Mua thiết bị đo

Tìm hiểu và phân loại thước đo độ cao

Bởi kythuatldc
thuoc-do-do-cao

Thước đo độ cao là loại thước đo đảm nhận chức năng đo độ cao của nhiều loại vật liệu, các loại máy móc trong cơ khí, ngành công nghiệp chế tạo và gia công. Thước đo độ cao với thiết kế đơn giản và gọn nhẹ, điều đó làm cho loại thước đo này được ưa chuộng và ứng dụng rộng rãi trên thị trường.

Thước đo độ cao là gì?

Thước đo độ cao là thiết bị đo đã quá quen thuộc và phổ biến đối với những ai đang làm trong các ngành gia công các chi tiết máy móc hay gia công khuôn mẫu, loại thước đo này giúp cho người sử dụng đảm bảo được các kết quả đo ra được nhanh chóng và chính xác nhất.

Loại thước này được sử dụng với mục đích chính là để đo độ cao của vật liệu hay máy móc.

Hiện nay, những dòng thước này còn có rất nhiều mẫu mã, loại khác nhau trong đó bao gồm: thước đo chiều cao điện tử, đồng hồ hay thước đo cơ khí.

Trong đó, dòng thước đo chiều cao điện tử vẫn được ưa chuộng và được sử dụng nhiều nhất bởi loại máy này được trang bị thêm màn hình LCD hiển thị sắc nét, giúp người dùng quan sát và đọc kết quả được dễ dàng hơn.

Thước đo độ cao điện tử Mitutoyo 192-615-10 - 0~1000/0.01mm

Cấu tạo của thước đo độ cao

Để có thể sử dụng thước đo độ cao được hiểu quả nhất, trước tiên người dùng cần hiểu về các bộ phận của loại thước đo này.

Thước đo độ cao thông thường sẽ được cấu tạo bởi các bộ phận như trục chính, bao gồm các vạch đo, đầu đo có mũi nhọn, đế của trục chính và bộ phận chia vạch du xích.

Ngoài ra ở những thước đo độ cao khác sẽ có thêm các bộ phận khác như:

 • Nếu là thước đo độ cao điện tử thì sẽ được trang bị thêm một  màn hình chỉ thị số, giúp người dùng có thể dễ dàng quan sát kết quả hơn.
 • Nếu những loại thước đo ở dạng đồng hồ, thì sẽ được trang bị thêm mặt đồng hồ cứng cáp và có khả năng chống trầy xước một cách hiệu quả.

Ngoài ra, kẹp vít để giữ con trỏ để đo cũng giúp cho quá trình đo lường được đảm bảo hiệu quả hơn.

Thông thường, con trỏ này sẽ được thiết kế hình mũi nhọn để dễ dàng sử dụng và đánh dấu vị trí trên đối tượng đo.

Phân loại thước đo độ cao

Thước đo cao trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã khác nhau với nhiều công dụng khác, để giúp người dùng có thể phân biệt được các loại thước dễ dàng, thì người ta chia thước đo này thành các nhóm như thước đo độ cao cơ khí, thước đo cao đồng hồ và thước đo cao điện tử.

Thước đo độ cao cơ khí

Thước đo độ cao cơ khí là loại thước sử dụng hai thang đo là thang đo chính và thang đo du xích để có thể cung cấp được độ phân giải cao hơn của giá trị đo.

Các thang đó này thường sẽ có sẵn trong phạm vi kích thước đo là từ 6 inch đến 6 feet. Thang đo của thước đo độ cao cơ khí chuẩn theo đơn vị inch hoặc hệ mét (mm).

Thước đo độ cao cơ khí 600mm Mitutoyo 514-106 | TATMART

Thước đo độ cao đồng hồ

Thước đo độ cao đồng hồ là loại thước đo được sử dụng trong việc đo các kích thước nhỏ và thường nhỏ hơn 12 inch hoặc 300mm.

Với loại thước đo độ cao chỉ thị kim này, người dùng sẽ đọc được các phép đo một cách dễ dàng.

Thêm vào đó,thước đo độ cao cơ khí còn có kích thước được thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi giúp người sử dụng thước đo được thuận tiện trong việc di chuyển và có thể được cất giữ gọn gàng trong hộp công cụ.

Thước đo cao đồng hồ, thước đo độ cao đồng hồ Mitutoyo 192-130 0-300mm

Ngoài ra còn có loại thước đo độ cao đồng hồ kèm thêm bộ đếm có mặt hiển thị bao gồm một đồng hồ kim và một bộ đếm số có 2 chữ số, giúp có thể tăng tốc độ cũng như độ hiệu quả trong quá trình đo đạc.

Bộ đếm số của thước cho phép người dùng có thể đọc đến 0.1 inch và mặt hiển thị của đồng hồ cho phép đọc đến 0.001 inch.

Thước đo độ cao điện tử

Thước đo độ cao điện tử là loại thước có mặt hiển thị điện tử, thay thế cho mặt hiển thị đồng hồ hay thang đo du xích có trên các loại thước đo khác.

Người dùng có thể linh hoạt lựa chọn giữa các đơn vị đo như đơn vị inch hay mm.

Các dòng thước đo độ cao cao cấp này được tích hợp thêm các tính năng nâng cao khác, giúp cải thiện được khả năng đo lường cũng như tăng độ chính xác của thiết bị.

Hệ thống đệm khí của thước đo cao điện tử cho phép đầu đo có thể di chuyển nhẹ nhàng và mượt mà hơn.

Tay điều chỉnh linh hoạt tự động của thước giúp đơn giản hoá các quy trình đo kiểm, giúp cắt giảm nhân sự đứng máy để có thể di chuyển tay để điều chỉnh.

Đối với những thước đo cao điện tử được tích hợp thêm khả năng bù nhiệt độ để phòng trừ cho sự thay đổi độ giãn nở nhiệt với các loại vật liệu được đo.

Khả năng lưu trữ và xuất dữ liệu của loại thước này cho phép người dùng có thể sử dụng chung với các ứng dụng phần mềm SPC bằng cách xuất các dữ liệu qua RS323 hoặc USB.

Công dụng của thước đo chiều cao

Công dụng của thước đo độ cao có thể kể đến như:

 • Được sử dụng một cách rộng rãi, loại thước đo này đặc biệt thường chúng được ứng dụng phổ biến trong các ngành gia công chi tiết máy móc và gia công khuôn mẫu.
 • Giúp khoảng cách từ bề mặt tham chiếu đến các vị trí cụ thể trên chi tiết để có thể xác minh chi tiết đạt tiêu chuẩn về các thông số kỹ thuật và dung sai.
 • Có thể vạch dấu trên chi tiết hoặc phôi để phục vụ cho các thao tác gia công tiếp theo.
 • Thực hiện được các phép đo 2D trên các bộ phận của những chi tiết.
 • Đo và xác minh những khoảng cách từ tâm đến tâm.
 • Dùng để đo góc.
 • Đo độ phẳng.
 • Đo độ thẳng hay vuông góc hoặc tính vuông góc của các chi tiết.

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản thước đo cao

Cách sử dụng

 • Trước khi tiến hành đo, kiểm tra thước xem có bị vỡ hay sứt mẻ gì không, đồng thời kiểm tra khả năng di chuyển của thanh trượt trên thước đo xem có trục trặc hay không
 • Vệ sinh sạch bề mặt bàn map và chân đế của thước.
 • Đặt trước đo cao trên bàn map và trong phòng làm việc một thời gian đủ để đồng nhất nhiệt độ, điều này làm hạn chế sai số khi đo.
 • Giảm tối đa khoảng cách từ thân thước tới mũi đo và đầu đo phải thẳng hàng.
 • Khi di chuyển đầu đo cần thao tác nhẹ nhàng.
 • Khi đọc kết quả đo thì nhìn trực tiếp từ phía trước

Cách bảo quản

 • Khi di chuyển không cầm nắm
 • Không gây tác động hay làm rơi thước
 • Sử dụng giấy hoặc vải mềm không để lại sợi trước khi sử dụng máy
 • Đặt thước đo cao trên bàn map và trong phòng làm việc đủ lâu để đồng nhất nhiệt độ
 • Giảm tối đa khoảng cách từ thân của thước đo cao tới mũi đo và đầu đo phải thẳng hàng
 • Khi đọc kết quả đo thì nhìn trực tiếp từ phía trước
 • Khi cất giữ thước trong một thời gian dài, dùng khăn tẩm dầu chống gỉ và nhẹ nhàng lau mọi bộ phận trên thước
 • Không dùng nước để rửa hay để thước đo nơi có ánh nắng.
 • Lưu giữ thước nơi có nhiệt độ ẩm thấp, thông thoáng, sạch sẽ và không bụi đất.
 • Không đặt thước dưới sàn nhà, đầu đo cách đế từ 2-20mm và không khóa bộ phận di chuyển.

Một số sản phẩm thước đo độ cao

Thước đo cao điện tử Mitutoyo 192-614-10

Thước đo độ cao điện tử Mitutoyo 192-614-10

Thước đo cao điện tử Mitutoyo 192-614-10 được thiết kế tiện lợi, dễ sử dụng được làm bằng chất liệu cứng cáp, chịu được va chạm giúp sản bền lâu, chống mài mòn sau thời gian sử dụng và không làm suy giảm độ chính xác theo thời gian. Với màn hình điện tử giúp đọc kết quả nhanh và chính xác.

Thước đo cao điện tử Mitutoyo 192-614-10 là sản phẩm được sử dụng dùng để đo chiều cao của chi tiết trong phạm vi 600mm. Đo một cách chính xác và nhanh chóng nhất. Ứng dụng nhiều cho các ngành công nghiệp, xây dựng, sản xuất, cơ khí,…. phụ trợ giúp đo đạc các thông số kỹ thuật cho các thiết bị, vật liệu hay máy móc.

Thước đo chiều cao cơ khí Mitutoyo 506-207

thước đo độ cao

Thước đo chiều cao Vernier trọng lượng nhẹ của Mitutoyo lý tưởng cho các bộ phận nhỏ và mang lại tính di động mà không ảnh hưởng đến độ chính xác hoặc độ bền. Thanh trượt và dầm được làm bằng thép không gỉ cứng, và dầm có thể điều chỉnh bằng đai ốc khóa kiểu vòng để hỗ trợ định vị lại điểm tham chiếu gốc.

Thanh trượt vận hành bằng tay có một bàn trượt điều chỉnh tốt với cơ cấu vít đã hiệu chỉnh để điều chỉnh thanh trượt đồng nhất, tốt. Thang trượt thứ hai của Vernier cung cấp các phép đo giữa các điểm trên thang đo chính để đọc cực kỳ chính xác.

Địa chỉ phân phối thước đo độ cao chính hãng

Lidinco là công ty cung cấp các loại thước đo độ cao uy tín nhập khẩu trực tiếp từ các hãng hàng đầu Mỹ, Nhật, Hàn, Đài Loan với giá cạnh tranh. Các sản phẩm đều được bảo hành theo chính sách hãng, tư vấn kỹ thuật tận tình.

Ngoài ra, Lidinco còn cung cấp các loại thiết bị phân tích, đo lường viễn thông, vật tư nhà máy, công nghiệp, thiết bị giáo dục, thiết bị SMT và các loại thiết bị chuyên dụng khác.

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống
Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam
Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797
Di động: 0906 988 447
Email: sales@lidinco.com

Xem thêm: Bức xạ nhiệt là gì? Máy đo bức xạ nhiệt có tác dụng gì?

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo