn.

Phần mềm xử lý

Để máy AOI có thể kiểm tra một sản phẩm, thông tin của một sản phẩm được chấp nhận phải được cài đặt trong hệ thống. Có hai cách để lập trình máy AOI:

  • Sử dụng ‘Golden Board – Bảng vàng’: một sản phẩm tốt được sử dụng làm mục tiêu cho máy AOI và sản phẩm này được chuyển qua hệ thống để quét. Nó sẽ quan sát sản phẩm để kiểm tra các khía cạnh khác nhau và một số sản phẩm thường cần thiết để cung cấp dữ liệu phương sai phong phú cho hệ thống.
  • Lập trình dựa trên thuật toán: hệ thống tạo hồ sơ riêng cho sản phẩm bằng cách cung cấp dữ liệu sản phẩm cho nó.

Trên đây là những thông tin về AOI – Hệ thống kiểm tra quang tự động mà chúng tôi mang đến cho bạn. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua máy AOI, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để nhận được ưu đãi tốt nhất:

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống

Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam

Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797

Di động: 0906 988 447

Email: sales@lidinco.com

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo