Mua thiết bị đo

Tìm hiểu tất tần tật về bàn MAP

Bởi kythuatldc

Bàn MAP là gì?

Bàn MAP hay còn gọi là bàn rà chuẩn thiết bị được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy, nhà xưởng công nghiệp, phòng thí nghiệm… Bàn MAP thường được sử dụng trong các phòng kiểm tra chất lượng của các xưởng sản xuất cơ khí để đo, kiểm chuẩn, phù hợp cho việc kiểm tra độ đồng phẳng, độ cao và các loại đo kiểm khác.

bàn Map

Bàn MAP có độ phẳng rất cao, độ nhám từ vài micro đến vài chục micro nên được coi là mặt phẳng chuẩn để kiểm tra độ đồng phẳng của sản phẩm.

Bàn MAP làm từ đá granite sở hữu một số ưu điểm sau:

  • Có thành phần cacbon được khai thác tự nhiên trong các mỏ đá granite
  • Hầu như không bị thay đổi kích thước vì sự thay đổi nhiệt độ
  • Độ chính xác của mặt phẳng cao
  • Khả năng chống mài mòn cao, ít bị tổn hại cho vật thể đo
  • Độ bền tốt, không bị biến dạng theo thời gian

Bàn rà chuẩn được thiết kế và phát triển như một thiết bị chính xác bởi Henry Maudslay và Joseph Whitworth để đảm bảo các chi tiết gia công được giống hệt nhau. Bàn rà chuẩn đầu tiên được làm bằng gang. Những bàn rà chuẩn bắt đầu được thương mại hóa vào năm 1904 bởi công ty Crown Windley.

Trong thế chiến thứ hai, do nhu cầu sử dụng kim loại tăng cao dẫn đến việc sử dụng đá granite, một vật liệu chống ăn mòn tốt, cực kỳ cứng và không bị ảnh hưởng bởi từ tính.

Các thông số kỹ thuật và sản xuất đòi hỏi dung sai chặt chẽ hơn, điều này nâng cao tầm quan trọng của các phép đo chính xác. Để thực hiện các phép đo, mỗi thiết bị đo lường cần có một tấm đế, khiến cho bàn rà chuẩn càng phải có độ chính xác cao hơn.

Đá granite là vật liệu phổ biến nhất được sử dụng cho các bàn rà chuẩn. Dưới đây là các khuyến nghị để duy trì độ chính xác cho bàn rà chuẩn.

Bàn map

Phân loại bàn MAP

Dựa theo chất liệu, Bàn rà được phân thành 3 loại:

Bàn map ceramic

Loại này có độ phẳng rất cao từ 1.5-3 micromet, có khả năng chống chịu mài mòn tốt. Loại bàn map ceramic này ứng dụng công nghệ Nhật Bản nên bạn cũng có thể yên tâm về chất lượng của bàn cũng như độ nhám của nó.

Bàn map gang

Loại bàn map này chủ yếu dùng với các dụng cụ đo kiểm từ tính để có thể gắn chặt lên mặt bàn. Bàn map gang là loại bàn được đúc từ bằng gang đúc nguyên khối, bề mặt được đánh phẳng đạt đến độ nhám theo yêu cầu sau đó được mang đi xử lý bề mặt.

Bàn map đá granite

Loại bàn map này đã được sử dụng từ lâu và cho đến nay nó vẫn được ưa chuộng nhất, do nó có khả năng chống mài mòn tốt và độ bền cao. Đá granite có thành phần cacbon trong đá cao có thể khai thác được từ tự nhiên trong các mỏ đá granite nên giá thành hợp lý hơn.

Mỗi loại bàn map có được những ưu điểm và nhược điểm khác nhau còn tuy dựa vào những nhu cầu sử dụng thực tế và khả năng tài chính của doanh nghiệp sử dụng. Một bộ phận giúp cho bàn map đo chính xác là độ không phẳng ĐKP, đây là thông số quan trọng mà phải qua nhiều quy trình cùng với các mô hình nghiên cứu thì chúng ta mới xác định được các yếu tố làm ảnh hưởng tới độ chính xác của phép đo.

Các loại bàn map thông thường mặc dù trông khá bằng phẳng những nó hoàn toàn chưa đạt yêu cầu về độ phẳng của phép đo chính xác, không thể so sánh được với thiết bị chuyên dụng bàn map Granite Mitutoyo có độ phẳng cao dao động chỉ tầm vài micro.

Bàn map

Cách sử dụng và bảo quản bàn map

Sử dụng các phương pháp lắp đặt phù hợp

Bàn rà chuẩn cần phải có hệ thống hỗ trợ đi kèm để cố định vị trí, đảm bảo mặt bàn phải nằm trong mặt phẳng ngang, đồng thời cũng phải chống rung tốt. Lựa chọn chân đế vững chắc, độ chính xác cao, cũng như các đế đệm dành riêng cho bàn rà chuẩn gắn vào dưới đáy bàn để đảm bảo độ vững chắc.

Một số bàn rà chuẩn có kích thước lớn có thể cần những hệ thống hỗ trợ chuyên dụng hơn để kiểm soát được độ phẳng và độ rung.

Thực hiện các quy trình bảo dưỡng và hiệu chuẩn thường xuyên

Thường xuyên kiểm tra bề mặt để tìm ra các vết lõm, vết xước hoặc những hư hỏng trên bề mặt, nếu chúng ảnh hưởng đến các phép đo thì cần tránh khu vực đó trong quá trình đo, hoặc cần phải thay thế một bàn map mới nếu những hư hỏng đó khiến mất đi độ chính xác của các phép đo.

Để xác minh độ phẳng, có thể kiểm tra định kỳ bề mặt bàn rà chuẩn bằng cách sử dụng nivo cân bằng hoặc tốt hơn nữa là thiết bị hiệu chuẩn bàn map với một đồng hồ so đi kèm. Kết quả đo được tham chiếu với bảng dưới đây.

BS Local Error
Grade Calibration Result
mm inch
0 0.004 0.00015
1 0.008 0.00030
2 0.016 0.00060
3 0.032 0.00120
FS Local Error
Diagonal Line Calibration Result
mm Grade: AA Grade: A Grade: B
800 0.9 1.5 2.8
800-1500 1.2 1.8 3.0
1500-2200 1.5 2.0 4.0
2200-3000 1.9 2.5 5.0

Giữ bàn rà chuẩn sạch sẽ

Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng dành cho bàn rà chuẩn để làm sạch mặt bàn trước và sau khi sử dụng. Chỉ sử dụng vải mềm khi lau để tránh làm xước bề mặt bàn map. (Một bề mặt bẩn sẽ dẫn đến việc kết quả đo không đáng tin cậy và cũng khiến cho bề mặt bàn map dễ bị ăn mòn nhanh hơn).

bàn map

Tránh làm rơi các đồ vật, dụng cụ, thiết bị trên mặt bàn, cũng như tránh những dây đai kim loại, dây xích kéo trượt lên mặt bàn map. Không để các loại đồ uống, thực phẩm vương vãi lên bề mặt bàn rà chuẩn, chúng sẽ khiến cho mặt bàn bị ăn mòn nhanh hơn.

Nên sử dụng một tấm che bàn map để bảo vệ mặt bàn một cách tốt nhất, tránh những tác động không đáng có từ bên ngoài.

Tránh sử dụng cố định một vị trí trên bàn rà chuẩn

Khi thực hiện các phép đo trên bàn rà chuẩn, lựa chọn sử dụng đồng đều khắp các khu vực trên mặt bàn để hạn chế việc mặt bàn bị mài mòn tại một vị trí do được sử dụng quá nhiều lần.

Hạn chế di chuyển bàn rà chuẩn

Hạn chế tối đa việc di chuyển để đảm bảo độ chính xác cho bàn rà chuẩn. Nếu cần di chuyển, đảm bảo tránh tối đa các tác động trực tiếp lên bàn rà chuẩn.

Không sử dụng các bàn rà chuẩn ngoài mục đích đo kiểm

Không sử dụng bàn rà chuẩn làm nơi để chứa đựng các dụng cụ, thiết bị và các vật dụng khác, bởi như vậy sẽ ảnh hưởng đến độ bền, độ chính xác của bàn rà chuẩn, chúng sẽ khiến cho bàn rà chuẩn bị mòn nhanh hơn.

Tránh quá tải cho bàn rà chuẩn

Đảm bảo kích thước các bộ phận, chi tiết cần đo kiểm và thiết bị đo lường phù hợp với kích thước của bàn rà chuẩn.

Đảm bảo lực tác động phân bố đồng đều trên bề mặt bàn rà chuẩn để ngăn ngừa các vấn đề về độ chính xác và độ bền cho bàn.

Sử dụng đồ gá giữ một cách chính xác

Một số chi tiết hoặc thiết bị, dụng cụ sẽ cần có đồ gá để giữ cố định trên mặt bàn rà chuẩn. Khi đó cần sử dụng đồ gá này một cách cẩn thận và chính xác, lực kẹp phải đảm bảo để không ảnh hưởng đến bàn rà chuẩn. Cũng nên chú ý tới những cảnh báo đi kèm đồ gá để sử dụng chúng một cách an toàn nhất.

Địa chỉ phân phối thiết bị bàn map

Lidinco là công ty cung cấp các loại thiết bị bàn map uy tín nhập khẩu trực tiếp từ các hãng hàng đầu Mỹ, Nhật, Hàn, Đài Loan với giá cạnh tranh. Các sản phẩm đều được bảo hành theo chính sách hãng, tư vấn kỹ thuật tận tình.

Ngoài ra, Lidinco còn cung cấp các loại thiết bị phân tích, đo lường viễn thông, vật tư nhà máy, công nghiệp, thiết bị giáo dục, thiết bị SMT và các loại thiết bị chuyên dụng khác.

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống
Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam
Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797
Di động: 0906 988 447
Email: sales@lidinco.com

Xem thêm: Suy hao quang là gì? Nguyên nhân và phương pháp để đo

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo