Mua thiết bị đo

Hướng dẫn sử dụng Ampe kìm đo dòng rò

Bởi kythuatldc

Dòng rò trong các thiết bị điện, xảy ra trong quá trình sử dụng điện nếu không được kiểm tra và khắc phục có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng như hỏng hóc máy móc, hệ thống hoặc gây nguy hiểm cho tính mạng con người. Dưới đây là cách sử dụng ampe kìm do dòng rò chi tiết để có thể kiểm tra và khắc phục hậu quả kịp thời.

Rò điện là gì? cách kiểm tra và khắc phục rò điện đúng cách

Nguyên nhân xuất hiện dòng rò:

  1.  Thiết bị điện sử dụng lâu ngày, cũ, bị hỏng, có lỗi xảy ra với lớp cách điện dẫn đến việc rò rỉ dòng điện ra ngoài. Việc kiểm tra khả năng cách điện của các thiết bị cũng là một trong những cách để đảm bảo không có dòng rò lớn xảy ra.
  2. Do ảnh hưởng của môi trường lên thiết bị và mạng lưới điện như độ ẩm, sự thay đổi nhiệt độ, bụi, chất hóa học gây ô nhiễm,…. Cũng là nguyên nhân chính khiến khả năng cách điện của hệ thống và thiết bị giảm nhanh chóng.
  3. Lỗi kỹ thuật khi lắp đặt hệ thống dẫn đến xuất hiện dòng rò tại các điểm nối. Chính vì vậy cần kiểm tra kĩ các yếu tố về an toàn điện trước, trong và cả sau khi lắp đặt để đảm bảo không có thiệt hại lớn xảy ra.

Tại sao cần đo dòng điện rò rỉ:

Tất cả thiết bị điện sử dụng nguồn điện AC đều có dòng rò khi thiết bị ở trạng thái mở và hoạt động. Dòng rò rỉ này thường chạy từ nguồn AC qua đường nối đất trong thiết bị và quay trở lại mặt đất qua cọc nối đất trên dây nguồn.

Đối với những thiết bị không có cọc nối đất, dòng rò có thể xuất hiện trên bề mặt kim loại của thiết bị. Nếu trường hợp này xảy ra, khi có ai đó tiếp xúc với các bề mặt kim loại này, dòng điện sẽ truyền qua người đó. Một lượng dòng điện rò rỉ nhất định chạy qua người tiếp xúc với bề mặt kim loại. Nếu dòng điện rò rỉ cực kỳ thấp, thường nhỏ hơn 0,5mA, người đó sẽ không nhận thấy mình đang ở trong đường đi của dòng điện. Ở mức độ cao hơn, người đó có thể bị điện giật hoặc tệ hơn là tử vong.

Vì lý do này, các thiết bị không sử dụng nối đất trên dây nguồn thường được giới hạn ở dòng điện rò rỉ tối đa 0,5mA trở xuống. Các thiết bị vượt quá mức này thường được nối đất trên dây nguồn để dẫn dòng điện rò rỉ trở lại mặt đất, do đó bảo vệ người tiếp xúc với bất kỳ bề mặt kim loại nào trên thiết bị.

Hướng dẫn khắc phục dòng điện rò rỉ bằng ampe kìm

Đặc biệt với các thiết bị y tế, giới hạn này còn thấp hơn. Dòng rò đang được thảo luận ở đây khác với phép đo dòng rò trong thử nghiệm độ điện môi hoặc thử nghiệm hipot. Trong quá trình thử nghiệm chịu điện môi, điện áp cao thường lớn hơn 1000V được đặt giữa đường dây nóng và trung tính và đất của DUT. Sau đó đo dòng rò. Trong thử nghiệm dòng rò, sản phẩm đang bật và hoạt động qua điện áp đường dây tiêu chuẩn, chẳng hạn như 120VAC. Sau đó, dòng điện rò rỉ được đo bằng một mạch đặc biệt mô phỏng trở kháng của cơ thể người.

Cách sử dụng ampe kìm đo dòng rò:

Ampe kìm là thiết bị phổ biến được sử dụng để đo dòng rò trên dây dẫn của các thiết bị điện, thiết bị y tế. Nên chọn loại ampe kìm có độ phân giải thấp hơn hoặc bằng 0.1mA. Dưới đây là các cách đo dòng rò bằng ampe kìm thông dụng.

Đo dòng rò tới mặt đất:

Khi tải được kết nối (ở trạng thái on), dòng rò đo được bao gồm dòng rò trong thiết bị tải. Nếu tổng dòng rò đo được có giá trị nhỏ, thì dòng rò của dây dẫn còn có giá trị thấp hơn. Trong trường hợp chỉ cần đo dòng rò của dây dẫn, ta nên ngắt kết nối tải.

Kiểm tra mạch một pha bằng cách kẹp ampe kìm vào dây pha và dây trung tính. Giá trị đo được sẽ là của bất kỳ dòng điện nào chạy tới mặt đất.

Kiểm tra mạch ba pha bằng cách kẹp ampe kìm vào tất cả dây dẫn 3 pha. Nếu có dây trung tính, cần kẹp riêng với dây pha. Giá trị đo được là của bất kỳ dòng điện nào dẫn tới mặt đất.

Đo dòng rò qua dây nối đất:

Để đo tổng rò rỉ chạy đến mặt đất , hãy đặt kẹp ampe kìm xung quanh dây dẫn nối đất.

Đo dòng rò tới mặt đất qua các con đường không chủ đích:

Kẹp dây pha / trung tính / nối đất với nhau để xác định dòng điện mất cân bằng thể hiện sự rò rỉ tại ổ cắm hoặc bảng điện qua các đường dẫn không chủ ý đến đất (chẳng hạn như bảng điều khiển đặt trên nền bê tông). Nếu tồn tại các kết nối liên kết điện khác (chẳng hạn như kết nối với ống nước), có thể dẫn đến sự mất cân bằng tương tự.

Đồng hồ đo dòng điện rò rỉ Fluke 368 FC

Mua ampe kìm đo dòng rò uy tính ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm ampe kìm đo dòng rò khác nhau với giá cả và chất lượng đa dạng. Để chọn cho mình sản phẩm chính hãng, có bảo hành, tư vấn kỹ thuật, đến từ các thương hiệu hàng đầu. Bạn có thể tham khảo các dòng ampe kìm đo dòng rò tại Lidinco, chuyên phân phối thiết bị điện chính hãng với giá tốt nhất:

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống

Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam

Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797

Di động: 0906 988 447

Email: sales@lidinco.com

Related Posts

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Xem chương trình quảng cáo