Mua thiết bị đo

Tải điện là gì? Tìm hiểu về tải điện

Bởi kythuatldc
tai-dien

Nếu bạn có bất kỳ thiết bị nào trong nhà sử dụng năng lượng điện thì bạn có tải điện. Cho dù đó là máy giặt, máy điều hòa hay bóng đèn, các thiết bị của bạn đều cần có tải điện để thực hiện công việc của mình.

Đối với chủ nhà, việc hiểu tải điện là gì và tại sao nó quan trọng có thể rất quan trọng. Điều này là do tải điện ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của bạn và cũng có thể ảnh hưởng đến lựa chọn của bạn khi lắp đặt bộ lưu trữ năng lượng mặt trời và pin.

Định nghĩa tải điện

Có nhiều cách phân loại và định nghĩa khác nhau về tải điện. Nhưng trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào hai định nghĩa quan trọng nhất mà chủ nhà cần hiểu.

 • Tải điện là bất kỳ thiết bị nào tiêu thụ năng lượng điện và biến nó thành dạng khác. Các thiết bị này sẽ tiêu thụ năng lượng điện dưới dạng dòng điện và biến nó thành dạng khác. Năng lượng điện thường được chuyển hóa thành các dạng như ánh sáng, chuyển động hoặc nhiệt điện.
 • Tải điện đề cập đến thước đo tổng lượng điện cần thiết để vận hành một thiết bị, đèn hoặc ổ cắm.

Các loại tải điện trong nhà

Trong nhà bạn có ba loại tải điện chính mà bạn có thể gặp phải. Ba loại tải này thường được gọi là tải điện trở, tải cảm ứng và tải điện dung.

tải điện

Tải điện trở

Tải điện trở là bất kỳ tải điện nào bao gồm một bộ phận làm nóng. Một tải điện trở tạo ra một dòng điện theo kiểu tăng giảm hình sin đồng bộ với sự thay đổi điện áp hình sin. Điều này có nghĩa là tải điện trở giữ cả giá trị dòng điện và điện áp vẫn đồng bộ.

Tải điện trở có thể được tìm thấy trong các thiết bị như:

 • Đèn sợi đốt
 • Máy nướng bánh mỳ
 • Lò nướng
 • Lò sưởi điện

Tải cảm ứng

Tải cảm ứng, hay còn gọi là tải trễ, sử dụng cuộn dây để tạo ra các trường cảm ứng riêng lẻ. Không giống như tải điện trở, dòng tải cảm ứng có dạng hình sin và đạt cực đại ngay sau đỉnh sóng hình sin điện áp. Điều này có nghĩa là các điểm cực đại, cực tiểu và 0 của mỗi sóng không cùng pha với nhau.

Tải cảm ứng có thể được tìm thấy trong các thiết bị như:

 • Máy rửa chén
 • Máy giặt
 • Tủ lạnh
 • Máy điều hoà
 • Xe máy điện

Tải điện dung

Tương tự như tải cảm ứng, tải điện dung có cả sóng dòng điện và điện áp lệch pha nhau. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính với tải điện dung là dòng điện đạt cực đại trước khi điện áp đạt đến cực đại. Các phần tử tải điện dung cũng cung cấp hệ số công suất lớn nhất và thường được sử dụng để tăng cường các mạch điện.

Không giống như tải cảm ứng và điện trở, tải điện dung sẽ không tồn tại ở dạng độc lập. Tải điện dung được sử dụng song song và để hỗ trợ các tải điện khác, đặc biệt là tải cảm ứng.

Tải điện

Các loại tải điện trong hệ thống điện

Tổng tải trọng của một khu vực phụ thuộc vào dân số và mức sống của người dân. Các loại phụ tải khác nhau trong hệ thống điện như sau.

 • Tải trong nước
 • Tải trọng thương mại
 • Tải công nghiệp
 • Tải trọng nông nghiệp

1. Tải trong nhà – Phụ tải trong nhà được định nghĩa là tổng năng lượng tiêu thụ của các thiết bị điện trong công việc gia đình. Nó phụ thuộc vào mức sống, thời tiết và loại hình cư trú. Phụ tải sinh hoạt chủ yếu bao gồm đèn, quạt, tủ lạnh, điều hòa, máy trộn, máy xay, máy sưởi, lò nướng, máy bơm nhỏ, động cơ, v.v. Phụ tải sinh hoạt tiêu thụ rất ít điện năng và cũng không phụ thuộc vào tần số. Tải này phần lớn bao gồm ánh sáng, làm mát hoặc sưởi ấm.

2. Tải thương mại – Phụ tải thương mại chủ yếu bao gồm sét của các cửa hàng, văn phòng, quảng cáo, v.v.. Quạt, Hệ thống sưởi, Điều hòa không khí và nhiều thiết bị điện khác sử dụng trong các cơ sở như nhà hàng ở chợ, v.v. được coi là phụ tải thương mại.

3. Tải công nghiệp – Phụ tải công nghiệp bao gồm các ngành công nghiệp quy mô nhỏ, công nghiệp quy mô vừa, công nghiệp quy mô lớn, công nghiệp nặng và tiểu thủ công nghiệp. Động cơ cảm ứng tạo thành một tỷ lệ cao trong tải tổng hợp. Tải trọng công nghiệp là tải trọng tổng hợp. Tải tổng hợp là một hàm của tần số và điện áp và nó là một phần chính của tải hệ thống.

4. Tải nông nghiệp – Loại phụ tải này chủ yếu là tải của bộ máy bơm động cơ phục vụ mục đích tưới tiêu. Hệ số tải của tải này rất nhỏ, ví dụ: 0,15 – 0,20.

tải điện

Tại sao điều quan trọng là phải hiểu tải điện của bạn?

Có lẽ lý do quan trọng nhất để hiểu tải điện của bạn là để hiểu rõ hơn về việc sử dụng năng lượng trong nhà bạn. Tải điện của bạn cung cấp cho bạn lượng điện năng mà các thiết bị và ngôi nhà của bạn cần để vận hành và do đó đưa ra một dấu hiệu rõ ràng về lượng điện năng mà ngôi nhà của bạn sẽ sử dụng.

Biết được tải điện của tất cả các thiết bị chính trong nhà cũng sẽ cho phép bạn kiểm soát tốt hơn hóa đơn tiền điện hàng tháng của mình.

Hiểu được tải điện của các thiết bị và ngôi nhà của bạn cũng rất quan trọng nếu bạn đang sử dụng mức phí theo yêu cầu. Mức phí nhu cầu là biểu giá do công ty điện lực của bạn đặt ra nhằm xem xét nhu cầu điện năng cao nhất của bạn trong một khoảng thời gian và tính phí cho bạn dựa trên mức phí đó. Bằng cách quản lý tải điện nào được sử dụng tại một thời điểm, bạn sẽ có thể giảm nhu cầu điện năng tối đa và giảm hóa đơn tiền điện theo nhu cầu.

Cách tính công suất tải điện của nhà bạn

Việc tính toán tải điện có thể hữu ích để đảm bảo rằng bạn có dịch vụ điện có khả năng đáp ứng nhu cầu của gia đình bạn.

Có một phương pháp tính toán phụ tải điện đã được các chuyên gia trong ngành phát triển và thường được các chủ nhà sử dụng. Phương pháp này cho bạn biết nhà bạn cần bao nhiêu ampe.

 • 1. Cộng công suất của tất cả các mạch chiếu sáng chung.
 • 2. Cộng công suất của tất cả các mạch ổ cắm.
 • 3. Cộng lại mức công suất của các thiết bị điện cố định (máy sấy, máy nước nóng, máy rửa bát điện của bạn, v.v.)
 • 4. Trừ 10.000 từ tổng số.
 • 5. Nhân tổng với 0,4.
 • 6. Thêm 10.000 vào tổng số.
 • 7. So sánh công suất của máy điều hòa không khí với công suất của tất cả các thiết bị sưởi ấm chính của bạn. Sau đó cộng số lớn hơn của hai số đó vào tổng. Chỉ thêm số lớn nhất vì bạn sẽ chỉ sử dụng một trong những thiết bị này vào bất kỳ thời điểm nhất định nào.
 • 8. Chia số watt cho volt – hầu hết các gia đình sử dụng 240 volt – để có được tổng tải.

Bạn có thể thắc mắc tại sao phải thực hiện bước 4-6. Chúng diễn ra với giả định rằng bạn sẽ không sử dụng 100% các thiết bị điện của mình cùng một lúc. Theo nguyên tắc chung, mức sử dụng năng lượng tối đa của bạn sẽ là 10.000 watt cộng với 40% số watt còn lại trong nhà bạn.

Những tính toán này sẽ cho bạn thấy ước tính tổng cường độ dòng điện cần thiết để cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của bạn. Sử dụng con số này, bạn có thể đánh giá liệu dịch vụ điện hiện tại của bạn có đủ hay không. Dịch vụ của các nhà cung cấp điện thường dao động từ 100 amps cho ngôi nhà nhỏ hơn đến 400 amps cho những ngôi nhà có diện tích trên 3.500 feet vuông.

Các tùy chọn khác để tính toán tải bao gồm sử dụng công cụ tính tải trực tuyến hoặc nhờ thợ điện chuyên nghiệp tính toán tải của bạn.

Ngoài ra còn có các bảng điện, chẳng hạn như Bảng thông minh Span, cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về hệ thống điện trong nhà. Bảng điều khiển Span Smart và các sản phẩm liên quan cho phép bạn đo tải điện cho từng mạch điện trong nhà theo thời gian thực. Bạn cũng có thể điều khiển bất kỳ mạch điện hoặc thiết bị nào trong nhà mình.

Tác động của tải điện đến kích thước hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời của bạn

Tải điện trong nhà của bạn là một cái nhìn sâu sắc có giá trị về việc sử dụng năng lượng trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Đó là lý do tại sao tải điện là một yếu tố quan trọng trong việc định cỡ hệ thống năng lượng mặt trời của bạn, đặc biệt nếu bạn đang muốn sử dụng 100% năng lượng từ các tấm pin mặt trời.

Tải điện của ngôi nhà và các thiết bị cá nhân của bạn cũng cần được xem xét nếu bạn đang xem xét một giải pháp lưu trữ năng lượng. Biết các yêu cầu về năng lượng của các thiết bị và toàn bộ ngôi nhà của bạn sẽ giúp bạn xác định kích thước và loại pin dự phòng mà bạn yêu cầu. Tất cả các nguồn điện dự phòng đều có những hạn chế về tải điện mà chúng có thể cung cấp, vì vậy, bạn sẽ muốn chọn một giải pháp cung cấp đủ công suất cho nhu cầu của mình.

Hơn nữa, tải điện của bạn sẽ giúp xác định xem pin dự phòng có thể cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của bạn trong bao lâu và liệu nó có khả năng cấp nguồn cho tất cả các tải hay chỉ các tải quan trọng.

Nói tóm lại, tiến hành đánh giá tải điện kỹ lưỡng là một bước quan trọng trong việc thiết kế và lắp đặt hệ thống tấm pin mặt trời phù hợp với bộ lưu trữ pin.

Cung cấp giải pháp đo tải điện ở đâu tốt, uy tín?

Cung cấp giải pháp đo tải điện ở đâu, giá bao nhiêu rất quan trọng. Bởi vì trên thị trường có quá nhiều hàng giả, kém chất lượng. Rất cần tỉnh táo để chọn mua sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý. Vậy công ty nào hiện nay Cung cấp giải pháp đo tải điện chất lượng?

Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để nhận được ưu đãi tốt nhất cũng như được tư vấn từ các chuyên gia về tải điện:

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống
Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam
Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797
Di động: 0906 988 447
Email: sales@lidinco.com

Xem thêm: Những dòng máy tra keo tự động chất lượng nhất hiện nay

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo