Mua thiết bị đo

Tại sao bóng đèn bị cháy?

Bởi kythuatldc
bong-den-bi-chay

Bóng đèn bị cháy vì nhiều lý do, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất khiến bóng đèn bị cháy chỉ đơn giản là do thời gian trôi qua.

Tất cả các bóng đèn đều có tuổi thọ định mức, đó là khoảng thời gian chúng dự kiến ​​tồn tại trong điều kiện hoạt động bình thường.

Khi bóng đèn đạt đến tuổi thọ định mức, nó sẽ bắt đầu xuống cấp và cuối cùng bạn sẽ có một bóng đèn bị cháy.

Bóng đèn có tuổi thọ bao lâu?

Tuổi thọ của bóng đèn có thể khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào loại bóng đèn và cách sử dụng.

Bóng đèn sợi đốt nổi tiếng là tiêu thụ nhiều năng lượng nhất và thường là thủ phạm khiến bạn bị cháy bóng đèn.

Đèn sợi đốt cũng có tuổi thọ ngắn nhất, trong khi đèn LED được ca ngợi là tiêu chuẩn thống trị của ngành.

Dưới đây là thời gian chạy trung bình của bốn bóng đèn phổ biến nhất.

 • Đèn sợi đốt – 1.000 – 2.000 giờ
 • Đèn halogen – 2.000 – 4.000 giờ
 • Bóng đèn CFL (Đèn huỳnh quang compact) – 8.000 – 20.000 giờ
 • Đèn LED – 25.000 – 50.000 giờ

Bóng đèn CFL có tuổi thọ bao lâu? Bóng đèn sợi đốt hoặc bóng đèn CFL thường xuyên bật và tắt, chẳng hạn như ở hành lang hoặc phòng tắm, sẽ không tồn tại được lâu bằng bóng đèn được bật trong thời gian dài hơn, chẳng hạn như trong văn phòng.

Đèn LED có bị cháy không? Bóng đèn LED không bị ảnh hưởng bởi tần suất bật và tắt, nhưng mạch điện bị lỗi hoặc môi trường nhiệt độ dao động có thể rút ngắn tuổi thọ của chúng.

Có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bóng đèn, bao gồm:

 • Các loại bóng đèn (sợi đốt, LED, CFL, Halogen)
 • Chất lượng của bóng đèn
 • Cách sử dụng bóng đèn (hoặc sử dụng sai mục đích)

bóng đèn bị cháy

Loại bóng đèn bị cháy phổ biến nhất

Bóng đèn sợi đốt bị cháy – Chúng có tuổi thọ ngắn hơn vì chúng tạo ra ánh sáng bằng cách làm nóng dây tóc, dây tóc có thể bị mòn sớm hơn bóng đèn LED.

Bóng đèn LED bị cháy – Mặt khác, bóng đèn LED có tuổi thọ cao hơn vì chúng sử dụng một phương pháp tạo ra ánh sáng khác. Mặc dù chúng tạo ra ít nhiệt hơn và hiệu quả hơn rất nhiều nhưng cuối cùng, chúng sẽ bị cháy.

Chất lượng của bóng đèn bị cháy

Một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bóng đèn là chất lượng của bóng đèn.

Bóng đèn giá rẻ, chất lượng thấp dễ bị cháy sớm, trong khi bóng đèn chất lượng cao hơn thì bền hơn và có tuổi thọ cao hơn.

Cách sử dụng bóng đèn ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng

Cách sử dụng bóng đèn cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bóng đèn.

Nếu bóng đèn được bật tắt thường xuyên thì tuổi thọ của nó sẽ ngắn hơn so với bóng đèn được bật liên tục. Điều này đặc biệt đúng với bóng đèn sợi đốt sử dụng dây tóc.

Dây tóc sẽ nguội đi và co lại khi tắt bóng đèn. Nó cũng sẽ mở rộng nhanh chóng khi được bật lại. Sự giãn nở và co lại lặp đi lặp lại này có thể khiến dây tóc yếu đi theo thời gian, dẫn đến tuổi thọ bị rút ngắn.

bóng đèn bị cháy

Các nguyên nhân khác khiến bóng đèn bị cháy

Ngoài ra còn có những yếu tố khác có thể khiến bóng đèn bị cháy sớm như:

 • Kết nối kém
 • Sự cố về mạch & Biến động điện áp
 • Nhiệt độ cao & Đèn quá nóng
 • Thiệt hại vật lý hoặc rung động quá mức
 • Công tắc và đèn điều chỉnh độ sáng không tương thích

Nếu bóng đèn chịu sự dao động điện áp hoặc nhiệt độ cao, nó có thể làm cho dây tóc yếu đi và cuối cùng bị cháy.

Hư hỏng vật lý đối với đèn sợi đốt hoặc đèn LED, chẳng hạn như bóng đèn bị rơi hoặc va đập, cũng có thể khiến bóng đèn bị cháy sớm.

Kết nối kém

Vâng, chúng tôi biết bạn biết cách vặn bóng đèn, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ thường xuyên xảy ra những điều đơn giản như vậy.

Bóng đèn được vặn quá chặt có thể làm giảm các mấu ổ cắm. Những miếng kim loại nhỏ này ở dưới cùng của ổ cắm của đèn chiếu sáng mang nguồn điện đến bóng đèn.

Nếu chúng bị đẩy xuống quá xa có thể làm đứt kết nối điện, khiến bóng đèn bị tắt dù vẫn hoạt động.

Nếu bóng đèn bị vặn quá lỏng, bạn có thể bắt đầu thấy ánh sáng nhấp nháy. Bóng đèn được kết nối lỏng lẻo sẽ cháy nhanh hơn do điện áp không liên tục do kết nối không đúng cách.

Đánh đúng điểm không quá chặt nhưng cũng không quá lỏng sẽ kéo dài tuổi thọ và giảm thiểu hiện tượng cháy bóng đèn.

bóng đèn bị cháy

Sự cố về mạch

Nếu luôn khiến bạn đau buồn vì cùng một thiết bị chiếu sáng, thì nguyên nhân có thể là do hệ thống dây điện lỏng lẻo. Kết nối lỏng lẻo có thể khiến điện áp thay đổi, góp phần khiến bóng đèn của bạn cháy nhanh hơn.

Nếu các điểm tiếp xúc bị ăn mòn, điều này cũng có thể khiến điện áp thay đổi. Khi nguồn điện bị ngắt quãng, nó giống như việc bật và tắt bóng đèn liên tục. Bạn có thể cần phải thuê một thợ điện để thay thế thiết bị chiếu sáng.

Nhiệt độ cao & Đèn quá nóng

Bạn có cảm giác như mình luôn phải thay một bóng đèn bị cháy trong đèn chiếu sáng của mình không? Quá nóng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc thay bóng đèn thường xuyên.

Các thiết bị chiếu sáng âm tường cũ hơn có xu hướng nóng lên và nếu lớp cách nhiệt trong nhà của bạn quá gần, vỏ đèn có thể bị quá nóng.

Đèn nồi mới hơn có thể bao gồm tính năng tự động tắt nếu quá nóng. Nếu không có tính năng này, bóng đèn có thể bắt đầu nhấp nháy hoặc thậm chí cháy sớm. Điều này không chỉ gây khó chịu mà còn có thể gây ra hỏa hoạn.

Bạn có thể lựa chọn các thiết bị chiếu sáng âm tường được xếp hạng IC mới hơn để tránh vấn đề này.

Sử dụng bóng đèn có công suất cao hơn mức định mức cho thiết bị cố định cũng có thể gây ra hiện tượng quá nhiệt. Công suất cao hơn tạo ra quá nhiều nhiệt bên trong quả cầu, điều này sẽ khiến bóng đèn cháy nhanh hơn.

bóng đèn bị cháy

Thiệt hại vật lý hoặc rung động quá mức

Bạn có thể thắc mắc tại sao thiết bị chiếu sáng của bạn lại rung, nhưng chúng tôi hứa rằng động đất không phải là nguyên nhân.

Các thiết bị cố định như quạt trần hoặc đèn cửa gara tự động phải xử lý một mức độ rung nhất định vốn có theo chức năng của chúng. Nếu quạt trần bị lỏng hoặc mất cân bằng thì độ rung đó sẽ tăng lên.

Sự rung động có thể khiến bóng đèn sợi đốt cháy sớm do đứt dây tóc. Đèn cũng có thể nhấp nháy do kết nối bị lỏng.

Cách dễ nhất để giải quyết vấn đề này là chuyển sang sử dụng bóng đèn LED (vì chúng không có dây tóc) cho các thiết bị cố định khi không thể tránh khỏi rung động. Ngoài ra còn có các bóng đèn dịch vụ thô chuyên dụng được thiết kế để xử lý rung động tốt hơn.

Công tắc và đèn điều chỉnh độ sáng không tương thích

Bộ điều chỉnh độ sáng ánh sáng hoạt động lén lút và được biết đến là có tác dụng tốt hơn đối với mọi người.

Ví dụ: đặt một bóng đèn không thể điều chỉnh độ sáng vào một thiết bị cố định có thể điều chỉnh độ sáng có thể khiến thiết bị cố định đó bị đoản mạch và làm hỏng chiếc đèn mới toanh của bạn. Vì vậy, hãy cẩn thận và chú ý đến loại bóng đèn cần thiết cho mỗi thiết bị cố định.

Tương tự như vậy, nếu bạn thấy bóng đèn liên tục bị cháy trong thiết bị cố định được điều khiển bằng công tắc điều chỉnh độ sáng, thì công tắc trên tường của bạn có thể cần phải được thay đổi nếu nó sử dụng sai loại công tắc điều chỉnh độ sáng.

Bộ điều chỉnh độ sáng cũ hơn chỉ được thiết kế cho bóng đèn sợi đốt. Sử dụng bóng đèn CFL hoặc LED kết hợp với bộ điều chỉnh độ sáng cũ này có thể làm hỏng mạch điện ở đáy bóng đèn và khiến bóng đèn cháy nhanh hơn.

Hãy xem xét loại công tắc điều chỉnh độ sáng mà bạn có và nâng cấp lên loại công tắc tương thích với bóng đèn CFL và LED.

bóng đèn bị cháy

Cách kéo dài tuổi thọ bóng đèn và tránh bóng đèn bị cháy

Bất chấp nhiều lý do khác nhau khiến bóng đèn bị cháy, bạn có thể thực hiện một số bước để kéo dài tuổi thọ của chúng và tận dụng tối đa bóng đèn của mình.

Sử dụng bóng đèn chất lượng cao

Một trong những cách hiệu quả nhất để kéo dài tuổi thọ của bóng đèn là sử dụng bóng đèn chất lượng cao được thiết kế để tồn tại lâu hơn.

Chỉ sử dụng bóng đèn đúng mục đích

Bạn cũng nên sử dụng bóng đèn phù hợp với mục đích sử dụng vì một số bóng đèn phù hợp hơn cho một số nhiệm vụ nhất định so với những bóng đèn khác.

Chúng ta ném rất nhiều bùn vào bóng đèn sợi đốt truyền thống, vì vậy bạn có thể tự hỏi, tại sao bóng đèn sợi đốt lại có hại?

Lý do chính là sự kém hiệu quả của họ. Chúng tiêu thụ nhiều năng lượng nhất, tạo ra nhiều nhiệt hơn ánh sáng và không tồn tại lâu như các lựa chọn khác trên thị trường.

Nếu bạn đang sử dụng bóng đèn cổ điển (như bóng đèn sợi đốt) hoặc bóng đèn không phù hợp với vị trí của nó, bạn sẽ thấy mình phải thay bóng đèn thường xuyên hơn mức bạn muốn.

Bóng đèn LED phù hợp nhất với các thiết bị có nhiều hoạt động, như cảm biến chuyển động hoặc phòng tắm nơi chúng liên tục được bật và tắt lại.

Bạn cũng có thể đang sử dụng công suất bóng đèn quá lớn so với thiết bị chiếu sáng, điều này có thể gây nguy hiểm! Việc vượt quá định mức của thiết bị chiếu sáng sẽ tạo ra nhiệt quá mức, có thể làm chảy lớp cách điện trên hệ thống dây điện của thiết bị và thậm chí dẫn đến hỏa hoạn.

Tắt đèn khi không sử dụng

Một cách khác để tránh bóng đèn bị cháy sớm là tắt chúng khi không sử dụng. Điều này có thể giúp giảm số lần làm nóng và làm mát dây tóc, kéo dài tuổi thọ của bóng đèn.

Tránh biến động nhiệt độ và điện áp

Ngoài ra, bạn có thể cố gắng tránh để bóng đèn tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc dao động điện áp, vì những điều này có thể khiến chúng bị cháy sớm.

Ổ cắm điện tiêu chuẩn trong các gia đình trên khắp Bắc Mỹ là 120 volt. Nếu bạn lo lắng về việc cung cấp điện áp cho ngôi nhà của mình, hãy nhờ thợ điện được cấp phép hoàn thành việc kiểm tra an toàn điện.

Tóm tắt

Tóm lại, bóng đèn bị cháy vì nhiều lý do, bao gồm thời gian trôi qua, loại bóng đèn, chất lượng bóng đèn và cách sử dụng bóng đèn.

Để tránh bóng đèn bị cháy và tận dụng tối đa hiệu suất của chúng, điều quan trọng là phải sử dụng bóng đèn chất lượng cao phù hợp với mục đích sử dụng, tắt chúng khi không sử dụng và tránh để chúng tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc dao động điện áp.

Nếu bạn cần dụng cụ, thiết bị đo điện chính hãng

Lidinco là công ty cung cấp các loại thiết bị đo điện uy tín nhập khẩu trực tiếp với giá cạnh tranh. Các sản phẩm đều được bảo hành theo chính sách hãng, tư vấn kỹ thuật tận tình.

Ngoài ra, Lidinco còn cung cấp các loại thiết bị phân tích, đo lường viễn thông, vật tư nhà máy, công nghiệp, thiết bị giáo dục, thiết bị SMT và các loại thiết bị chuyên dụng khác.

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống
Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam
Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797
Di động: 0906 988 447
Email: sales@lidinco.com

Xem thêm: Ổn áp là gì và nó hoạt động như thế nào?

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo