Mua thiết bị đo

Máy hút chân không hoạt động như thế nào? Hướng dẫn đầy đủ

Bởi kythuatldc
may-hut-chan-khong

Bảo quản độ tươi của sản phẩm thực phẩm đóng hộp là một trong những điều quan trọng nhất mà người đóng gói nên lưu ý. Mặc dù có các phương pháp bảo quản khác như sấy khô, muối và đóng hộp nhưng hút chân không vẫn là lựa chọn tốt nhất cho hầu hết các loại thực phẩm. Các phương pháp bảo quản khác nhau mang lại những ưu điểm khác nhau tùy thuộc vào loại thực phẩm bạn muốn bảo quản.

Máy hút chân không là một trong những loại máy ghép lon được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành đóng gói để mang lại thời hạn sử dụng tối đa cho các sản phẩm thực phẩm. Tuy nhiên, bạn có biết chúng hoạt động như thế nào không? Hãy đọc để biết thêm!

Máy hút chân không là gì?

Máy hút chân không là quá trình niêm phong một thùng chứa thông qua buồng chân không. Máy hút chân không loại bỏ không khí ra khỏi thùng chứa trước khi niêm phong chúng để giữ cho sản phẩm luôn tươi mới để bảo quản lâu dài. Máy tạo ra chân không bên trong lon để ngăn chặn bất kỳ hợp chất nào xâm nhập vào thùng chứa để tránh làm hỏng thực phẩm.

Các loại máy hút chân không

Máy hút chân không có nhiều mẫu khác nhau được thiết kế để sử dụng trong gia đình và ứng dụng thương mại. Sự khác biệt chính giữa các loại này là sự vắng mặt/có mặt của bộ phận buồng chân không. Một số có buồng chân không tích hợp và một số khác thì không.

Máy hút chân không dạng buồng

Máy hút chân không

Máy hút chân không có buồng sử dụng máy bơm chân không mạnh hơn so với các kênh chân không được sử dụng bởi máy hút chân không không có buồng. Trong các máy này, toàn bộ thùng chứa được đặt bên trong máy hàn kín.

Khi buồng đóng lại, chất bịt kín sẽ hút hết không khí bên trong nó. Khi tất cả không khí đã thoát ra khỏi thùng chứa, máy hàn kín thùng chứa. Máy hút chân không dạng khoang lý tưởng để bịt kín chất lỏng như bia, bột và các sản phẩm rắn. Hầu hết các máy đóng hộp chân không đều có ngăn.

Máy hút chân không không ngăn

Máy hút chân không cho túi hoặc túi thường không có ngăn. Máy hàn chỉ xử lý mép túi trong khi phần thân còn lại vẫn ở bên ngoài. Đây là lý do tại sao chúng còn được gọi là máy hàn kín chân không bên ngoài.

Trong khi máy hút chân không có ngăn sử dụng máy bơm chân không thì máy không có ngăn sử dụng các kênh chân không dùng để hút không khí bên trong túi. Điều này làm cho máy hút chân không không có khoang không lý tưởng để bịt kín chất lỏng vì một số chất lỏng có thể bị máy hút.

Các thành phần của máy hút chân không

Để bạn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của máy hút chân không, dưới đây là các bộ phận chính của máy hút chân không.

Máy hút chân không

 • Đầu nối: Trong khi máy hút chân không đang niêm phong hộp, đầu nối mí giữ nắp và đóng vai trò hỗ trợ khỏi áp lực do các con lăn ghép mít gây ra. Chúng có kích thước tùy chỉnh tùy thuộc vào đường kính lon của bạn.
 • Con lăn ghép nối: Các con lăn ghép nối (cuộn thao tác thứ 1 và thứ 2) kết nối nắp hộp với thân hộp để tạo thành một lớp bịt kín.
 • Tấm đế: Phần này sẽ quay cùng với lon trong quá trình ghép đôi. Nó hỗ trợ thân lon chứa đầy trong suốt quá trình.
 • Bơm chân không: Một máy bơm chân không sẽ loại bỏ các phân tử khí bên trong buồng chân không kín để tạo ra chân không.
 • Buồng chân không: Đây là nơi máy hút chân không thực hiện quá trình hàn kín lon.
 • Bảng điều khiển: Mỗi máy hàn kín đều có bảng điều khiển nơi bạn có thể đặt các thông số của quy trình hàn kín.

Máy hút chân không hoạt động như thế nào?

Máy hút chân không có thể có thiết kế bán tự động hoặc hoàn toàn tự động. Nguyên lý hoạt động của cả hai đều giống nhau nhưng có một số khác biệt trong cách vận hành.

Máy hút chân không tự động

Máy hút chân không

Dưới đây là cách hoạt động của máy hút chân không tự động:

 • Người vận hành đưa các thùng chứa đầy vào máy thông qua băng tải.
 • Người vận hành thiết lập các thông số niêm phong thông qua bảng điều khiển (thường được tích hợp với giao diện màn hình cảm ứng).
 • Các thùng chứa đầy đi vào buồng chân không nơi bơm chân không hút hết không khí bên trong.
 • Máy nối nắp vào thân lon.

Máy hút chân không thủ công bán tự động

Máy hút chân không

Máy đóng hộp chân không bán tự động hoạt động tương tự như máy tự động. Điểm khác biệt duy nhất là máy đóng hộp hút chân không bán tự động sẽ cần thêm sự trợ giúp từ người vận hành trong quá trình niêm phong.

Người vận hành cần đặt thủ công từng thùng chứa đã đổ đầy vào máy và bắt đầu quá trình niêm phong bằng ngón tay hoặc bàn đạp. Sau khi thùng chứa hiện tại được niêm phong, người vận hành sẽ lặp lại toàn bộ quy trình cho tất cả các thùng chứa còn lại.

Quá trình ghép đôi

Sau khi máy hút chân không đã loại bỏ hết không khí bên trong các thùng chứa, quá trình ghép mí lon sẽ diễn ra.

 • 1. Giai đoạn nén: Máy nén thân lon về phía đầu nối giữ nắp.
 • 2. Vận hành con lăn đầu tiên: Con lăn nối đầu tiên đi vào và khóa mặt bích của thân hộp với phần cong của nắp để tạo ra đường may lỏng lẻo.
 • 3. Vận hành con lăn thứ hai: Con lăn đường may đầu tiên rút lui và con lăn đường may thứ hai đi vào và ủi đường may từ hoạt động con lăn đầu tiên để tạo ra một lớp bịt kín.

Lợi ích của thực phẩm niêm phong chân không

Máy hút chân không lý tưởng cho nhiều loại hình kinh doanh, chẳng hạn như cửa hàng bán thịt hoặc trang trại cá bền vững đang muốn vận chuyển thịt đông lạnh cao cấp cho khách hàng hoặc một tiệm bánh pizza muốn lưu trữ số lượng lớn nước sốt đặc trưng của họ.

Hút chân không thực phẩm có thể là một cách dễ dàng để sắp xếp hợp lý nhà bếp của bạn và có thể giúp giảm chi phí thực phẩm cũng như chất thải trong nhà bếp của bạn. Chúng ta hãy cùng điểm qua 3 lợi ích chính của việc hút chân không thực phẩm dưới đây:

Kéo dài thời hạn sử dụng thực phẩm

Thực phẩm niêm phong chân không làm tăng đáng kể thời hạn sử dụng của nó. Khoảng thời gian chính xác mà thực phẩm được hút chân không sẽ tồn tại được tùy thuộc vào việc bạn bảo quản nó trong tủ đông, tủ lạnh hay tủ đựng thức ăn.

Thực phẩm hư hỏng nhanh chóng, chẳng hạn như cá, rau và thịt, có thể tồn tại trung bình từ hai đến ba năm khi được niêm phong chân không và đông lạnh, và hàng khô thường có thời hạn sử dụng một tháng, chẳng hạn như bánh mì, có thể tồn tại lâu hơn. trong một năm khi được hút chân không và bảo quản trong tủ đựng thức ăn của bạn.

Bảo quản và bảo vệ chất lượng thực phẩm

Loại bỏ tất cả không khí ra khỏi túi sẽ ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, bảo vệ thực phẩm khỏi bị cháy trong tủ đông và giảm tình trạng mất nước để giúp loại bỏ chất thải thực phẩm trong cơ sở của bạn.

Thực phẩm sẽ giữ được độ tươi ngon lâu hơn so với phương pháp bảo quản truyền thống và thực phẩm được bảo quản tự nhiên không dùng hóa chất. Vì việc hút chân không giữ lại độ ẩm và nước của thực phẩm nên bạn có thể nhận thấy rằng thực phẩm đóng gói chân không có thể cải thiện hương vị của chúng.

Tối đa hóa không gian lưu trữ

Vì việc hút chân không sẽ loại bỏ không khí ra khỏi túi nên thực phẩm được hút chân không sẽ chiếm ít không gian hơn trong tủ lạnh, tủ đông hoặc kệ đựng thức ăn của bạn. Điều này có thể giúp bạn sắp xếp kho hàng của mình tốt hơn và giải phóng không gian cho các sản phẩm đựng trong lon và hộp.

Địa chỉ phân phối máy hút chân không chính hãng

Lidinco là công ty cung cấp các loại máy hút chân không uy tín nhập khẩu trực tiếp từ các hãng hàng đầu Mỹ, Nhật, Hàn, Đài Loan với giá cạnh tranh. Các sản phẩm đều được bảo hành theo chính sách hãng, tư vấn kỹ thuật tận tình.

Ngoài ra, Lidinco còn cung cấp các loại thiết bị phân tích, đo lường viễn thông, vật tư nhà máy, công nghiệp, thiết bị giáo dục, thiết bị SMT và các loại thiết bị chuyên dụng khác.

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống
Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam
Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797
Di động: 0906 988 447
Email: sales@lidinco.com

Xem thêm: Tủ hút khí độc là gì? Tủ hút hoạt động như thế nào?

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo