Mua thiết bị đo

Top 7+ đơn vị đo áp suất phổ biến hiện nay

Bởi kythuatldc
đơn vị đo áp suất

Áp suất không còn là thuật ngữ quá xa lạ đối với mọi người. Chúng có vai trò rất quan trọng trong các ngành công nghiệp hiện đại. Và điều đặc biệt đó là mỗi khu vực trên thế giới sẽ sử dụng đơn vị đo áp suất khác nhau. Vậy đó là những đơn vị đo áp suất nào? Hãy theo chân Kỹ thuật đo lường tìm hiểu ngay sau đây.

Áp suất là gì?

Áp suất được hiểu là một đại lượng vật lý được định nghĩa là lực trên một đơn vị diện tích theo chiều vuông góc với bề mặt của vật thể. Áp lực xảy ra khi có một lực tác động trực tiếp lên một diện tích theo chiều vuông góc. Khi diện tích mà lực tác động lên càng nhỏ thì áp suất càng cao. Đơn vị của áp suất trong hệ SI được đo bằng Newton trên 1m vuông (kí hiệu N/m2) và được gọi là Pascal (Pa). Áp suất của một Pascal rất nhỏ 1kP=1000Pa, 1N/m2=1Pa.

Hiện nay một số khu vực có đơn vị đo áp suất khác nhau chẳng hạn như: ở khu vực châu Mỹ, đơn vị đo áp suất được kí hiệu là PSI, ở châu Á là Pa và tại các nước Châu Âu họ lại sử dụng Bar để biểu thị đơn vị đo áp suất.

Công thức tính áp suất: P=F/S

Trong đó:

 • P: áp suất
 • F: áp lực tác động lên diện tích mặt bị áp, đơn vị của áp lực là N
 • S: diện tích mặt bị ép, đơn vị m2
 • Pa: đơn vị đo áp suất – Pascal

Trong công thức vừa trình bày bên trên có một yếu tố đó chính là áp lực (kí hiệu là N). Áp lực được hiểu là lực tác động lên diện tích bề mặt của vật thể hoặc áp lực vuông góc với mặt chịu tác động lực. Bên cạnh đó áp lực còn được hiểu là một đại lượng véctơ biểu thị cường độ hay độ lớn. Đơn vị là Newton.

Đơn vị đo áp suất

1. Đơn vị Pa

Pascal (Pa) được biết là đơn vị đo áp suất nằm trong hệ thống đo lường quốc tế SI. Đơn vị này được đặt theo tên của nhà toán học, vật lý học nổi tiếng Blaise Pascal – người Pháp. Đây được xem là đơn vị được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt là tại Châu Á. Đơn vị Pa được ứng dụng trong xây dựng hay sản xuất công nghiệp: điện, thép, máy chân không,…

Pa là đơn vị đo gì? Một vài điều cơ bản cần biết về Pa

2. Đơn vị KPa

Kilopascal ( ký hiệu là Kpa) là đơn vị đo áp suất dựa theo sự quy đổi từ Pa. Cách quy đổi như sau: 1KPa=1000Pa. KPa cũng được xem là một đơn vị được sử dụng rộng rãi như Pa. Khi sử dụng KPa sẽ hạn chế được tình trạng ghi chép số liệu mất thời gian và phức tạp khi áp suất Pa có nhiều số 0.

Các đơn vị đo áp suất phổ biến hiện nay và ứng dụng

Hiện nay, chúng ta có thể thấy đơn vị KPa trong các đồng hồ đo áp suất của các loại máy móc. KPa được dùng để đo áp suất chất khí, chất lỏng như máy bơm hay máy hút chân không.

3. Đơn vị đo áp suất Bar

Bar cũng được xem là một đơn vị đo áp suất nhưng không được liệt kê vào hệ thống đo lường quốc tế (SI). Đơn vị này được sử dụng phổ biến ở Châu Âu như Pháp, Đức, Anh,… Bar còn được biến đổi thành các đơn vị nhỏ hơn hoặc lớn hơn như mBar, KBar. Đây đều là những đơn vị đo áp suất dùng để xác định áp suất chân không, khí nén,…

Cách chuyển đổi từ Bar sang Pa như sau: 1 Bar = 100.000 Pa.

Đơn vị đo áp suất là gì ? Bảng quy đổi giữa các đơn vị đo

4. Đơn vị đo MPa

KIẾN THỨC HAY] Mpa Là Gì? Ký hiệu MPa Là Gì? Đồng hồ áp suất MPA

MPa hay Mage Pascal là đơn vị đo áp suất nằm trong hệ thống đo lường SI. Đơn vị này được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp sản xuất như các đồng hồ đo khí nén, áp suất thuỷ lực, áp suất lò hơi.

Cách quy đổi: 1 MPa=1 000 Kpa = 1 000 000 Pa.

Đa phần các quốc gia ở châu Á ưu tiên sử dụng các đơn vị như MPa, KPa, Pa,…Tuy nhiên ở châu Mỹ thường sử dụng đơn vị Psi, Kpsi. Đối với Châu Âu, các nhà máy sản xuất các thiết bị đo hoặc máy móc công nghiệp thường sử dụng đơn vị Bar, Kg/cm2.

5. Đơn vị Psi

PSI là gì? Đơn vị PSI nghĩa là gì?

Đơn vị Psi hay Pounds per square inch là đơn vị đo áp suất và áp lực có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Đơn vị này thường được sử dụng để đo áp suất chất lỏng và chất khí. Chúng ta dễ dàng bắt gặp chúng trên các đồng hồ đo áp suất hoặc cảm biến áp suất có nguồn gốc từ Mỹ

Cách quy đổi: 1 Psi = 6895 Pa

6. Đơn vị atm

Atm –  áp suất khí quyển tiêu chuẩn là đơn vị đo áp suất không thuộc trong hệ đo lường SI. Việc sử dụng atm để đo áp suất bầu khí quyển như cảm biến áp suất, đồng hồ đo áp suất khí quyển,… Đơn vị tính 1 atm sẽ bằng với áp suất của cột thủy ngân cao 760mm tại nhiệt độ 0°C dưới gia tốc trọng trường là g=9.80665m/s². Đơn vị Atmotphe (atm) thường được sử dụng để đo áp suất của khí khí quyển.

Cách quy đổi: 1 atm = 101325 Pa

7. Quy đổi giữa các đơn vị đo áp suất

Mỗi quốc gia đều sử dụng đơn vị đo áp suất khác nhau. Chính vì lẽ đó mà việc quy đổi đơn vị được xem là cần thiết để thuận tiện hơn cho việc sử dụng. Bảng dưới đây sẽ bao quát về cách quy đổi giữa các đơn vị đo áp suất.

Bảng chuyển đổi đơn vị đo áp suất chuẩn nhất, dễ hiểu nhất

Tầm quan trọng của áp suất

Hiện nay áp suất có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống, sản xuất công nghiệp và y tế,… Ở mỗi lĩnh vực khác nhau, áp suất lại mang đến những giá trị góp phần đảm bảo việc sản xuất hoặc vận hành diễn ra được trôi chảy cụ thể như:

 • Đối với y tế: áp suất sẽ cung cấp chân không phục vụ cho các lĩnh vực như: phẩu thuật, khám bệnh và cung cấp khí Ôxi cho người bệnh.
 • Đối với công nghiệp sản xuất: áp suất là một trong những yếu tố cần thiết để sản xuất cơ điện, hoá lọc dầu, chế biến thực phẩm và xử lý rác thải.
 • Các thiết bị đo áp suất chắc chắn sẽ luôn cần thiết trong từng ngành sản xuất để cung cấp đủ áp suất cũng như theo dõi áp suất để điều chỉnh phù hợp cho các nhà máy sản xuất.

Một số thiết bị đo áp suất

1. Máy Đo Áp Suất Extech SDL700

Máy Đo Áp Suất Extech SDL700

SDL700 là đồng hồ đo áp suất/bộ ghi dữ liệu hiển thị 10 loại áp suất trên màn hình LCD kép lớn có đèn nền. Đồng hồ này ghi lại dữ liệu trên thẻ SD ở định dạng Excel để tham khảo và phân tích trong tương lai. Đồng hồ này được bảo hành 3 năm, 6 x pin AA, thẻ SD và hộp đựng cứng.

2. Thiết Bị Đo Chênh Lệch Áp Suất Testo 312-4

Thiết Bị Đo Chênh Lệch Áp Suất Testo 312-4

 • Thử độ kín và thử tải trên đường ống gas
 • Kiểm tra khả năng sử dụng với không khí bằng cách giảm áp suất trên đường ống dẫn khí
 • Kiểm tra áp suất trên đường ống nước uống và nước thải bằng không khí
 • Tự động ghi các giá trị đo trong vài giờ

Nơi cung cấp máy đo áp suất uy tín và chính hãng

Lidinco với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực phân phối thiết bị đo lường điện luôn đảm bảo mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất với mức giá tốt, đi kèm đó là sự đảm bảo về nguồn gốc hàng hóa. Chúng tôi phân phối và bảo hành các thiết bị đo tại thành phố Hồ Chí Minh và toàn quốc.

Vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới để được tư vấn và đặt mua máy đo áp suất với mức giá tốt nhất.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CUỘC SỐNG
HCM: 028.39778269 – 028.36016797 – (Zalo) 0906.988.447
Skype: Lidinco – Email: sales@lidinco.com
Bắc Ninh: 0222.7300180 – Email: bn@lidinco.com

 

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo