Mua thiết bị đo

Tìm hiểu về nguồn DC. Một số nguồn DC nổi bật hiện nay

Bởi kythuatldc

Nguồn DC là gì?

Nguồn điện một chiều DC là một dòng điện tuyến tính di chuyển theo đường thẳng. Dòng điện một chiều có thể đến từ nhiều nguồn, bao gồm pin, pin mặt trời, pin nhiên liệu và một số máy phát điện đã được sửa đổi. Nguồn DC cũng có thể được tạo ra từ nguồn AC bằng cách sử dụng một bộ chỉnh lưu chuyển đổi AC thành DC. Nguồn điện một chiều phù hợp hơn nhiều về mặt phân phối điện áp, hầu hết các thiết bị điện tử dựa vào nó và sử dụng nguồn điện một chiều như pin.

Các thiết bị điện tử cũng có thể chuyển đổi nguồn điện xoay chiều từ ổ cắm sang nguồn điện một chiều bằng cách sử dụng bộ chỉnh lưu, thường được tích hợp trong bộ nguồn của thiết bị. Một máy biến áp cũng sẽ được sử dụng để tăng hoặc giảm điện áp đến mức phù hợp với thiết bị được đề cập. Tuy nhiên, không phải tất cả các thiết bị điện đều sử dụng nguồn DC.

Máy cấp nguồn đa năng Twintex TP2305E, 02 ngõ ra, 30V/5A

Mặc dù nhiều thiết bị điện và điện tử ngày nay thường dùng nguồn điện một chiều DC vì dòng êm, điện áp đồng đều nhưng cũng không thể thiếu AC. Cả hai loại nguồn đều rất cần thiết. Trên thực tế, AC thống trị thị trường điện, tất cả các ổ cắm điện mang điện vào các tòa nhà dưới dạng AC, ngay cả khi dòng điện có thể cần được chuyển đổi ngay lập tức thành nguồn DC.

Điều này là do DC không có khả năng truyền đi cùng một khoảng cách xa từ các nhà máy điện đến các tòa nhà. Nó cũng dễ dàng hơn nhiều để tạo ra AC hơn DC do cách phát lần lượt, và hệ thống là trên toàn bộ rẻ hơn để vận hành AC, điện có thể được kéo qua lưới điện quốc gia qua khoảng cách xa và treo một cách dễ dàng. DC chủ yếu phát huy tác dụng, nơi một thiết bị cần lưu trữ năng lượng trong pin để sử dụng trong tương lai.

Công dụng của bộ nguồn DC

Trong thực tế, chỉ những người học, hiểu về điện – điện tử mới biết hầu hết các thiết bị điện thông thường sử dụng điện áp 220V đều có các bộ biến đổi điện xoay chiều thành điện một chiều với mức điện áp thấp để cung cấp cho các linh kiện điện tử, bán dẫn bên trong máy. Các linh kiện điện tử này thường sử dụng điện áp một chiều rất thấp (từ 1,8V – 12V).

Như vậy công dụng chính của bộ nguồn DC này là cấp điện áp cho các linh kiện và thường sử dụng cho các công việc kiểm tra, sửa chữa, bảo trì điện hoặc các công việc nghiên cứu điện trong phòng thí nghiệm.

DC dùng cho thiết bị cần lưu trữ năng lượng như điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy phát điện di động, đèn pin, hệ thống camera quan sát ngoài trời… Có thể thấy, bất cứ thứ gì chạy bằng pin đều dựa vào việc lưu trữ nguồn DC. Khi pin được sạc từ nguồn điện lưới, AC được chuyển đổi thành DC bằng bộ chỉnh lưu và được lưu trữ trong pin.

Phân loại nguồn DC

Nguồn tổ ong

Nguồn DC tổ ong

Còn gọi là nguồn xung với ngõ ra cố định thường một bộ nguồn tổ ong với ngõ ra cố định như vậy chỉ phù hợp với một số ứng dụng nhất định là dòng sản phẩm thông thường, phổ biến, giá thành thấp thường sử dụng rộng rãi nhưng giá trị điện áp cung cấp thường không cao và dễ bị hỏng.

Nguồn DC điều chỉnh

Bộ nguồn đa năng Twintex SP-3005 30V 5A

Là bộ cấp nguồn một chiều với khả năng điều chỉnh điện áp ngõ ra tùy ý bằng núm điều chỉnh trên thiết bị
Ví dụ: Sản phẩm cho phép điều chỉnh điện áp từ 0-30V, dòng điện từ 0-5A bộ thông số cơ bản phù hợp.

Đây là bộ nguồn DC thông dụng cho việc sửa chửa, máy móc thiết bị. Hiện nay, bộ nguồn DC điều chỉnh được rất phổ biến và được bán nhiều trên thị trường giá các dòng sản phẩm rẻ chỉ từ trên dưới 1 triệu VNĐ. Đối với dòng sản phẩm chất lượng có giá rẻ bạn có thể tham khảo các bộ cấp nguồn DC đến từ Twintex của Đài Loan với lượng số lượng mẫu mã đa dạng giúp cung cấp điện áp từ 15V ~ vài trăm V.

Bộ nguồn DC lập trình

Nguồn một chiều (DC) lập trình ITECH IT6722A 80V/20A/400W

Nguồn DC lập trình là dòng sản phẩm cao cấp trong các dòng máy cấp nguồn. Đối với loại nguồn lập trình này bạn có khả năng thiết lập điện áp trên màn hình LCD của thiết bị. Bộ nguồn một chiều lập trình thường có ngõ ra ổn định, độ nhiễu thấp tuy nhiên giá thành tương đối cao

Sự khác nhau của nguồn DC và nguồn AC

Nguồn AC Nguồn DC
Khái niệm Chiều dòng điện tích có hướng thay đổi tuần hoàn Chiều dòng điện không đổi
Dòng electron Quay cuộn dây trong từ trường đều hoặc quay trong cuộn dây đứng yên Từ trường không đổi qua dây dẫn
Hướng của dòng electron Hai chiều Một chiều
Tần số 50 hoặc 60Hz tùy theo quốc gia 0
Hệ số công suất Nằm trong khoảng từ 0 đến 1 Luôn luôn là 1
Nguồn tải Máy phát điện Pin, năng lượng mặt trời
Loại tải Điện trở, cảm ứng hoặc điện dung Điện trở
Biểu diễn đồ thị Được biểu diễn bằng các sóng không đều như sóng tam giác, sóng vuông, sóng răng vuông, sóng sin Được biểu diễn bằng đường thẳng
Đường truyền Có thể được truyền trên một khoảng cách xa với một tổn thất không đáng kể Được truyền trên một khoảng cách gần với tổn thất không đáng kể
Sự chuyển đổi Dễ dàng chuyển đổi thành dòng điện một chiều Dễ dàng chuyển đổi thành dòng điện với mức điện áp thấp hơn hoặc cao hơn
Trạm biến áp Cần có ít trạm biến áp để phát và truyền tải Nhiều trạm biến áp hơn để phát và truyền tải

Vì sao có sự khác biệt này nguồn DC từ đâu mà có?

Việc sử dụng nguồn điện xoay chiều làm nguồn chính của các nhà máy điện bắt nguồn từ một cuộc tranh luận sôi nổi vào cuối thế kỷ 19. Vào thời điểm đó, nhà phát minh nổi tiếng Thomas Edison đã chiến đấu với một tri thức nổi tiếng không kém Nikola Tesla trong Trận chiến các dòng điện (War of Currents).

Edison đã phát triển nguồn điện một chiều và muốn dòng điện này trở thành nguồn nguồn điện ưu tiên, cung cấp cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Đóng góp ban đầu của ông trong lĩnh vực điện một chiều đã góp phần giúp nhiều thành phố sử dụng nguồn điện này làm nguồn điện mặc định. Mặc dù vậy, nguồn điện một chiều cũng gặp những trở ngại:

 • Rất khó để thay đổi điện áp của nó
 • Không thể cung cấp nguồn điện trong một khoảng cách xa.

Còn Tesla thì tin rằng, nguồn điện xoay chiều sẽ giải quyết được hai vấn đề nan giải này và từ đó họ đã bắt đầu bán nguồn điện xoay chiều

Ngày nay, dòng điện xoay chiều tiếp tục chiếm ưu thế về điện năng trên thị trường. Ổ cắm điện mang nguồn điện xoay chiều vào các tòa nhà, nơi dòng điện này có thể được sử dụng ngay lập tức hoặc nếu cần thì sẽ chuyển đổi thành nguồn điện một chiều. Mặc dù Edison đã thua trong Trận chiến các dòng điện (War of Currents), nhưng cuộc chiến vẫn chưa kết thúc ở đó. Nhiều thiết bị điện tử ngày nay yêu cầu điện áp mượt mà, đồng đều và ổn định như nguồn DC. Do đó điện một chiều vẫn còn được sử dụng và cả hai loại năng lượng này vẫn còn thiết yếu cho đến ngày nay.

Một số nguồn DC nổi bật hiện nay

Nguồn một chiều (DC) lập trình ITECH IT6722A 80V/20A/400W

Nguồn một chiều (DC) lập trình ITECH IT6722A 80V/20A/400W

Bộ nguồn DC điện áp cao sê-ri IT6700H có công suất đầu ra tối đa 3000W, điện áp điều chỉnh 0-1200V và dòng điện 0-10A, sê-ri IT6700H có chức năng lắp đặt máy tính để bàn và kệ, dễ vận hành. Dòng IT6700H cung cấp chế độ danh sách, giao diện truyền thông RS232 / USB tích hợp, hướng dẫn SCPI phong phú tạo điều kiện hình thành nhiều nền tảng thử nghiệm thông minh. IT6700H có thể mô tả chính xác quá trình sạc và xả pin, được sử dụng rộng rãi trong thử nghiệm mô phỏng dao động của pin, bộ sạc pin, diode tốc độ cực cao điện áp cao, tụ điện, trường điều khiển cơ điện và hệ thống kiểm tra ATE, v.v., cần sử dụng điện áp cao và nguồn điện một chiều dòng điện thấp.

Tính năng sản phẩm
♦ Điện áp lên đến 1200V
♦ Màn hình VFD
♦ Các kiểu khác nhau cho điện áp cao hoặc dòng điện cao là Tùy chọn
♦ Điều khiển BẬT/TẮT công tắc đầu ra
♦ Thiết bị đầu cuối an toàn
♦ Chế độ danh sách, dạng sóng có thể chỉnh sửa của điện áp và dòng điện
♦ Cảm biến từ xa
♦ RS232/USB tích hợp

Bộ nguồn tuyến tính một chiều Matrix MPS-6005H-3 3 kênh

Bộ nguồn tuyến tính một chiều Matrix MPS-6005H-3 3 kênh

Bộ nguồn tuyến tính một chiều Matrix MPS-6005H-3 3 kênh là một sản phẩm của được sản xuất tại Trung Quốc. Nguồn được thiết kế với điện áp đầu ra ở các mức 5V, 30V, 60V. Dòng điện đầu ra từ 3A, 5A, 10A. Sản phẩm được thiết kế nhỏ gọn tiện lợi cho việc sắp xếp gọn gàng.

Đặc điểm nổi bật

1. Dòng điện và điện áp có thể được điều chỉnh trong một phạm vi nhất định;
2. Chế độ song song nối tiếp hiển thị trực tiếp điện áp và dòng điện;
3. Có thể lưu dữ liệu đầu ra cuối cùng và trạng thái đầu ra cuối cùng;
4. Giao diện USB, RS-232, RS-485 tùy chọn;
5. Kênh 1 và Kênh 2 là điều khiển công tắc độc lập;
6. Màn hình bốn chữ số, độ phân giải 10mV/1mA;

Nguồn một chiều (DC) Siglent SPD3303X-E, 03 ngõ ra, 32V/3A

Nguồn một chiều (DC) Siglent SPD3303X-E, 03 ngõ ra, 32V/3A

Đầu ra độ phân giải cao / độ chính xác cao

Độ phân giải cao nhất là 10mV/10mA (SPD3303X_E), cung cấp cài đặt tuyệt vời và đọc lại độ chính xác. Điều này đảm bảo đầu ra chính xác ngay cả với những thay đổi nhỏ về điện áp hoặc dòng điện. Điều này là không thể với một bộ nguồn có độ phân giải thấp.

Các chức năng chế độ nối tiếp/song song/độc lập

Các chức năng sê-ri và song song cho phép kết hợp hai kênh thành một đầu ra với khả năng phát ra nhiều năng lượng hơn, mở rộng phạm vi ứng dụng. Mỗi nguồn trong số 3 kênh có thể được bật hoặc tắt độc lập và cũng có thể được bật hoặc tắt tất cả.

Nguồn một chiều (DC) Twintex TP3303, 3CH, 30V/3A

Nguồn một chiều (DC) Twintex TP3303, 3CH, 30V/3A

Bộ cấp nguồn một chiều DC TP3303 là bộ nguồn DC có ngõ ra với khả năng điều chỉnh được điện áp 0 – 30V, dòng điện 0 – 3A , 3 ngõ ra giúp linh hoạt trong khả năng cấp nguồn cho các thiết bị, linh kiện hoạt động tạm thời giúp cho việc kiểm tra, sửa chữa, giáo dục…

Tính năng, đặc điểm nổi bật nguồn một chiều TP3303
– Hai đầu ra điều chỉnh độc lập: 0 ~ 30V / 0 ~ 3A
– Một đầu ra cố định: 2.5V/3.3V/5V/3A
– Độ phân giải cao: 1mV/1mA thích hợp cho các công việc sửa chữa điện thoại, máy tính bản
– Không bị sụt dòng, sụt áp khi hoạt động
– Khả năng cấp nguồn dạng nối tiếp và song song: giúp ngõ ra điện áp tối đa ~ 60V, dòng 6A
– Màn hình LCD hiển thị thông số dòng điện rõ ràng
– Quạt làm mát khi hoạt động
– Cổng giao tiếp USB với PC
– Hỗ trợ Labview

Nguồn một chiều lập trình (DC) Siglent SPD1305X, 0~30V/0~5A

Nguồn một chiều lập trình (DC) Siglent SPD1305X, 0~30V/0~5A

Nguồn lập trình tuyến tính SPD1305X với màn hình hiển thị LCD 2.8 inch, với các tính năng điều khiển từ xa thông qua máy tính, hiển thị thời gian dạng sóng, hiệu suất cao, dễ dàng sử dụng. SPD1305X với tính năng lập trình chính xác cao điện áp ngõ ra lên đến 30V và sử dụng 4 dây ngõ ra giúp cho nguồn điện ra chính xác cao, đặc biệt trong trường hợp các dây đo dài hoặc các kết nối có trở kháng cao. Ngoài ra, với chức năng bảo vệ ngắn mạch và quá tải để phù hợp cho các ứng dụng sản xuất và phát triển.

Những tính năng:

 • Một ngõ ra lập trình với độ chính xác cao: 30V/5A, công suất lên tới 150W.
 • Ổn định, đáng tin cậy, nhiễu và ripple thấp:≤ 350 uVrms/3 mVpp; < 2 mArms
 • Thời gian đáp ứng nhanh: < 50 μs
 • Hiển thị điện áp 5 chữ số, dòng điện 4 chữ số, độ phân giải 1mV/ 1mA.
 • Hỗ trợ thiết lập thời gian các ngõ ra trên màn hình.
 • Màn hình hiển thị LCD 2.8 inch
 • 02 chế độ ngõ ra: chế độ 2 dây, chế độ ngõ ra bù 4 dây, điện áp bù tối đa 1V.
 • Thiết kế với các mức điện áp ngo vào 100/120/220/230 V để đáp ứng với các ngõ vào khác nhau khi cần thiết.
 • Điều khiển nhiễu và nhiệt độ thông minh.
 • Clear graphical interface, with the waveform display function
 • Lưu 05 giá trị trên hệ thống.
 • Includes PC software: Easypower, supports SCPI, LabView driver

Mua nguồn DC ở đâu tốt, uy tín?

Mua nguồn DC ở đâu, giá bao nhiêu rất quan trọng. Bởi vì trên thị trường có quá nhiều hàng giả, kém chất lượng. Rất cần tỉnh táo để chọn mua sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý. Vậy công ty nào hiện nay cung cấp nguồn DC chất lượng?

Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để nhận được ưu đãi tốt nhất cũng như được tư vấn từ các chuyên gia về nguồn DC:

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống
Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam
Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797
Di động: 0906 988 447
Email: sales@lidinco.com

Xem thêm: Tìm hiểu các dòng máy X-ray nổi bật của hãng Scienscope

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo