Mua thiết bị đo

Chức năng và phân loại Dao động ký / Máy hiện sóng

Bởi kythuatldc

Dao động ký hay còn được biết đến thông dụng với cái tên máy hiện sóng/ Oscilloscope là một thiết bị chuyên dùng dùng để vẽ lên đồ thị của tín hiệu điện theo thời gian và cường độ dòng. Nó được ứng dụng để phân tích, nhận dạng tín hiệu sóng, chỉ ra thành phần lỗi làm méo sóng…

Lịch sử hình thành và phát triển

Tên gọi Oscilloscope, được xuất phát từ tiền thân của nó là một thiết bị dao động ký. Đôi khi được gọi là máy hiện sóng tia âm cực, hoặc CRO. Lý do cho điều này là do các ống tia âm cực (CRT) được sử dụng để hiển thị các dạng sóng. Ngày nay, những dụng cụ thử nghiệm này thường được gọi là máy hiện sóng hay chỉ là ống soi.

Vào năm 1980, JulesFrancois Joubert phát mình ra thiết bị Hand-oscillograms đây chính là thiết bị tiền thân của các loại máy hiện sóng hiện nay. Từ đây các loại máy dao động ký liên tục được nghiên cứu và ra đời nhằm mục đích vẽ dạng của tín hiệu điện thay đổi theo thời gian thực để phục vụ cho việc nghiên.

Dù được nghiên cứu và phát nhanh chóng vào những năm sau đó nhưng đến tận năm 1920 những chiếc máy dao động ký có màn hình CRT mới được phát triển và trở nên phổi biến cho đến hiện tại.

Ngày nay, màn hình LCD hoặc màn hình plasma được sử dụng thay thế vì chúng nhỏ hơn và thuận tiện hơn khi sử dụng, đặc biệt là không yêu cầu điện áp quá cao của các CRT cũ. Theo xu hướng điện tử hóa hiện nay thì máy hiện sóng đã trở thành một trong những thiết bị không thể thiếu trên bàn làm việc của các kỹ sư.

Chức năng máy dao đông ký 

Máy hiện sóng còn gọi là dao động ký hay Oscilloscope là thiết bị điện tử dùng để quan sát các dao động điện hoặc các dao động được hiển thị dưới dạng sóng phục vụ các hoạt động quan sát của kỹ thuật viên khi cần kiểm tra hình dạng của một nguồn tín hiệu theo thời gian hay khi cần đo lường, phân tích chi tiết các thông số liên quan đến nguồn tín hiệu.

Ở chế độ bình thường, thời gian hoạt động được hiển thị dọc theo trục X (trục hoành) và biên độ được hiển thị dọc theo trục Y (trục tung). Bằng cách này, các kỹ sư có thể quan sát được dạng sóng điện tử hiển thị trên máy hiện sóng. Dạng sóng có thể được bằng các đường cong parabol lên xuống theo biên độ dao động của tín hiệu, nhờ vậy có thể phân tích hoạt động của mạch và khám phá lý do tại sao có thể tồn tại bất kỳ vấn đề nào.

song dien tu

Một thiết bị Oscilloscope hiện nay thường được tích hợp nhiều tính năng như: Quan sát tín hiệu, đo thông  số cường độ tín hiệu, điện áp, dòng điện, công suất, tần số của chu kỳ tín hiệu, đặc tuyến biên độ tần số, vẽ tự động và đo các đặc tính của tín hiệu, vẽ đặc tuyến của linh kiện (Vôn-ampe)

Nhờ những chức năng như thế máy hiện sóng dễ dàng xác định được giá trị điện áp theo dòng thời gian tương đương hay có thể quan sát rõ tần số dao động của tín hiện, góc lệch pha giữa hai tín hiệu xoay chiều như thế nào. Trong  tín hiệu có bao nhiêu phần nhiễu và nhiễu đó có thay đổi theo thời gian hay không.

Ngoài ra những dòng máy hiện sóng hiện tại cũng có thể đo được các thông số cường độ của tín hiệu của điện áp, dòng điện, công suất, tần số, chu kì, khoảng thời gian của tín hiệu Đo độ di pha của tín hiệu.

Wave Form GIFs - Get the best GIF on GIPHY

Tự động vẽ và đo được đặc tính phổ của tín hiệu và đặc tuyến Vôn-ampe của linh kiện. Tự động đo đặc tuyến biên độ-tần số.

Xét về những ưu điểm mà máy hiện sóng có thì đây là một thiết bị kiểm tra điện tử thiết yếu cho bất kỳ phòng thí nghiệm điện tử nào hoặc khu vực kiểm tra phần cứng điện tử trong thiết kế RF nói riêng và thiết kế mạch điện tử nói chung, sản xuất điện tử, dịch vụ, sửa chữa hoặc bất kỳ nơi nào có mạch điện tử và các dạng sóng trên chúng cần được nghiên cứu và kiểm tra.

Phân Biệt Các Loại Máy Hiện Sóng:

Thiết bị điện có thể chia làm 2 loại: tương tự (analog) và số (digital). Thiết bị tương tự hoạt động với điện áp biến thiên liên tục. Trong khi thiết bị số hoạt động với các số nhị phân rời rạc có thể xem là điện áp mẫu. Ví dụ, máy phát đĩa than là một thiết bị tương tự trong khi đầu đĩa nghe nhạc là thiết bị số.

Máy hiện sóng tương tự (Analog) Twintex OST-2020CT, 20MHz, 2 kênh

Analog

Siglent Digital Storage Oscilloscope

Digital

Máy hiện sóng cũng có loại tương tự(analog) và số(digital). Về cơ bản, một máy hiện sóng tương tự hoạt động bằng cách truyền một điện áp tín hiệu đo được trực tiếp cho một chùm tia electron di chuyển qua màn hình máy hiện sóng ( thường là ống tia âm cực cathode-ray tube CRT). Mặt sau của màn hình được xử lý bằng một lớp phủ phốt pho. Điện áp tín hiệu làm lệch hướng chùm tia electron lên và xuống tương ứng và ghi dấu dạng sóng (waveform) lên màn hình. Tia electron va vào càng thường xuyên tại vùng nào thì vùng đó càng sáng. Nhờ đó có thể phác họa ngay lập tức hình ảnh của dạng sóng (waveform).

Phạm vi tần số mà dao động ký tương tự có thể hiển thị bị giới hạn bởi CRT. Tại tần số rất thấp, tín hiệu hiển thị là các điểm sáng, di chuyển chậm và rất khó để phân biệt. Tại tần số sao, tốc độ ghi của CRT bị giới hạn. Khi tần số tín hiệu vượt quá khả năng ghi của CRT, phần hiển thị trở nên quá mờ để nhìn thấy. Chiếc máy hiện sóng tương tự nhanh nhất hiện nay có thể hiển thị tần số tới khoảng 1 GHz.

Ngược lại, một máy hiện sóng số sử dụng bộ chuyển đổi tương tự sang số (ADC) để chuyển điện áp dùng để đo lường sang dạng thông tin số. Dao động ký số thu được dạng sóng (waveform) như một dải các tín hiệu mẫu. Máy lưu trữ các mẫu này tới khi tích lũy đủ tín hiệu mẫu để mô tả một dạng sóng, và sau đó lắp ráp lại và hiển thị trên màn hình. Dao động ký số thông thường còn được biết đến với tên gọi là DSO (Digital Storage Oscilloscope). Tuy nhiên, khả năng hiển thị của nó không phụ thuộc vào chất phốt pho mà là sử dụng màn hình quét(raster-type screen).

Gần đây có một loại máy hiện sóng mới gọi là DPO (Digital Phosphor Oscilloscope). DPO là dao động ký kết hợp cả dạng tương tự và số sử dụng màn hình quét. Thay vì dùng chất phốt pho, nó sử dụng mạch xử lý song song đặc biệt cung cấp khả năng quét với cường độ rõ nét. Máy hiện sóng số ( cả DSO và DPO) cho thấy khả năng hiển thị bất kỳ tần số nào trong phạm vi của nó với độ ổn định, rõ ràng và độ sáng cao.

Truy cập: https://lidinco.com/danh-muc/may-hien-song-oscilloscope-dao-dong-ky/ tham khảo thêm

Related Posts

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Xem chương trình quảng cáo